Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu. Bài viết bai soan luc van tien cuu kieu nguyet nga tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

 • Đoạn trích thẻ hiện khát vọng hành đạo giúp đời của tác giả và khắc họa những phẩm chất đẹp đẽ của hai nhân vât Lục Vân Tiên tài ba, gan góc, trọng nghĩa khinh tài và Kiều Nguyệt Nga hiền hậu, nết na, ân tình.
 • Xây dựng người hùng lí tưởng.
 • Nghệ thuật so sánh.
 • Ngôn ngữ kể chuyện mộc mạc giản dị gần gũi với nhân dân lao động, phù hợp với diễn biến tâm lí hero.

Câu 1: Kiểu cấu trúc truyền thống nào đã được sử dụng trong Truyện Lục Vân Tiên? Đối với loại văn chương nhằm tuyên truyền đạo đức thì kiểu cấu trúc đó có ý nghĩa gì?

Bạn Đang Xem: Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

Gợi ý

 • Truyện Lục Vân Tiên có kiểu cấu trúc ước lệ theo khuôn mẫu của truyện truyền thống: người tốt phát giác gian truân, bị kẻ xấu hãm hại nhưng được phù trợ và cứu giúp, cuối cùng được đền đáp xứng đáng, kẻ xấu bị trừng trị.
 • Đây là loại truyện diễn đạt khát vọng cháy bỏng của nhân dân: ở hiền gặp lành, điều thiện chiến thắng cái ác.
Xem Thêm  99+ Bức Ảnh động vật dễ thương nhất bạn ngắm mãi không thôi

Câu 2. Đọc đoạn trích, em cảm nhận Lục Vân Tiên là người như thế nào? Hãy phân tích phẩm chất của anh hùng qua biện pháp biện pháp hành động đánh cướp và qua cách cư xử với Kiều Nguyệt Nga?

Gợi ý

 • Lục Vân Tiên hiện lên là một anh chàng hiệp sĩ, tài giỏi, không chịu nổi cảnh bất bình.
 • Hành động đó diễn đạt tính cách hero, nhân tài và tấm lòng hùng vĩ của Vân Tiên. Bức Ảnh Vân Tiên trong trận đánh được miêu tả theo phong cách văn chương cổ, đó là theo cách so sánh với mẫu hình lí tưởng Triệu Tử Long (Triệu Vân) một mình phá vòng vây của Tào Tháo trong trận Đương Dang (Đương Dương) nổi tiếng.
 • biểu thị rõ bản tính của con người hào hiệp, trọng nghĩa khinh tài, từ tâm, nhân hậu. Tuy có màu sắc của lễ giáo phong kiến “Khoan khoan ngồi đó chớ ra – Nàng là phận gái, ta là phận trai” nhưng đoạn thơ vẫn diễn đạt đức tính khiêm nhường đáng quí của chàng.

Câu 3. Với tư cách là người chịu ơn, Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích này đã bộc lộ những nét tâm hồn như thế nào? Hãy phân tích điều đó qua ngôn ngữ, cử chỉ của nàng?

Gợi ý

 • Kiều Nguyệt Nga là người chịu ơn, qua đoạn trích đã bộc lộ những nét đẹp trong tâm hồn. Qua lời lẽ nàng thổ lộ với Lục Vân Tiên, có thể thấy nàng là một cô gái khuê các, thùy mị, nết na, có học thức, cách xưng hô “quân tử”, “tiện thiếp” khiêm nhường.
 • Cách nói văn vẻ, dịu dàng, mực thước, cách bộc lộ vấn đề rõ ràng, khúc chiết vừa đáp ứng đầy đủ những điều thăm hỏi ân cần của Lục Vân Tiên, vừa biểu hiện thực lòng niềm cảm kích, xúc động của mình.
 • Nàng tìm cách trả ơn bằng cách nàng đã tự nguyện gắn bó cuộc đời với anh chàng khẳng khái hào hiệp đó và đã giám liều mình để giữ trọn ân tình thủy chung với chàng. Nét đẹp đó của Kiều Nguyệt Nga khiến người đọc cảm mến.
Xem Thêm  Người Sinh Tháng 6 Cung Gì? Tính Cách, ái tình, Sự Nghiệp

Xem Thêm : Phân tích anh hùng Huấn Cao trong truyện Chữ người tử tù (dàn ý

Câu 4. Theo em anh hùng trong đoạn trích này được miêu tả chủ yếu qua ngoại hình, nội tâm hay hành động, cử chỉ? Điều đó cho thấy Truyện Lục Vân Tiên gần với loại truyện nào mà em đã được học?

Gợi ý

 • Truyện Lục Vân Tiên được Nguyễn Đình Chiểu sáng tác và truyền miệng qua các môn đệ, dưới hình thức “kể thơ”, tác giả trực tiếp diễn tả tình cảm của mình đối với hero, do đó có tính dân gian đậm nét.
 • Ngôn ngữ bộc lộ trong đoạn trích là ngôn ngữ bình dị, giản dị, gần với lời ăn tiếng nói của người dân Nam Bộ, rất tự nhiên Chính bởi nó có sức sống lâu bền trong đời sống.

Câu 5. Em có nhận xét gì về ngôn ngữ cảu tác giả trong đoạn thơ trích.

Gợi ý

 • Ngôn ngữ tác giả mộc mạc, bình dị, gần với lời nói thông thường, mang màu sắc địa phương Nam Bộ. Nó có phần thiếu trau chuốt, uyển chuyển nhưng lại phù hợp với ngôn ngữ kể, rất tự nhiên, dễ đi &o quần chúng. Ngôn ngữ đa dạng, phù hợ với diễn biến trình tự tính cách hero.
 • Cảm nghĩ về Lục Văn Tiên và Kiều Nguyệt Nga

  nêu cảm nghĩ của em về lục văn tiên trong đoạn lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

 • Cảm nhận về hero Kiều Nguyệt Nga

  Xem Thêm : 75+ Ảnh Cung Kim Ngưu, Taurus Anime, Cute, Ngầu Cho Nam Và Nữ

  đoạn văn cảm nhận về nhân vật kiều nguyệt nga

 • Nét đẹp tính cách của Lục Vân Tiên

  Nét đẹp tính cách của Lục Vân Tiên trong đoạn trích biểu thị lí tưởng gì ? Nét đẹp ấy được thể hiện ở những khía cạnh nào ?

 • Phân tích vẻ đẹp của Lục Vân Tiên

  Phân tích vẻ đẹp của anh hùng Lục Vân Tiên

 • Phân tích tính cách tốt đẹp của Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga

  Phân tích đoạn thơ “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” để thấy tính cách tốt đẹp của Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga.

Xem Thêm  Tập đọc lớp 4 Thưa chuyện với mẹ – Hướng dẫn đọc hiểu – Vuihoc.vn

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *