Sự ra đời & phát triển của các quốc gia cổ đại phương Đông

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Sự ra đời & phát triển của các quốc gia cổ đại phương Đông. Bài viết cac quoc gia co dai phuong dong tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Phương Đông là nơi đã khai mạc hình thành loài người sớm nhất trong lịch sử thế giới. Các quốc gia cổ đại phương Đông ra đời &o khoảng cuối thế kỷ IV TCN, thời điểm hiện nay gồm có các nước: Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các quốc gia này không ra đời &o cùng thời điểm mà sẽ hình thành ở các vùng khác nhau.

Bạn Đang Xem: Sự ra đời & phát triển của các quốc gia cổ đại phương Đông

Các quốc gia cổ đại phương Đông hình thành thế nào

&o khoảng thời điểm thiên niên kỉ IV TCN tại lưu vực sông Nin ở Ai Cập, sông Ơ- phơ- rát ở Lưỡng Hà thì con người xuất hiện ngày càng nhiều. Nơi đây mọi người đã tụ tập đông và khởi đầu biết trồng trọt, làm thủy lợi, đắp đê chắn nước và đào các loại kênh mương nhỏ.

Xem Thêm  Tại sao bầu trời có blue color da trời lá cây nhưng không gian … – Luật Dương Gia

Lưu vực sông Nin ở Ai Cập vào khoảng thời điểm thiên niên kỉ IV TCN

Lưu vực sông Nin ở Ai Cập &o khoảng thời điểm thiên niên kỉ IV TCN

Hình như, &o khoảng thiên niên kỉ III TCN tại các lưu vực sông Hằng của Ấn Độ và hai con sông Hoàng Hà và Trường Giang của Trung Quốc cũng là một khu vực đất đai màu mỡ để con người trồng lúa và chăn nuôi để thu hoạch hàng năm.

Cuộc sống của người dân dần đi &o ổn định và kinh tế được phát triển rất nhiều. Xã hội bây giờ đã phân biệt theo có tầng lớp người giàu, người nghèo. giờ đây, các quốc gia cổ đại đã hình thành rất sớm &o khoảng thiên niên kỉ IV – III TCN nhà nước cổ đại đầu tiên đã thành lập tại Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ và Trung Quốc.

Điều kiện tự nhiên và nền kinh tế của các nước cổ đại phương Đông

Các quốc gia cổ đại phương Đông khai mạc phát triển về kinh tế nông nghiệp vì ở đây có thời tiết và đất đai màu mỡ rất thuận lợi cho trồng lúa.

Điều kiện tự nhiên

Tại các lưu vực sông giờ đây người dân chủ yếu trồng cây lúa vì có địa hình đất đai bằng phẳng, tươi xốp, phù sa màu mỡ, nguồn nước dồi dào là điều kiện thuận lợi để cung cấp nước cho cây cỏ và thủy sản.

Đế chế Ai Cập cổ đại do vua đứng đầu

Xem Thêm : Chụp Ảnh Căn Cước Công Dân Mặc Áo Gì? Tư vấn đồ Phù hợp Nhất

Nền nông nghiệp từ hàng nghìn năm trước của người Ai Cập

Bên cạnh đó, người dân hiện giờ chỉ có các công cụ đồ đá, đồ gỗ, tre dùng để canh tác nông nghiệp và tạo nên mùa màng. Những con sông lớn này cũng được xem là đường giao thông quan trọng giữa các nước với nhau.

Các ngành kinh tế chính

Ngành kinh tế chính của người dân nơi đây là phát triển nông nghiệp tưới tiêu. Về sau có thêm chăn nuôi và các nghề thủ công nghiệp như: làm đồ gốm, dệt vải. Đặc biệt, bây giờ con người đã biết làm ra của cải và bàn luận các sản phẩm có giá trị với nhau.

Xem Thêm  Tại sao người ta không dùng Tệ bạc tình để làm dây dẫn điện – Học Tốt

Bên cạnh những thuận lợi về địa hình, khí hậu thì cũng có không kít các khó khăn như: bên cạnh các dòng sông lớn thường bị lũ lụt liên tục dẫn đến bà con mất mùa và kinh tế bị giảm sút.

Chế độ chính trị

Hiện tại người dân đã có sự phân cấp giữa người giàu, người giàu và có người cai trị là vua. Vua được phong chức dựa &o sự quý tộc và tôn giáo, bây giờ mọi người phải phục tùng lệnh vua.

cỗ máy giúp việc cho vua là quan liêu con nhà quý tộc, những người này sẽ thực hiện các công việc như thu thuế của dân, xây dựng đường sá, đền tháp, cung điện cho vua. Những người dân nghèo đều phải thực hiện các mệnh lệnh của quan liêu triều đình.

Đây được gọi là chế độ chuyên chế cổ đại do vua đứng đầu và có quyền lực mạnh nhất. Tiếp theo đó là bộ máy các quan liêu giúp việc cho vua. Có một cái thương hiệu khác cho chế độ này là nhà nước quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền.

Đế chế Ai Cập cổ đại do vua đứng đầu

Chế độ Xã hội

bây giờ xã hội đã dần đi &o khuôn khổ và tồn tại rõ rệt hai kẻ thống trị chính là:

Thành tựu văn hóa

Người dân nơi đây mặc dù thiếu thốn và chưa phát triển nhiều nhưng họ có những thành tựu văn hóa nổi bật như:

  • Người Su me, Lưỡng Hà đã cho ra đời các chữ viết, hình tượng.

  • Phát minh ra toán học để học và tính toán

  • Một số kiến trúc nổi bật: Kim tự tháp (Ai Cập), thành Babilon (Lưỡng Hà)…

  • Sự ra đời của Lịch pháp và Thiên vhọc hành để phục vụ nông nghiệp

  • Đặc biệt, họ biết rằng một năm có 365 ngày, 1 ngày có 24 giờ và cách chia quý, tháng, tuần.

Xem Thêm  Tiểu sử diễn viên Lương Mạnh Hải – Người nổi tiếng

Phương Đông cổ đại là các quốc gia phát triển kinh tế sớm nhất và con người trải qua chế độ chuyên chế khắc nghiệt. Phải qua một quá trình dài các quốc gia cổ đại phương Đông mới có thể thống nhất về chính trị.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *