Thế nào là chính sách quân điền? – Nguyễn Lê Tín – HOC247

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Thế nào là chính sách quân điền? – Nguyễn Lê Tín – HOC247. Bài viết vi sao duoi thoi nha nguyen chinh sach quan dien khong tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Câu 1: ‘Chính sách quân điền’ là một chính sách về ruộng đất ban hành trong thời đại nhà Lê, và có nội dung theo hướng ‘người cày được quyền và phải được có ruộng’.

Bạn Đang Xem: Thế nào là chính sách quân điền? – Nguyễn Lê Tín – HOC247

Câu2 kinh tế thời nguyễn?

– Từ nửa sau thế kỉ XIV, nhà nước không còn ân cần đến sản xuất nông nghiệp, đẽ điểu. Các công trình thuỷ lợi không còn được nhà nước chăm lo, tu sửa, nhiều năm xảy ra mất mùa. Nông dân phải bán ruộng, thậm chí cả vợ con cho quý tộc và địa chủ. – Quý tộc, địa chủ ra sức cướp đoạt ruộng đất công của làng xã. Triều đình bắt phạt dân nghèo mỗi năm phải nộp ba quan tiền thuế đinh. Ruộng đất công bị xâm lấn,thu hẹp, nông dân thiếu ruộng cày, đời sống ngày càng nghèo đói, khốn khó.

Câu3 các cuộc khởi nghĩa dưới thời nguyễn?

-Khởi nghĩa Phan Bá &nh(1821-1827) ở Trà Lũ(Nam Định)

Xem Thêm : Top 20 loài hoa đẹp nhất thế giới, có 1 loại mọc đầy ở Việt Nam

-Khởi nghĩa Nông Văn Vân(1833-1835) ở khắp miền núi Việt Bắc

-Khởi nghĩa Lê Văn Khôi(1833-1835) ở Phiên An(Nam Kì)

-Khởi nghĩa Cao Bá Quát(1854-1856) ở Hà Nội, Bắc Ninh.

Câu4 thành tựu văn hóa ,nghệ thuật ,khoa học kt (tk XVIII đến đầu tk XIX)?

&o khoảng 30 năm cuối thế kỉ XIX, lực lượng sản xuất ở các nước tư bản đạt đến trình độ phát triển cao. Nhờ những phát minh khoa học trong các lĩnh vực Vật lí, Hoá học, Sinh học…, con người đã đi sâu khám phá được nguồn năng lượng vô tận của thiên nhiên, phục vụ cho nhu cầu cuộc sống ngày càng cao của mình.

Xem Thêm  Tịnh thất Bồng Lai có một hero nổi hơn cả ‘thầy ông nội’ Lê Tùng

Trong lĩnh vực Vật lí, những phát minh về điện của các nhà bác bỏ bỏ bỏ học như Ghê-oóc Xi-môn Ôm (1789 – 1854) người Đức, Mai-Cơn Pha-ra-đây (1791 – 1867) và Giêm Pre-xcốt Giun (1818-1889) người Anh, E-mi-li Khri-xchia-nô-vích Len-xơ (1804 – 1865) người Nga đã mở ra bản lĩnh ứng dụng một nguồn năng lượng mới. Thuyết electron của Tủ ấp ấp-xơn (Anh) cho thấy nguyên tử không phải là phần tử bé nhất của vật chất mà trước đó người ta vẫn lầm tưởng. Những phát giác về hiện tượng phóng xạ của các nhà bác học người Pháp Hăng-ri Béc-cơ-ren (1852 – 1908), Pi-e Quy-ri và Ma-ri Quy-ri đã đặt nền tảng cho việc tìm kiếm nguồn năng lượng hạt nhân ; công trình nghiên cứu của nhà vật lí học người Anh Ec-nét Rơ-dơ-pho (1871 – 1937) là một bước đi vĩ đại trong việc tìm hiểu cấu tạo vật chất và trở thành chiếc chìa khoá thần kì để tìm hiểu thế giới bên phía trong của nguyên tử. Phát minh của nhà bác học người Đức Vin-hem Rơn-ghen (1845 – 1923) về tia X &o năm 1895 đã giúp y học chẩn đoán thù chính xác bệnh tật, biết hướng điều trị nhằm bình phục sức khoẻ cho con người.

Xem Thêm : Vì sao cùng một vĩ độ nhưng biên độ nhiệt trung bình năm có sự

Trong lĩnh vực Hoá học, định luật tuần hoàn của nhà bác học Nga Men-đê-lê-ép đã đặt cơ sở cho sự phân hạng các nguyên tố hoá học. Lĩnh vực Sinh học cũng có nhiều tiến bộ lớn. Học thuyết Tiến hoá của Đác-uyn (Anh) đã giải thích nguồn gốc chung của sinh giới và sự tiến hoá bằng con đường chọn lọc tự nhiên ; phát minh của nhà bác học người Pháp Lu-i Pa-xtơ (1822 – 1895) giúp chế tạo thành công vắcxin chống bệnh chó dại ; công trình của nhà sinh lí học người Nga Páp-lốp (1849 – 1936) với thí nghiệm về những phản xạ có điều kiện đã nghiên cứu về buổi giao lưu của hệ thần kinh cấp cao của động vật và con người v.v… Những sáng kiến về kĩ thuật trong thời kì này đã mở ra bản lĩnh bao la rãi rãi trong việc ảnh hưởng sản xuất. Nhờ ứng dụng những thành tựu mới, sản lượng công nghiệp tăng lên nhanh chóng. Kĩ thuật luyện kim được cải tiến với việc sử dụng lò Bét-xme và lò Mác-tanh đã đẩy nhanh quá trình sản xuất thép. Nhờ đó, thép được sử dụng phổ biến trong sản xuất như chế tạo máy, làm đường ray, đóng tàu và xây dựng. Ngành luyện kim phát triển đã ảnh hưởng việc khai thác than. Việc sử dụng bao la năng lượng điện đòi hỏi những động cơ hoàn chỉnh hơn để giúp các nhà máy phát điện hoạt động. Do vậy, từ cuối thế kỉ XIX, ngoài máy hơi nước, đã có những tuốc bin chạy bằng sức nước, những tuốc bin liên hợp với đinamô thành máy tuốc bin phát điện, cung cấp nguồn điện năng mạnh mẽ và rẻ tiền. Dầu hoả được khai thác để thắp sáng và cung cấp nguồn nhiên liệu mới cho giao thông vận tải. Công nghiệp hoá học ra đời phục vụ ngành nhuộm, phân bón và thuốc nổ. Việc phát minh ra máy điện tín (giữa thế kỉ XIX) giúp cho liên lạc ngày càng xa và nhanh. Cuối thế kỉ XIX, xe ô tô được đưa &o sử dụng nhờ phát minh ra động cơ đốt trong.

Xem Thêm  Cách chia sẻ vị trí trên iPhone: 5 chiêu đơn giản cực dễ làm

Tháng 12 -1903, với chuyến bay thử của hai bạn bè người Mĩ (trên chuyến bay do họ chế tạo nhờ sức mạnh của một động cơ chạy bằng xăng), ngành hàng không đã ra đời.

Nông nghiệp cũng có bước đi đáng kể nhờ sử dụng nhiều máy móc : máy kéo, máy gặt, máy đập. Phương pháp canh tác được cải tiến, chế độ luân canh thay thế dần chế độ hưu canh thời phong kiến. Việc sử dụng phân bón hoá học càng nâng cao năng suất cây cỏ.

Những tiến bộ về khoa học – kĩ thuật cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX đã làm thay đổi căn bản nền sản xuất và cơ cấu kinh tế tư bản chủ nghĩa, đánh dấu bước đi mới của chủ nghĩa tư bản ờ giai đoạn này

Câu 5:

_Vua tiếp quản mọi việc từ trung ương đến địa phương, xây dựng máy bộ nhà nước quân chủ chuyên chế _ Chia nước ta thành 30 tỉnh và 1 phủ trực thuộc _Ban hành bộ Hoàng triều luật lệ ( luật Gia Long ). _ Tăng cường củng cố lục lượng quân đội, xây dựng thành trì, hệ thống trạm ngựa _ Thần phục nhà Thanh, khước từ mọi tiếp xúc với các nước phương Tây. +Nhận xét việc làm nhà Nguyễn: _Cố gắng để khôi phục lại địa vị của tư tưởng Nho giáo để làm chỗ dựa cho sự thống trị và xây dựng bộ máy chính quyền theo hướng quân chủ chuyên chế. _Có cố gắng trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá song hiệu quả thấp. _Để bảo vệ quyền lợi riêng, nhà Nguyễn đã thi hành nhiều chính sách kìm hãm sự phát triển của đất nước, đã không tạo được những chuyển biến mới theo kịp sự phát triển của thế giới => làm cho tiềm lực đất nước ngày càng suy yếu, không đủ sức kháng cự trước những đe dọa của chủ nghĩa thực dân đang đến gần.

Xem Thêm  Ai là người tạo ra game Free Fire Battlegrounds và chứng kiến sự

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *