“cám ơn” và “xin lỗi” là diễn tả của ứng xử văn hóa

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa “cám ơn” và “xin lỗi” là diễn tả của ứng xử văn hóa. Bài viết cam on va xin loi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Trong cuộc sống thông thường của mỗi chúng ta, lời cám ơn và xin lỗi tưởng chừng như rất khó nói nhưng bản chất nó có tác dụng rất lớn trong việc duy trì và kết nối các mối quan hệ. Đặc biệt tại môi trường công sở, khi công việc được giải quyết bằng sự phối hợp của tập thể thì giá trị của lời cám ơn và xin lỗi càng được nhân lên gấp nhiều lần.

Bạn Đang Xem: “cám ơn” và “xin lỗi” là diễn tả của ứng xử văn hóa

cam-xin

cám ơn hay xin lỗi là một trong các bộc lộ của ứng xử có văn hóa, là động thái văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội. Trong ứng xử giữa cộng đồng, khi cám ơn và xin lỗi được diễn đạt 1 cách thực tâm, 1 mặt phản ánh phẩm chất văn hóa của thành viên, một mặt giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.

Trong nhiều trường hợp, lời cám ơn hay lời xin lỗi không chỉ đem niềm vui tới người nhận, chúng còn trực tiếp giải tỏa khúc bận rộn, gỡ rối các quan hệ, và con người cũng vì thế mà sống vị tha hơn.

Xem Thêm  24 79 Là Gì Trong Hóa Học – phương pháp tính cân nặng Mol Và Thể

Trước đây, trong quan hệ xã hội, việc mọi người cám ơn và xin lỗi nhau vốn là chuyện thông thường, cám ơn và xin lỗi trở thành một trong các tiêu chí để định tính tư cách văn hóa của con người. Rồi nhiều năm trở lại đây, lời cám ơn và xin lỗi như có chiều hướng giảm trong giao tiếp xã hội. Có người cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do sự lỏng lẻo của chuẩn mực ứng xử, lại có người cho rằng, lối sống công nghiệp làm con người thay đổi, hay do thực chất của một người cụ thể nào đó vốn không quen với hai từ cảm ơn và xin lỗi… Song thiết nghĩ, vẫn còn một nguyên nhân nữa là bấy lâu, như một luật lệ bất thành văn, thường thì chỉ có con cái xin lỗi hay cảm ơn cha mẹ, người ít tuổi xin lỗi hay cảm ơn các cụ ông cụ bà, mà nhiều các cụ không chú ý tới việc cảm ơn hay xin lỗi khi ứng xử với người khác. Thậm chí thông thường khi cha mẹ dặn dò con cái phải biết cảm ơn và xin lỗi nhưng đôi khi lại ít chủ động làm gương trong việc nói những lời ấy.

cam-on

Trong giao tiếp xã hội, nhất là trong giao tiếp nơi công cộng cụ già hơn ít khi sử dụng lời xin lỗi hoặc cảm ơn cho dù họ nhận được sự giúp đỡ, hay hành động của họ gây phiền phức cho người khác. Các em nhỏ khi nhận được sự giúp đỡ hay sau khi bận rộn lỗi thường không ngần ngại nói lời xin lỗi hay cảm ơn, nhưng càng lớn lên thì thói quen này dường như đã mất dần, phải chăng vì các em học nói lời cảm ơn và xin lỗi không chỉ qua bài học giáo dục công dân hoặc qua lời răn dạy của cha mẹ, mà còn học trực tiếp qua ứng xử và việc làm của những người lớn tuổi?

Xem Thêm  Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường

Xin lỗi khi bản thân mắc lỗi là chuyện bình thường và mỗi người ứng xử với lỗi lầm của mình theo cách khác nhau. Có người thừa nhận sai lầm, xin lỗi rồi sửa sai; lại có người biết là sai lầm nhưng không dám thừa nhận, hoặc thừa nhận nhưng không chịu sửa chữa và không hề biết nói lời xin lỗi. Biết nói và sử dụng lời cảm ơn hay lời xin lỗi là mô tả của nhận thức, của việc thực hiện hành vi ứng xử văn hóa. Ðể các lời nói thân thiện này trở thành thói quen trong quan hệ xã hội, mỗi người trong chúng ta cần nhận thức cụ thể hơn, để mọi người ứng xử có văn hóa hơn trong giao tiếp.

Xem Thêm : Hệ thức lượng trong tam giác: vuông, cân, thường chính xác 200%

Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi là một tiêu chí đánh giá phẩm chất và vốn liếng văn hóa của mỗi member, từ đó góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn. Tất nhiên, nói như thế nhưng cũng phải loại trừ những lời cảm ơn hay xin lỗi không thật lòng, để cho qua chuyện.

các phương pháp để lời xin lỗi đạt được hiểu quả cực tốt:

+ Dành thời gian để xác định bản thân đã làm gì có lỗi.

+ Sử dụng những từ ngữ rõ ràng để diễn tả suy nghĩ và tình cảm của bạn.

+ Cho đối phương thấy bạn đã hiểu được lỗi lầm của bản thân và cảm thông với sự giận của họ. Đừng cố gắng biện minh và đừng đổ lỗi.

+ Chọn cách xin lỗi là viết hay nói.

+ Tỏ ra có nghĩa vụ với lỗi lầm và đoan ngừng nó.

+ Cho đối phương biết bạn đã nhận thấy động thái có lỗi ảnh hưởng tới người khác như thế nào.

+ Cho đối phương có thời gian suy nghĩ về lỗi lầm của bạn.

Xem Thêm : Vì sao các loại hạt được đem phơi khô trước khi đưa … – VietJack.com

+ Rõ ràng đề nghị sự tha thứ nhưng đừng yêu cầu.

Xem Thêm  Theo em, phát minh nào là quan trọng nhất? Vì sao? – VietJack.com

+ Cho đối phương biết bạn đã thật sự suy nghĩ về lỗi lầm

+ “Tôi xin lỗi vì tôi đã…” chứ không phải “Tôi xin lỗi vì có thể tôi đã…”

+ Đừng nói “Xin lỗi vì đã… nhưng…”

+ Đề cao tầm quan trọng của người đó đối với cuộc sống của bạn.

+ Sửa chữa, khắc phục sai lầm.

Nguồn: Nội dung Ban biên tập Sen &ng – Hoa Sen Group

Ảnh: Sưu tầm

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *