MBR so với GPT: Cái nào tốt hơn cho ổ cứng SSD – Học IT Ngay

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa MBR so với GPT: Cái nào tốt hơn cho ổ cứng SSD – Học IT Ngay. Bài viết gpt va mbr la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Trên blog này, bạn sẽ được tìm hiểu sự khác biệt giữa MBR và GPT và đưa ra lựa chọn sáng suốt khi khởi tạo đĩa cứng. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện chuyển từ ổ cứng MBR sang GPT mà không làm mất dữ liệu.

Bạn Đang Xem: MBR so với GPT: Cái nào tốt hơn cho ổ cứng SSD – Học IT Ngay

Xem Thêm  Size 110 cho bé bao lăm kg? Tư vấn cách chọn size áo quần

bạn có nhu cầu muốn chọn MBR hay GPT

Bạn có thể đang lừng chừng lựa chọn phân vùng giữa MBR và GPT khi bạn khởi tạo một đĩa lần đầu tiên trong Windows. Nhiều người dùng máy tính không biết nên chọn cái nào vì Windows không cung cấp thêm thông tin bổ ích về chúng. Nhưng đừng lo lắng. Ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tỉ mỉ về MBR vs GPT để giúp bạn đưa ra lựa chọn cuối cùng sáng suốt.

mbr gpt

Xem Thêm : Điểm bão hòa CO2 là nồng độ CO2 đạt?

GPT là tên viết tắt của GUID Partition Table, là tiêu chuẩn để bố trí bảng phân vùng trên ổ cứng vật lý, sử dụng các mã định danh duy nhất trên toàn cầu (GUID). MBR là một loại bảng phân vùng khác. Nó là viết tắt của “Master Boot Record”. So sánh, MBR cũ hơn GPT, do đó, nó tương thích hơn với một số hệ thống trước đó. Ngoài ra GPT phù hợp hơn cho các hệ thống sau này.

Ổ cứng GPT hữu dụng thế về kích thước phân vùng, số lượng phân vùng và bản lĩnh khôi phục. Nếu một máy tính sử dụng UEFI, nó sẽ chỉ hỗ trợ GPT dưới dạng ổ cứng hệ thống, đặc biệt là kể từ khi Microsoft công bố chính thức rằng hệ thống Windows 11 sẽ chỉ hỗ trợ GPT và UEFI. Do đó, ổ cứng GPT trở thành một trong những yêu cầu đối với Windows 11. Nếu bạn đang nghĩ đến việc cải tổ PC chạy Windows 10 của mình lên Windows 11, thì có thể cần phải chuyển đổi MBR sang GPT trước tiên.

Xem Thêm  Khai bút nên viết gì để học giỏi 2023? – HoaTieu.vn

Sự khác nhau giữa MBR và GPT là gì?

So với ổ cứng MBR, đĩa GPT hoạt động tốt hơn ở các khía cạnh sau:

  • GPT hỗ trợ các đĩa có kích thước lớn hơn 2 TB Dường như MBR thì không.
  • Kiểu phân vùng đĩa GPT hỗ trợ trọng lượng có kích thước lên đến 18 exabyte và lên đến 128 phân vùng cho mỗi đĩa Dường như MBR chỉ hỗ trợ ổ cứng tối đa 2TB và 4 phân vùng.
  • Ổ cứng GPT cung cấp độ tin cậy cao hơn nữa do khả năng bảo vệ sao chép và kiểm tra dự phòng theo chu kỳ (CRC) của bảng phân vùng. Không giống như các ổ cứng được phân vùng MBR, dữ liệu quan trọng đối với hoạt động của nền tảng được đặt trong các phân vùng thay vì các vùng không được phân vùng hoặc ẩn.

SSD cài Win 10 nên là MBR hay GPT

Xem Thêm : Hoán dụ là gì? Phân loại hoán dụ và Ví dụ về hoán dụ – Vạn Luật

Các máy tính ra đời trong 10 năm vừa mới qua hầu hết 800% đều hỗ trợ UEFI, vì thế mà mình khuyên nên dùng GPT vì nó mới hơn, còn MBR thì đã ra mắt ít cũng phải 30 năm rồi, rất là cũ.

Đối với máy case thì từ main h61, tức là gen 2 là đã hỗ trợ UEFI rồi, chính vì thế mà khi cài Windows, rất tốt bạn nên chuyển ổ cứng thành GPT để cài Win UEFI nhé, nếu máy bạn quá cũ không có UEFI thì dùng tạm ổ cứng MBR cũng được.

Xem Thêm  Gà Linh Kê Là Gì? ⚡ +7 Đặc Điểm Nổi Bật Của … – LeeTu Review

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *