Gà Nòi Là Gì? Kỹ Thuật Nuôi Gà Nòi, Gà Đá Trăm Trận Trăm Thắng

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Gà Nòi Là Gì? Kỹ Thuật Nuôi Gà Nòi, Gà Đá Trăm Trận Trăm Thắng. Bài viết ga noi da hay nhat tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Gà Nòi đã quá quen thuộc với người chơi Việt Nam từ xưa tới nay. Chúng như một món ăn tinh thần, 1 thú vui, 1 điềm nam mê cháy bỏng của nhiều người. Già trẻ, trai gái đều có thể dễ dàng bị hút hồn bởi thú chơi tốn nhiều thời gian công sức này. Đây là một trong những dòng gà đá thiện chiến và hay nhất trên thế giới. Chỉ tiếc là chúng chưa được công nhận là 1 giống gà tiêu chuẩn, thuần chủng giống chó Phú Quốc ở nước ta. Nếu bạn là một người mới tìm hiểu gà nòi hoặc chưa biết nhiều về dòng gà này hãy đọc bài viết chi tiết của Thành Cồng Farm đơn giản nhất nhé.

Bạn Đang Xem: Gà Nòi Là Gì? Kỹ Thuật Nuôi Gà Nòi, Gà Đá Trăm Trận Trăm Thắng

Gà Nòi Là Gì?

Gà nòi hay còn gọi là gà chọi, gà đá là một giống gà chọi nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà. Gà nòi là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu. Gà nòi là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam gồm gà nòi, gà tre và gà rừng, trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà, Hình như gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong tự nhiên. Gà nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.

Xem Thêm  Thảo Mai Là Gì? Đặc Điểm Chung Của Những Người Thảo Mai – Vimi

Theo pho tự điển “Đại Nam Quốc Âm Tự Vị” của tác giả Hùynh Tịnh Của (Quyển II, bản in năm 1896 – trang 155) thì chữ “Nòi” có những nghĩa sau:

Nòi = dòng, giống. Gà Nòi = Gà người ta nuôi cá độ, chính là giống gà tốt. Rặt Nòi = thật giống, thật nòi, không lộn lạo, chính là một máu một thịt, không phải chạ. Để Nòi = Để nối sinh Nòi Ăn Cướp = Quân ăn cướp, con cháu kẻ cướp.

Xem Thêm : 12 Công Thức Tính Thể Tích Khối Chóp Kèm Ví Dụ Cụ Thể

Tự Điển Gustave Hue, xuất bản năm 1937 ghi: Lấy Nòi = Gây giống, cho nhảy đực Giữ Phường Nòi = Giữ giống dòng Tự Điển DICTIONNAIRE ANNAMITE-FRANCAIS soạn thảo bởi Génibrel, J-F-M xuất bản năm 1898 cũng có những định nghĩa tương tự.

Danh từ gà nòi Việt Nam được dùng để gọi chung cho cả gà nòi đòn lẫn gà nòi cựa. (thường đựơc gọi tắt là gà đòn và gà cựa)

Thú nuôi gà nòi (gà chọi) đã xuất hiện từ hàng trăm năm nay tại Việt Nam. Có những người giữ, chăm chút những chú gà nòi không khác gì chăm bẵm những đứa con của mình. Qua quá trình lai tạo và chọn giống, ở Việt Nam có một số giống gà nòi nổi tiếng được những người đá gà yêu chuộng. Ở Việt Nam mỗi địa phương đều có giống gà nòi nổi tiếng.

Miền Bắc có gà Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội) Hình như tại đa số các tỉnh như Thành Phố Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn La, Đô Lương – Nghệ An đều có các dòng gà nòi riêng. Miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi: Ninh Thuận có gà Phan Rang; Khánh Hòa có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Tỉnh Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Nếu đá gà liên tỉnh, các nơi gặp gỡ gà chọi Bình Định phải thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà nổi danh: Hoài bẩn thỉun có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy dơ bẩnn có gà Phú Tài, đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

Xem Thêm  Giải Bài Tập Công Nghệ 12 – Bài 23: Mạch điện xoay chiều ba pha

Miền Nam có gà Chợ Lách (bến tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm.

Đặc điểm Gà nòi (gà chọi)

Xem Thêm : Phân tích bài thơ Vội &ng đoạn 3 – Thủ thuật

Gà chọi với đặc tính là rất “máu” đá nhau. Gà được 7 ngày tuổi đã mở đầu biết chọi đá. Khi gà chọi nặng khoảng 1 kg thì mở màn rụng lông, da chuyển sang đỏ. Con trống có thân hình vạm vỡ hơn con mái với đôi chân cao chắc khỏe, cựa sắc và dài, mào to, mình dài, cổ cao, mắt sắc, da đỏ rực. Gà trống có màu lông mận chính pha lông đen ở cánh, đuôi, đầu, tích và dái tai màu đỏ. Con mái màu xám ( lá chuối khô ) hoặc màu &ng nhờ điểm đen, mỏ và chân màu chỉ, mắt đen có vòng đỏ. Mỏ gà có màu trắng ngà, black color, xanh lợt, mỏ của chúng ngắn nhưng mổ rất khỏe. Chân gà có màu &ng, đốm nâu, xanh lợt, trắng. Màu cựa giống với màu chân. Màu da ở phần đầu, cổ, đùi, ức, hông là màu đỏ, da dày. Ở lưng, nách, cánh là màu &ng hoặc trắng. Gà chọi có sức khỏe dẻo dai, rất thiện chiến, ít bệnh tất. Gà mái đẻ ít nên tăng đàn chậm. cân nặng gà trống trưởng thành từ 3 – 4 kg. Gà mái từ 2 – 2.5 kg.

Đây có thể nói là một giống tốt. Sắc lông chúng đa dạng đủ màu sắc, hình dáng thanh tú, hùng dũng, đặc biệt có cặp cựa dài và rất gan dạ hiếu chiến. Đặc biệt rất nhanh nhẹn. Thịt gà nòi ngon, sản lượng trứng không nhiều mỗi lứa chỉ từ 7-12 trứng. những người nuôi gà nòi chỉ chú ý chúng như một dòng gà chọi.

Các Giống Gà Nòi, Gà Đá Phổ Biến

Qua quá trình lai tạo và chọn giống, ở Việt Nam có một số giống gà nòi nổi tiếng được những người đá gà yêu chuộng. ỞViệt Nam mỗi địa phương đều có giống gà nòi nổi tiếng. Gà đòn như thần quyền, thì gà cựa thiên về đao pháp (cựa) thế chính vì như thế mức độ sát thương cao hơn nữa, ăn thua nhanh hơn. Lối đánh nhanh và đẹp hơn. Gà đòn thì thiên về đòn thế, sức lực. Một con gà đòn hay và thành danh, là một khẳng định cũa một giá trị cũa một Tông gà (bổn) và luôn cả danh tiếng cũa sư kê. Cho nên người ta chọi gà đòn còn vì danh dự hơn là mức độ ăn thua về tiền cuộc. Gà đòn Việt Nam đã đóng lại phần các giống gà Việt Nam. Có thể phân biệt rõ ràng dòng gà Việt Nam với các dòng đòn khác. Ngoài ra còn có giống gà chín cựa huấn luyện thành gà nòi, con gà giống chín cựa đất thủy tổ là một con gà chọi chính cống với đặc điểm hiếu chiến và dữ dữ. Tuy có chín cựa nhưng nó chưa đủ để thành một thần kê trong truyền thuyết vì vóc dáng xấu, lông ngắn, chân chì.

Xem Thêm  Hoa gì nở về đêm ? Những loài hoa đêm dễ trồng ở Việt Nam – DINA

Miền Bắc và Trung

Miền Nam

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *