Gái thụt hai trai thụt một

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Gái thụt hai trai thụt một. Bài viết vi sao gai sut 2 trai sut 1 tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Bé gái thì sẽ lùi lại 2 ngày, còn bé trai lùi lại 1 ngày. Ảnh Bông Béo.

Nhiều người đọc lên sẽ băn khoăn không hiểu nghĩa của “thụt” trong câu tục ngữ này là gì. “Thụt” có nhiều nghĩa. Nhưng ở đây có nghĩa (như nghĩa 4) trong Từ điển tiếng Việt (Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020): tụt lại phía sau hoặc tụt thấp xuống (VD: khai thụt đi hai tuổi…).

Bạn Đang Xem: Gái thụt hai trai thụt một

Hiểu như thế nhưng ngữ nghĩa của toàn câu “Gái thụt hai, trai thụt một” cũng không dễ dàng giải thích nếu không dựa &o những tri thức về một phong tục tín ngưỡng khá phổ biến trong dân gian.

Xem Thêm  Thuận Kiều Plaza vì sao hoang tàn hơn 20 năm?

Vì theo phong tục xưa của người Việt, khi đứa trẻ sinh ra vừa tròn một tháng sẽ được cúng đầy tháng (Cúng Mụ). Cúng Mụ cho bé là nghi thức quan trọng để ghi nhận và công bố sự có mặt của thành viên mới trong gia đình, đồng thời bày tỏ lòng hàm ơn và cầu mong các Bà Mụ (những người có công nặn ra bé trong “chín tháng mười ngày”, gần 1 năm, nên thời gian nằm trong bụng mẹ được gọi là “tuổi mụ”) đã cho “mẹ tròn con vuông”. Cúng Mụ là mong có phước lành, điều may mắn cho trẻ

Xem Thêm : Đề thi Ngữ Văn 10 Cuối Học kì 1 năm 2022-2023 có đáp án (10 đề)

ai cũng biết, tháng đầu tiên trong cuộc đời của mỗi đứa bé là vô cùng quan trọng. Trước đây (và bây giờ còn ở một số nơi), trẻ ra đời chưa được đặt tên ngay. Vì trong 4 tuần đầu khi lọt lòng mẹ, đứa bé dễ chết yểu vì khả năng đề kháng của bé còn rất yếu và điều kiện sống ngày xưa của mẹ và bé đều thiếu thốn. bởi vì, trẻ sinh ra chưa đặt tên, chỉ khi đầy tháng mới đặt (gọi là “Lễ xin keo”).

Tháng đầu tiên sau khi sinh em bé cũng là giai đoạn ở cữ của sản phụ. Hết tháng này cũng là chấm dứt một khoảng thời gian khó khăn nhất không chỉ đối với bé mà với mẹ nữa.

Tuy nhiên, Cúng Mụ &o ngày nào là lại theo ngụ ý của mỗi vùng miền.

Xem Thêm  Vì sao phải tuân thủ hiến pháp và pháp luật? [Chi tiết 2023]

Ngày này được tính theo âm lịch. Nhưng không phải một tháng tròn tính từ ngày sinh của bé. Câu tục ngữ “Gái thụt hai, trai thụt một” chính là kinh nghiệm tính ngày: Nếu là bé gái thì sẽ lùi lại 2 ngày, còn bé trai lùi lại 1 ngày. Ví dụ, một bé gái sinh ngày 2 tháng một (tháng 11 âl) thì ngày đầy tháng sẽ là 4 tháng chạp. Còn là bé trai sẽ là mồng 3.

Xem Thêm : Thị lực 7/10 là cận bao lăm độ? Các mức độ thị lực đáng lưu ý

Cũng theo hàm ý dân gian, việc tính chậm lại như vậy là để có sự “bình an” cho trẻ, tránh chuyện quỷ thần “để ý”, quở trách và gây những ăn hại, rủi ro cho trẻ.

“Thụt hai, thụt một” là phương pháp tính của một số vùng (miền Bắc là chủ yếu). Còn ở một số vùng (miền Nam chẳng hạn) thì người ta lại có thói quen “Nam trồi hai, nữ sụt một” (con trai sẽ tính dư hai ngày, con gái chỉ tính dư một ngày, ngược với cách tính trên).

Bây giờ, các ông bố bà mẹ tính đầy tháng có thể theo dương lịch hay âm lịch. Nhưng nói chung không cầu kì: không làm Lễ Cúng Mụ với những nghi thức xưa cũ. Họ chỉ làm một bữa liên hoan cho gia đình và có mời một số người thân huệ tới dự. Sau ngày này, mọi người có thể đến thăm và việc kiêng kị cũng vì thế mà giảm bớt.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Xem Thêm  Dàn ý Phân tích anh hùng Chí Phèo trong truyện Chí Phèo (4 mẫu)

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *