ETD là gì? ETA là gì? Phân biệt ETD và ETA trong Logistics – JobsGO

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa ETD là gì? ETA là gì? Phân biệt ETD và ETA trong Logistics – JobsGO. Bài viết eta la gi trong xuat nhap khau tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Nhờ thị trường việc làm sôi động, quá trình toàn cầu hóa, Logistics trở thành ngành học hấp dẫn bậc nhất bây giờ. Nhằm giúp đỡ Anh chị học sinh, sinh viên được tiếp xúc kiến thức thực tế về Logistics, JobsGO sẽ đưa tin về các thuật ngữ quan trọng trong ngành như: “ETD là gì, ETA là gì?”

Bạn Đang Xem: ETD là gì? ETA là gì? Phân biệt ETD và ETA trong Logistics – JobsGO

ETD là gì trong Logistics?

etd là gì
ETD là gì trong Logistics?

ETD thông thường được hiểu theo hai định nghĩa như sau:

 • ETD viết tắt của từ Estimated Time of Departure là thời gian xác định theo ngày và giờ về việc khởi hành dự kiến của lô hàng, sau khi rời kho lưu trữ.
 • ETD viết tắt của từ Estimated Time of Delivery là thời gian giao hàng ước tính, khi sản phẩm đến điểm cuối trong chuỗi cung ứng hậu cần hay được giao cho người nhận hàng.

ETD (Estimated Time of Delivery) thường được sử dụng bởi các hãng giao thông vận tải hoặc các hãng vận chuyển hàng hóa, đóng gói hàng.

Xem Thêm  10dm bằng bao lăm m? Cách đổi hai đơn vị này như thế nào?

ETA là gì trong Logistics?

Trong lĩnh vực hậu cần, ETA (Estimated Time of Arrival) là thời gian ước tính cho việc đến điểm cuối trong hành trình vận chuyển, xác định theo ngày và giờ. Hình như, ETA cũng được sử dụng trong dịch vụ khác như sửa chữa thiết bị để thông tin cho khách hàng về thời gian dự kiến chuyên gia dịch vụ sẽ đến.

? tìm hiểu thêm: Ngành logistics là gì? Khám phá cơ hội việc làm ngành logistics

Vai trò của ETD và ETA trong Logistics

etd là gì
Vai trò của ETD và ETA trong Logistics

Các vai trò chính của ETD và ETA trong lĩnh vực Logistics như sau:

 • Đảm bảo việc giao hàng đúng thời hạn, giúp các nhà sản xuất tránh tình trạng ngừng dây chuyền sản xuất hay hết hàng.
 • Giúp các chính quyền cảng điều hành lưu thông giao thông hiệu quả, giảm ùn tắc, cải thiện độ bình yên và phân bổ nguồn lực tốt hơn.
 • Duy trì độ uy tín trong dịch vụ đối với các doanh nghiệp hay công ty giao hàng.
 • Giảm tình trạng ô nhiễm môi trường nhờ việc trì trệ giao thông được cải sinh.

ETD và ETA có thể thay đổi, phụ thuộc &o các yếu tố như: phương tiện vận chuyển, cân nặng hàng hóa, loại hàng hóa, điều kiện thời tiết,… Như vậy, việc xác định ETD và ETA sao cho chính xác nhất luôn là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, các kỹ thuật công nghệ cao với thuật toán AI tiên tiến sẽ giúp công việc xác định ETD và ETA được dễ dàng, chính xác hơn.

? tham khảo: Forwarder là gì và vai trò trong xuất nhập khẩu

Phân biệt ETD và ETA trong Logistics

Xem Thêm : Dựa &o thông tin trong bài, giải thích vì sao máy hơi … – VietJack.com

Sự khác biệt cơ bản giữa ETD và ETA trong Logistics như sau:

 • ETD: là khái niệm định nghĩa thời gian khởi hành ước tính hoặc thời gian giao hàng ước tính.
 • ETA: là khái niệm đề cập về việc đến điểm cuối trong hành trình vận chuyển của một phương tiện vận tải hoặc tàu biển,…
  etd là gì
  Phân biệt ETD và ETA trong Logistics

Bạn đọc cần lưu ý rằng ETA và ETD (Estimated Time of Delivery) khác nhau dù có thể thấy nét tương đồng trong khái niệm.

Ví dụ, trường hợp xe tải giao hàng đến một tòa nhà cao tầng lúc một giờ chiều, đây là ETA. Tuy nhiên, các gói hàng có thể không được vận chuyển đến các tầng hay khách hàng cho tới một giờ rưỡi chiều, đây là ETD (Estimated Time of Delivery).

Xem Thêm  Phép nối là gì? Các dạng phép nối? Ý nghĩa và lấy ví dụ cụ thể?

Bên cạnh đó, một hiểu lầm phổ biến về khái niệm của ETD và ETA là thời gian được xác định về việc khởi hành hay đến điểm cuối, chỉ là dự kiến, có thể thay đổi. Sự hiểu lầm này rất cần phải giải đáp cụ thể cho khách hàng sử dụng dịch vụ, tránh trường hợp hiểu nhầm gây xung đột, tranh chấp.

? bài viết liên quan: Điểm danh các vị trí việc làm lương cao trong ngành logistics

Một số thuật ngữ quan trọng trong Logistics

Bên cạnh ETD và ETA, JobsGO xin giới thiệu tới bạn đọc bốn thuật ngữ tương đồng quan trọng không kém trong Logistics nhé.

ATD là gì trong Logistics?

ATD là viết tắt của từ gì? ATD là cách viết ngắn gọn của từ Actual Time of Department.

Trong lĩnh vực Logistic, ATD được hiểu là thời gian khởi hành thực tế của lô hàng trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, ATD cũng là thời điểm về việc khởi hành của máy bay hay tàu thuyền.

Bên cạnh đó ETD (Estimated Time of Departure) là một yếu tố đã được xác định thì ATD chỉ được cập nhật sau khi lô hàng đã được vận chuyển. So sánh giữa ETD và ATD giúp nhận biết được những thiếu sót, chậm trễ trong dịch vụ hậu cần.

etd là gì
Một số thuật ngữ quan trọng trong Logistics

ATA là gì?

Xem Thêm : Phép so sánh là gì? cấu trúc, tác dụng và dấu hiệu nhận biết

ATA (Actual Time of Arrival) là phiên bản đối chiếu của ATD, mô tả thời gian lô hàng đến điểm cuối trong hành trình vận chuyển. Mặc dù ATA thường được sử dụng ngành vận tải, khoa học kỹ thuật và quân sự với các khái niệm riêng biệt, thuật ngữ cũng được công chúng sử dụng bao la rãi.

ECT là gì?

ECT (Estimated Completion Time), giống như ETD (Estimated Time of Delivery) đề cùa đến thời điểm ước tính giao dịch được hoàn tất. Tuy nhiên, ECT được sử dụng phổ biến trong ngành dịch vụ thay vì giao hàng.

ECT quan trọng đối với các chuyên gia về bảo trì và dịch vụ trong trường hợp cuộc hẹn về dịch vụ có thể kéo dài khoảng &i giờ đồng hồ. Ví dụ, một chuyên gia sửa chữa ống nước cần đến địa điểm lúc hai giờ chiều, đây là ETA. Công việc dự kiến kéo dài khoảng hai tiếng, vậy ECT cho công việc dự kiến là bốn giờ chiều.

Xem Thêm  Carbon footprint là gì? 3 Cách giảm thiểu dấu chân carbon

? xem thêm: Cùng tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu. Một nhân viên xuất nhập khẩu có nhu cầu các yếu tố nào?

ETB là gì?

etd là gì
ETB là gì trong Logistics?

Trong lĩnh vực buôn bán xuất nhập khẩu hay Logistics, ETB (Estimated Time of Berthing) là thời gian dự kiến tàu cập bến cảng cuối trong hành trình. Thuật ngữ sẽ được sử dụng trong các báo cáo trước khi lên tàu.

Bên cạnh việc giải đáp cho câu hỏi phổ biến của Cả nhà sinh viên ngành Logistics như “ETD là gì?” và “ETA là gì?”, JobsGO đã giới thiệu tới bạn những thuật ngữ quan trọng không kém trong ngành. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ kiến thức giúp bạn công tác hiệu quả hơn cho công việc trong ngành Logistics nhé.

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *