Cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết vì lý do nào? – Claber.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết vì lý do nào? – Claber.vn. Bài viết vi sao cay tren can ngap ung lau se chet tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tùy theo từng loại cây mà sẽ có nhu cầu về nguồn nước khác nhau. Các loại cây thủy sinh có rễ nhỏ hoặc thậm chí là không có rễ nên có thể sống dưới nước. Nhưng các loại cây trên cạn có hệ thống rễ lớn, khi bị ngập úng lâu sẽ chết. Nguyên nhân tại sao sẽ được làm rõ trong bài viết hấp ôm nay.

Bạn Đang Xem: Cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết vì lý do nào? – Claber.vn

Cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết vì sao?

Cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết vì
Cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết vì sao?

Cây trên cạn là hệ thống thực vật trên cạn với đặc điểm chính là rễ mạnh. Cây sẽ sử dụng rễ, có thể là rễ xơ hoặc rễ cây, để hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất. Đồng thời, rễ còn giúp cây cối neo xuống đất.

Xem Thêm  Top 11 quần áo dân tộc đẹp và độc đáo nhất ở Việt Nam – Trà Vinh

Vì những lý do trên mà rễ của cây trên cạn bùng nổ mẽ và có thể len lỏi sâu xuống đất để tìm nguồn nước. Và vì đặc tính là cây trên cạn với bộ rễ to không giống với loài cây thủy sinh không rễ nên khi bị ngập nước lâu chúng sẽ thối rễ:

 • Đất bị ngập nước sẽ ngăn chặn oxy từ trong không khí khuếch tán &o đất. Rễ cây không thể hấp thụ oxy nên quá trình hô hấp không thể diễn ra.
 • Tình trạng ngập úng kéo dài sẽ làm cho quá trình hô hấp bị rối loạn, gây tích tụ các chất độc hại trong tế bào. Đồng thời, điều này còn làm cho rễ bị thối hỏng và không thể hình thành được lông hút mới.
 • Không có chồi mầm, không thể hấp thụ oxy, nước dẫn đến cân bằng nước bị phá vỡ và cuối cùng là cây chết.
 • Đất bị ngập úng là môi trường thuận lợi cho các loại nấm gây hại phát triển và tấn công cây xanh.

Cách nhận biết và biện pháp khắc phục tình trạng ngập úng

Một số những nguyên nhân khách quan gây nên tình trạng cây bị ngập úng có thể kể đến: bản lĩnh thoát nước của chậu cây chậm, tưới cây với lượng nước và tần suất cao…Dưới đây là một &i dấu hiệu để bạn nhận biết được tình trạng cây bị úng và tìm cách xử lý kịp thời:

 • Cây bị ngập úng có lá greed color nhạt hoặc &ng. Đồng thời, chồi non chậm phát triển và có thể là màu nâu thay vì blue color lá như thường nhật.
 • Cây không tươi, hơi rũ và khô ở các mép lá.
 • Trong chậu có quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng xuất hiện mốc, rêu tại gốc cây hoặc trên bề mặt đất.
 • Chậu cây bốc mùi hôi, có thể là của mốc hoặc do rễ bị thối rửa.

Biện pháp xử lý cây ngập úng

Xử lý cây ngập úng
Cách xử lý cây ngập úng

Xem Thêm : Thông Tin Tiểu Sử người đẹp Minh Tú – Nghệ Sĩ Việt

Xem Thêm  Tiểu luận Những nguyên lý căn bản của chủ nghĩa Mac Lenin

Nếu cây cối bị ngập úng chưa quá nghiêm trọng, bạn có thể tham khảo biện pháp xử lý như sau:

 • Ngưng tưới nước và mang cây &o nơi có bóng râm để bảo vệ thân và lá.
 • Cần tiến hành tiêu nước và làm thông thoáng cho đất. Việc này có mục đích là cung cấp oxy cho rễ thực hiện quá trình hô hấp và cung cấp chất dinh dưỡng để cây nhanh chóng hồi sinh. Đối với cây cối trong chậu, khơi thông hệ thống thoát nước và nâng cao chậu nếu có thể. Sau đó rửa sạch bùn, đất bám trên mặt bằng lá, cành và cố định cây trồng để hạn chế tối đa hư tổn về rễ.
 • Sau khi nước đã rút hãy phá váng mặt đất, đồng thời làm giảm độ ẩm bằng cách xới nhẹ đất.
 • Cắt bỏ những lá, cành đã bị hư hỏng do ngập úng kéo dài. Với những bộ rễ bị hư, có màu nâu và thối rữa, hãy tỉa bớt và chỉ giữ lại phần màu trắng khỏe mạnh, rắn chắc.
 • Tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây mà có thể chọn loại phân bón phù hợp. Các cây được xử lý sau khi ngập úng nên bón các phân vô cơ có nhiều đạm, lân, vi lượng để cây nhanh chóng phục sinh.

Vì sao các cây sống trên cạn lại không thể sống trong rừng ngập mặn?

Rừng ngập mặn có nồng độ muối và chất hòa tan tương đối cao. Do đó dẫn đến chênh lệch áp suất thẩm thấu bên ngoài tế bào lớn hơn bên phía trong tế bào rất nhiều lần. Kết quả cuối cùng là cây trồng rất khó để hấp thụ được nước và các chất dinh dưỡng có trong đất.

Bên cạnh đó, rừng ngập mặn là môi trường thường xuyên bị ngập nước. Từ đó cây bị thiếu oxy và làm ngưng trệ quá trình hô hấp diễn ra. Nếu trồng cây sống trên cạn tại đây thì rất khó để có thể sinh trưởng và phát triển bình thường.

Ngập úng là tình trạng khá phổ biến, với những trường hợp chưa nghiêm trọng, bạn có thể xử lý nhanh chóng. Sau từ 5 – 7 lần tưới, bộ rễ cũng như cây có thể hồi sinh và phát triển bình thường. Cuối cùng, hy vọng từ những thông tin trên đây bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi “Cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết vì lý do gì?”.

 • Trụ sở chính:
Xem Thêm  7 bài văn Phân tích Hạnh phúc của một tang gia trong Số đỏ của Vũ

Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Chi nhánh miền Bắc:

Xem Thêm : Tiểu sử ca sĩ Nhật Kim Anh – Tạp chí âm nhạc

6/1 liền kề Newhouse, Phố Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.

 • Điện thoại:

0916909087

 • Gmail:

[email protected]

 • Website:

https://claber.vn

 • Fanpage:

https://www.facebook.com/Thietbituoicayclaber.vn/

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *