Ăn mòn hóa học là gì, Điều kiện xảy ra ăn mòn điện hóa

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Ăn mòn hóa học là gì, Điều kiện xảy ra ăn mòn điện hóa. Bài viết an mon hoa hoc tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Trong cuộc sống hằng ngày chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã bắt gặp gỡ rất nhiều các vật dụng bị ăn mòn hay bị bào mòn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau trong môi trường. Vậy đã bao giờ bạn tò mò về quá trình ăn mòn đó chưa? Hãy cùng tìm hiểu về các quá trình ăn mòn hóa học là gì? Bạn có thể xem cơ chế diễn ra của nó như thế nào thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn Đang Xem: Ăn mòn hóa học là gì, Điều kiện xảy ra ăn mòn điện hóa

ăn mòn hóa học là gì
Tàu biển bị ăn mòn

Ăn mòn hóa học là gì?

Ăn mòn hóa học là một dạng của ăn mòn kim loại hoặc hợp kim dưới tác dụng của các yếu tố trong môi trường bao quanh. Ăn mòn hóa học xảy ra do sự phản ứng của kim loại với hơi nước hoặc chất khí ở nền nhiệt độ cao hoặc theo khoa học thì sẽ là quá trình oxy hóa khử, trong đó các electron của kim loại được chuyển trực tiếp đến các chất ở trong môi trường.

Xem Thêm  Di dời hay di rời là từ đúng chính tả tiếng Việt?

Ăn mòn hóa học thông thường sẽ xảy ra ở các chi tiết kim loại của máy móc hay các thiết bị thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, hơi nước ở nhiệt độ cao hay khí oxy.

ăn mòn hóa học là gì
Ăn mòn hóa học là gì? Ăn mòn hóa học bản tính là gì?

Để nhận biết một vật bị ăn mòn hóa học bạn hãy tìm hiểu thông qua ví dụ sau: Thanh sắt ngâm trong nước, sau một thời gian mang ra sẽ bị rỉ sét.

Giải thích cho quá trình ăn mòn hóa học: Thanh sắt sau khi tiếp xúc với oxi và độ ẩm trong một khoảng thời gian dài sẽ tạo thành một hợp chất mới đó là Oxit sắt (rỉ sắt). Chất xúc tác tạo nên sự ăn mòn đó là nước.

Nhìn thì bạn có thể thấy sắt có cấu tạo rắn chắc, tuy nhiên các phan tử nước vẫn có thể xâm nhập &o các lỗ nhỏ hay vết nứt của kim loại. Sự kết hợp của hidro trong nước với các nguyên tố khác sẽ tạo thành axit, từ đó làm cho sắt bị phơi ra nhiều và ăn mòn sắt.

Xem Thêm : Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Cây ngay không sợ chết đứng’ là gì?

Nếu thanh sắt này ở trong môi trường nước biển thì quá trình ăn mòn này xảy ra còn nhanh hơn. Với quá trình ăn mòn trên thì sắt sẽ bị yếu đi về cấu trúc và làm cho sắt trở nên giòn và xốp.

Ngoài sự ăn mòn hóa học thì còn có ăn mòn điện hóa. Vậy ăn mòn điện hóa là gì hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

||tìm hiểu thêm:

 • cân nặng riêng, cân nặng riêng của nhôm ấp là bao lăm?
 • khối lượng riêng, khối lượng riêng của chì (Pb) bao lăm

Ăn mòn điện hóa học là gì?

Ăn mòn điện hóa là sự phá hủy các kim loại do hợp kim tiếp xúc với dung dịch chất điện ly và tạo ra dòng điện hay đây còn được gọi là quá trình oxy hóa-khử, trong đó kim loại sẽ bị ăn mòn bởi tác dụng của dung dịch chứa chất điện li và tạo nên dòng electron chuyển dời từ cực âm đến cực dương.

Xem Thêm  Ảnh Xăm Đẹp Nhất ❤ 1001 Mẫu Hình Ảnh Tattoo Đẹp Cute

Ăn mòn điện hóa thường xảy ra khi một cặp kim loại hoặc hợp kim ở phía bên ngoài không không khô ráo hoặc nhúng chúng &o trong dung dịch axit, nước muối,…

sự ăn mòn hóa học
Quá trình ăn mòn hóa học phát sinh dòng điện

Điều kiện để xảy ra ăn mòn điện hóa là gì?

 • Các cực điện phải khác nhau về bản chất. Trong đó kim loại mạnh là cực âm nên sẽ bị ăn mòn nhanh chóng hơn. Ví dụ: Fe và Cu
 • Các cực điện phải tiếp xúc với nhau trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau qua dây dẫn
 • Các điện cực này phải cùng tiếp xúc với một dung dịch chất điện ly.

Nếu như thiếu một trong ba điều kiện trên thì sẽ không xảy ra sự ăn mòn điện hóa. Trong tự nhiên thì ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa có thể xảy ra cùng lúc.

So sánh ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa

Giống nhau: cả hai đều là một dạng của ăn mòn kim loại.

Xem Thêm : Ý nghĩa giá trị CT trong xét nghiệm RT-PCR Covid 19

Khác nhau:

Điều kiện xảy ra ăn mòn:

 • Ăn mòn hóa học: Quá trình này thường xảy ra ở lò đốt hoặc những thiết bị thường xuyên tiếp xúc với hơi nước và khí oxi.
 • Ăn mòn điện hóa học: Phải đáp ứng ba điều kiện đó là: các cực điện phải khác nhau về bản chất, các cực điện phải tiếp xúc với nhau, phải cùng tiếp xúc với một dung dịch chất điện ly.
ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa
Phân biệt ăn mòn hóa học với ăn mòn điện hóa

Cơ chế của sự ăn mòn:

 • Ăn mòn hóa học: Thiết bị sắt (Fe) sẽ tiếp xúc với hơi nước
 • Ăn mòn điện hóa: Gang hay thép là những hợp kim Fe-C. Các điện cực này sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau và với một dung dịch điện li phủ ngoài. Như vậy, vật bị ăn mòn theo kiểu điện hóa của 2 cực âm và cực dương.

Bản chất của sự ăn mòn:

 • Ăn mòn hóa học: Là quá trình oxi hóa – khử, tại đó các electron của kim loại sẽ được chuyển trực tiếp đến các chất trong môi trường và ăn mòn chậm sẽ xảy ra.
 • Ăn mòn điện hóa: Là sự ăn mòn kim loại dưới tác dụng của dung dịch chất điện li và tạo ra dòng điện. Ăn mòn điện hóa thường xảy ra nhanh hơn ăn mòn hóa học.
Xem Thêm  Bỉm – Tã dán Bobby size S 54 miếng (cho bé 4 – 8kg) – Kids Plaza

Bài viết trên đây vừa chia sẻ cho Anh chị các thông tin về ăn mòn hóa học là gì và ăn mòn điện hóa trong các môi trường bao quanh. Hy vọng với bài viết trên Các bạn sẽ có thể tích lũy thêm cho mình một số kiến thức trong học hành cũng như công việc.

Bài viết ảnh hưởng khác:

 • Dãy hoạt động hóa học của kim loại
 • Sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse gồm những bộ phần nào
 • Điện trở là gì? cấu tạo điện trở và chức năng của điện trở

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *