Ổ cứng MBR và GPT là gì? Chúng có gì khác nhau? – HACOM

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Ổ cứng MBR và GPT là gì? Chúng có gì khác nhau? – HACOM. Bài viết gpt va mbr tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Khi sử dụng ổ cứng, chúng ta thường biến đến hai định dạng phổ biến là MBT và GPT. Vậy hai chuẩn này là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Cách phân biệt ra sao? Cùng HACOM tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Bạn Đang Xem: Ổ cứng MBR và GPT là gì? Chúng có gì khác nhau? – HACOM

Xem Thêm  Lặng lẽ Sa Pa – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 9

Ổ cứng chuẩn MBR và GPT là gì ?

MBR

MBR – Viết tắt của Master Boot Record (dịch nấp ủ na là bản ghi quản lý khởi động) là một chuẩn quản lý thông tin phân ra đời &o 1983 cùng thời điểm với IBM PS DOS 2.0. Nhưng cho đến thời điểm bây giờ nó vẫn được sử dụng rất nhiều. MBR có thể hỗ trợ cho các ổ cứng có dung lượng tối đa 2 TB (2 ngàn GB) và có thể hỗ trợ tối đa 4 phân vùng trên ổ đĩa.

GPT

Xem Thêm : 13 Cách Cân Bằng Phương Trình Hóa Học Nhanh Và Chính Xác

GPT là viết tắt của GUID Partition Table. Đây là một chuẩn mới, đang dần thay thế chuẩn MBR.

GPT liên kết với UEFI, UEFI đang thay thế cho BIOS cũ kĩ trên nhiều motherboard mới. Nó được gọi là GUID Partition Table bởi vì mọi phân vùng trên ổ đĩa của bạn có “nhận diện đơn nhất trên tổng thể” GUID (globally unique identifier).Chuẩn GPT không có những hạn chế như của MBR, chuẩn có thể hỗ trợ ổ cứng tới 256 TB và cho phép sử dụng tối đa 128 phân vùng trên ổ đĩa.

Chúng khác nhau như thế nào ?

Ưu điểm

Nhược điểm

Xem Thêm : Về 5 câu lyrics Sol7 tâm đắc – VieZ

Ổ cứng MBR

 • Hoạt động tốt trên tất cả các nền tảng Windows bây giờ, đồng nghĩa với việc tương thích nhiều dòng máy tính mới và kể cả đời cũ mới.
 • Dữ liệu MBR được lưu duy nhất trên 1 phân vùng nhất định, vì thế dễ bị lỗi và không có khả năng hồi phục.
 • Hỗ trợ tối đa 4 phân vùng chính. Nếu bạn có nhu cầu muốn chia ổ cứng ra thành nhiều phân vùng, thì phải tạo phân vùng kiểu Logical (Extended Partition – phân vùng mở bao la), nhưng cách này lại bị hạn chế &i tính năng (như không thể boot, không thể cài Win,…).
Xem Thêm  Cách nuôi gà chọi chiến như thế nào? – backhoa.net

Ổ cứng GPT

 • Dễ dàng bình phục dữ liệu nếu có sự cố, vì định dạng GPT cho phép lưu trữ dữ liệu khởi động ở nhiều vị trí trên ổ cứng.
 • Có cơ chế tự động bắt gặp và khắc phục lỗi (CRC32) từ một vị trí khác trên ổ cứng.
 • Hỗ trợ đến 128 phân vùng chính, với kích thước phân vùng cực lớn (lên đến 256 TB).
 • Sử dụng trên nhiều hệ điều hành: Windows, Linux,… kể cả MAC OS X của Apple.
 • Chỉ hỗ trợ trên Windows 64-bit.

Nên sử dụng chuẩn MBR hay GPT ?

Sau khi tìm hiểu hai chuẩn ổ cứng MBR và GPT là gì, không ít người băn khoăn nên dùng ổ cứng MBR hay GPT trên máy tính của mình. Tùy theo trường hợp, nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể linh hoạt chuyển đổi và sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý:

Dùng chuẩn ổ cứng MBR khi:

 • Ổ cứng có dung lượng thấp hơn 2 TB. Nếu ổ cứng có dung lượng lớn hơn, bạn vẫn có thể sử dụng chuẩn phân vùng MBR nhưng phải sử dụng thêm phần mềm thứ 3 để hỗ trợ, như GParted trên Linux, hoặc MBR4TB trên Windows.
 • Không có nhu cầu tạo quá nhiều phân vùng (chia ổ đĩa).
 • Máy tính bạn đang chạy hệ điều hành Windows 32 bit.
Xem Thêm  Giải Bài Tập Tin Học 12 – Bài 2: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *