Phi kim là gì? Tìm hiểu về phân loại, tính chất và ứng dụng – VietChem

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phi kim là gì? Tìm hiểu về phân loại, tính chất và ứng dụng – VietChem. Bài viết cl la kim loai hay phi kim tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

So với kim loại chiếm 80% trong bảng tuần hoàn hóa học thì phi kim chỉ chiếm 20%. Tuy nhiên chúng đóng một vai trò không hề nhỏ trong cuộc sống. Vậy phi kim cụ thể là gì? Tính chất hóa học và tính chất vật lý của phi kim như thế nào? Các loại phi kim thường bắt gặp? Bài viết dưới đây của VIETCHEM sẽ giúp Cả nhà tìm hiểu về chi tiết các vấn đề liên quan đến phi kim.

Bạn Đang Xem: Phi kim là gì? Tìm hiểu về phân loại, tính chất và ứng dụng – VietChem

1. Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố nằm bên phải trong bảng tuần hoàn hóa học. Do cấu tạo mà trong môi trường không khí chúng thường tồn tại ở dạng phân tử. Đặc điểm nổi bật của phi kim là dễ nhận electron, chỉ trừ hidro. Hầu hết các phi kim đều dẫn nhiệt, dẫn điện kém, một số nguyên tố còn có sự biến tính (ví dụ như cacbon).

Xem Thêm  TikTok: What is the Dubai Porta Potty trend? – Hashtag Hyena

Mỗi nguyên tố phi kim có một cái brand name đi cùng với kí hiệu riêng như B (Bo), C (Cacbon), N (Nito), O (Oxi), F (Flo), Ne (Neon), H (Hidro), He (Heli), Si (Silic), P (Photpho), S (Lưu huỳnh), Cl (Clo), Ar (Argon), As (Asen), Se (Selen), Br (Brom), Kr (Krypton), Te (Telu), I (Iot), Xe (Xenon), At (Astatin), Rn (Radon).

vi-tri-phi-kim-trong-bang-tuan-hoan

Vị trí phi kim trong bảng tuần hoàn

2. Phân loại phi kim

Việc phân loại chính xác phi kim còn nhiều tranh biện, bởi chuyển tiếp giữa phi kim và kim loại là á kim khó có thể phân biệt một cách rõ ràng. Về căn bản, phi kim bao gồm những nhóm sau:

 • Các khí hiếm (He, Ne, Ar,…).
 • Nhóm Halogen (F, Cl, Br, I).
 • Các phi kim còn lại (C, N, O, P, S, Se).
 • Một số nguyên tó như Bo, Si, Ge… được công nhận là á kim.

3. Tính chất vật lý của phi kim

Mỗi một nhóm chất trong không gian đều có đặc trưng riêng và phi kim cũng vậy. Chúng có những tính chất vật lý đáng chú ý gồm:

 • Trạng thái tồn tại: Khoảng ½ phi kim (hidro, nito, oxi,… là khí có màu và không màu. Phần còn lại chủ yếu là thể rắn (như Photpho, Cacbon, Lưu huỳnh,…), thể lỏng có một chất duy nhất dễ bay hơi là Brom.
 • bản lĩnh dẫn nhiệt: Chiếm phần lớn phi kim giòn, dễ gãy, vỡ vụn và bản lĩnh dẫn nhiệt kém, có những nguyên tố hoàn toàn không dẫn nhiệt.
 • khả năng dẫn điện: Hầu hết các nguyên tố của phi kim không dẫn điện.
 • Nhiệt độ nóng chảy: So với kim loại thì nhiệt độ nóng chảy của phi kim thấp.
 • Tính độc: Một số phi kim như Brom, Clo,… là chất độc hại.
mot-so-tinh-chat-cua-phi-kim

Một số tính chất của phi kim

4. Tính chất hóa học của phi kim

Về tính chất hóa học, phi kim có thể phản ứng với kim loại, hidro, oxi trong các môi trường khác nhau. Mức độ hoạt động của phi kim yếu hay mạnh phụ thuộc &o khả năng cho electron của phi kim đó. Chúng có xu hướng nhận electron để tạo thành các hợp chất bền. Flo, Oxi là những phi kim hoạt động mạnh có thể tham gia hầu hết các phản ứng đặc trưng của phi kim, trong đó Flo là hoạt động mạnh nhất. Còn những nguyên tố như Photpho, Lưu huỳnh, Silic, Cacbon,… lại hoạt động yếu hơn do nên cần phải nhận nhiều electron hơn.

Xem Thêm  Top những bài Thơ ái tình 2 câu vui, Lãng mạn, stt 2 câu

Xem Thêm : Tổng Hợp Các Trường Đại Học Có Khoa Tiếng Trung

Các phản ứng đặc trưng của phi kim bao gồm:

4.1. Tác dụng với kim loại

Nhiều phi kim có khả năng tác dụng với kim loại tạo thành muối hoặc oxit

Phi kim tác dụng với kim loại tạo thành muối.

S + Fe —> FeS

Kim loại để trong khô khí có phi kim là oxi thường tạo thành Oxit.

4Fe + 3O2 —-> 2Fe2O3

4.2. Tác dụng với Hidro

Phi kim phản ứng với Hidro tạo thành hợp chất khí.

Oxi tác dụng với Hidro tạo thành hơi nước: O2 +2H2 —> 2H2O

Clo tác dụng với khí Hidro: H2 + Cl2 —-> 2HCl

Ngoài clo, nhiều phi kim khác như cacbon (C), Lưu huỳnh (S), Brom (Br2),… có thể phản ứng với khí hidro tạo thành các hợp chất khí tương ứng.

4.3. Tác dụng với Oxi

Xem Thêm : Dảk, bủh, lmao là gì? Những từ này dùng trên Facebook như thế nào?

Nhiều phi kim tác dụng với oxi tạo thành oxit axit như:

S + O2 —> SO2 không có màu

5. Ứng dụng của phi kim trong thực tế

Dù có những đặc điểm chung nhưng thực tế thì mỗi loại phi kim loại có những ứng dụng khác nhau trong đời sống.

Còn than chì dùng làm ruột bút chì, những nguyên tố hiếm như kim cương (bản tính là C trong môi trường khắc nghiệt) có thể làm các loại trang sức quý hiếm,…

Dưới đây là một &i ứng dụng nổi bật của các loại phi kim phổ biến:

 • Brom: Phi lim này được dùng để sản xuất vật liệu chống cháy, xử lý nước trong bể bơi… Đặc biệt nó có vai trò quan trọng trong dược phẩm chữa các bệnh ung thư và alzheimer.
 • Lưu huỳnh: Ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác như như để sản xuất axit H2SO4, sản xuất diêm tạo điều kiện đánh lửa, thuốc súng, pháo hoa, bột giặt. Lưu huỳnh còn được sử dụng để chế tạo thuốc diệt nấm trừ sâu bệnh và phân bón giúp cây cối phát triển và đạt năng xuất cao. Bên cạnh đó, lưu huỳnh còn có thể sản xuất lốp xe cao su đặc và các vật liệu khác.
ung-dung-cua-s

Một số ứng dụng của phi kim lưu huỳnh

 • Oxi:

– Oxi là nguyên tố đặc biệt quan trọng đối với sự sống còn của con người và động vật. Oxi trong không khí giúp thực hiện chức năng hô hấp. Trong những môi trường thiếu không khí như dưới biển, hầm mỏ… người ta cần bình khí oxy để thở.

Xem Thêm  10 Ways to Develop a Customer Service Mindset – eDesk

– Bên cạnh đó, nó là môi trường thiết yếu để để đốt cháy nhiên liệu. Trong sản xuất gang thép, người ta cần phải thổi khí oxi &o lò thì mới tạo nhiệt độ cao thực hiện các hoạt động sinh hoạt thiết yếu, nâng cao hiệu suất cũng như chất lượng thành phần.

 • Nito: Nitơ là phi kim phổ biến trong tự nhiên, nó được sử dụng trong hàn đường ống, bơm lốp ô tô, máy bay, bảo quản thực phẩm đóng gói…
 • Clo: Trong sinh hoạt thông thường, Clo được sử dụng để khử trùng nước sinh hoạt. Hình như, nó còn được dùng để tẩy trắng sợi vải, điều chế chất dẻo,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về phi kim. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc tìm đọc thêm các bài viết khác trên vietchem.com.vn.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *