Cá đẻ trứng hay đẻ con? Giải đáp thắc bận bịu đầy đủ và chi tiết

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Cá đẻ trứng hay đẻ con? Giải đáp thắc bận bịu đầy đủ và chi tiết. Bài viết ca de con hay de trung tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Cá là một trong những loài động vật sống dưới nước khá quen thuộc với mọi người. câu hỏi cá đẻ trứng hay đẻ con được rất nhiều người thắc bận bịu. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được đáp án thú vị cho câu hỏi này nhé!

Bạn Đang Xem: Cá đẻ trứng hay đẻ con? Giải đáp thắc bận bịu đầy đủ và chi tiết

I. Cá đẻ trứng hay đẻ con?

Cá là loại động vật có dây sống và phần lớn là mang máu lạnh hay còn gọi là ngoại nhiệt. Cá sinh sống dưới nước và theo cấu tạo cơ thể thì gần như tất cả các loại cá đều có mang, một số loại có phổi. Trên thế giới bây giờ, người ta phát hiện ra khoảng 31.900 loài cá khác nhau, chính vì thế mà cá là một trong những nhóm động vật đa dạng nhất trong hệ động vật có dây sống.

Xem Thêm  Những bài thơ hay nhất mọi thời đại

Cá đẻ trứng hay đẻ con luôn là một câu hỏi được rất nhiều người đạt ra. bản chất, tùy theo chủng loại cũng như tập quán sinh sống mà cá sẽ có các bề ngoài sinh sản khác nhau. Cụ thể các bề ngoài sinh sản gồm có 3 loại chính như sau:

 • Cá đẻ trứng
 • Cá đẻ con
 • Cá ấp trứng trong miệng

Cụ thể các bề ngoài sinh sản này như thế nào? Cùng theo dõi phần sau để biết chi tiết hơn nhé!

Mỗi loài cá sẽ có hình thức sinh sản đặc trưng
Mỗi loài cá sẽ có bề ngoài sinh sản đặc trưng

II. Phân loại cá theo từng bề ngoài sinh sản

1. Cá đẻ trứng

Tên tiếng Anh của cá đẻ thai trứng là Ovoviviparous fish, những loài cá này sinh sản bằng bề ngoài noãn thai sinh. Sau khi thụ tinh phía bên phía trong, các trứng được chứa trong bụng của cá cái và mỗi một phôi sẽ phát triển độc lập ngay bên trong trứng của chính nó. Khi cá con nở ra sẽ tương tự với con của phần lớn những động vật có vú.

Một số loài cá đẻ trứng phổ biến là: Cá bảy màu, cá họ khổng tước, một số loài cá mập, cá nhám, cá đuôi kiếm,…

2. Cá đẻ con

Xem Thêm : 3 Bộ đề thi Tiếng Anh lớp 3 học kỳ 2 2021 – Phần 2 – Tailieu.com

Cá đẻ con hay còn gọi là Viviparous fish sẽ sinh sản bằng cách cho phép các phôi ở trong bụng cá mẹ như cá đẻ trứng thai. Tuy nhiên sự khác biệt ở đây là những phôi của cá đẻ con hấp thụ dưỡng chất cần thiết từ cá mẹ chứ không phải từ những chất dinh dưỡng có trong trứng. Cá con sau khi được đẻ ra cũng có hình thái giống như ở động vật có vú.

Những loài ác đẻ con thường sống khá bất thường, ví dụ như Họ Cá chìa vôi Syngnathidae gồm có phân họ Hippocampinae chi cá ngựa Hippocampus, phân họ cá chìa vôi Syngnathinae (pipefish) trứng của những loại cá này sẽ được con đực ấp thay vì là con cái. Có khá nhiều trường hợp trứng ấp sẽ phụ thuộc nhiều &o nguồn oxy cũng như chất dinh dưỡng được cung cấp bởi cá đực.

Một số loài cá đẻ con thường thấy là: Cá bảy màu Guppy, cá Bình Tích, cá Mún, họ cá Bốn mắt, họ cá Goodei, họ cá Mỏ kìm, họ cá Ăn muỗi,…

Xem Thêm  BLACKPINK, BTS bị ghét bởi những lý do ‘trời ơi đất hỡi’ – Tiin.vn

đoạn Clip cận cảnh cá Bảy màu đẻ con:

3. Cá ấp trứng trong miệng

Mouthbrooder là tên tiếng anh của loài cá ấp trứng trong miệng, loài cá này sinh sản bằng hiệ tượng noãn thai sinh. So với các bề ngoài sinh sản khác thì hiệ tượng sinh sản này cá con phát triển tốt hơn và bản lĩnh sống sót cũng cao hơn.

Những loài cá sinh sản bằng bề ngoài ấp trứng trong miệng gồm có: phần lớn họ Cá hoàng đế Cichlidae cá Cichlid,…

III. Các giai đoạn phát triển của cá con

Tùy &o hình thức sinh sản mà cá con sẽ có các giai đoạn phát triển khác nhau nhưng nhìn chung thì khi trứng mới nở thành cá con chúng sẽ được bảo phủ bằng một màng bọc đỏ cung cấp chất dinh dưỡng. Lúc mới nở, cá con thường khá yếu ớt và chưa thể tự nuôi sống bản thân nên màng đỏ này sẽ giúp cá con cứng cáp hơn. Hiện tại cá con rất cần được tách ra nuôi riêng vì nếu nuôi chung với các loài cá lớn khác thì chúng sẽ rất dễ biến thành thức ăn cho cá lớn.

Xem Thêm : DÂN TỘC THUỘC ĐỊA LÀ GÌ? [CẬP NHẬT 2023] – Luật ACC

Đến lúc màng đỏ bặt tăm thì chúng cũng có thể tự thích nghi với môi trường để nuôi sống bản thân, Hiện tại thường được gọi là giai đoạn cá bột. Cá con ban sơ sẽ có bản lĩnh bơi khá kém, thức ăn của chúng chủ yếu là các loài trùng cỏ có kích thước rất nhỏ. Theo thời gian, cá con sẽ phát triển thêm về cả kích thước lẫn vây cá đến giai đoạn này cá con sẽ được gọi là cá giống.

Giai đoạn trưởng thành của cá sẽ kéo dài từ lúc cá có thể tự nuôi sống bản thân cho đến lúc nó phát triển đầy đủ và liên quan sinh sản với cá trưởng thành khác. Đối với những người nuôi cá, nếu muốn thả cá con thì cần được lưu ý thả chúng &o ao ương trong vòng 24 giờ sau khi lấy nước &o, điều này là để cho những địch hại của cá bột (giáp xác chân chèo, nòng nọc, bọ gạo, bắp cày…) chưa kịp phát triển.

Vòng đời phát triển của cá
Vòng đời phát triển của cá

IV. Cách phân biệt cá cái và cá đực

Mỗi loài cá sẽ có cách phân biệt cá đực và cá cái khác nhau nhưng phần lớn thì các loài cá đều có thể phân biệt rõ ràng giới tính nhờ những đặc điểm như sau:

Xem Thêm  3 campaign lớn cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân 1975

1. Đặc điểm của cá cái

Cá cái của nhiều loài đều mang những đặc điểm như sau:

 • Màu sắc của cá cái thường có phần không sặc sỡ và nhạt hơn cá đực.
 • Hình dáng thân thể của cá cái lớn hơn, bụng to hơn.
 • Vân ngắn, vây ngực cùn.
 • Môi không dày, miệng không nổi
 • Trên nang không có nốt sần.

2. Đặc điểm của cá đực

Cá đực thường mang những đặc điểm khác biệt với cá cái như sau:

 • Màu sắc sặc sỡ và đã mắt.
 • Phần bụng không rõ ràng.
 • Thân hình nhỏ và mảnh mai.
 • Vây dài, vây ngực nhọn.
 • Môi dày hơn môi cá cái rõ rệt.
 • Trên nang có các nốt sần.
Cá đực và cá cái sở hữu nhiều đặc điểm dễ dàng phân biệt
Cá đực và cá cái sở hữu nhiều đặc điểm dễ dàng phân biệt

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi cá đẻ trứng hay đẻ con. Nếu bạn có dự định nuôi cá thì hãy tìm hiểu thông tin cụ thể về loài cá mình định nuôi cùng bản lĩnh sinh sản của chúng để có những chuẩn bị cực tốt.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *