Công thức tính chu vi hình Thoi, có ví dụ minh họa – Thủ thuật

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Công thức tính chu vi hình Thoi, có ví dụ minh họa – Thủ thuật. Bài viết chu vi va dien tich hinh thoi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Hình thoi là một tứ giác có bốn cạnh bằng nhau, tên tiếng Anh là Rhombus, làm thế nào để tính chu vi hình thoi? luôn là câu hỏi băn khoăn của các em học sinh khi học về phần kiến thức này. Nếu em còn câu hỏi về vướng mắc này, em cùng bài viết liên quan thêm bài viết dưới đây của chúng tôi để bổ sung và trau dồi cho mình những kiến thức bổ ích về hình thoi cũng như cách tính chu vi của hình thoi.

Xem Thêm  Ai là người được nhân dân suy tôn là Bình Tây Đại Nguyên Soái?

Bạn Đang Xem: Công thức tính chu vi hình Thoi, có ví dụ minh họa – Thủ thuật

cong thuc tinh chu vi hinh thoi

Công thức tính chu vi hình Thoi và ví dụ minh họa

Hình thoi là hình tứ giác có 4 cạnh bằng nhau hoặc còn là hình bình hành có hai cạnh bằng nhau/2 đường chéo vuông góc với nhau. Các bạn cùng tìm hiểu thêm trên Wikipedia bài viết về Hình thoi để hiểu hơn hình này.

1. Công thức tính chu vi hình thoi

Cũng giống như cách tính chu vi của hình vuông, hình thoi cũng có phương pháp tính như sau:

P = a x 4

Trong đó:– P là chu vi của hình thoi- a là độ dài cạnh

Công thức trên được phát biểu như sau: Chu vi của hình thoi bằng độ dài một cạnh nhân với 4 hoặc bằng 4 lần độ dài một cạnh.

2. Bài tập tính chu vi hình thoi

2.1. Tính chu vi hình thoi khi biết độ dài cạnh

Phương pháp điệu: Áp dụng công thức: P = a x 4

Bài 1: Tính chu vi của hình thoi biết độ dài cạnh = 10 dm.

Xem Thêm : 1 ly trà sữa bao lăm calo? Uống trà sữa có béo không?

Giải : Áp dụng cách tính chu vi của hình thoi, ta có:

Chu vi hình thoi đó là: 10 x 4 = 40 (dm)

Bài 2: Dựa &o hướng dẫn bài trên, em làm bài tập tìm chu vi của hình thoi, biết độ dài cạnh lần lượt là:

a) 9 cm b) 20 dm c) 3/4 m d) 5, 6 cm

Giải:

a) Chu vi của hình thoi là: 9 x 4 = 36 (cm)b) Chu vi của hình thoi là: 20 x 4 = 80 (dm)c) Chu vi của hình thoi là: 3/4 x 4 = 4 (m)d) Chu vi của hình thoi là: 5, 6 x 4 = 22, 4 (cm)

2.2. Tính chu vi hình thoi khi biết diện tích, độ dài 2 đường chéo

Phương pháp giải: Áp dụng công thức tính diện tích và chu vi hình thoi: P = a x 4 S = 1/2 x d1 x d2

Xem Thêm  Phân tích hero Huấn Cao đạt điểm cao với 5 bài mẫu đặc sắc nhất

cong thuc tinh chu vi hinh thoi khi biet dien tich

Bài 3: Tính chu vi hình thoi biết các đường chéo bằng 16 cm và 30cm

Gọi cạnh hình thoi bằng a, các đường chéo lần lượt là d1 và d2

Xem Thêm : Tiểu Sử Ca Sĩ Cường Seven ⚡ Mối Tình Cùng Hai Hot Girl Xinh

– Áp dụng định lý Py-ta-go trong tam giác vuông bình phương của cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông. Ta có: a2 = (d1/2)2 + (d2/2)2= (8)2 + (15)2 hay a = 17

Chu vi hình thoi: P = 4 x a = 68.

3. Những lưu ý về hình thoi

– Hình thoi có 2 đường chéo vuông góc với nhau và đường chéo chính là đường phân giác các góc của hình thoi.- Hai đường chéo của hình thoi chính là hai trục đối xứng, giao điểm hai đường chéo chính là tâm đối xứng.- Nếu hình thoi có 1 góc vuông thì nó cũng chính là hình vuông (3 góc còn lại cũng sẽ vuông).

=> Những kiến thức này cũng khá bổ ích cho các em, giúp em dễ dàng hơn trong việc giải các bài toán tính chu vi hình thoi.

4. Cách vẽ hình thoi ABCD chuẩn, nhanh chóng và đơn giản nhất

Cách 1 : Vẽ hình thoi bằng thước kẻ và êke

Bước 1: Vẽ đoạn thẳng AC bất kì và xác định trung điểm O của đoạn thẳng đó.Bước 2: Dùng êke vẽ đoạn thẳng BD vuông góc với AC tại O và nhận trung điểm O là trung điểm của BD.Bước 3: Nối các đỉnh A với B, B với C, C với D, D với A => được hình thoi ABCD.

Cách 2 : Vẽ hình thoi bằng thước kẻ và compa

Bước 1: Vẽ đoạn thẳng AC có độ dài bất kì.Bước 2: Dùng compa, mở mênh mông độ mở compa lớn hơn 1/2 AC. Vẽ cung tròn tâm A và tâm C sao cho hai cung tròn cắt nhau tại hai điểm, hai giao điểm này gọi là B và D.Bước 3: Nối những điểm A, B, C, D với nhau => được hình thoi ABCD.

Bài viết trên đây, chúng tôi không chỉ cung cấp cho các bạn và các em học sinh công thức tính chu vi hình thoi, chữa các dạng bài tập tính chu vi hình thoi mà còn hướng dẫn các em cách vẽ hình thoi đơn giản và nhanh nhất, hi vọng đây là những kiến thức bổ ích cho các em học sinh khi học về hình thoi. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh học sinh cũng có thể tham khảo bài viết công thức tính diện tích hình thoi của chúng tôi để giúp con mình học bài ở nhà cho hiệu quả nhất.

Xem Thêm  Công nghệ 7 Bài 39: Chế biến và dữ trữ thức ăn cho vật nuôi

https://thuthuat.taimienphi.vn/cong-thuc-tinh-chu-vi-hinh-thoi-34051n.aspx Các em học sinh cũng có thể tham khảo bài viết cách tính đường chéo hình thoi khi biết cạnh và góc, đây cũng là một dạng bài tập khá phổ biến mà các em có thể hay phát hiện trong các bài toán liên quan đến hình thoi đây.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *