Đoàn ca – Bài ca văng mạng cùng năm tháng của bao thế hệ đoàn viên

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Đoàn ca – Bài ca văng mạng cùng năm tháng của bao thế hệ đoàn viên. Bài viết doan ca tac gia tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Nhạc sĩ Hoàng Hòa (tên thật là Cao Hy Vọng), là người Nam Định, khi mới 16 tuổi ông đã tham gia hoạt động Thanh niên cứu quốc ở tỉnh Thái Bình, rồi tỉnh Hưng Yên. Sau khi được đi ăn học ở Liên Xô (cũ), ông về công tác tại Trung ương Đoàn và sau đó làm Bí thư Thành đoàn Hải Phòng. Trước khi về hưu (1990) ông là Trưởng ban Trường học của Trung ương Đoàn, đồng thời là Thư ký Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam. Cả cuộc đời gắn bó với Đoàn, với Đảng, với dân, ông không chỉ được biết đến với tư cách một người cán bộ thanh liêm, bộc trực, mà còn được người đời gọi bằng nghệ danh Hoàng Hoà, bởi chính ông đã sáng tác ra ca khúc “Đoàn ca” hay còn có tên gọi khác là “Thanh niên làm theo lời bác bỏ bỏ bỏ bỏ”. Đây là ca khúc nổi tiếng của biết bao thế hệ Đoàn viên, nó đã đi cùng năm tháng với vô số những lớp thanh niên trong suốt gần 70 năm qua.

Xem Thêm  45+ hình xăm hồ ly 9 đuôi đẹp nhiều kích cỡ, kín lưng & mini

Bạn Đang Xem: Đoàn ca – Bài ca văng mạng cùng năm tháng của bao thế hệ đoàn viên

Nói về lịch sử ra đời “Đoàn ca”, một tối tháng 3-1951, đúng gần dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, Bác Hồ đến thăm phân đội thanh niên xung phong 312 đang làm nhiệm vụ bảo vệ cầu (nay thuộc bản Nà Cù, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn). Người trò chuyện, hỏi han các chiến sĩ, quan tâm họ như một “người cha” đối với con cái của mình. Cuối buổi trò chuyện, Người tặng các đội viên thanh niên xung phong mấy câu thơ mộc mạc:

Xem Thêm : Tiếng Việt 3 VNEN Bài 34A: Vì sao chú Cuội ở trên cung trăng

“Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng không bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên”.

Sau đêm Nà Cù lịch sử, các đơn vị thanh niên xung phong, tổ chức Đoàn và Liên hiệp Hội Thanh niên VN quyết định phổ biến bát ngát rãi bài thơ tới mọi miền đất nước. Đến năm 1953, tình cờ anh cán bộ Hoàng Hoà, khi ấy đang công tác tại Đoàn tỉnh Thái Bình đọc được tờ báo Cứu Quốc cũ, trong đó có in bài tường thuật buổi Bác tặng thơ. Bài thơ của Bác Hồ với lời dạy ân tình, chí lý có sức thôi thúc ghê gớm đối với Hoàng Hòa.

Anh thanh niên Hoàng Hoà ấp ủ ý định trong nhiều tháng và với chiếc kèn Ác-mô-ni-ca, anh đã tìm được những nốt nhạc phù hợp và phát triển thêm trên cơ sở những câu thơ ấy của Bác Hồ. Bài hát được viết và hoàn thành &o cuối năm 1952, đầu năm 1953 với tên thường gọi đầu tiên là “Thanh Niên xung phong làm theo lời Bác”.

Xem Thêm  Trần Hà Thủy là ai – Tiểu sử ca sĩ THỦY BI (mới) – 2dep

Nhà văn, nhà nghiên cứu sử Văn Tùng mô tả: “Bài hát ra đời như chim én mùa xuân nhanh chóng bay bổng vút trời xanh, tung cánh sóng tỏa khắp nơi nơi…”. Rất nhanh sau khi bài hát ra đời, hầu như chàng trai, cô gái nào cũng thuộc nằm lòng bởi lời ca mộc mạc, giản dị, súc tích mà tràn đầy sức mạnh nồng nhiệt của tuổi trẻ.

Xem Thêm : cập nhật biển số xe 95 ở tỉnh nào? Biển số 95 ở đâu?

“Kết đoàn lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên Giơ nắm tay thề gìn giữ hòa bình độc lập tự do Kết đoàn lại thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bước Đánh tan quân thù, xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no!”

Tháng 7-1954, tại hội nghị cán bộ Đoàn cả nước, bài hát này được phổ biến cho các đại biểu. Nhiều người đã góp ý và thống nhất đổi chữ “kết đoàn lại” thành “kết liên lại”, đồng thời sửa luôn tên bài là “Thanh niên làm theo lời Bác”.

Năm 1961, đúng &o dịp tháng 3 ngày thành lập Đoàn, Đài Tiếng nói Việt Nam lấy bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác” làm nhạc hiệu chính thức cho chương trình phát thanh thanh niên. Cũng tại Đại hội Đoàn toàn nước lần thứ VI (1992) và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VII (1997) đều thống nhất và khẳng định bài hát này là bài ca chính thức của Đoàn.

Xem Thêm  Chòm Sao Bắc Đẩu – Huyền Thiên Các

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *