Bài 9: Con người là chủ thể của lịch sử là mục tiêu phát triển của xã

Nội dung chính

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Bài 9: Con người là chủ thể của lịch sử là mục tiêu phát triển của xã. Bài viết vi sao con nguoi la chu the cua lich su tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Có thể bạn quan tâm
Xem Thêm  liên quan của đô thị hóa đến chênh lệch giàu nghèo ở Việt Nam

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 10: tại đây

Giải Bài Tập Giáo Dục Công Dân 10 – Bài 9: Con người là chủ thể của lịch sử là mục tiêu phát triển của xã hội giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, phổ thông, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi HS trong các quan hệ với bản thân, với người khác, với công việc và với môi trường sống:

Bạn Đang Xem: Bài 9: Con người là chủ thể của lịch sử là mục tiêu phát triển của xã

Giải Bài Tập Lịch Sử 10 Bài 9: Con người là chủ thể của lịch sử là mục tiêu phát triển của xã hội giúp HS giải bài tập, cung cấp cho HS những kiến thức cơ bản, chính xác, khoa học để các em có những hiểu biết cần thiết về lịch sử thế giới, nắm được những nét lớn của tiến trình lịch sử Việt Nam:

xem thêm các sách xem thêm tác động:

  • Giải Giáo Dục Công Dân Lớp 10 (Ngắn Gọn)
  • Sách Giáo Viên Giáo Dục Công Dân Lớp 10

Bài 1 (trang 59 sgk Giáo dục công dân 10): Em hãy cho biết: Vì sao nói con người là chủ thể của lịch sử?

Xem Thêm : Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (ngắn gọn, chi tiết)

Trả lời:

Nói con người là chủ thể của lịch sử vì:

– Con người tự sáng tạo ra lịch sử của mình: Lịch sử loài người hình thành khi con người biết chế tạo ra công cụ lao động, từ đó không còn lệ thuộc &o tự nhiên, tách mình ra khỏi thế giới loài vật, chuyển sang thế giới loài người và lịch sử xã hội bắt đầu.

– Con người là chủ thể sáng tạo nên các giá trị vật chất và tinh thần của xã hội:

+ Để tồn tại và phát triển, con người phải lao động, tạo ra của cải vật chất để nuôi sống mình và xã hội.

+ Sản xuất ra của cải vật chất là đặc trưng riêng chỉ có ở con người. Đó là quá trình lao động có mục đích và không ngừng sáng tạo của con người, tạo của cải vật chất đảm bảo cho sự tồn tại của xã hội và ảnh hưởng xã hội phát triển.

Xem Thêm : TẠI SAO LẠI CÓ CÁI TÊN NGA NGỐ ?! – Chợ Đất

+ Con người sáng tạo ra các giá trị tinh thần của xã hội. Đời sống con người là nguồn đề tài vô tận cho các phát minh khoa học, cảm hứng sáng tạo vhọc hành, nghệ thuật. Chính con người là tác giả của các công trình khoa học, các tác phẩm văn học, nghệ thuật,…

Xem Thêm  Giải đáp: cung Thiên Yết và Song Ngư có hợp nhau không?

– Con người là động lực của các cuộc cách mạng xã hội.

+ Nhu cầu về 1 cuộc sống tốt đẹp hơn là động lực liên quan con người không ngừng đấu tranh để cải tạo xã hội. miêu tả cụ thể là các cuộc đấu tranh thống trị, mà đỉnh cao là các cuộc cách mạng xã hội dẫn đến sự xuất hiện của phương thức sản xuất mới, tác động sự biến đổi về mọi mặt của đời sống xã hội.

– Như vậy, lịch sử phát triển của xã hội là lịch sử của con người hoạt động theo mục đích của mình.

Bài 2 (trang 60 sgk Giáo dục công dân 10): Hăng-ri Đuy-năng (1828 – 1910) là nhà nghiên cứu văn học người Thụy Sĩ. Năm 31 tuổi, ông được chứng kiến cảnh khoảng 40 ngàn người vừa chết, vừa bị thương nằm la liệt khắp nơi trong cuộc chiến đấu giữa quân đội Pháp – I-ta-li-a, ở Xôn-phê-ri-ô (I-ta-li-a), ông đã đến những xóm làng gần đó tổ chức những đội cứu thương. Bất chấp nguy hiểm, Đuy-năng đã cùng nhiều người khác băng bó cho những người bị thương và đưa họ đến nơi bình yên.

Ba năm sau, ông đã viết cuốn Kỉ niệm về Xôn-phê-ri-ô để lên án chiến tranh, kêu gọi thành lập một tổ chức quốc tế giúp đỡ những người bị thương. Ít lâu sau, một hội nghị quốc tế họp ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) đã tán thành sáng kiến cuả Đuy-năng và Hội Chữ thập đỏ quốc tế được ra đời.

Hỏi:

a. vận dụng kiến thức đã học về con người là mục tiêu của sự phát triển xã hội, hãy cho biết nhận xét của em về thông tin trên.

b. Em có thể học hành được điều gì ở Đuy-năng?

Xem Thêm : Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (ngắn gọn, chi tiết)

Trả lời:

a. Qua thông tin trên, ta có thể thấy được sự quan trọng của việc con người là mục tiêu của sự phát triển xã hội. Tất vả đều làm nên từ đôi bàn tay của con người nên con người phải được bảo đảm các quyền chính đáng của mình, phải là mục tiêu phát triển của xã hội.

b. Ta có thể học được tính gan dạ, bất chấp khó khăn nguy hiểm, gian khó của Đuy-năng để bảo vệ cho quyền con người. Con người là chìa khóa, là nhân tố chính cho sự phát triển, mở nên một chế độ xã hội mới, một trình độ văn hóa mới, nơi mà con người có tất cả quyền lợi của mình. Và chúng ta phải biện pháp hành động để bảo vệ cho chính mình và những người khác.

Xem Thêm  Các dạng bài tập Xác suất chọn lọc, có lời giải – Toán lớp 11

Bài 3 (trang 60 sgk Giáo dục công dân 10): Hãy điều tra thực tế ở địa phương em về việc thực hiện một số chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta vì mục tiêu phát triển toàn diện con người (ví dụ: Việc thực hiện chính sách định canh định cư, chính sách xóa đói giảm nghèo, chính sách đối với người tàn tật, cô đơn, chính sách đối với giáo dục,…) Sau đó, viết một lên tiếng thu hoạch ngắn về cuộc điều tra đó.

Xem Thêm : Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (ngắn gọn, chi tiết)

Trả lời:

– Trong giáo dục:

+ Tặng quà đối với con em thương – thương binh, liệt sĩ nhân ngày 22/12. Miễn, giảm học phí cho con em gia đình khó khăn, cảnh ngộ đặc biệt. Tặng quà hỗ trợ nhân dịp tết nguyên đán.

+ Trao học bổng cho những học sinh, sinh viên có thành tích ăn học xuất sắc, tuyển thẳng đối với sinh viên tốt nghiệp thủ khoa của đại học sư phạm Hà Nội.

– Chính sách hỗ trợ việc làm cho những người có cảnh ngộ khó khăn, những người tàn tật,…

Bài 4 (trang 60 sgk Giáo dục công dân 10): Trong cuộc sống hàng ngày có một số người lười lao động nhưng lại thường xuyên cầu khấn thần linh phù hộ cho họ có nhiều tiền, sống sung sướng.

Dựa &o kiến thức con người là chủ thể của lịch sử, em có thể nói với họ điều gì?

Xem Thêm : Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (ngắn gọn, chi tiết)

Trả lời:

Con người là chủ thể sáng tạo nên các giá trị vật chất và các giá trị tinh thần của xã hội.chính vì thế con người có giàu được hay không là do chính bản thân mình. Phải luôn cố gắng làm việc, công hiến cho xã hội.

Bên cạnh đó, sẽ phải ăn tiêu hợp lý, không tiêu sài hoang phí. ăn xài thiếu hợp lý chính là nguyên nhân gây ra việc thiếu tiền.

Mặt khác, ta cũng phải thường xuyên học hỏi, sáng tạo ra cái mới, để có cơ hội thăng tiến hơn, có điều kiện hơn.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *