Phân tích diễn biến tâm trạng hero Mị trong đêm tình mùa xuân

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân tích diễn biến tâm trạng hero Mị trong đêm tình mùa xuân. Bài viết nhan vat mi trong dem tinh mua xuan tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đề bài: Phân tích diễn biến tâm trạng người hùng Mị trong đêm tình mùa xuân

Bạn Đang Xem: Phân tích diễn biến tâm trạng hero Mị trong đêm tình mùa xuân

phan tich dien bien tam trang nhan vat mi trong dem tinh mua xuan

Phân tích diễn biến tâm trạng anh hùng Mị trong đêm tình mùa xuân

I. Dàn ý Phân tích diễn biến tâm trạng anh hùng Mị trong đêm tình mùa xuân (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về tác giả Tô Hoài, tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” và diễn biến tâm trạng hero Mị trong đêm tình mùa xuân.

2. Thân bài:

a. trình bày bao quát về tác giả Tô Hoài và tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”:– Tô Hoài (1920) là một trong những cây bút văn xuôi hiện đại bậc nhất của nền vhọc hành hiện đại Việt Nam.- Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” được viết năm 1952 và in trong tập “Truyện Tây Bắc”, là kết quả của chuyến đi với bộ đội &o giải phóng Tây Bắc dài 8 tháng của nhà văn.

Xem Thêm : Yết hầu ở nữ: Liệu có là vấn đề đáng lo ngại? – YouMed

b. khái quát về hero Mị:– Mị là một cô gái xinh đẹp, rất yêu đời và có tài thổi kèn lá hay.- Khi bị bắt làm dâu gạt nợ nhà thống lí Pá Tra, Mị có thái độ phản đối trước những lệ tục cổ hủ, nghiệt ngã tồn tại trong xã hội phong kiến trước cách mạng.- Mị đã muốn tự tử nhưng nghĩ đến cha Mị lại không tự tử, sống trong cái khổ lâu dần Mị cũng không còn nghĩ đến cái chết nữa.- Mị có sức sống tiềm tàng, mãnh liệt. Tâm hồn Mị như được hồi sinh trong đêm tình mùa xuân.- Sức sống của Mị được đẩy lên cao trào trong đêm đông Mị đã cắt dây trói cứu A Phủ để cùng nhau trốn thoát khỏi nhà thống lí Pá Tra.

c. Diễn biến tâm trạng anh hùng Mị trong đêm tình mùa xuân:– Trước khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc thật đẹp, Mị ngồi nhẩm thầm lời bài hát của người đang thổi sáo.- Mị uống rượu, Mị “cứ uống ực từng bát” như muốn nuốt hận &o lòng để quên đi thực tại và nén sâu nỗi xót xa tủi nhục &o trong lòng.- Hơi men của rượu đã làm thức dậy trong đầu Mị những kỉ niệm ngày xưa, Mị thấy phơi phới trở lại, trong lòng đột nhiên vui sướng như những đêm ngày trước.- Mị có ý thức rất rõ về mình “Mị trẻ lắm. Mị muốn đi chơi” như bao người có chồng vẫn đi chơi ngày Tết.=> Lần thứ hai trong cuộc đời Mị nghĩ đến cái chết nhưng là để tỏ rõ sự phản kháng mãnh liệt với tình cảnh bi thiết của mình, ý nghĩ đó vụt đến rồi vụt biến mất, nhịp sống của mùa xuân vẫn khơi dậy trong lòng Mị những ý thức muốn sống, cô có nhu cầu đi chơi.

– Mị đến góc nhà lấy ống mỡ xắn một miếng bỏ &o đĩa đèn cho sáng, ánh sáng của ngọn đèn trong căn buồng Mị chính là ánh sáng của sự sống.- Mị cuốn lại tóc, với lấy cái váy hoa cho thấy sức sống của Mị đã được trở về với vẻ nữ tính.- A Sử trói đứng Mị &o cột nhà và ngay trong cảnh ngộ đó Mị vẫn sống với một trạng thái vô cùng lạ lùng “Trong bóng tối Mị đứng im lặng như không biết mình đang bị trói”.- A Sử chỉ có thể cầm tù Mị về thể xác nhưng không thể trói buộc tâm hồn Mị.=> Sức sống bền bỉ trong tâm hồn Mị như một hạt mầm căng tràn nhựa sống để thức dậy xuyên qua lớp đất đá vươn tới bầu trời tự do khi mùa xuân về.

Xem Thêm  thống trị tư sản đang lên ở Châu Âu đã chống lại hệ tư tưởng của

d. Nghệ thuật:– Nghệ thuật khắc họa anh hùng: Ngòi bút của Tô Hoài đã diễn tả tinh tế, chân thực những biểu thị tâm lí phức tạp đầy mâu thuẫn của Mị. Mị là kiểu anh hùng tâm trạng, được miêu tả chủ yếu ở đời sống nội tâm.- Nghệ thuật trần thuật: Truyện được kể chủ yếu ở ngôi thứ ba từ điểm nhìn của những người ở Hồng Ngài như hòa &o tiếng nói phía bên phía trong của hero.

3. Kết bài:

– Khái quát lại diễn biến tâm trạng hero Mị trong đêm tình mùa xuân.

II. Bài văn mẫu Phân tích diễn biến tâm trạng anh hùng Mị trong đêm tình mùa xuân (Chuẩn)

Với nhà văn Tô Hoài “hero là trụ cột của sáng tác, phải chuẩn bị hero trước tiên” Chính bởi ông đã rất thành công khi xây dựng anh hùng Mị và A Phủ trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”. Ngòi bút miêu tả tâm lí của Tô Hoài đã đạt tới phép “biện chứng tâm hồn”, điều đó được bộc lộ rõ ràng qua diễn biến tâm trạng anh hùng Mị trong đêm tình mùa xuân với nhiều cảm xúc khó hiểu nhưng ẩn chứa một sức sống tiềm tàng mãnh liệt.

Tô Hoài (1920) là một trong những cây bút văn xuôi hiện đại tiên phong số 1 của nền văn học hiện đại Việt Nam với nhiều sáng tác phong phú thiên về phong tục và những sinh hoạt đời thường của con người. Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” được viết năm 1952 và in trong tập “Truyện Tây Bắc”. Đây chính là kết quả của chuyến đi với bộ đội &o giải phóng Tây Bắc dài 8 tháng của nhà văn khi được hòa mình &o những phong tục tập quán của người dân miền núi.

Mị là một cô gái xinh đẹp nhưng gia cảnh lại chẳng mấy giàu có. Thế nhưng cố vẫn rất yêu đời và có tài thổi kèn lá hay như thổi sáo. Trong những đêm tình mùa xuân “trai đến đứng nhẵn cả chân vách đầu buồng Mị” chứng tỏ mị có sức hấp dẫn như một bông hoa rừng Tây Bắc vậy. Người ta thường hay nói “Hồng nhan bạc tình mệnh” và với Mị cũng vậy, sóng gió mở màn ập đến với cô kể từ khi cô bị tóm gọn làm dâu gạt nợ nhà thống lí Pá Tra. Mị có thái độ phản đối trước những lệ tục cổ hủ, nghiệt ngã tồn tại trong xã hội phong kiến trước cách mạng, Mị nói với cha rằng “bố đừng bán con cho nhà giàu”. Những ngày sống trong nhà thống lí, Mị cảm thấy mình không bằng thân con trâu, con ngựa, Mị “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Mị đã muốn tự tử nhưng nghĩ đến cha Mị lại không tự tử, sống trong cái khổ lâu dần Mị cũng không còn nghĩ đến cái chết nữa. Điều đặc biệt ẩn chứa bên trong của một cô gái tưởng chừng như yếu đuối ấy lại có một dòng nhựa sống vô cùng mãnh liệt. Tâm hồn Mị như được bình phục trong đêm tình mùa xuân với những giai điệu của tiếng sáo, tiếng nhạc và rồi sức sống của Mị được đẩy lên cao trào trong đêm đông, Mị đã cắt dây trói cứu A Phủ – người có cùng cảnh ngộ với Mị để cùng nhau trốn thoát khỏi nhà thống lí Pá Tra.

Xem Thêm : Bình Bắc Đại nguyên soái là ai? Thân thế và chiến công hiển hách

Thiên nhiên vốn là ngoại cảnh nhưng nó cũng có ảnh hưởng tác động vô cùng rộng lớn đối với tâm trạng của con người. Thiên nhiên Tây Bắc rạo rực khi xuân về khiến cho Mị cũng dần thay đổi, không còn u buồn như trước nữa. Khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc thật đẹp “gió thổi &o cỏ gianh &ng ửng”, “gió và rét rất dữ dội” cho thấy sự biến chuyển của đất trời đang từ mùa đông khắc nghiệt đang chuyển biến dần sang mùa xuân ấm áp. Cuộc sống của con người cũng thật sinh động bởi những màu sắc rực rỡ của “những chiếc váy hoa đã đem ra phơi trên mỏm đá xòe như con bướm sặc sỡ”, rộn ràng bởi tiếng cười đùa của đám trẻ trên sân chơi trước nhà hay những tiếng sáo lấp ló ngoài đầu núi như dội &o tâm hồn Mị. Mị ngồi nhẩm thầm lời bài hát của người đang thổi sáo. Lời bài hát tuy giản dị, mộc mạc nhưng hàm chứa lẽ sống đầy phóng khoáng, tự do của con người:

Xem Thêm  9240 là gì? Ý nghĩa của mật mã số 9420 trong tình ái

“Mày có con trai con gái rồiMày đi làm nươngTa không có con trai con gáiTa đi tìm người yêu”

Người ta thường chỉ hát khi có điều gì thôi thúc họ và Mị cũng hát vì có một mùa xuân đang thức dậy ngay cả trong lòng Mị. Có lẽ, tiếng hát trong lòng Mị chính là một biểu tượng nghệ thuật cho thấy sức sống bắt đầu được phục sinh sau những chuỗi ngày Mị sống trong tủi nhục, u buồn. Mị uống rượu, Mị “cứ uống ực từng bát” như muốn nuốt hận &o lòng để quên đi thực tại và nén sâu nỗi xót xa tủi nhục &o trong lòng. Hơi men của rượu đã làm thức dậy trong đầu Mị những kỉ niệm ngày xưa “tai Mị văng vẳng tiếng sáo gọi bạn đầu làng”, “có biết bao lăm người mê, ngày đêm đã thổi sáo đi theo Mị”. Mị thấy phơi phới trở lại, trong lòng đột nhiên vui sướng như những đêm ngày trước. Đây là cảm giác vui sướng nhất của Mị trong suốt cả quãng đời khi Mị còn được tự do. Mị có ý thức rất rõ về mình “Mị trẻ lắm. Mị muốn đi chơi” như bao người có chồng vẫn đi chơi ngày Tết. Mị lại nghĩ đến cái chết, đây là lần thứ hai trong cuộc đời Mị nghĩ đến nó nhưng ý nghĩ đó vụt đến rồi vụt biến mất. Nếu như lần thứ nhất Mị nghĩ đến cái chết để giải thoát khi bị bắt về làm dâu gạt nợ nhà thống lí Pá Tra thì lần thứ hai Mị nghĩ đến cái chết để tỏ rõ sự phản kháng mãnh liệt với cảnh ngộ ảm đạm của mình. Tiếng sáo gọi bạn yêu vẫn còn văng vẳng bên tai Mị khiến cho Mị cũng chẳng buồn nghĩ đến cái chết nữa, nhịp sống của mùa xuân vẫn khơi dậy trong lòng Mị những ý thức muốn sống, cô có nhu cầu đi chơi.

Tâm hồn và thể xác của con người luôn là một thể thống nhất và không thể tách rời. Khi Mị vui Mị cũng muốn làm nhiều việc ý nghĩa cho cuộc đời mình hơn. Mị đến góc nhà lấy ống mỡ xắn một miếng bỏ &o đĩa đèn cho sáng, ánh sáng của ngọn đèn trong căn buồng Mị chính là ánh sáng của sự sống, nó đang được chắt chiu trong cái khắc nghiệt của hoàn cảnh và Mị đã lấy ánh sáng trong lòng mình để thắp sáng cuộc đời. Mị cuốn lại tóc, với lấy cái váy hoa cho thấy sức sống của Mị đã được trở về với vẻ đẹp nữ tính. Điều này gắn với quy luật tâm lí của người phụ nữ khi có khát vọng về tình ái trong cuộc sống thì họ rất có ý thức coi sóc bản thân nhưng khi mất đi hạnh phúc thì họ không còn nâng niu, trân quý tài sản quý giá như vẻ đẹp nữ tính ấy nữa. Mị chuẩn bị mọi thứ cho tươm tất để được hòa &o sắc xuân như thời còn ở với bố, Mị cũng chuẩn bị đi chơi như bao người nhưng sức sống của Mị nhanh chóng bị đàn áp bởi A Sử. Hắn lấy cái thắt lưng trói đứng Mị &o cột nhà, tắt đèn và khép cửa buồng lại giống như việc đi chơi của Mị đã bị dập tắt ngay tại giây phút này. Ngay trong hoàn cảnh đó Mị vẫn sống với một trạng thái vô cùng lạ lùng “Trong bóng tối Mị đứng im lặng như không biết mình đang bị trói”, Mị vẫn nghe thấy tiếng sáo còn vang bên tai nhưng Mị vùng lên để bước tiến thì chân tay đau không thể cựa được. Tưởng chừng như A Sử trói Mị để cản bước cô đi chơi nhưng A Sử chỉ có thể cầm tù Mị về thể xác mà không thể trói buộc tâm hồn Mị. Tiếng sáo xuất hiện đã đưa Mị trở về với thực tại, giúp Mị ý thức được tình cảnh đau khổ “Mị không nghe tiếng sáo nữa”, “Mị thổn thức nghĩ mình không bằng con ngựa”. Ngòi bút của Tô Hoài đã thật sự tinh tế khi miêu tả sức sống bền bỉ trong tâm hồn Mị, nó như một hạt mầm căng tràn nhựa sống để thức dậy xuyên qua lớp đất đá vươn tới bầu trời tự do khi mùa xuân về.

Xem Thêm  Kỹ thuật nuôi thỏ thịt tại nhà | Báo Dân tộc và Phát triển

Để miêu tả diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân, nhà văn Tô Hoài đã phát giác ra hai mặt tưởng như đối lập mà thống nhất trong tính cách của nhân vật Mị. Đó chính là con người tưởng chừng như cam chịu nhưng lại có sức phản kháng mạnh mẽ, khao khát tự do hạnh phúc từng bước vươn dậy để tạo nên một sức mạnh không gì có thể hủy diệt được. Nhà văn đã thành công ở nghệ thuật khắc họa nhân vật. Ngòi bút của Tô Hoài đã diễn tả tinh tế, chân thực những biểu thị tâm lí phức tạp đầy mâu thuẫn của Mị. Mị là kiểu nhân vật tâm trạng, được miêu tả chủ yếu ở đời sống nội tâm. Nhà văn đã sử dụng nghệ thuật trần thuật, truyện được kể chủ yếu ở ngôi thứ ba từ điểm nhìn của những người ở Hồng Ngài như hòa &o tiếng nói bên trong của nhân vật để nói lên nỗi lòng của Mị.

Nhân vật Mị trong “Vợ chồng A Phủ” chính là hiện thân cho sức sống của con người lao động miền núi trong chế độ cũ phải chịu nhiều áp bức, bóc lột. Nhà văn đã khám phá ra vẻ đẹp ẩn chứa trong tâm hồn của những con người bị vùi dập. Mị tưởng chừng như đã trở thành vật vô tri vô giác trong nhà thống lí nhưng vẫn tiềm tàng sức sống mãnh liệt trong đêm tình mùa xuân. Qua nhân vật Mị, ta thấy được niềm thương cảm của tác giả trước những thân phận số nhọ, nhà văn đã bắt gặp, trân trọng và khẳng định vẻ đẹp của họ khi họ hướng tới ánh sáng của cách mạng.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-dien-bien-tam-trang-nhan-vat-mi-trong-dem-tinh-mua-xuan-69163n.aspx Trên đây là bài Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân. Để giúp các em nắm chắc kiến thức cơ bản về tác phẩm Vợ chồng A Phủ thì mời các em cùng đọc thêm những bài viết sau: Phân tích Hình ảnh người phụ nữ Tây Bắc trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ, Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo của Vợ chồng A Phủ, Cảm nhận về nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo của Vợ chồng A Phủ.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *