Sự khác nhau giữa GPT và MBR khi phân vùng ổ đĩa – Tư Vấn Tin Học

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Sự khác nhau giữa GPT và MBR khi phân vùng ổ đĩa – Tư Vấn Tin Học. Bài viết dinh dang gpt va mbr tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

GPT có nhiều lợi thế nhưng MBR vẫn còn tương hợp hơn cả và cấp thiết trong nhiều trường hợp . Không phải chỉ một mình Windows , mà Mac OS , Linux và những hệ điều hành khác cũng có thể dùng GPT .

Bạn Đang Xem: Sự khác nhau giữa GPT và MBR khi phân vùng ổ đĩa – Tư Vấn Tin Học

GPT và MBR làm những gì

Bạn bắt buộc phải phân vùng ổ đĩa trước khi có thể sử dụng .

MBR (Master Boot Record) và GPT (GUID Partition Table) là hai cách khác nhau để lưu trữ thông tin phân vùng trên ổ đĩa . Thông tin này gồm có những phân vùng bắt đầu từ đâu , do đó để hệ điều hành biết những Sector nào thuộc về phân vùng nào và phân vùng nào được dùng để khởi động . Điều đó chính là nguyên nhân tại sao bạn phải chọn MBR hoặc GPT để tạo phân vùng trên ổ đĩa .

Những hạn chế của MBR

MBR được viết tắt từ Master Boot Record . Nó lần đầu tiên được giới thiệu trong IBM PC DOS 2.0 &o năm 1983 .

Xem Thêm  Viết 1 đoạn văn nghị luận: ” Vì sao con người nên phải có bạn bè?”

Nó được gọi là Master Boot Record bởi vì MBR là Sector khởi động đặc biệt tại vị trí mở đầu của ổ đĩa . Sector này bao gồm Boot Loader cho hệ điều hành được thiết lập cấu hình cấu hình và thông tin về những phân vùng Logic của ổ đĩa .

Xem Thêm : Vì sao giá xăng dầu tăng mạnh gần 1.000 đồng/lít sau kỳ nghỉ Tết

Boot Loader là một đoạn mã nhỏ để tải Boot Loader lớn hơn từ phân vùng khác trên ổ đĩa . Nếu bạn đã tùy chỉnh setup Windows , những Bit ban sơ của Boot Loader Windows nằm tại đây – đó là nguyên nhân tại sao bạn có thể chữa MBR của mình nếu như Windows không khởi động được .

Nếu bạn đã setup cấu hình Linux , Boot Loader GRUB bình thường ở trong MBR .

MBR làm việc với những ổ đĩa có kích thước lên tới 2TB , nhưng nó không thể điều khiển được ổ đĩa có dung lượng lưu trữ lớn hơn 2TB .

MBR chỉ hỗ trợ tới 4 phân vùng , nếu muốn có nhiều hơn , bạn phải tạo một trong những phân vùng gốc là “phân vùng mở bao la” – Extended Partition – và tạo những phân vùng Logic phía bên trong .

MBR đã trở thành chuẩn công nghiệp cho mọi người sử dụng để phân vùng và khởi động từ các ổ đĩa .

Những ưu điểm của GPT

GPT được viết tắt GUID Partition Table . Nó là chuẩn mới dần thay thế cho MBR . Nó kết hợp với UEFI , UEFI đang thay thế cho BIOS cũ kĩ trên nhiều Motherboard mới . GPT thay thế cho hệ thống phân vùng MBR cũ bằng cái mới hơn .

Nó được gọi là GUID Partition Table bởi vì mọi phân vùng trên ổ đĩa của bạn có “định danh duy nhất toàn cầu” GUID (globally unique identifier) .

Hệ thống này không có những hạn chế như của MBR . Những ổ đĩa có thể có dung lượng càng lớn và sẽ phụ thuộc &o hệ điều hành và hệ thống File của nó . GPT cho phép gần như không giới hạn số lượng phân vùng và chỉ phụ thuộc &o hệ điều hành . Windows cho phép tới 128 phân vùng trên ổ đĩa GPT và bạn không cần tạo những phân vùng mở rộng .

Xem Thêm  Các Kiểu Chữ Ký Tên Hằng Đẹp Nhất # Top 11 View

Xem Thêm : Bài tham luận học hành và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trên ổ đĩa MBR , dữ liệu phân vùng và dữ liệu khởi động được đặt ở một vị trí . Nếu dữ liệu này bị ghi đè hoặc bị hỏng thì bạn sẽ phát hiện rắc rối to . Nhưng với những ổ đĩa GPT sẽ lưu trữ nhiều bản sao dữ liệu này qua nhiều nơi do đó có thể hồi phục lại nếu như bị lỗi .

GPT cũng lưu trữ những giá trị CRC (cyclic redundancy check) để kiểm tra xem những dữ liệu của nó có còn nguyên vẹn hay không , nếu dữ liệu bị hỏng , GPT có thể đưa ra cảnh báo vấn đề này và cố gắng hồi phục dữ liệu bị hỏng từ vị trí khác trên đĩa . MBR không có cách nào để biết xem dữ liệu của nó có bị hỏng hay không .

bản lĩnh tương thích

Ổ đĩa GPT có tính năng “Protective MBR” . Đó là một kiểu ổ đĩa để MBR biết ổ GPT có một phân vùng duy nhất . Nếu bạn thử đĩa GPT bằng công cụ cũ thì nó nhìn thấy ổ đĩa này như là một ổ duy nhất trên toàn bộ ổ đĩa và chỉ có thể Đọc được . Như vậy “Protective MBR” bảo vệ dữ liệu GPT để tránh việc bị ghi đè .

Windows chỉ có thể khởi động từ ổ GPT trên máy tính dùng hệ thống UEFI và đang chạy hệ điều hành Windows 8.1 / 8 / 7 / Vista và phiên bản Server tương ứng .

Tất cả những phiên bản Windows 8.1 / 8 / 7 và Vista có thể Đọc được những ổ GPT và dùng chúng cho dữ liệu nhưng chỉ không thể khởi động từ đó .

Xem Thêm  Các dạng bài tập Xác suất chọn lọc, có lời giải – Toán lớp 11

Những hệ điều hành khác cũng có thể dùng GPT . Linux tích hợp hỗ trợ GPT . Những hệ thống máy Mac dùng nền tảng Intel không dùng Apple APT ( Apple Partition Table ) mà thay &o đó dùng GPT .

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *