Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì? Có đặc điểm thế nào?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì? Có đặc điểm thế nào?. Bài viết chuyen duoc qua tinh mach ve tim tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì?

Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì? Mạch máu trên cơ thể con người bao gồm có 3 là động mạch, mao mạch và tĩnh mạch. Mỗi loại đều mang những chức năng khác nhau, cụ thể:

Bạn Đang Xem: Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì? Có đặc điểm thế nào?

 • Động mạch: Vận chuyển máu từ tim đến các mao mạch của cơ thể.
 • Mao mạch: luận bàn Co2, O2, các chất dinh dưỡng,…
 • Tĩnh mạch: Vận chuyển máu có lượng oxy thấp từ các mao mạch về đến tim.

Như vậy có thể thấy, với thắc mắc mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì thì câu trả là chính là tĩnh mạch.

Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gìTĩnh mạch chính là mạng lưới có greed color da trời lá cây

Tĩnh mạch là gì? Đây chính là ven – một mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể, có vai trò vận chuyển máu từ các mao mạch có lượng oxy thấp trở về tim. Đôi khi bộ phận này vẫn có thể xảy ra những vấn đề cần khắc phục ngay, trong đó phổ biến nhất là do xuất hiện cục máu đông hoặc khiếm khuyết tại tĩnh mạch.

Co thể con người có 4 loại tĩnh mạch chính là:

 • Các tĩnh mạch phổi: Có vai trò mang máu chữa oxy từ phổi đến tâm nhĩ trái của tim.
 • Các tĩnh mạch hệ thống: Giúp đưa máu bị thiếu oxy từ các phòng ban còn lại của cơ thể về với tâm nhĩ phải của tim.
 • Các tĩnh mạch nông: Chúng nằm gần mặt bằng da và sẽ không nằm gần vị trí động mạch tương ứng.
 • Các tĩnh mạch sâu: Chúng nằm sâu phía phía phía bên trong các mô cơ và luôn nằm gần một động mạch tương ứng trùng tên.
Xem Thêm  1 Tấn bằng bao lăm Kg, Gam, Tạ, Yến – Cân điện tử Quốc Thịnh

Đặc điểm của tĩnh mạch

Sau khi đã biết mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì thì bạn cũng nên bài viết liên quan về cấu trúc và chức năng của loại mạch này:

kết cấu của tĩnh mạch

Xem Thêm : Sử dụng Microsoft Form hiệu quả – BAC

Tĩnh mạch là một mạng lưới nằm bên trong mao mạch. Trong trường hợp không có dung lượng máu, phòng ban này sẽ xẹp xuống và nếu ngược lại thì chúng sẽ phồng lên thành dạng ống.

Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gìcấu trúc của tĩnh mạch và động mạch

Tĩnh mạch có cấu tạo 3 lớp: Lớp áo trong, áo giữa và áo ngoài.

 • Lớp áo trong: Đây chính là lớp tế bào nội mô phát triển kém, không tồn tại màng ngăn chun trong. Các tĩnh mạch có kích cỡ từ trung bình trở nên đều có những van tĩnh mạch bên trong giúp máu không bị chảy ngược.
 • Lớp áo giữa: Lớp này có kích thước mỏng hơn so với lớp áo giữa của động mạch. Nó được cấu tạo từ vô &n sợi cơ trơn hướng vòng, một ít sợi chun và cả collagen.
 • Lớp áo ngoài: Được tạo thành chủ yếu từ collagen, bao quanh lớp này được phủ quanh bởi rất nhiều cơ vòng.

Ba lớp trên của tĩnh mạch luôn mỏng và dễ giãn hơn so với các lớp của động mạch. Do đó, tĩnh mạch có thể lưu lượng máu lớn nhưng với điều kiện áp lực bên trong ít thay đổi. Đáng chú ý, tĩnh mạch thường có thiết diện lớn và lớn hơn nhiều so với động mạch. Càng về tim, thiết diện của tĩnh mạch càng lớn.

Trong lớp áo trong tại tĩnh mạch ở các chi, các tế bào nội mạc sẽ nhô ra thành hình bán nguyệt và có vị trí đối diện nhau, mang chức năng co bóp để đẩy máu chảy về 1 phía. Đây chính là van tĩnh mạch. Đáng chú ý, van tĩnh mạch chỉ tồn tại ở các tĩnh mạch chi. Các tĩnh mạch tạng, tĩnh mạch não hay tĩnh mạch nhỏ đều không có van.

Xem Thêm  Nếu đứng &o hàng ngũ của đoàn anh chị sẽ làm gì để … – Hoatieu.vn

Màu sắc

Nếu quan sát qua da, bạn có thể dễ dàng nhận thấy tĩnh mạch thường có blue color lá cây da trời, có thể là xanh dương, xanh tím,. Trong một số ít trường hợp, bộ phận này cũng có thể mang màu đỏ.

Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gìgreed color là màu sắc đặc trưng của tĩnh mạch

Xem Thêm : Top 16 bài văn tả cơn mưa hay và chọn lọc nhất

Các bác sĩ cho biết, bản thân bộ phận này không có màu xanh, điều này sẽ phụ thuộc &o những yếu tố sau đây:

 • Sự ảnh hưởng của ánh sáng &o da: Khi đi xuyên qua da, ánh sáng sẽ bị da hấp thu và phát ngược trở lại mà bạn không thể nhận biết bằng mắt thường. Tĩnh mạch thường phát xạ ra ánh sáng màu xanh và rất hiếm khi phát ra màu đỏ. Đó là lý do mà chúng ta thường thấy bộ phận này có màu xanh
 • Nồng độ oxy trong máu: Oxy được vận chuyển đi khắp cơ thể nhờ các tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, dưới tác động của môi trường thì các phân tử oxy có thể tách khỏi hồng cầu và làm máu có màu thẫm. Máu chảy trong tĩnh mạch lại là loại máu nghèo oxy nhất, bởi vì nên chúng ta thường thấy tĩnh mạch mang màu xanh.
 • Loại tĩnh mạch: Các tĩnh mạch nông có vị trí sát ngay dưới da thường có màu đỏ,. Ngoài ra đó, các tĩnh mạch xuyên và tĩnh mạch sâu nằm ẩn sâu dưới da lại dần dần pha màu xanh. Đa số các tĩnh mạch của cơ thể con người đều nằm sâu dưới da, bởi thế mà nếu quan sát, bạn sẽ thấy nó có màu xanh.

Chức năng của tĩnh mạch

Chức năng chính của tĩnh mạch chính là đưa máu nghèo oxy và nghèo dinh dưỡng quay trở về tim. Cụ thể:

 • Máu tốt bơm từ tim đi nuôi cơ thể: Một vòng tuần hoàn máu sẽ bắt đầu từ việc máu được bơm từ tim, chuyển qua qua tâm thất trái, và thông qua động mạch để vận chuyển đi nuôi các bộ phận trong cơ thể. Ở các vị huyết quản, máu sẽ nhả ra khí O2 và nhận lại khí CO2.
 • Máu xấu được tĩnh mạch đưa về tim: Số máu xấu (tức chứa CO2 và không còn dinh dưỡng) sẽ đi theo tĩnh mạch để trở về tim, sau đó qua tâm nhĩ phải, tâm thất phải và cuối cùng là tới hai lá phổi. Máu từ phổi được đổ dồn &o tâm nhĩ trái, qua tâm thất trái và đến bước này đã hoàn thành một vòng tuần hoàn.
Xem Thêm  Vì sao âm học được coi là một nhánh của cơ học – Tailieumoi.vn

Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gìTĩnh mạch đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của một con người

Như vậy có thể thấy, tĩnh mạch đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự sống của con người. Ngoài chức năng vận chuyển máu về tim, bộ phận này còn điều hòa nhiệt độ và lưu trữ máu trong cơ thể. Khi thời tiết chuyển nóng, tĩnh mạch sẽ có tác dụng hút thêm nhiều máu để giúp làm mát da.

Tĩnh mạch chỉ hoạt động hiệu quả nhất khi cơ thể con người vận động liên tục. Trong trường hợp đứng yên một chỗ quá lâu, máu có trong tĩnh mạch sẽ bị chảy ngược theo sức hút của trọng lực. Đó là lúc cần chúng ta cần tới van tim để ngăn tình trạng này.

vừa mới rồi là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc: Mạch máu dẫn máu đến tim là mạch gì? Hy vọng thông tin này sẽ có lợi cho bạn, nhất là những ai chưa có nhiều kiến thức về vấn đề này.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *