Cái chết của các vì sao

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Cái chết của các vì sao. Bài viết ban chat cua cac vi sao giong voi vat the nao gan chung tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tại nơi này hay nơi khác trong vũ trụ luôn có những ngôi sao đang được hình thành và cũng có vô số vì sao đang tắt lịm dần đi. Sự khởi đầu của một ngôi sao thường giống nhau. Từ những lớp bụi các tinh vân do các vụ nổ tung của các sao lớn – SUPERNOVA và với lực hấp dẫn sau &i trăm triệu năm, chúng kết dính lại nhau và hình thành sao mới. Những ngôi sao cực lớn có nhiệt độ rất cao, đạt &i trăm triệu độ, là nơi lý tưởng để xảy ra phản ứng tổng hợp hạt nhân tạo ra các nguyên tố nặng. Mặt Trời và các hành tinh đã trải qua 3 lần Supernova như cho nên cho nên vì thế trong lòng Trái Đất mới có thể có các nguyên tố nặng như Th, U,…

Xem Thêm  Deep web – thế giới ngầm kì lạ – Báo cảnh sát Nhân dân điện tử

Supernova

Bạn Đang Xem: Cái chết của các vì sao

Tuy nhiên, cái chết các ngôi sao rất lại khác nhau. Chúng phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có hai con số đáng kể là số Chandrasekhar có giá trị khoảng 1,4M và số Tolman-Oppenheimer-Volkoff có giá trị khoảng chừng 8M, phụ thuộc &o thành phần các nguyên tố trong sao, với M là cân nặng Mặt Trời.

Hình dạng các ngôi sao là hình cầu, một hình dạng hoàn hảo trong không gian 3 chiều, là do sự cân bằng giữa áp suất suất ánh sáng, đẩy vật chất ra xa, và lực hấp dẫn, kéo vật chất về nhau.

Xem Thêm : Khung giờ &ng Facebook : Đăng ảnh câu like và comment “cực đã”

CÁI CHẾT CỦA MẶT TRỜI VÀ CÁC SAO NHỎ CÓ KHỐI LƯỢNG m < 1,4M

Ngôi sao là khối khí hydro dưới dạng plasma với nhiệt độ từ 10 triệu đến 25 triệu độ nên có phản ứng tổng hợp hạt nhân, từ các hydro chuyển thành heli.Với phương trình Einstein E =mc2, năng lượng phát sáng làm giảm khối lượng ngôi sao (Mặt Trời mỗi giây mất 1 tỉ kg cho bức xạ) nên đến 6 tỉ năm nữa lực hấp dẫn nhỏ đáng kể so với áp suất ánh sáng,Mặt Trời sẽ nở to ra và nuốt chửng các hành tinh bên phía trong, cả Trái Đất. Lớp vỏ có nhiệt độ giảm nhanh và có màu đỏ nên được gọi là sao KHỔNG LỒ ĐỎ. Sau đó, phần vỏ trở thành bụi và bay &o trong vũ trụ, chỉ còn trơ lại phần lõi. Nếu ngôi sao khá lớn trong loại này (như Mặt Trời) phần lõi co lại dưới lực hấp dẫn và các nguyên tử heli tổng hợp thành cacbon và nhiệt độ lên đến 50 triệu độ, rất sáng nên được gọi là sao LÙN TRẮNG. Sau đó, nó nguội dần. &i chục tỉ năm sau, nó trở thành LÙN NÂU rồi LÙN ĐEN. Các sao Lùn Trắng có khối lượng chừng 0,5 mét và có kích thước chừng bằng Mặt Trăng. bây chừ, tuổi của vũ trụ còn ít nên người ta chưa bắt gặp ra các sao Lùn Đen, chúng chỉ là các khối cacbon đã nguội bay lang thang trong vũ trụ.

Xem Thêm  Nguyên nhân Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858? Lịch sử 8

CÁI CHẾT CỦA NGÔI SAO CÓ KHỐI LƯỢNG 1,4M < m < 8M

Do khối lượng lớn nên mặc dù bức xạ năng lượng ra ngoài nhưng lực hấp dẫn luôn lớn hơn áp suất ánh sáng nên ngôi sao chỉ co lại. Đến khi lực hấp dẫn quá lớn, sao nổ tung lớp vỏ gọi là Supernova mà độ sáng khi nổ tương đương với độ sáng cả Thiên hà, chúng trở thành đám mây bụi và được gọi là tinh vân. Phần lõi tiếp tục co lại phá nát nguyên tử, làm proton và electron dính chặt nhau thành neutron và được gọi là SAO NEUTRON. Sao neutron có khối lượng khoảng 2M – 2,5m, kích thước chừng 10km nên rất đậm đặc và cứng. Sao neutron quay rất nhanh chừng 100 vòng mỗi giây. Nếu sao neutron bức xạ sóng điện từ ra ngoài dưới dạng xung thì nó được gọi là PULSAR.

CÁI CHẾT CỦA SAO LỚN m > 8M

Xem Thêm : Cách làm lại sim Viettel khi bị mất sim, hỏng sim – KhoSim

Quá trình chết diễn ra gần giống như sao neutron nhưng Supernova kinh khủng hơn nhiều tạo thành những tinh vân rất bát ngát trong vũ trụ. Tuy nhiên, do khối lượng quá lớn dẫn đến hiện tượng Sụp Đổ Hấp Dẫn, các neutron bị bóp nát và cuối cùng trở thành LỖ ĐEN. Lỗ Đen là một vùng không – thời gian có trường hấp dẫn cực kỳ lớn hấp dẫn mọi thứ ngay cả ánh sáng không thoát được ra ngoài nó và thời gian trong nó bị sụp đổ.

Xem Thêm  Nguyên nhân, diễn biến, hậu quả của chiến tranh thế giới thứ 2

bài viết liên quan:

Wikipedia

Nguồn gốc (Trịnh Xuân Thuận)

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *