Cách đọc điện trở 4, 5, 6 vạch màu (Đúng Chuẩn)

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Cách đọc điện trở 4, 5, 6 vạch màu (Đúng Chuẩn). Bài viết bang mau dien tro 5 vach tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Có 1 cách mà thợ điện tử trong ngành có thể dễ dàng hiểu được giá trị của điện trở, đó chính là cách đọc điện trở bằng vạch màu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn Anh chị, cách đọc điện trở 4 vạch màu, 5 vạch màu hay 6 vạch màu.

Bạn Đang Xem: Cách đọc điện trở 4, 5, 6 vạch màu (Đúng Chuẩn)

Để biết giá trị của một điện trở, hãy sử dụng đồng hồ đo ohm hoặc đọc mã màu trên điện trở.

Tiêu chuẩn quốc tế CEI 60757 (1983) quy định một bảng mã màu để tính giá trị của một điện trở (cũng áp dụng cho tụ, và một số linh kiện điện tử khác). Trong đó, màu sắc được quy ước thành các chữ số theo bảng sau:

giá trị bảng màu điện trở

► Cách đọc chỉ số đồng đầm nước

Tính giá trị điện trở

Xem Thêm  Tự luyến là gì? Ví dụ về tự luyến – Luật Hoàng Phi

Xem Thêm : Các dạng toán lớp 4 tìm x và cách giải dễ hiểu nhất – Monkey

– Đối với điện trở 4 vạch màu:

  • Vạch màu thứ nhất: Chỉ giá trị hàng chục trong giá trị điện trở
  • Vạch màu thứ hai: Chỉ giá trị hàng đơn vị trong giá trị điện trở
  • Vạch màu thứ ba: Chỉ hệ số nhân với giá trị số mũ của 10 dùng nhân với giá trị điện trở
  • Vạch màu thứ 4: Chỉ giá trị sai số của điện trở

– Đối với điện trở 5 vạch màu:

  • Vạch màu thứ nhất: Chỉ giá trị hàng trăm trong giá trị điện trở
  • Vạch màu thứ hai: Chỉ giá trị hàng chục trong giá trị điện trở
  • Vạch màu thứ ba: Chỉ giá trị hàng đơn vị trong giá trị điện trở
  • Vạch màu thứ 4: Chỉ hệ số nhân với giá trị số mũ của 10 dùng nhân với giá trị điện trở
  • Vạch màu thứ 5: Chỉ giá trị sai số của điện trở

Ví dụ: Điện trở màu &ng, cam, đỏ, ứng với chữ số là: 4,3,2. Hai chữ số đầu tiên tạo số 43. Chữ số thứ 3 (2) là lũy thừa của 10. cách tính như sau:

43×10^2=4300Ω

Ví dụ: Một điện trở có các vạch greed color dương, &ng, đỏ, nâu, nâu, ứng với các chữ số là 6,4,2,1,1. Giá trị được tính như sau:

642×10^1±1%=6420Ω±1%

Trong thực tế, để đọc được giá trị của một điện trở thì ngoài việc nhà sản xuất in trị số của nó lên linh kiện thì người ta còn dùng một qui ước chung để đọc trị số điện trở và các tham số cần thiết khác. Giá trị được tính ra thành đơn vị Ohm (sau đó có thể viết lại thành ký lô hay mega cho tiện).

Xem Thêm : Điệp ngữ là gì? Điệp ngữ có tác dụng gì? Có mấy dạng? – AMA

Trong hình

Điện trở ở vị trí bên trái có giá trị được tính như sau:

Xem Thêm  Cách Bẻ khóa Điện Thoại Android, iPhone Khi Quên Mật Khẩu

R = 45 × 102 Ω = 4,5 KΩ Bởi vì &ng tương ứng với 4, xanh lục tương ứng với 5, và đỏ tương ứng với giá trị số mũ 2. Vòng màu cuối cho biết sai số của điện trở có thể trong phạm vi 5% ứng với màu kim loại &ng.

· Điện trở ở vị trí giữa có giá trị được tính như sau: R = 380 × 103 Ω = 380 KΩ Bởi vì cam tương ứng với 3, xám tương ứng với 8, đen tương ứng với 0, và cam tương ứng với giá trị số mũ 3. Vòng cuối cho biết giá trị sai số là 2% ứng với màu đỏ.

· Điện trở ở vị trí bên phải có giá trị được tính như sau: R = 527 × 104 Ω = 5270 KΩ Bởi vì xanh lục tương ứng với 5, đỏ tương ứng với 2, và tím tương ứng với 7, &ng tương ứng với số mũ 4, và nâu tương ứng với sai hàng đầu%. Vòng màu cuối cho biết sự thay đổi giá trị của điện trở theo nhiệt độ là 10 PPM/°C.

đoạn Clip hướng dẫn kiến thức về điện trở

Lưu ý: Để tránh lẫn lộn Ngoài ra đọc giá trị của các điện trở, đối với các điện trở có tổng số vòng màu từ 5 trở xuống thì có thể không bị nhầm lẫn vì vị trí bị trống không có vòng màu sẽ được đặt về phía tay phải trước khi đọc giá trị. Còn đối với các điện trở có độ chính xác cao và có thêm tham số thay đổi theo nhiệt độ thì vòng màu tham số nhiệt sẽ được nhìn thấy có chiều mênh mông lớn hơn và phải được xếp về bên tay phải trước khi đọc giá trị.

Hi vọng rằng những kiến thức căn bản bên trên, sẽ giúp mọi người hiểu được quy tắc đánh dấu điện trở. Đây cũng là kiến thức về điện cơ bản mà những người thợ kĩ thuật cần biết. Kiến thức trong bài viết này phần nào sẽ giúp bạn hiểu và am tường cách đọc điện trở bằng vạch màu.

Xem Thêm  Phong trào Cần Vương là gì? Các Giai Đoàn và Ý Nghĩa Lịch Sử

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *