Phân tích hero huấn cao trong chữ người tử tù ngắn gọn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân tích hero huấn cao trong chữ người tử tù ngắn gọn. Bài viết phan tich nhan vat huan cao ngan gon tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

phân tích nhân vật huấn cao

phân tích hero huấn cao

Bạn Đang Xem: Phân tích hero huấn cao trong chữ người tử tù ngắn gọn

Đề bài: phân tích hero huấn cao

Nguyễn Tuần là một trong những cây bút xuất sắc trong nền vhọc hành nước ta. Là nhà văn suốt đời đi tìm cái đẹp, Nguyễn Tuân đã dành trọn đời mình để viết nên những trang văn mà ở đó có một nguồn mỹ cảm dạt dào dành cho tất thảy những gì đẹp nhất trên đời. Viết về cái hay, cáp đẹp thì không thể bỏ dở được vẻ đẹp trong nhân cách của con người. “Chữ người tử tù” là một tác phẩm đặc sắc nhất của Nguyễn Tuân trích trong tập “Vang bóng một thời” đã đề cao nhân cách con người và cụ thể ở đây là người hùng Huấn Cao. Nổi bật trong tác phẩm “Chữ người tử tù” đó chính là hình tượng người hero Huấn Cao, một người nghệ sĩ tài hoa, có khí phách hiên ngang bất khuất và là người có thiên lương trong sáng.

Huấn Cao là một anh hùng được nhà văn sáng tạo nên dựa trên hình tượng Cao Bá Quát. Họ Cao là một lãnh tụ nông dân chống triều Nguyễn năm 1854 và Huấn Cao được lấy từ hình tượng này với tài năng, nhân cách sáng ngời và rất đỗi tài hoa.

Trước tiên, Huấn Cao là một người nghệ sĩ tài hoa trong nghệ thuật thư pháp. Có thể nói, chữ viết không chỉ là kí hiệu của ngôn ngữ mà đó còn miêu tả tính cách của một con người. Cái tài viết chữ của ông được nhiều người biết đến và được miêu tả qua đoạn đối thoại giữa viên quản ngục và thầy thơ lại “người vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ nhanh và rất đẹp”.

Xem Thêm  Nhiệt độ không khí là gì? Tầm quan trọng, các tính và một số lưu ý

Tài viết ông được mọi người ngưỡng mộ, thán phục, chữ của Huấn cao “đẹp lắm, vuông lắm”, “có được chữ ông treo thì quả là một bảo bối trên đời”. Và tất cả các điều đó đã làm viên quản ngục ước ao đến “mất ăn, mất ngủ”, thậm chí ông còn không cả nề hà gì mạng sống của mình để có thể xin được chữ của Huấn Cao.

Xem Thêm : Đáp án Momo Heo đi học hấp ủ nay 2022

Chữ là vật báu trên đời thì chắc chắn chủ nhân của nó phải là một người tài năng xuất chúng, tư cách phi thường. Có thể nói, chữ viết còn có thể bộc lộ được nhân cách của một con người, chữ của Huấn Cao đac đẹp đến như thế thì nhân cách của Huấn Cao còn đẹp đế nhường nào.

Huấn Cao không chỉ là một người nghệ sĩ tài hoa mà ở ông còn có một khí phách hiên ngang, bất khuất. Ông là một người theo học đạo nho, đáng lẽ phải bộc lộ lòng “trung quân ái quốc”. Nhưng không, ông đã không trung quân 1 cách mù quáng, ông đã chọn vì lợi ích của nhân dân mà đứng lên chống lại triều đình để hiện giờ khép &o tội “đại nghịch”, phải chịu án tử hình. Huấn Cao rất chán ghét bọn thống trị và thấu hiểu nỗi thống khổ của người dân “thấp cổ bé họng”.

Nếu như Huấn Cao phục tùng bọn phong kiến kia thì ông sẽ được hưởng vinh hoa phú quý. Nhưng ông đã lựa chọn con đường khác: con đường đấu tranh giành quyền sống cho người dân vô tội. Cuộc đấu tranh không thành công ông bị bọn chúng bắt. Giờ đây phải sống trong cảnh ngục tối chờ ngày xử chém.

Trước khi bị bắt &o ngục, viên quản ngục đã nghe tiếng đồn Huấn Cao rất giỏi võ, ông có tài “Bẻ khóa, vượt ngục” chứng tỏ Huấn Cao là một người văn võ toàn tài, quả là một con người hiến có trên đời. Tuy rằng bây giờ “sa cơ lỡ vận”nhưng Huấn Cao vẫn giữ được khí phách hiên ngang, kiên cường. Tuy bị giam cầm về thể xác nhưng ông Huấn vẫn hoàn toàn tự do bằng biện pháp hành động “dỡ cái gông nặng tám tạ xuống nền đá tảng đánh thuỳnh một cái”và “ghẻ lạnh” không thèm chấp sự đe dọa của tên bộ đội áp giải.

Xem Thêm  Phân tích 2 khổ đầu bài Tràng giang Siêu hay (14 Mẫu) – Download.vn

Dưới mắt ông, bọn kia chỉ là “một lũ tiểu nhân Thị oai”. bởi thế, mặc dù chịu sự giam giữ của bọn chúng nhưng ông vẫn tỏ ra “khinh Bội bội bạc”. Ông đứng đầu gông, ông vẫn mang hình dáng của một vị chủ soái, một vị lãnh đạo. Người anh hùng ấy dù cho thất thế nhưng vẫn giữ được thế lực, uy quyền của mình. Mặc dù ở trong tù, ông vẫn mặc nhiên “ăn thịt, uống rượu như một việc vẫn làm trong hứng bình sinh”.

Huấn Cao hoàn toàn tự do về tinh thần. Trước thái độ nhún ngường của viên quản ngục, ông biểu lộ rõ thái độ khinh bỉ khi xứng ra, gọi viên quản ngục là ngươi, rồi đuổi ra ngoài, biểu đạt khí phách hiên ngang, coi những kẻ đại diện cho chính quyền thống trị như những kẻ tiểu nhân.

Xem Thêm : Nữ chiến binh duy nhất khiến Hốt Tất Liệt ám ảnh một đời là ai?

Khí phách của Huấn Cao còn được bộc lộ qua lời nói, thái độ và suy nghĩ của viên quản ngục. Viên quản ngục đối với Huấn Cao vô cùng lễ phép, trong suy nghĩ của ông, Huấn Cao là một người “chọc trời, khuấy nước”, đứng trước Huấn Cao, chỉ thấy mình như mộ kẻ tiểu nhân giữ tù.

Huấn Cao còn là một người có thiên lương trong sáng, cao đẹp. Có thể nói, thiên lương là phẩn chất tốt đẹp có sẵn của con người do trời ban cho. Thiên lương của Huấn Cao được tỏ rõ ở ý thức trong việc cho chữ “không phải ai ai cũng cho chữ”. Ông là người trọng nghĩa, khinh lợi, chỉ cho chữ tri âm.

Huấn Cao là người trân trọng những người biết sống vì cái đẹp, cái tài. Trước khi biết đến rấm lòng của viên quản gục, ông khinh bạc, xua đuổi. Còn sau đó, khi đã biết được nỗi lòng của viên quản ngục, ông đã cảm kích rằng “thiếu chút nữa ta đã phụ một tấm lòng trong thiên hạ”. Hành động cho chữ viên quản ngục chứng tỏ Huấn Cao là một con người biết quý trọng cái tài, cái đẹp, biết trân trọng những con người “biết nhỡn liên tài”

Xem Thêm  Tuổi Mùi hợp với tuổi nào trong 12 con giáp

Tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân đã làm nổi bật lên hình tượng hero Huấn Cao, một người nghệ sĩ tài hoa có khi phách hiên ngang bất khuất và có cả thiên lương trong sáng nữa. Trong cái “tài” có cái “tâm” và cái “tâm” ở đây chính là nhân cách hùng vĩ sáng ngời của một con người tài hoa. Cái đẹp luôn song song “tâm” và “tài” thì cái đẹp đó mới trở nên có ý nghĩa thực sự. Xây dựng hình tượng Huấn Cao, nhà văn Nguyễn Tuân đã thành công trong việc xây dựng nên chân dung nghệ thuật điển hình lí tưởng trong văn học thẩm mĩ.

Originally posted 2019-02-18 23:48:27.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *