Carbon footprint là gì? Cách giảm thiếu dấu chân Carbon?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Carbon footprint là gì? Cách giảm thiếu dấu chân Carbon?. Bài viết dau chan cacbon tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Ô nhiễm môi trường không khí luôn là một vấn đề quan trọng được các quốc gia và cộng đồng quốc tế niềm nở, nhất là trong bối cảnh bây chừ khi mà nền công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ; đồng nghĩa với việc các chất độc hại thải ra môi trường ngày càng nhiều và đa dạng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người trong cuộc sống để tiện cho việc nghiên cứu các nhà khoa học đã có những cái thương hiệu khác nhau về các chất độc hại này và một trong những phương pháp gọi thông dụng bây giờ là dấu chân carbon hay Carbon footprint.

Bạn Đang Xem: Carbon footprint là gì? Cách giảm thiếu dấu chân Carbon?

1. Carbon footprint là gì?

Dấu chân Carbon là tổng lượng mức độ của khí thải nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng các sản phẩm công nghiệp hoặc dịch vụ của co người và cũng là vòng đời cuối cùng của một mặt hàng hoặc dịch vụ đó. Nó gồm có các chất carbon dioxide (CO2) một loại khí thải ra rất nhiều của con người và các loại động vật khác ra ngoài không khí và nhiều loại khí khác như: Nitơ oxit (NO2, khí metan (CH4) và flo (F). Đây đều là những loại khí nhà kính gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người và ảnh hưởng ảnh hưởng mạnh đến bầu khí quyển, gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Thuật ngữ Carbon footprint đã được công bố lần đầu tiên tại cuộc họp của Ủy ban năng lượng Vườn quốc gia Yosemite &o năm 1979. Tuy nhiên, mãi đến năm 2007, thuật ngữ Carbon footprint mới chính thức được sử dụng phổ biến trong các báo cáo khoa về biến đổi khí hậu của IPCC.

Có nhiều nguyên nhân, yếu tố tạo ra dấu chân carbon những chủ yếu vẫn là từ các hoạt động sinh hoạt sinh hoạt của con người 1 cách trực tiếp và gián tiếp như trực tiếp, từ các hoạt động sinh hoạt sử dụng nguồn năng lượng xăng, dầu để vận hành các phương tiện ô tô, xe máy, tàu hỏa hay các nguồn năng lượng điện để vận hành đồ điện tử, tivi, máy lạnh,… Theo 1 cách gián tiếp là khi bạn sử dụng bất kể một vật dụng bất kỳ mà cần dùng năng lượng để sản xuất ra nó, ví dụ như thực phẩm hay y phục. thường ngày, phần lớn lượng khí thải carbon của một cá nhân sẽ đến từ giao thông vận tải, nhà ở và thực phẩm.

Xem Thêm  Trần hạo nam có thật hay không – LetsPro

Dấu chân carbon có cái tên tiếng anh là Carbon footprint.

2. cách tính Carbon footprint (dấu chân carbon):

Nếu ta đã có thể biết Carbon Footprint là tổng hợp các chất ở dạng khí có thể gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người, vậy làm thế nào ta có thể nhận biết đâu là khu vực có chưa nồng độ Carbon footprint cao và khu vực nào đang ở trạng thái an ninh. Để có thể biết điều đó các nhà nghiên cứu phải có cách tính cụ thể về Carbon footprint. cách tính này sẽ được biểu thị như sau:

phương pháp tính Carbon footprint phải dựa trên các thông số của các yếu tố cố định, bao gồm: Khu vực sinh sống, nối sống thông thường, các loại và mức năng lượng tiêu thụ, những sản phẩm công nghệ được sử dụng, cùng nhiều yếu tố khác. Trong đó, phương pháp tính lượng khí thải carbon chất lượng cao được sử dụng là dựa trên mức độ tiêu thụ nhiên liệu của một người. Cuối cùng, cộng dồn lượng phát thải CO2 &o Carbon footprint của member.

Ví dụ: Bạn sử dụng một cái xe máy để di chuyển đường cao tốc trong quãng đường 200km với mức tiêu thụ tương đương của xe là 2,5 lít xăng/100km. Ta sẽ được cách tính như sau:

– Tổng quãng đường 200Km sẽ tiêu thụ hết: 2,5 x 2 = 5 lít xăng.

Xem Thêm : Dầm công xôn là gì? Ưu, nhược điểm và cách tính độ võng

– Mỗi lít xăng được tính sẽ phát thải 2,3 kg khí CO2.

Từ những thông số trên ta thấy được tổng việc di chuyển của xe máy trên quãng đường 200km sẽ làm tăng 5 x 2,3 kg = 11,5 kg CO2. Con số này sẽ cộng &o Carbon footprint theo chu kỳ hàng năm. Tại Việt Nam, chỉ số Carbon footprint trung bình lên tới gần 1,18 tấn/người/năm.

Để nhằm hạn chế và kiểm soát mức độ gây ra ô nhiễm môi trường, mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về tiêu chuẩn khí thải riêng; đặc biệt với phương tiện là ô tô, tại Việt là một quốc gia đang phát triển với mức độ ô nhiễm đang ngày càng gia tăng với một độ xe cộ ở mức độ cao tại các thành phố lớn, việc áp dụng tiêu chuẩn khi thải ô tô Việt Nam là rất cần thiết.

3. Các biện pháp giảm thiểu số dấu chân carbon:

3.1. Giảm ăn thịt và sữa bò:

Một trong các nhân tố gây ra hiện tượng khí thải nhà kính tăng cao xuất phát từ hoạt động sản xuất và buôn bán nông nghiệp, chăn nuôi gia súc; có nhiều đánh giá cho rằng những nhân tố này còn lớn hơn cả nhiên liệu hóa thạch. Những nhân tố này đến nhiều từ các khâu sản xuất nhằm lấy thịt bò và sữa bò điều này gây ra Carbon footprint. Theo tính toán, để sản xuất được 1 kg thịt bò đồng nghĩa với việc sẽ phát thải lượng CO2 tương đương với lượng CO2 của một chiếc ô tô chạy quãng đường 27km.

Các loại thịt đỏ như thịt bò đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến Carbon footprint vì nó sẽ tạo ra một lạng khí thải nhiều gấp 5 lần và lượng nước tiêu thụ gấp 11 lần và so với các loại thịt gia cầm. Do vậy, một trong những cách để hạn chế Carbon footprint là chúng ta hãy hạn chế sử dụng các sản phẩm thịt đỏ và sữa động vật thay &o đó chúng ta có thể thay thế bằng các loại rau củ, hạt, quả và có chế độ ăn thuần thực vật.

Xem Thêm  TOP 5 bài thuyết minh về cây bút bi lớp 9 – Download.vn

3.2. Hạn chế lái xe cá nhân:

Một trong những nhân tố tiếp theo có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường chính là đến từ các phướng tiện giao thông dẫn đến tăng số lượng carbon footprint là lượng khí CO2 phát thải ra môi trường mỗi ngày, đặc biệt tại các thành phố lớn những nơi mà có tỷ lệ sở hữu phương tiện cá nhân và di chuyển ở cường độ cao. Thay vì lái xe riêng, bạn có thể chọn đi bộ, đi xe đạp, đi xe ô tô điện, xe máy điện hoặc đi xe buýt. Việc lựa chọn những loại xe điện thân thiện với môi trường cũng là một giải pháp giúp cắt giảm lượng carbon thải ra từ quá trình thiêu thụ nhiên liệu cho các phương tiện đi lại sau các lần di chuyển.

Các thành phố lớn trên thế giới cũng đang đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông công cộng để giảm thiểu lượng khí thải CO2 từ xe ô tô, đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng khi dân số tăng lên. Các lựa chọn phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa có thể giúp giảm tới 37 triệu tấn CO2 hàng năm.

3.3. Chuyển sang dùng năng lượng sạch, bền lâu:

hiện giờ, hầu hết các loại năng lượng được sử dụng cho việc vận hành các máy móc, trang thiết bị phục vụ cho đời sống của con người là nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, nguồn nhiên liệu hóa thạch có hạn, nguồn tài nguyên thiên là hữu hạn và đồng thời những nhiên liệu này cũng gây ảnh hưởng và sinh ra rất nhiều Carbon footprint ra môi trường bởi khi đốt cháy nhiên liệu sẽ thải ra chất độc gây ô nhiễm không khí, làm tăng tốc độ chuyển đổi khí hậu.

Để hạn chế việc sử dụng các nguồn nhiên liệu này cũng như giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, chúng ta có thể hạn chế sự phụ thuộc &o nhiên liệu hóa thạch bằng cách chuyển sang năng lượng sạch và bền lâu như sử dụng năng lượng điện, gió, mặt trời và địa nhiệt.

Để phục vụ cho các hoạt động của đời sống thông thường chúng ta có thể sử dụng các dòng xe máy điện, ô tô điện thay cho xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu.

3.4. Trồng cây:

cây trồng luôn là một trong các yếu tố quan trọng trong việc cải sinh môi trường, thế giới quan xanh, sạch, đẹp của trái đất. Những nơi có nhiều cây cối sẽ đem lại môi trường không khí thoáng mát và chống được các chất độc hại ảnh hưởng đến đường hô hấp của con người; cho dù bạn đang sống trong một ngôi nhà hay một căn hộ chung cư ở đô thị thì việc trồng một số loại cây cảnh xanh là một cách để giảm lượng khí thải carbon dễ dàng và nhanh chóng. Chúng ta đều biết thực vật hấp thụ carbon dioxide và tạo ra oxy, rất bổ ích cho sức khỏe con người.

Xem Thêm : Giáo án bài bao hàm vhọc biện pháp hành độngệt Nam từ cách mạng tháng Tám

Theo như nghiên cứu cho thấy mỗi một cây cối có bản lĩnh tiêu thụ gần 24 kg khí CO2 mỗi năm. Vì vậy, việc tạo thêm không gian cho cây lá hoặc trồng các loại cây xanh là một giải pháp cải sinh tiêu chuẩn chất lượng không khí, giúp thanh lọc bụi bặm bụi bờ và làm giảm hiệu ứng Carbon footprint, làm mát không khí.

Xem Thêm  Châu Á có bao lăm đới khí hậu? – Invert.vn

3.5. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng:

Theo các nghiên cứu cho thấy hàng năm lượng khí thải từ các thiết bị điện ở chế độ chờ của các gia đình tại Anh có thể lên đến 300.000 tấn khí thải CO2/năm. Do đó, để giảm dấu chân carbon do thiết bị điện gây ra, cách đơn giản nhất chính là hãy tắt nguồn hoàn toàn hoặc rút nguồn điện tắt tất cả những thiết bị điện khi không sử dụng.

3.6. Thực hiện 5R không lãng phí:

Tiết kiệm và không lãng phí tài nguyên, năng lượng là một giải pháp rất hiệu quả để chống lại biến đổi khí hậu. Thực hành 5R không lãng phí với ba nguyên tắc R gồm: Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế. Chi tiết như sau:

– Refuse – Từ chối: Tránh sử dụng đồ nhựa một lần và các sản phẩm bằng giấy bằng cách nói “Không, cảm ơn”, hãy chọn đồ có thể tái sử dụng.

– Reduce – Giảm tiêu dùng: Giảm kích thước những gì bạn đặt hàng đơn hàng, hãy lựa chọn nhiệt tình hơn đến những gì bạn thực sự cần.

– Reuse – Tái sử dụng: Luôn tìm cách tái sử dụng một món đồ bằng cách giữ nó trong tình trạng tốt, sửa chữa hoặc cải tổ khi nó bị hỏng.

– Rot: cài đặt một hệ thống phân trộn từ thức ăn thừa hoặc tìm một trung tâm thu mua phế liệu thực phẩm (như chợ nông sản hoặc công viên cộng đồng) gần nhà của bạn.

– Recycle – Tái chế: Tái chế đúng cách bất kỳ vật dụng bằng nhựa, giấy, thủy tinh hoặc kim loại nào, giảm bớt hoặc tái sử dụng các vật dụng.

3.7. Hạn chế sử dụng thời trang nhanh:

Thời trang nhanh (fast fashion) là những loại áo quần được thiết kế theo xu hướng nhất thời từ những buổi biểu diễn thời trang hay phong cách áo quần của những người nổi tiếng. Những sản phẩm thời trang này này thường rẻ tiền và liên tục thay đổi.

Quá trình sản xuất và sử dụng một số lượng lớn quần áo thời trang nhanh sẽ ảnh hưởng lớn đến dấu chân carbon do đến từ các chi phí cho việc rút ngắn thời gian sản xuất; điều này sẽ khiến gia tăng phát thải nhiều CO2 ra môi trường hơn mức sản xuất thường ngày. Hình như, việc sử dụng các loại thuốc nhuộm vải dệt rẻ tiền, độc hại cũng gây ô nhiễm nguồn nước.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *