Tác hại của thở bằng miệng

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tác hại của thở bằng miệng. Bài viết vi sao khong nen tho bang mieng tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Cơ thể được thiết kế để lấy không khí chủ yếu qua mũi. Do đó, thở bằng mũi rất tốt cho sức khỏe. Ảnh:

Bạn Đang Xem: Tác hại của thở bằng miệng

Chúng ta từng rất nhiều lần bị nghẹt mũi và buộc phải há to miệng để thở. Tuy nhiên nếu bạn thở bằng miệng mọi lúc, đó có phải là vấn đề không?

Nhà trị liệu hô hấp và giám đốc giáo dục tại Hiệp hội chăm nom Hô hấp Mỹ (AARC) cho biết: “Thở bằng mũi là cách tự nhiên của cơ thể để đảm bảo chúng ta nhận được lượng oxy cấp thiết”.

Mặt khác theo LiveStrong , hít &o bằng miệng có thể dẫn đến những bất tiện nhỏ và cũng tạo tiền đề cho nhiều rủi ro sức khỏe nghiêm trọng.

Lý do khiến bạn thở bằng miệng

Mọi người có xu hướng thở bằng miệng nếu bận rộn vấn đề tiềm ẩn khiến họ khó thở bằng mũi như:

  • Nghẹt mũi: “Đây là thủ phạm chính”, bác bỏ bỏ bỏ bỏ sĩ tai mũi họng Brian Sanders của Hiệp hội Tai mũi họng và Dị ứng Mỹ cho biết. Tắc nghẽn đôi khi có thể do cảm lạnh, nhiễm trùng xoang hoặc dị ứng theo mùa không được kiểm soát.
  • Các vấn đề về cấu trúc: Một số vấn đề phổ biến nhất gồm có lệch vách ngăn, sưng đường mũi hoặc xẹp van mũi.
  • Tắc nghẽn mũi: Đây có thể là một polyp mũi, các tuyến VA gây tắc nghẽn hoặc một khối phát triển trong khoang mũi. Nhiều vấn đề trong số này cũng có thể gây sổ mũi kinh niên.
Xem Thêm  17+ Hình vẽ cách vẽ hoa anh đào đẹp, đơn giản chi tiết nhất

Tác hại của việc thở bằng miệng

Thở bằng miệng thực sự có thể ăn hại cho sức khỏe của bạn. Đây là lý do:

1. Dẫn đến khô miệng

Theo Cleveland Clinic , việc há miệng trong thời gian dài sẽ khiến nước bọt của bạn – thứ thường giữ cho các mô miệng của bạn ngậm nước, bốc hơi – có nhiều khả năng khiến họng bị khô.

2. Khiến hơi thở có mùi

Xem Thêm : Cách Huấn Luyện Chó Con Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ – Pethealth

Ngoài việc giúp giữ ẩm cho miệng, nước bọt còn giúp ngăn chặn vi khuẩn. Theo Cleveland Clinic , khi miệng của bạn bị khô, những con bọ khó chịu khai mạc sinh sôi nảy nở có thể khiến hơi thở của bạn bốc mùi.

.

3. Bạn có thể bị sâu răng nhiều hơn

Theo thời gian, thói quen thở bằng miệng có thể làm tăng nguy cơ sâu răng.

Nha sĩ Richard Lipari cho biết: “Nước bọt của chúng ta hoạt động như một chất đệm để bảo vệ răng. Khi miệng của chúng ta bị khô, chúng ta có ít khả năng bảo vệ răng hơn và cơ hội bị sâu răng tăng lên”.

4. Dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn

Theo LiveStrong, càng thở bằng miệng, bạn càng dễ bị cảm lạnh.

Không khí đi &o đường thở qua miệng có xu hướng lạnh hơn, khô hơn và ít được lọc hơn so với không khí đi &o qua mũi. Nhà trị liệu hô hấp Mandy De Vries cho biết điều này có thể khiến đường thở trở nên khô hơn và dễ bị kích thích hơn, khiến chúng dễ bị nhiễm trùng hơn.

5. Tăng nguy cơ bận rộn chứng ngưng thở khi ngủ

Thở bằng miệng có thể khiến bạn khó ngủ ngon giấc hơn, điều này gây ra hiệu ứng domino nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn.

Xem Thêm : Phân tích hero ông giáo hay nhất (10 mẫu) – Lớp 8 – Download.vn

Xem Thêm  Công thức tính chu vi hình Thoi, có ví dụ minh họa – Thủ thuật

Nhà trị liệu hô hấp Mandy De Vries giải thích: “Thở bằng miệng có thể khiến cổ họng và các cơ bao quanh yếu đi theo thời gian. Sự suy yếu này dẫn đến ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ”.

Nếu không được điều trị, điều đó có thể dẫn đến các vấn đề bao gồm mệt mỏi &o ban ngày, huyết áp cao, các vấn đề về tim và bệnh tiểu đường loại 2, theo Mayo Clinic.

Tại sao thở bằng mũi tốt hơn

Mũi được thiết kế khá nhiều để thở tối ưu. Tiến sĩ, bác sĩ tai mũi họng Brian Sanders nói: “Đường mũi đóng một vai trò quan trọng trong việc làm ẩm và làm ấm không khí mà chúng ta hít thở cũng như lọc bụi và các chất gây dị ứng. Nếu bạn thở bằng miệng thường xuyên dẫn đến không khí lạnh hơn, khô hơn, không được lọc trực tiếp &o khí quản và phổi của chúng ta. Do đó, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề được liệt kê ở trên”.

Thở bằng miệng cho phép bạn hít &o nhiều không khí hơn so với thở bằng mũi. Điều đó thực sự có thể bổ ích trong một số trường hợp, miễn là bạn chỉ làm điều đó trong thời gian ngắn.

Nhà trị liệu hô hấp Mandy De Vries nói: “Nếu bạn đang tập thể dục và bị nghẹt mũi, bạn có thể thở bằng miệng để nhận được nhiều oxy hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn bị ốm và nghẹt mũi, thở bằng miệng có thể giúp thông xoang”.

Cách để ngừng thở bằng miệng

Bạn nên thở bằng mũi nhưng bạn có thể cần một số trợ giúp để đạt được điều đó nếu thở bằng miệng đã trở thành mặc định của bạn.

1. gặp gỡ gỡ gỡ bác sĩ chăm sóc sức khỏe: Bước đầu tiên là gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cơ bản là gì. Ví dụ, nếu vấn đề là do dị ứng theo mùa, bạn cần quản lý sức khỏe tốt hơn hoặc dùng thuốc dị ứng là đủ để hạn chế nghẹt mũi, giúp bạn thở bằng mũi.

2. Gặp chuyên gia trị liệu hô hấp: Chuyên gia này có thể giúp bạn học các kỹ thuật trở lại thói quen thở bằng mũi. Nhà trị liệu hô hấp Mandy De Vries nói: “Chúng tôi có thể cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng tốt nhất các miếng dán mũi hoặc các thiết bị khác để cải tổ luồng không khí”.

Xem Thêm  Ăn rau răm có làm chậm kinh nguyệt không? – Bác sĩ Online

3. Hẹn khám với bác sĩ tai mũi họng: Nếu bác sĩ nghi ngờ việc thở bằng miệng của bạn có liên quan đến tắc nghẽn mũi, họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ tai mũi họng. Bác sĩ tai mũi họng sẽ thực hiện kiểm tra để xem liệu vấn đề có phải do lệch vách ngăn, sưng mũi hoặc xẹp van mũi gây ra hay không và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Tiến sĩ tai mũi họng Brian Sanders nói: “Lệch vách ngăn mũi chỉ có thể được điều chỉnh bằng các phương pháp điều trị thủ thuật, nhưng tình trạng sưng tấy của các cuốn mũi dưới hoặc vòm họng có thể được cải tổ bằng thuốc xịt mũi và tình trạng sụp van mũi có thể được cải thiện bằng dụng cụ nong mũi”.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *