Phân tích vẻ đẹp dữ bạo của sông Đà (dàn ý +5 mẫu văn)

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân tích vẻ đẹp dữ bạo của sông Đà (dàn ý +5 mẫu văn). Bài viết cam nhan ve dep hung bao cua song da tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Để tiếp tục list bài viết phân tích tác phẩm người lái đò sông Đà, hôm ấp nay Tmdl.edu.vn xin được giới thiệu bài mẫu Phân tích vẻ đẹp ác nghiệt bạo của sông Đà đầy đủ nhất, mới nhất, chi tiết tiết nhất. Mời quý thầy cô và Anh chị em học sinh cùng đọc thêm !

Bạn Đang Xem: Phân tích vẻ đẹp dữ bạo của sông Đà (dàn ý +5 mẫu văn)

Phân tích sông đà hung bạo ở thượng nguồn trong Người lái đò sông Đà
Phân tích sông đà độc ác tàn bạo ở thượng nguồn trong Người lái đò sông Đà

Dàn ý phân tích vẻ đẹp dữ bạo của sông Đà

phân tích con sông đà hung bạo
phân tích vẻ đẹp độc ác bạo của sông Đà

Dưới đây là dàn ý tác phẩm người lái đò sông Đà, giúp các em nắm được kiến thức trọng tâm, các ý chính cần triển khai để bài viết phân tích vẻ đẹp độc ác bạo của sông Đà hay, ấn tượng nhất.

Bạn đang xem bài: Phân tích vẻ đẹp dữ bạo của sông Đà (dàn ý +5 mẫu văn)

1.Mở bài:

Mở bài phân tích người lái đò sông Đà nên rất cần được giới thiệu bao quát được những ý chính như sau:

 • bao quát tác giả, tác phẩm.
 • Nếu vấn đề nghị luận.

2.Thân bài gồm 3 ý chính:

Ở phẩn thân bài người lái đò sông Đà chúng ta cần được phân tích được hình tượng con sông Đà với vẻ đẹp độc ác ác bạo nhưng cũng không kém phần trữ tình thơ mộng.

 • bao hàm chung về tác phẩm và hình tượng con sông Đà
 • Tính độc ác bạo của sông Đà
 • Đánh giá chung về nội dung, nghệ thuật:

∗ bao quát chung về tác phẩm, hình tượng con sông Đà:

 • tình cảnh sáng tác: Tùy bút Người lái đò sông Đà sáng tác năm 1960 trong chuyến đi thâm nhập thực tế lên miền Tây Bắc hoang sơ của tác giả Nguyễn Tuân.
 • Sông Đà được khắc họa với 2 nét tính cách: Trữ tình, thơ mộng và hung bạo, dữ dội.

∗ Tính ác nghiệt bạo của sông Đà:

 • Vách đá “dựng thành vách”, vách đá chẹt lòng Sông Đà như một cái yết hầu, thiếu nắng, thiếu cả hơi ấm.
 • Ở quãng mặt ghềnh Hát Loóng: “nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió” gùn ghè, dữ dằn như muốn ăn tươi nuốt sống bất cứ chiếc thuyền nào yếu tay lái.
 • Hút nước ở Tà Mường Vát: những cái hút nước đáng sợ, không thuyền nào dám men gần sợ bị nó hút văng &o bên phía trong và kéo xuống dưới.
 • Tiếng nước réo gầm: mang nhiều giọng điệu, lúc thì ân oán thù thù thù thù trách lúc van xin, lúc như khiêu khích, chế nhạo hoặc “rống lên như tiếng một ngàn con trâu mộng”.
 • Thạch trận trên sông: bày binh bố trận để tiêu diệt con người với ba lớp tấn công, tiền vệ, trung vệ và hậu vệ.

∗ Đánh giá chung về nội dung, nghệ thuật:

 • Nội dung: mệnh danh vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, tinh thần lạc quan, gan dạ và sức mạnh chế ngự với thiên nhiên của con người Tây Bắc.
 • Nghệ thuật: lối ”ngông” trong văn chương của Nguyễn Tuân, sử dụng nhiều thuật ngữ của nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, từ ngữ miêu tả sinh động, chân thật.

3. Kết bài:

Kết bài người lái đò sông Đà các em học sinh cần phải tổng hợp , đánh giá lại vấn đề đang nghị luận và nêu ra cái nhìn nâng cao của vấn đề.

– khái quát chung về hình tượng con sông Đà.

– bao quát giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm .

Sơ đồ tư duy phân tích hình tượng độc ác ác bạo của sông đà lôgic nhất

Sơ đồ tư duy phân tích hình tượng hung bạo của sông đà ngắn nhất
Sơ đồ tư duy phân tích hình tượng ác nghiệt tàn bạo của sông đà ngắn nhất

bài viết liên quan: Soạn bài người lái đò sông Đà ngữ văn lớp 12 chi tiết nhất

Mẫu 1 – Văn mẫu phân tích sự dữ bạo sông Đà hay nhất

phân tích hình tượng con sông đà hung bạo
Phân tích hình tượng con sông đà hung ác bạo

“Người lái đò sông Đà” – một thiên tùy bút của Nguyễn Tuân viết về sông Đà và người lao động bình dị mang trong mình “chất &ng mười”, ta nhận ra Nguyễn Tuân không chỉ muốn xê dịch để khuây khỏa cảm giác “vắng quê hương” mà đã có khao khát được hòa mình với đất nước và cuộc đời. Nguyễn Tuân bằng ái tình và sự tài hoa, uyên bác bỏ của mình không chỉ bắt gặp ra tính chất ác ôn bạo của dòng sông khi ở thượng nguồn mà còn làm nổi bật tài trí, sức mạnh của người lái đò – người làm chủ thiên nhiên nơi đây.

Trong tác phẩm của mình, Nguyễn Tuân đã khắc họa rõ nét “độc ác ác ôn bạo” ở thượng nguồn con sông Đà đầy đá nổi, đá chìm và thác dữ. Tuy nhiên, ông vẫn làm cho chúng ta nhận thấy một điều rằng: bên trong sự dữ bạo ấy còn là vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên đất nước.

Xem Thêm : 500m2 bằng bao lăm mét – Là gì ở đâu ?

Sông Đà dữ dội và độc ác bạo trước hết ở cảnh phía 2 bên bờ có những “vách đá dựng đứng” làm cho lòng sông hẹp hẳn đi, khoảng cách giữa hai bờ bị thu nhỏ lại và lòng sông chỗ ấy phải lúc đúng giờ ngọ mới có mặt trời, hẳn là một nơi thiếu ánh sáng. Đi đò qua quãng ấy đang là mùa hè cũng cảm thấy ớn lạnh cho thấy nơi ấy thiếu cả hơi ấm, lòng sông chỗ ấy như chảy trong hang đá. Sông Đà dữ bạo còn ở cảnh mặt ghềnh Hát Loóng “Dài hàng cây số, nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm”. Mặt ghềnh được tạo bởi đá ngầm suốt chiều dài hàng cây số, nước – đá – sóng – gió cứ xô lẫn nhau. Nhà văn sử dụng câu văn có cấu tạo trùng điệp để mô tả cảnh mặt ghềnh với dòng nước dữ tợn xô &o đá ầm ào suốt đêm ngày. bức ảnh “cái hút nước” đã tô đậm tính ác nghiệt ác tàn bạo của con sông, bằng cách miêu tả sự nguy hiểm của hút nước sông Đà ở cả mặt bằng và bề sâu.

mặt bằng hút nước sông Đà nhà văn đã dùng những Bức Ảnh so sánh, ví “cái hút nước” như cái giếng bê tông sâu thẳm thả xuống sông để chuẩn bị làm móng cầu và “nước thở và kêu như cửa cống cái bị sặc”. Với những Bức Ảnh so sánh đó ta hình dung bề mặt hút nước rất bao la rãi, lưu lượng nước và sức hút là rất lớn, bất cứ con thuyền nào vô ý nghênh ngang , sơ hở đi qua đó không biết lướt qua cho nhanh thì sẽ bị cái hút nước lôi tuột xuống và làm cho tan xác ngay lập tức.

Xem Thêm  Sim 0916 là mạng gì? Cách chọn sim đầu số 0916 đúng cách
Phân tích sự hung bạo của sông đà hay nhất
Phân tích sự độc ác tàn bạo của sông đà hay nhất

Ở bề sâu, tác giả đã sử dụng kiến thức ở lĩnh vực điện ảnh, nhà văn mượn cảm giác của một nhà quay phim táo tợn vì muốn truyền cảm giác mạnh cho người xem nên đã gan dạ cầm máy quay ngồi &o cái thuyền thúng tròn &nh rồi cho cả thuyền, toàn bộ cơ thể, cả máy xuống đáy cái hút nước sông Đà, rồi từ đáy cái hút nước nhà quay phim mới lia ngược cái ống kính lên để thu hình. lúc bấy giờ chiếc thuyền bị hút nước làm cho xoay tít, những cảnh phim màu cũng quay tít, nhà quay phim đã truyền cảm giác mạnh ấy cho người xem khiến người xem ngỡ rằng chính bản thân mình đang ở đáy hút nước sông Đà, đang bị cuốn &o vòng xoáy tít của dòng nước mà hoảng sợ tới mức chỉ còn biết giữ chặt lấy mép ghế mà phó mặc cho số phận mình cho dòng nước xoáy.

Để tô đậm mô tả dữ bạo của sông Đà ở tiếng thác nước, nhà văn đã dùng cả cách nói nhân hóa và cách nói so sánh. Câu văn nhân hóa “Tiếng nước thác nghe như là oán trách gì, rồi lại như là van xin, rồi lại như là khiêu khích, giọng gằn mà chế nhạo”. Ở đây nhà văn đã gắn cho sông Đà những trạng thái bất thường, “oán trách” là sự hờn giận, trách cứ đầy ảm đạm, “van xin” là thái độ năn nỉ, cầu xin 1 cách tha thiết như kẻ có lỗi, “khiêu khích” và “chế nhạo” lại là sự thách thức đầy nhạo báng. Những trạng thái rất thất thường hay chính là tô đậm những diễn biến khó lường của thiên nhiên kì lạ. Nhà văn so sánh tiếng thác như “tiếng rống của một ngàn con trâu mộng đang lồng lộn giữa rừng vầu, rừng tre nứa nổ lửa”, đang phá tung rừng lửa, rừng lửa cùng gầm thét với đàn trâu da cháy bùng bùng. Nhà văn muốn mượn tính chất của một mớ âm thanh hỗn độn để miêu tả độ mạnh của tiếng thác nước sông Đà, âm thanh ấy như tiếng gầm thét của tự nhiên hoang dại.

Như vậy qua câu văn nhân hóa và câu văn so sánh, nhà văn muốn tô đậm Bức Ảnh một con sông không chỉ có tâm trạng mà còn có cả tính cách dữ dằn, ở đó tiềm ẩn những diễn biến khó lường của thiên nhiên hoang dã. Tiêu biểu nhất cho tính ác nghiệt ác bạo của sông đà chính là dàn thạch trận trên sông. Ở đây nhà văn kết hợp giữa những câu văn nhân hóa với những kiến thức quân sự, thể thao để làm rõ âm mưu, tâm địa của con sông khi nó chủ động bày binh bố trận để tiêu diệt con người. Nguyễn Tuân cho rằng, đá ở đây từ ngàn năm vẫn mai phục hết trong lòng sông, “mai phục” là chủ động ẩn nấp để đón đánh đối phương và mỗi khi thoáng nhìn thấy đối thủ, đá trên sông Đà đã nhổm cả dậy để vồ lấy thuyền, tô đậm tính hiếu chiến của sông Đà.

Hình như giàn thạch trận trên sông, mỗi dàn lại có nhiệm vụ khác nhau: hàng tiền vệ có nhiệm vụ canh cửa giả là sơ hở để dụ dỗ đối phương, hàng trung vệ có nhiệm vụ đánh khuýp quật vu hồi – nghĩa là đánh bất thần trở lại khiến đối phương không kịp trở tay, tuyến trong cùng sông Đà giao nhiệm vụ cho boong – ke chìm và pháo đài đá nổ phải tấn công tới tấp đối phương và tiêu diệt triệt để. Ta thấy sông Đà chủ động bày binh bố trận rất kĩ càng, có âm mưu tiêu diệt đối phương bằng một chiến lược, chiến thuật cụ thể. Con sông Đà không chỉ có tính cách, tâm trạng mà còn có âm mưu và tâm địa xấu xa, nó trở thành một loài thủy quái và là kẻ thù số một của con người.

Có thể nói, hình tượng sông Đà nói chung và tính dữ bạo của con sông ở thượng nguồn nói riêng đã bộc lộ vẻ đẹp, “cá tính” của dòng sông Đà và sự tài hoa, uyên bác, sử dụng nhiều kiến thức ngành nghề của nhà văn Nguyễn Tuân. Qua việc phân tích hình tượng con sông Đà, ta cảm nhận được niềm tin yêu, gắn bó và tự hào của người nghệ sĩ với cuộc sống cùng tình yêu quê hương đất nước bằng sự việc phát giác và ca ngợi vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên Tây Bắc.

Mẫu 2 – Văn mẫu phân tích vẻ đẹp hung ác bạo sông Đà chi tiết.

Nguyễn Tuân được biết đến là nhà văn mang tâm hồn tài hoa với nét hành văn độc đáo. Ông thích miêu tả những gì dữ dội, mãnh liệt nhất của thiên nhiên, con người. chính vì như thế trong các tác phẩm của ông ta thấy được sự hùng vĩ hiếm có của thiên nhiên. “Người lái đò sông Đà” là một trong những đứa con tinh thần xuất sắc nhất của Nguyễn Tuân. Đây là một đoạn trích hay nằm trong Tùy bút sông Đà viết năm 1960. Người lái đò sông Đà là thành quả của chuyến đi thâm nhập thực tế đến vùng Tây Bắc hoang vu của tác giả. Trong đoạn trích, tác giả tìm kiếm “chất &ng mười” của thiên nhiên và ”thứ &ng mười đã qua thử lửa” của những con người lao động trên miền sông núi Tây Bắc hùng vĩ.

Nguyễn Tuân bắt phát hiện sông Đà trong chuyến công tác thực tế Tây Bắc. Con sông hiện lên trước mắt ông là một sự kỳ vĩ của thiên nhiên. chính bới, mới gặp sông Đà thôi nhưng cứ như thể nó là người bạn tri kỷ lâu năm. Sông Đà trong mắt Nguyễn Tuân là một con sông nguyên sơ và đầy cá tính. vậy nên, bắt đầu đoạn trích, tác giả nhắc tới sông Đà bằng hai câu thơ “Chúng thủy giai đông tẩu – Đà giang độc bắc lưu”.

Ở “Người lái đò sông Đà”, Nguyễn Tuân đã dành hết bút mực để miêu tả sông Đà đoạn thượng nguồn. Với riêng tác giả, đó là nơi con sông Đà có vẻ đẹp ác nghiệt bạo nhất, nghiệt ngã, dữ nhưng cũng đầy thử thách. Sự dữ dội của sông Đà được tác giả sử dụng những từ ngữ có tiết tấu nhanh, mạnh để miêu tả. Dòng sông ấy không chỉ có thác đá, mà còn dữ dội trên chính những vách đá dựng thẳng đứng, hiểm trở “đá bên bờ sông dựng vách thành”

Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông đà
Phân tích vẻ đẹp độc ác hung bạo của sông đà

Để làm nổi bật thêm sự hùng vĩ của dòng sông, tác giả còn miêu tả tỉ mỉ lòng sông khúc ấy. Lòng sông như bị bóp nghẹt “mặt sông chỗ ấy chỉ lúc đúng ngọ mới có mặt trời”. ”Có vách đá thành chẹt lòng sông Đà như một cái yết hầu”. Không chỉ dừng lại ở đó, “đứng bên này bờ nhẹ tay nắm hòn đá qua bên kia vách. Có quãng con nai con hổ đã có lần vọt từ bờ này sang bờ kia”.

Diễn tả bằng những Bức Ảnh thực tế, chân thật của sông Đà chưa đủ, tác giả còn miêu tả chi tiết cảm nhận khi đặt mình &o bình diện của người ngồi trên khoang đò quãng sông ấy “đang mùa hè mà cũng thấy lạnh, cảm thấy mình như đứng ở hè một cái ngõ mà ngóng vọng lên một khung cửa sổ nào trên cái tầng nhà thứ mấy nào vừa tắt phụt đèn điện”. Dường như những vách đá dựng đứng làm lòng sông nhỏ bé đến mức chỉ thấy được một khoảng trời bé xíu. Sự so sánh của Nguyễn Tuân chính xác đến từng chi tiết. Dường như ông lục lọi đến tận cùng kiệt của dòng sông để “show” ra cho người ta phải kinh động hồn trí.

Xem Thêm  Cách vẽ trên điện thoại Samsung bằng ứng dụng cực đơn giản, thú vị

Sự hoang sơ, hung tàn bạo của dòng sông Đà còn được tác giả đặc tả thông qua tiếng gió thổi. Tiếng gió trên sông Đà như tiếng gầm rú của thiên nhiên, nó mang đến cho con người cảm giác rùng mình, lành lạnh đến man rợn. Nguyễn Tuân đã khéo léo khi đặc tả “dài hàng cây số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió. Cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm”. Có lẽ chỉ có Nguyễn Tuân mới có thể miêu tả dòng sông một các đặc sắc và thật đến như vậy. Câu văn mô tả theo móc xích với cấu trúc trùng trùng điệp điệp càng làm gợi lên hình ảnh con sông Đà đang lúc cuồng nộ, dữ dằn, chỉ chực “lật ngửa bụng thuyền ra”.

Mẫu 3 – Văn mẫu phân tích người lái đò sông Đà độc ác tàn bạo

Trong tập tùy bút Sông Đà, Nguyễn Tuân đã khắc họa được bức họa đồ thiên nhiên sinh động, chân thật và hấp dẫn của vùng núi rừng miền núi vừa hùng vĩ, hiểm trở, vừa tuyệt vời thơ mộng ở phía Tây Bắc của Tổ quốc. Được phắc họa dưới ngòi bút của nhà văn tài hoa , miền đất này hiện lên thật tươi đẹp với những núi xa, núi gần miên man như trùng vi thạch trận, với những thung lũng &ng một màu lúa chín, với bao lăm loài hoa đẹp đẽ thi nhau tỏa hương sắc…Nhưng tiêu biểu nhất, được nhà văn tập trung bút lực mô tả công phu nhất, phải kể đến hình ảnh con sông Đà hùng vĩ vừa ác ôn ác tàn bạo vừa nên thơ trong tùy bút Người lái đò sông Đà.

Sông Đà được nhà văn xây dựng thành một “anh hùng” xuyên suốt bài kí từ đầu đến cuối thiên tùy bút, tạo nên giá trị độc đáo của tác phẩm này. Dưới ngòi bút tài hoa và uyên bác của Nguyễn Tuân, sông Đà không còn là một con sông vô tri, vô giác, mà là một “nhân vật” mang linh hồn có cá tính, có tâm trạng, có hoạt động thật phong phú và phức tạp. Tác giả đã nhận xét bao hàm: đây chính là con sông Tây Bắc dữ bạo và trữ tình. Hai đặc điểm dữ bạo và trữ tình này được nhà văn triển khai trong suốt cả bài tùy bút.

Sự dữ tợn, dữ ác bạo của sông Đà không chỉ ở những con thác, mà nó còn được biểu thị ở quang cảnh hùng vĩ với vẻ huyền bí, hoang sơ của dòng sông chảy giữa điệp trùng rừng núi Tây Bắc. Như một nhà quay phim lão luyện, nhà văn đã vừa cho người xem thấy bao hàm khung cảnh sông Đà, thỉnh thoảng tác giả lại dừng lại, cho khán giả những pha “cận cảnh” chi tiết thật tiêu biểu về sự ác nghiệt dữ của con sông này.

Đấy là những cảnh thật hiếm thấy như cảnh đá bên bờ sông dựng vách thành, chỉ khi nào đến giữa trưa, mặt trời rọi đúng đỉnh đầu, chỗ ấy mới có ánh nắng. Cách so sánh độc đáo trên tạo được ấn tượng khá sâu sắc, đậm nét về vách đá dựng đứng với độ cao hun hút khôn cùng. Có chỗ vách đá thành chẹt lòng sông Đà như một cái yết hầu. Vì thế, dòng chảy của con sông bị thu lại rất hẹp: hẹp đến mức đứng bên này bờ nhẹ tay ném hòn đá qua bên kia vách; hẹp đến mức có quãng con nai con hổ đã có lần vọt từ bờ này sang bờ kia.

Ấn tượng về độ cao và thẳng của vách đá bên bờ sông và dòng chảy nhỏ hẹp còn càng được tô đậm thêm qua một chi tiết tiêu biểu và lối liên tưởng bất ngờ, thiên nhiên hoang sơ gần với đời sống hiện đại của con người: Ngồi trong khoang đò qua quãng ấy, đang mùa hè mà cũng thấy lạnh, cảm thấy mình như đứng ở mùa hè trong một cái ngõ nào đó mà… ngóng vọng lên một khung cửa sổ nào từ cái tầng nhà thứ mấy nào vừa tắt phụt đèn điện. Nhà văn không những sử dụng thị giác, mà còn ứng dụng hoạt bát các giác quan khác nhau với những so sánh thật mới mẻ và táo bạo. Vách thành dựng đứng gợi lên sự hiểm trở, hùng vĩ, lòng sông hẹp lại gián tiếp gợi được sức chảy ghê gớm, dữ dằn của thác lũ.

Tính chất dữ bạo còn bộc lộ qua cái dữ dằn, ghê rợn của ghềnh sông với sự hợp sức của gió, của sóng và của đá. Dường như chúng phối hợp với nhau một cách chặt chẽ để tăng thêm sức mạnh uy hiếp, đe dọa con người: quãng mặt ghềnh Hát Loóng, dài hàng cây số, nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm như lúc nào cũng đòi nợ xuýt bất cứ người lái đò sông Đà nào tóm được qua đấy. Ở đây, 1 phần câu vãn như bị chặt đứt ra thành nhiều khúc ngắn, gọn, diễn tả bỗng điệp từ, điệp cấu trúc và tăng tiến, tạo nhịp điệu khẩn trương, dồn dập, gấp gáp như sự chuyển động của gió to và sóng lớn làm tăng sự dồn dập, kịch tính của sông Đà tới người đọc.

Mẫu 4 – Cảm nhận vẻ đẹp dữ bạo của sông đà ngắn.

Xem Thêm : Những kiến thức căn bản về chu kỳ kinh nguyệt chị em cần nắm rõ

Nhắc tới Nguyễn Tuân là nhắc đến một nhà văn ưa cảm giác mạnh tột đỉnh. Với Nguyễn Tuân, đã là đẹp phải đẹp tuyệt mĩ, đã là dữ dội phải dữ dội đến khác thường, đến tột đỉnh. Ông không thích những gì tầm thường, thường ngày. Con sông Đà đáp ứng được hai xúc cảm của Nguyễn Tuân vì con sông Đà mang trong mình hai tính cách trái ngược nhưng thống nhất với nhau. Ở phần thượng lưu, con sông vô cùng ác nghiệt bạo, dữ dội.

Sự ác ôn ác bạo của Đà giang đã được Nguyễn Tuân bộc lộ một cách rất tài tình trong thiên tùy bút này. Sông Đà ác ôn bạo, lắm thác nhiều ghềnh:

“Đường lên Mường Lễ bao xa Trăm bảy cái thác, trăm ba cái ghềnh”

(Ca dao)

Sự hung bạo ấy còn được diễn tả qua dòng chảy ngỗ ngược của nó: “Chúng thủy giai đông tẩu – Đà giang độc bắc lưu”, một dòng chảy riêng, không khuôn mình &o lẽ thường. Như đã nói ở trên, sông Đà bắt nguồn từ Trung Quốc, xin nhập quốc tịch Việt Nam. Nó phải trải qua rất nhiều triền núi đá. chính vì, ở phần thượng lưu của sông Đà có rất nhiều thác dữ, nhiều luồng chết, nhiều vực xoáy… Từ đó, Nguyễn đã tìm thấy những tính cách độc ác bạo khác thường của dòng sông. Nhưng khi xuôi về phần hạ lưu, lòng sông như được mở rộng ra, con thác không còn nữa, dòng nước trôi êm đềm, hiền hòa qua đôi bờ cỏ cây tươi tốt và sông Đà lại hiện lên vô cùng lãng mạn, thơ mộng, trữ tình. Bên cạnh đó, Nguyễn nhìn thấy sự hung tàn bạo của con sông Đà không chỉ tập trung ở thác dữ, ở luồng chết, ở vực xoáy. Ông còn nhìn thấy sự dữ bạo ấy ở những quãng sông huyền bí, hoang vu đặt giữa điệp trùng của núi rừng Tây Bắc.

239175
Cảm nhận vẻ đẹp độc ác tàn bạo của sông đà

Cái hùng vĩ, sừng sững của sông Đà được biểu hiện ngay ở cảnh đá bên bờ sông: “đá kè sông, dựng vách thành, mặt sông chỗ ấy chỉ lúc đúng ngọ mới có mặt trời. Có vách đá thành chẹt lòng Sông Đà như một cái yết hầu. Đứng bên này bờ nhẹ tay ném hòn đá qua bên kia vách. Có quãng con nai con hổ đã có lần vọt từ bờ này sang bờ kia. Ngồi trong khoang đò qua quãng ấy, đang mùa hè mà cũng thấy lạnh, cảm thấy mình như đứng ở hè một cái ngõ mà ngóng vọng lên một khung cửa sổ nào trên các tầng nhà thứ mấy nào vừa tắt phụt đèn điện”.

Xem Thêm  Xem nốt ruồi lòng bàn chân để biết phận giàu sang, phú quý

Cảnh đá bên bờ sông được miêu tả dựng vách thành, sự so sánh và liên tưởng khá độc đáo khiến con sông Đà hiện ngay ra trước mắt người đọc như thành quách sừng sững, đứng án ngữ ngay trước mặt những du khách khi đặt chân đến đây. Bằng nghệ thuật so sánh độc đáo, Nguyễn Tuân đã cho thấy sự nguy hiểm của dòng sông, một nơi hẹp như thế mà lưu tốc dòng nước vốn nhanh bây giờ lại xiết hơn nữa. Cứ thử tưởng tượng con thuyền nào mà kẹt &o cái khe ấy thì tiến không được, lùi cũng không xong chỉ chờ sóng nước và đá đập cho tan xác mà thôi.

Nguyễn Tuân cho người đọc cảm nhận bằng trực cảm như chính mình được lái đò qua quãng sông hẹp với những vách đá dựng đứng 2 bên. Cái lạnh rợn người được so sánh như ta đang đứng giữa mùa hè mà ngột ngạt bởi cái chật hẹp, tối đến bất ngờ và sâu thăm thẳm như đứng ở dưới một cái ngõ mà ngóng vọng lên một khung cửa sổ nào trên cái tầng nhà thứ mấy nào vừa tắt phụt đèn điện. Một câu văn tràn dòng với những liên tưởng của liên tưởng cho thấy sự tài hoa và uyên thâm trong việc sử dụng ngôn ngữ của Nguyễn.

Mẫu 5 – Phân tích hình tượng sông đà ác ôn bạo học sinh giỏi

Phối hợp với sóng nước với tiếng thác ầm ầm là “sóng bọt đã trắng xóa cả một chân mây đá. Đá ở đây từ ngàn năm vẫn mai phục hết trong lòng sông. Mặt hòn đá nào trông cũng ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm méo mó hơn cả cái mặt nước chỗ này”. Sông Đà đã giao việc cho mỗi hòn, để chúng phối hợp lại thành ba trùng vi nguy hiểm. Khi miêu tả thạch trận đá tác giả đã áp dụng rất nhiều kiến thức trong lĩnh vực quân sự, thể thao để làm rõ đối tượng miêu tả.

Trùng vi thứ nhất: Sông Đà bày ra năm cửa trận, có bốn cửa tử, một cửa sinh, cửa sinh nằm lập lờ phía tả ngạn sông. Hàng tiền vệ, có hai hòn canh một cửa đá trông như là sơ hở, bản tính chúng đóng vai trò dụ chiếc thuyền &o tuyến giữa. Ở trùng vi thứ nhất này sóng nước đóng vai trò chính để tiêu diệt chiếc thuyền. Vừa &o trận địa, chúng tấn công chiếc thuyền tới tấp: “Mặt nước hò la vang dậy quanh mình, ùa &o mà bẻ gãy cán chèo võ khí trên cánh tay mình. Sóng nước như thể quân liều mạng &o sát nách mà đá trái mà thúc gối &o bụng và hông thuyền. Có lúc chúng đội cả thuyền lên. Nước bám lấy thuyền như đô vật túm thắt lưng ông đò đòi lật ngửa mình ra giữa trận nước vang trời thanh la não bạt. Sóng thác đã đánh đến miếng đòn hiểm độc nhất, cả cái luồng nước vô sở bất chí ấy bóp chặt lấy hạ bộ người lái đò”. Trận chiến đầu, sóng nước là tuệ binh mà con sông tung ra để thử thách người lái đò. Nhưng bằng sự mưu trí, can đảm, ông lái đã vượt qua dễ dàng.

Vượt qua trùng vây thứ nhất, ông lái đò phải đương đầu với trùng vi thứ hai: “Tăng thêm nhiều cửa tử để đánh lừa con thuyền &o, và cửa sinh lại bố trí lệch qua phía bờ hữu ngạn. Dòng thác hùm beo hồng hộc tế mạnh trên sông đá đánh khuýp quật vu hồi chiếc thuyền”. Tại trận chiến đánh giáp lá cà này, chúng quyết sinh quyết tử với ông lái đò. Khi chiếc thuyền đã vượt qua, bọn sóng nước cửa tử “vẫn không ngớt khiêu khích, mặc dầu cái thằng đá tướng đứng chiến ở cửa &o đã tiu nghỉu cái mặt xanh lè thuyệt vọng”. Bọn đá, sóng nước dở những món đòn hiểm độc và tinh vi nhất!

Đến trùng vi thứ ba: Ít cửa hơn, bên phải bên trái đều là luồng chết cả. Cái luồng sống ở chặng ba này lại ở ngay giữa bọn đá hậu vệ của con thác. Tại đây những boong-ke chìm và pháo đài đá nổi ở đầu chân thác phải đánh tan cái thuyền. Làm ta liên tưởng đến một trận đấu bóng quyết liệt. Chiếc thuyền như một cầu thủ phải phóng thẳng, chọc thủng cửa giữa, vút, vút, cửa ngoài, cửa trong, lại cửa trong cùng, và như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, vừa xuyên được vừa tự động lái được lượn được, tiến về phía khung thành và cuối cùng đã hết thác. Trận bóng đã thắng lợi về phe người lái đò tài ba với “tay lái ra hoa”.

Con Sông Đà như một loài thủy quái, độc ác hăng, bạo ngược biết bày thạch trận, thủy trận hòng tiêu diệt thuyền bè trên dòng nước, một thứ thiên nhiên Tây Bắc với “diện mạo và tâm địa một thứ kẻ thù số một”. Con sông mà “hằng năm và đời đời kiếp kiếp làm mình làm mẩy với con người Tây Bắc và phản ứng giận dỗi vô tội vạ với người lái đò Sông Đà”. Chẳng thế mà sông Đà được gắn với câu đồng dao thần thoại Sơn Tinh thủy tinh “Núi cao sông hãy còn dài – Năm năm báo oán đời đời đánh ghen.

Viết về Đà giang, ngòi bút của Nguyễn Tuân vô cùng phóng túng, thoải mái bởi “Người Lái Đò Sông Đà” được viết bằng thể loại tùy bút. Ông chẳng khác nào một nhà quay phim lão luyện. Có khi ống kính của nhà văn tiếp cận con sông Đà từ phía viễn cảnh. Có đôi lúc, ống kính của nhà văn lia &o để quay cận cảnh từng quãng sông hẹp, cắt từng đoạn sông để mô tả cái sự ác nghiệt bạo của những đoạn sông với hình ảnh “đá bờ sông, dựng vách thành, mặt sông chỗ ấy chỉ lúc đúng ngọ mới có mặt trời.” Thậm chí có những đoạn “vách đá thành chẹt lòng Sông Đà như một cái yết hầu. Đứng bên này bờ nhẹ tay ném hòn đá qua bên kia vách. Có quãng con nai con hổ đã có lần vọt từ bờ này sang bờ kia.”

tìm hiểu thêm: Tổng hợp các dạng đề người lái đò sông Đà cập nhật mới nhất

Kết luận:

Trên đây là mẫu văn Phân tích vẻ đẹp ác nghiệt ác bạo của con sông Đà mà Nguyễn Tuân đã khác họa được Tmdl.edu.vn sưu tập chọn lọc nhằm giúp các em có thêm nhiều ý tưởng để tạo thành một bài văn hoàn chỉnh. Bên cạnh đó các bạn còn có thể tham khảo các tài liệu khác ở thư viện chúng tôi – cảm ơn mọi người đã theo dõi !

Trang chủ: tmdl.edu.vn Danh mục bài: Phân tích các tác phẩm vhọc hành lớp 9

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *