Top 40 Cảm nghĩ về người thân (hay nhất) – VietJack.com

Nội dung chính

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Top 40 Cảm nghĩ về người thân (hay nhất) – VietJack.com. Bài viết nhung bai van cam nghi ve nguoi than tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tổng hợp trên 40 bài văn Cảm nghĩ về người thân hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu đọc thêm để viết văn hay hơn.

Bạn Đang Xem: Top 40 Cảm nghĩ về người thân (hay nhất) – VietJack.com

Top 40 Cảm nghĩ về người thân (hay nhất)

Đề bài: Cảm nghĩ về người thân trong gia đình: ông bà, bố mẹ, anh chị …

Dàn ý Cảm nghĩ về người thân

I. Mở bài:

 • Vai trò của gia đình (nếu đối tượng biểu cảm là cha mẹ, anh chị…) đối với mỗi người.
 • Giới thiệu về người thân mà em yêu quý: Người đó là ai?
 • bao hàm những tình cảm mà em dành cho người thân đó: yêu quý, kính trọng, ngưỡng mộ,… (ông bà, cha mẹ,…) / yêu mên, cảm phục (anh chị, bạn bè,…)

II. Thân bài:

 • Cảm nghĩ những nét ấn tượng nhất về ngoại hình người thân đó: yêu mái tóc mẹ dài và đen, thương dáng mẹ gầy guộc tảo tần, thương đôi tay mẹ xương xương, rám nắng,…./ thương mái tóc cha đã điểm bạc bẽo, yêu dáng vẻ mạnh mẽ, rắn rỏi của cha,… (kết hợp biểu cảm trực tiếp với biểu cảm gián tiếp).
 • Biểu cảm những nét tiêu biểu về tính cách, sở thích, lối sống
 • Cảm nghĩ về những tính cách của người thân (nêu lên những tình cảm, cảm xúc đối với những đặc điểm tính cách của người thân). Chẳng hạn, kỉ niệm về một lần bận bịu lỗi được mẹ bảo ban, nhắc nhở / được cha động viên về một thành công trong ăn học.
 • Cảm nghĩ về ảnh hưởng của người đó tới cuộc sống của em và những member khác trong gia đình
 • Gợi lại những kỉ niệm của em với người ấy

III. Kết bài: Những cảm xúc về tình mẫu tử / tình phụ tử,… và khẳng định tình ái, lòng quý trọng, sự tôn kính,… đối với người thân của mình.

Dàn ý Cảm nghĩ về ông

1. Mở bài

Giới thiệu về người ông và tình cảm dành cho ông.

2. Thân bài

a. Miêu tả đôi nét về ông

 • Ngoại hình: dáng người, khuôn mặt, mái tóc…
 • Tính cách: hiền từ, nhân hậu…

b. Những kỉ niệm về người ông

 • Tuổi thơ: Ông coi ngó, bế bồng…
 • Lớn lên: Những lời dạy dỗ…

c. Tình cảm dành cho ông: kính trọng, hàm ân, yêu thương…

3. Kết bài

Khẳng định lại tình cảm dành cho người ông.

Cảm nghĩ về ông – mẫu 1

Ông nội em là sĩ quan quân đội về hưu với hàm đại tá. Gần như suốt cuộc đời, ông công tác xa nhà, thời điểm thời điểm giờ đây mới có điều kiện chung sống với gia đình. Ông em rất vui, vì được ở nhà với đàn cháu thân yêu.

Ngày nào cũng vậy, cứ tang tảng sáng là ông em dẫn đầu nửa “tiểu đội” cháu nội, cháu ngoại chạy dọc con đường làng dẫn ra cánh đồng để hít thở không khí trong lành. Gió sớm mát lộng, khung trời thoáng đãng. Em khoan khoái hít căng lồng ngực hương vị quen thuộc của đất đai, cây cỏ quê hương. Tập thể dục buổi sáng xong, ông nhắc nhở các cháu đánh răng, rửa mặt, ăn sáng và thay trang phục, chuẩn bị đến trường. Nhìn đàn cháu ngoan ngoãn khoanh tay, cúi đầu lễ phép đồng thanh cất tiếng chào, ông em mỉm cười sung sướng: “Ừ! Ông chào các cháu! Nhớ học cho ngoan nhé!”.

Em rất thích tác phong làm việc nhanh nhẹn, dứt khoát của ông. Trước khi làm bất cứ việc gì, ông đều cân nhắc kĩ. Ông thường bảo: “Làm việc cũng như đánh trận ấy các cháu ạ! Phải xem xét thật cẩn thận, tìm ra cách thực hiện nhanh nhất và có hiệu quả nhất”. Ông nói được, làm được và rèn luyện cho đàn cháu nề nếp ấy. Từ ngày ông về, ngôi nhà khang trang, sáng sủa hẳn lên, đồ đạc được sắp xếp gọn gàng đâu &o đấy. Không còn cảnh giày dép, đồ chơi, sách vở bạ đâu vứt đấy bát nháo như trước đây. Cháu nào phạm lỗi, ông nhẹ nhàng nhắc nhở, ít khi quở mắng. Thấy cách dạy các cháu của ông, bà em bằng lòng lắm.

Mặc dù gắn bó với môi trường quân đội gần bốn mươi năm nhưng ông em vẫn ổn định bản chất của người nông dân chân chất thật thà, cần cù chăm chỉ. Mọi việc lớn nhỏ, ông chẳng nề hà vất vả. Khu vườn nhà em dạo trước chỉ có dăm ba cây ổi, cây táo cằn cỗi, bây giờ đã xanh tốt với những dãy chuối, bưởi, cam, nhãn, vải thiều và nhiều thứ cây ăn quả khác. Mùa nào thức ấy, trong nhà lúc nào cũng có hoa quả tươi mới, ngọt ngào. Đó là công sức của ông đổ ra đã mấy năm nay. Ông em thích làm việc, thích mang lại niềm vui cho mọi người.

mỗi tháng, Hội Cựu chiến binh của xã lại họp ở nhà em một lần vì ông em là chủ tịch hội. gặp gỡ gỡ gỡ nhau, các ông thường nhắc đến những kỉ niệm vui buồn thời chiến tranh, đến những người đồng đội đã hi sinh bằng giọng bùi ngùi, xúc động. Em không thể hình dung ra được người ông giản dị, hiền hậu của em cách đó hơn ba mươi năm đã từng là tiểu đoàn trưởng một tiểu đoàn xung kích trong cánh quân từ miền Đông Nam Bộ tấn công &o giải phóng Sài Gòn. Ngày lễ, ngày Tết, ông em lấy bộ quân phục sĩ quan mới nhất ra mặc, huy chương cài đầy trên ngực, trông oai phong lắm! Được đi bên ông, nắm chặt tay ông, em không giấu nổi vẻ hãnh diện, tự hào trước đám bạn cùng xóm, cùng trường. Em ao ước sau này trưởng thành cũng được &o bộ chếi, cầm súng bảo vệ Tổ quốc, sẽ in dấu chân trên khắp mọi miền đất nước như ông nội kính yêu.

Đang mải mê suy nghĩ, chợt em nghe tiếng ông gọi:

– Đồng chí Hoàng Khôi! Đồng chí đã học bài xong chưa?!

Em đứng bật dậy, dập chân đứng nghiêm, giơ tay chào:

– báo cáo giải trình thủ trưởng, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ!

Ông dang mênh mông vòng tay ôm chầm lấy em. Hai ông cháu cùng cười vang khiến bà nội đang vo gạo ngoài sàn nòi nước phải ngoại lại nhìn rồi mắng yêu:

– Đúng là ông nào cháu nấy!

Cảm nghĩ về ông – mẫu 2

Người mà em yêu quý nhất trong gia đình chính là ông nội. Ông là tấm gương sáng ngời để em học hành.

Ông nội em năm nay đã gần tám mươi tuổi. Tuy thế, ông vẫn thật khỏe mạnh. Ông có dáng người đậm và chắc, bước đi điềm tĩnh, khoan thai. Râu tóc của ông đã Tệ Tệ Tệ bội nghĩa tình Bẽo đãi đãi Bẽo trắng nhưng da dẻ vẫn hồng hào. Đôi mắt của ông không còn black color trong tinh anh mà đã thoáng màu mờ đục, khi đọc sách, ông thường phải dùng đến cặp kính lão cất cẩn thận trong hộp. Râu ông mọc dài đến ngang ngực.

Đôi lúc, Bức Ảnh của ông khiến em nghĩ đến một ông tiên, ông Bụt nào đó trong cổ tích. Đặc biệt, hai cánh tay của ông còn khá săn chắc, thỉnh thoảng, ông vẫn xách những xô nước mà em phải ì ạch mãi không di chuyển được. Nhìn ông đánh đàn trâu ra bờ mương chăn không ai tin được tuổi ông đã đến vậy. Ông cũng rất ít ốm đau, các cô bác bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ hàng xóm thường khen: “Ông thật có phúc!”. Riêng em, em hiểu rõ tại sao sức khỏe của ông lại tốt như thế. Ấy là vì ông rất chăm tập thể dục. Sáng sáng, ông dậy sớm làm vệ sinh cá nhân rồi lên tầng thượng tập tạ. Buổi chiều, ông lại gọi em, hai ông cháu chạy bộ trong sân trường tiểu học. Thêm nữa còn là chế độ ăn uống của ông. Mồi bữa ông ăn nhất định một số lượng cơm, ăn nhiều rau và mỗi ngày uống một chén rượu nhỏ. Điều em bái phục nhất là ông giữ chế độ tập luyện và ăn uống rất điều độ. Em học được ở ông tính tự giác và kỉ luật cao: theo tấm gương ấy của ông, em học bài và làm bài đều đặn, cố gắng không để những việc riêng làm ảnh hưởng đến chuyện học hành.

sát gần đó, ông còn là 1 tấm gương mẫu mực về lối sống trong gia đình khiến mọi người yêu quý, kính trọng. Ông sống tiết kiệm, ngăn nắp và điềm tĩnh. Phòng riêng của ông lúc nào cũng gọn gàng, sạch sẽ. Ông thường tự quét dọn, sắp xếp lấy phòng mình ít khi phiền đến con cháu. Mỗi dịp lễ Tết, bố mẹ em lại muốn mua biếu ông y phục hoặc bộ cần câu mới nhưng ông đều từ chối bảo rằng để cho cu Tít (là em) ăn học. Đôi khi, bố mẹ em có điều gì to tiếng với nhau, ông lại nhẹ nhàng hòa giải, nhắc nhở rằng phải biết lấy hòa thuận trong gia đình làm trọng, tránh gượng nhẹ vã lẫn nhau ảnh hưởng không tốt đến con cái.

Riêng em, từ nhỏ đến lớn, em giống như cái bóng nhỏ loắt choắt theo chân ông. Với em, ông vừa cưng chiều vừa nghiêm khắc dạy dỗ. Được ai biếu tặng tiền, ông đều gọi bố mẹ em đến bảo rằng ông cho thăng Tít, dặn bố mẹ em phải biết cách tiêu cho con. Lương hưu các tháng, ông cũng trích ra để khi thì mua cho em sách vở, lúc lại mua quà hay mua trang phục mới cho em. Những lúc rảnh rỗi, ông còn dạy em làm điều, làm đèn Trung thu, câu cá… Thậm chí, ông còn làm “quân sư” cho em khi em gặp những chuyện không hay, khó xử nữa. Bởi thế, với em, nhắc đến ông là nhắc đến bao niềm yêu thương đầy thiêng liêng, xúc động.

Ông nội thật là một cây cao bóng cả tỏa mát trên mái nhà của gia đình em. Yêu quý ông, em ước ông sống thật lâu để em được học từ ông những điều hay điều đẹp. Em cũng tự nhủ phải cố gắng học thật giỏi để làm ông vui lòng!

Cảm nghĩ về ông – mẫu 3

Tuổi thơ của tôi là những năm tháng gắn bó cùng ông nội. Đối với tôi, ông chính là người thân mà tôi yêu thương và kính trọng nhất trong cuộc đời của mình.

Ông nội của tôi năm nay đã bảy mươi tư tuổi. Nhưng ông vẫn còn minh mẫn lắm. Ông có khuôn mặt phúc hậu, hiền từ. Chòm râu dài, bạc phơ. Đôi mắt sáng như vì sao trên bầu trời. Đôi bàn tay của ông đã có nhiều nếp nhăn.

Trước khi nghỉ hưu, ông tôi là một cán bộ nhà nước. Ông rất yêu thương con cháu. Nhưng ông cũng rất nghiêm khắc khi chúng tôi bận bịu lỗi. Tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn còn rất khỏe. Mọi người đều rất yêu quý, kính trọng ông.

Khi còn nhỏ, bố mẹ thường bận công việc. Ông nội là đã chăm nom tôi. Ngày đầu tiên đi học, ông cũng là người đưa tôi đến trường. Có quà bánh, ông đều để dành cho tôi. tình ái thương của ông dành cho tôi thật lớn lao.

Những kỉ niệm về ông nội cũng thật đáng trân trọng. Hồi còn bé, tôi được ông chở đi chơi trên chiếc xe đạp cũ. Thỉnh thoảng, tôi lại được nghe ông kể chuyện ngày xưa. Hay cả các lúc theo ông &o vườn cây chăm nom cây lá. Ông đã dạy cho tôi cách chăm chút cây lá thật cẩn thận. Nhờ có ông, tôi đã biết sống yêu thương mọi vật bao quanh hơn.

Thời gian trôi qua, sức khỏe của ông ngày càng yếu đi. vì thế mà ông cần có sự niềm nở, chăm nom của con cháu nhiều hơn. Mỗi khi có thời gian rảnh, tôi sẽ dành thời gian trò chuyện với ông. Có khi, hai ông cháu lại cùng nhau chơi cờ, hay đi câu cá. Những lúc đó, tôi cảm thấy rất vui vẻ, hạnh phúc.

Ông nội chính là điểm tựa tinh thần vững bền lâu dài của cả gia đình. Tôi luôn dành cho ông sự kính trọng. Mong rằng ông sẽ luôn khỏe mạnh để sống thật lâu bên con cháu.

Cảm nghĩ về ông – mẫu 4

Gia đình thật quan trọng với mỗi người. Bởi ở đó những người thân yêu luôn yêu thương chúng ta.

Trong gia đình, ông nội chính là người mà em thần tượng và vô cùng kính trọng. Ông luôn dạy cho chúng em biết những điều phải trái đúng sai, dạy chúng em những thói quen sinh hoạt tích cực sống hết mình có lý tưởng hoài bão lớn lao. Ngay từ khi em còn nhỏ em đã thân thiết và gần gũi với ông được ông yêu thương cưng chiều. Mỗi buổi sáng ông em thường dậy từ sớm chăm nom cho những chú chim cảnh, vườn cây, ao cá của mình. Nhờ bàn tay chăm chút của ông nội mà gia đình em luôn có rau sạch và cá tươi để ăn.

Ông em năm nay đã tuổi mái tóc có nhiều sợi bạc nhưng sức vóc ông vẫn còn dẻo dai lắm. Bởi ngày xưa ông từng có thời tham gia chiến trường từng &o sinh ra tử đối mặt với kẻ thù hiểm ác nhiều lần. Chính những năm tháng khó khăn đó đã rèn luyện cho ông nội em một ý chí nghị lực sống phi phàm hơn người. Ông cũng thường xuyên tập thể dục nên sức khỏe vẫn còn khá tốt. Nhưng đôi khi ông cũng bị đau nhức xương khớp nhất là khi trời trở gió thì vết thương ở chân ông do viên đạn ngày nào găm phải lại đau đớn nhức nhối. Em rất thương ông bởi em biết những lúc như vậy ông đau đớn nhiều lắm. Nhưng dù bệnh tình có như thế nào ông nội em vẫn luôn biểu thị phong cách của một người chiến sĩ cụ Hồ. Ông vui vẻ lắm, mỗi khi cả nhà lo lắng suýt xoa cho vết thương của ông, thì ông em đều gạt đi và bảo rằng một chút vết thương nhỏ như vậy có đáng gì ông vẫn còn khỏe lắm. Em vô cùng ngưỡng mộ và tự hào về ông nội của mình, bởi em đã từng được học những tiết lịch sử ý nghĩa mà cô giáo giảng trên lớp. Em hiểu rằng để có một cuộc sống bình yên như ngày hấp ủ nay ông cha ta đã phải hy sinh rất nhiều, nhiều hero dân tộc đã nằm xuống nơi rừng hoang đất lạnh để hấp ủ nay chúng em được tung tăng vui vẻ cắp sách tới trường, chúng em được hưởng cuộc sống thái bình. Đó là nhờ công lao của những người như ông nội em.

Ông em cũng là người vô cùng nhân hậu thường xuyên giúp đỡ những người có cảnh ngộ khó khăn neo đơn ở trong làng của em. Trong làng em ở có nhiều cụ già con cháu đều đi làm xa hoặc đã tử trận trong chiến tranh nên giờ họ chỉ sống có một mình. Ông em thường xuyên giúp đỡ những người đó và bảo cha mẹ cùng chúng em phải giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt. Ông luôn sống vui vẻ hòa nhã với những người bao quanh nên trong làng xóm ai ai cũng yêu mến và tôn trọng ông nôi của em. Những lúc nhàn rỗi ông nội em thường làm thơ bởi ông có tham gia câu lạc bộ thơ của hội cựu chiến binh.

Ông là người mà em vô cùng ngưỡng mộ và tôn trọng, em mong sao ông em luôn được khỏe mạnh sống lâu trăm tuổi cùng với gia đình của em.

Dàn ý Cảm nghĩ về bà

1. Mở bài

 • Giới thiệu về các member trong gia đình, dẫn dắt để giới thiệu về người bà.
 • Nêu cảm nghĩ chung về người bà.

2. Thân bài

a. Đôi nét về ngoại hình và tính cách

– Năm nay, bà nội em năm mươi chín tuổi. Bà nội đã nghỉ hưu được 4 năm rồi. Khi chưa nghỉ hưu, nội em là giáo viên bậc Tiểu học.

– Tuy lớn tuổi nhưng trông bà nội em vẫn rất trẻ. ai ai cũng nói nội em chỉ khoảng 50 tuổi là cùng. Nội em có khuôn mặt trái xoan, có sống mũi dọc dừa, đôi mắt to, lông mày đậm hơi cong tự nhiên.

– Nội em ăn mặc giản dị nhưng rất niềm nở. Nội em toàn chọn những màu hơi tối như tím than, xanh dương đậm, tím đậm. Có lẽ da nội trắng nên mặc những màu đó, bà nội càng trẻ, càng đẹp hơn.

– Khi còn đi dạy học, nội em thường đi giày Black Đen hoặc nâu. Khi ở nhà, bà nội em đi đôi dép nhựa màu đen.

b. Kỉ niệm và tình cảm dành cho bà

– Từ ngày nghỉ hưu, suốt ngày bà nội em chẳng chịu nghỉ ngơi mà lúc nào cùng luôn tay.

– Buổi sáng, nếu mẹ em đi làm ca thì bà nội là người lo mọi công việc của một người nội trợ như quét dọn, nấu nướng, giặt giũ…

– Đi học về, hấp ủ ấp ấp nào em cũng có cơm ngon, canh ngọt.

– Khi làm hết mọi việc trong gia đình. Nội lại nghĩ ra nhiều món ăn mới. Nội ghi ghi, chép chép cách nấu để ngày chủ nhật liền đó thế nào cả nhà cũng có một bữa tiệc với những món ăn rất ngon bà nội đã tự sáng chế ra.

– Thương bà nội vất vả, em luôn tranh thủ thời gian để giúp nội những việc lặt vặt trong nhà như quét dọn ngôi nhà, đánh ấm chén,…

– Bà nội em sống rất nghĩa tình và tốt bụng. Bà con lối xóm luôn lấy bà nội em ra làm tấm gương để dạy bảo con cháu.

– Với em, bà nội còn là nơi em gửi gắm niềm vui, nỗi buồn. Có những chuyện em không thể tâm sự được với mẹ nhưng lại có thể nói với bà. Những lúc ấy, bà nội em quả thực là điểm tựa tinh thần bền vững lâu dài và kiên cố cho em.

3. Kết bài

 • Em rất yêu quý và kính trọng bà nội của mình.
 • Em sẽ rất hiểu thảo với bà nội để bà vui, bà sống lâu trăm tuổi.

Cảm nghĩ về bà – mẫu 1

Nếu có ai hỏi tôi rằng một trong những người mà tôi yêu thương nhất là ai thì tôi sẽ trả lời rằng đó là bà nội .

Bà tôi là người nhân hậu và hiền từ nhưng gần như suốt cuộc đời của bà chỉ là những khó khăn và đau ốm . Tôi thương bà lắm ! Tôi thương cái mái tóc xoăn xoghi điểm bạc của bà, thương cái dáng đi chầm chậm mà khập khễnh của bà . Bảy mươi tuổi mà tôi trông bà có vẻ già hơn so với người cùng tuổi .

Tôi có được nghe bố kể rất nhiều về bà – một con người chăm chỉ và chất phác . Bà đã tần tảo nuôi hai người con trai khôn lớn Dường như ông tôi đi bộ chếi . Đến khi bố tôi có con thì bà lại vất vả trông cháu nhưng bố tôi nói bà lại thấy đó chính là niềm vui của bà .

Khi chưa ngã bệnh, bà tôi còn đi làm lao công cho một cơ quan nhỏ để mong sao kiếm được chút tiền giúp đỡ phần nào cho gia đình tôi khi khó khăn . Bà còn hay mua quà cho đồng đội tôi, những món quà dù là nhỏ nhưng đầy ý nghĩa như cái đồng hồ báo thức để cho tôi đi học hay những gói kẹo, gói bánh… Từ việc ấy cũng đã đủđể tôi hiểu bà yêu thương bạn bè chúng tôi đến chừng nào !

Tôi còn biết có lúc đi ra chợ bà nhìn thấy một người ăn xin nghèo khổ thì không bao giờ bà quay lưng lơ đi mà bà săn sang rút ra một tờ tiền trong ví của mình, gấp gọn làm đôi rồi bỏ &o nón của người ăn xin đó . Tôi thật cảm phục trước tấm lòng yêu thương vô hạn và trái tim bát ngát mở của bà luôn bao la mở đối với bất kì ai !

Bà tôi còn là một người rất yêu thiên nhiên nữa . Trong khoảng hiên nhỏ trước nhà bà lúc nào cũng chật đầy các chậu hoa nhài toả hương thơm ngát, những cây ớt nhỏ chi chít những quả xanh, &ng … Bởi vì bà tôi từng bảo : “Thiên nhiên giúp tâm hồn ta trong sáng hơn, giup tinh thần ta thoải mái hơn.”

Lần nào về thăm bà tôi cũng ngả đầu &o vai bà và tâm sự mọi chuyện của mình . Có lúc tôi ôm bà khóc thút thít rồi bà cũng xoa đầu tôi yên ủi . Những khi ấy tôi bỗng cảm thấy bà như đang truyền một hơi ấm tinh thần cho tôi , giúp tôi có thêm nghị lực để vượt qua chuyện buồn.

Nhưng rồi một tin sét đánh đã đến với gia đình chúng tôi. Trời ơi ! Bà tôi bị ung thư giai đoạn cuốI và sẽ không chữa khỏI được. Sao mà ông trờI lạI bất công vớI bà đến thế ạ!

các lần tôi đến chơi, tôi đều thấy bà cườI nhưng trong lòng tôi luôn lo lắng rằng ẩn sau nụ cườI đó là nỗI đau về thể xác đang dằn vặt bà tôi . Bà vẫn lạc quan và yêu đờI quá! Bà chỉ đang cố gắng tỏ ra vui vẻ cho tôi đỡ buồn . Tôi biết cơn đau đó đã hành hạ bà tôi suốt hàng tháng trờI . Bà ơi! MỗI khi nhìn thấy bà lên cơn đau quằn quạI cháu chỉ còn biết chạy lạI mà xoa bóp cho bà và chỉ biết oà khóc như một bé lên ba . Giá mà khi đó cháu có thể làm gì hơn những việc ấy để cho bà đỡ đau để cho bà đỡ khổ bà ạ!

Và đến ngày giáng sinh từ thời điểm từ thời điểm cách đó 2 năm, bà tôi đã vĩnh viễn ra đi, đi về một nơi rất xa mà không bao giờ quay trở lạI . Đay là lần đầu tiên cháu biết đến sự mất mát. Sự mất mát làm thành khoảng trống trong con tim cháu. Sự mất mát mớI rộng lớn làm sao khi cháu phảI cách xa một ngườI mà cháu yêu thương nhất. Bà nộI ơi! Sao bà lạI bỏ cháu mà đi vậy bà ?

Bây giờ, mỗI khi nhớ đến bà, cổ họng cháu lạI thấy tắc nghẹn và mắt cháu lạI cay xè bà ạ! Bà đã cho cháu bài học kinh nghiệm kinh nghiệm thật quí giá :Ta hãy trân trọng từng phút giây dù là bé nhất khi ở cạnh ngườI mà minh yêu thương.

Cháu muốn nói hàng ngàn lần rằng: Cháu yêu bà! tấm hình bà sẽ mãi mãi nằm trong tim cháu.

Cảm nghĩ về bà – mẫu 2

Bà nội giống như một điểm tựa tinh thần của tất cả các member trọng gia đình. bởi vì, em rất yêu quý và kính trọng bà.

Năm nay, bà của em bảy mươi hai tuổi. Nhưng bà vẫn còn rất minh mẫn và khỏe mạnh. Bà có dáng người bé nhỏ. Chiếc lưng đã còng xuống vì những năm tháng vất vả kiếm sống. Khuôn mặt của bà trông thật hiền từ. Mái tóc bà đã bạc trắng. Làn da in hằn dấu vết của thời gian nhưng vẫn toát lên vẻ hồng hào tươi sáng. Đôi mắt đã mờ đục đi nhiều. Nhưng cái nhìn trìu mến không vì thế mà bị phai nhòa. Đối với em, bà thật đẹp – giống như những bà tiên trong các mẩu chuyện cổ tích.

Xem Thêm  Gà Asil – Siêu nhân vật Kê bậc nhất Trong Làng Chọi Gà Đến Từ Ấn Độ

Em thích nhất là đôi bàn tay ấm áp của bà. Đôi bàn tay với làn da đã nhăn nheo. Đôi bàn tay nhỏ bé vất vả lao động cả một đời. Hơi ấm từ đôi bàn tay của bà giống như một nguồn sức sống ấm nóng sưởi ấm tâm hồn em. Mỗi khi về thăm quê, em lại quấn quýt bên bà. Em thích nhất là được nằm trên võng, nghe bà kể chuyện. Những truyện cổ tích đã thuộc lòng nhưng được nghe bà kể lại cảm thấy hạnh phúc biết bao.

Bà nội cũng là người đã coi ngó em từ khi còn rất nhỏ. Lời hát ru của bà dường như đã in đậm &o trong tâm trí của em. Cho đến bây giờ, bà cũng là người dạy dỗ em những bài học bổ ích. Nhờ có sự dạy dỗ và động viên của bà, em ngày càng trưởng thành hơn. Em mong sao bà sẽ luôn khỏe mạnh, để có thể sống mãi bên cạnh con cháu.

Bà nội là một trong những người phụ nữ tuyệt hảo nhất. Em luôn dành cho bà sự kính trọng, tình ái thương vô cùng, không có gì thay đổi được.

Cảm nghĩ về bà – mẫu 3

Người thân trong gia đình là một điểm tựa vô cùng bền vững và kiên cố của mỗi người. Với em, bà ngoại là người mà em yêu thương và kính trọng nhất.

Bà ngoại của em đã ngoài sáu mươi tuổi. Bà em là một giáo viên tiểu học đã về hưu. Dáng người của bà thanh mảnh. Khuôn mặt trái xoan đã in hằn dấu vết của thời gian. Mái tóc dài của bà giờ đã điểm những sợi tóc trắng. Nhưng với em, bà vẫn còn xinh đẹp lắm. Em thích nhất là nụ cười rạng rỡ của bà.

Khi còn nhỏ, bố mẹ em thường xuyên bận công việc. Bà là người săn sóc em. Từ cái ăn đến giấc ngủ. Bà cũng là người luôn ở bên chứng kiến từng bước trưởng thành của em: lúc em tập đi, tập nói… Những kỉ niệm với bà thật đẹp. Em vẫn nhớ những khi được ngủ cùng bà, nghe bà kể chuyện. Giọng kể của bà thật hấp dẫn. Những câu chuyện cổ tích mà bà kể đến bây giờ em vẫn còn thuộc lòng.

Không chỉ dừng lại ở đó, bà cũng dạy cho em rất nhiều bài học bổ ích. Nhờ có bà mà em đã biết yêu thương và kính trọng mọi người bao quanh. Em cũng đã tự giác hơn trong công việc và ăn học.

Em rất yêu thương người bà của mình. Em luôn tự nhủ sẽ cố gắng ăn học thật tốt để bà luôn tự hào về cháu gái của mình. Bà ngoại của em thật ấn tượng biết bao.

Cảm nghĩ về bà – mẫu 4

Trong cuộc sống, gia đình có vai trò vô cùng quan trọng. Những người thân trong gia đình giống như một điểm tựa tinh thần. Và bà nội chính là người mà em yêu thương nhất.

Năm nay, bà nội của em bảy mươi ba tuổi. Bà không cao lắm, dáng người bé nhỏ. Chiếc lưng của bà đã còng xuống vì những năm tháng nhọc nhằn của cuộc đời. Khuôn mặt của bà phúc hậu. Mái tóc đã bạc trắng. Làn da đã in hằn dấu vết của thời gian. Đôi mắt của bà đã mờ đục đi nhiều. Nhưng ánh mắt trìu mền của bà vẫn luôn còn đó. Đôi bàn tay nhăn nheo với nhiều vết chai sần. Đôi bàn tay làm lụng để nuôi con, chăm cháu. Có đôi khi em thường nắm lấy đôi bàn tay của bà để cảm nhận hơi ấm. Nó giống như một nguồn sức mạnh sưởi ấm tâm hồn em. Những vất vả trong cuộc sống vẫn không làm mất đi sức khỏe và sự minh mẫn của bà.

Ông nội mất sớm, bà sống cùng gia đình em từ rất lâu rồi. Khi đó, em vẫn còn bé xíu. Bố mẹ bận đi làm xa, bà là người đã coi ngó em. Đến khi lớn lên, bà hay kể cho em nghe nhiều mẩu truyện có ích. Nhờ có bà mà em đã thấu hiểu hơn nỗi đau buồn của nhân dân ta trong những năm chiến tranh ác liệt. Bà cũng đã dạy em phải biết yêu thương, biết chia sẻ với mọi người. Nhờ có sự động viên của bà mà em đã cố gắng ăn học thật tốt để tương lai sẽ trở thành một người bổ ích cho xã hội.

Kỉ niệm về bà có rất nhiều. Nhưng em vẫn còn nhớ mãi về ngày đầu tiên đi học. Không phải bố mẹ, bà là người đã đưa em đến trường. Chính bà cũng đã động viên em theo cô giáo &o lớp học. Nhờ có sự động viên của bà, em đã quên đi sự bỡ ngỡ, lo lắng của mình.

Ngày hôm ấp nay, bà nội đã không còn nữa. Nhưng những kỉ niệm về bà đối với em rất đáng trân trọng. Em sẽ cố gắng ăn học, rèn luyện thật tốt để trở thành một con người hữu dụng như bà mong muốn.

Cảm nghĩ về bà – mẫu 5

Bà ngoại chính là người em vô cùng yêu mến và kính trọng. Bà luôn có dành cho em một tình cảm ấm áp, khiến em luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc mỗi khi ở bên bà.

Bà ngoại của em năm nay bảy mươi sáu tuổi, mái tóc của bà đã chấm bạc, đôi mắt của bà đã có những nếp nhăn của tuổi già. Nhưng nó càng làm cho sự hiền hậu, nhân từ trong đôi mắt bà thấm cúng áp, chan chứa yêu thương. Em rất yêu đôi mắt của bà, bởi lúc nào bà cũng nhìn em bằng ánh mắt nhân hậu, yêu thương nhất, mang lại cho em cảm giác yên bình, chở che như khi còn nhỏ vậy. Bà ngoại em tuy đã lớn tuổi nhưng bà vẫn rất nhanh nhẹn, khỏe mạnh, những công việc nhà bà vẫn làm rất thành thạo và khéo léo, các lần về thăm bà thì bà ngoại lại làm cho em những món ăn thật ngon như: thịt kho tàu hay sườn xào chua ngọt…, không những vậy, bà còn dạy em làm những món ăn đơn giản nên các lần được về thăm bà thì em đều cảm thấy rất vui vẻ.

Khi còn nhỏ, vì bố mẹ em bận công tác nên mẹ em đã gửi em cho bà ngoại coi ngó, bà đã coi sóc cho em vô cùng chu đáo, yêu thương nhiệt tình em từ những thứ nhỏ nhặt nhất, dạy em những điều hay lẽ phải và kể cho em thật nhiều câu truyện cổ tích thú vị. Bà hay kể cho em về câu chuyện chàng Thạch Sanh anh dũng giết đại bàng cứu công chúa Quỳnh Nga, hay cô Tấm dịu hiền bước ra từ quả thị, nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn… Những câu chuyện của bà gắn liền với những kí ức tuổi thơ của em. Bà ngoại là một người vô cùng đảm đang, tháo vát. Khi còn trẻ bà đã vừa lo việc đồng áng, vừa chăm sóc cho năm người con thơ dại, tuổi ăn tuổi lớn, bà em có thể làm được rất nhiều thứ, như bện chổi, đan rổ, làm quạt nan… Bà em rất khéo tay nên những vật dụng mà bà làm ra đều vô cùng đẹp mắt và xinh xắn. Và hiện thời, tuy bà đã lớn tuổi nhưng bà vẫn làm những công việc chăm nom vườn tược, trồng rau, trồng quả…Bà luôn nói với chúng em nếu không làm gì mà chỉ ngồi một chỗ thì bà rất buồn tay, buồn chân, cho nên mà bà trồng trọt, chăn nuôi như một thú vui của cuộc sống.

Tuy em không thể thường xuyên về thăm bà ngoại nhưng tình cảm yêu mến của em dành cho bà thì không bao giờ phai nhạt, những kí ức bên bà luôn sống động trong tâm hồn, gợi nhắc về tấm lòng nhân hậu, yêu thương của bà dành cho em.

Em mong bà sống thật lâu cùng với chúng em để chúng em có thể yêu thương, phụng dưỡng bà, báo ân phần nào công ơn dưỡng dục của bà dành cho chúng em.

Dàn ý Cảm nghĩ về bố

1. Mở bài

– Trong những quan hệ tình cảm của con người thì tình cha con là tình cảm máu thịt thiêng liêng.

– Công lao rộng lớn của người cha được nhắc đến rất nhiều trong ca dao – dân ca (dẫn chứng minh họa).

2. Thân bài

– Vai trò của người cha

+ Người cha đóng vai trò trụ cột, thường quyết định những việc quan trọng trong gia đình; là chỗ dựa về vật chất lẫn tinh thần của gia đình.

+ Cha kèm cặp, dạy dỗ, truyền kinh nghiệm sống và nâng đỡ các con trên bước đường tạo dựng sự nghiệp.

– Cảm nghĩ của em về người cha thân yêu:

+ Cha em chỉ là một người thợ bình thường, quanh năm vất vả với công việc. Đức tính nổi bật của cha là cần cù, chịu khó, hết lòng vì gia đình.

+ Cách dạy con của cha rất giản dị: Nói ít làm nhiều, lấy lời nói, biện pháp động thái của mình làm gương cho các con. Thái độ của cha cởi mở, dễ gần, bao dong nhưng cũng rất nghiêm khắc.

Xem Thêm : Công Thức Tính Diện Tích Hình Tròn Toán Lớp 5 – WElearn Gia Sư

– Các con kính yêu, quý mến và tin tưởng ở cha, cố gắng chăm ngoan, học giỏi để cha vui lòng.

3. Kết bài

– Công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ vô cùng rộng lớn, sánh ngang với núi cao, biển bát ngát.

– Con cái phải hàm ân và đền đáp công lao cha mẹ bằng lời nói và việc làm hiếu nghĩa hằng ngày.

Cảm nghĩ về bố – mẫu 1

Ba sẽ là cánh chim cho con bay thật xa

Mẹ sẽ là nhành hoa cho con cài lên ngực.

Cha mẹ những người yêu quý, hi sinh vô điều kiện cho chúng ta. Mỗi khi câu hát ấy cất lên, dù ở bất cứ đâu tôi cũng đều thổn thức nhớ đến người cha yêu quý, kính trọng của mình.

Ba mẹ tôi lấy nhau muộn mằn, chính vì thế, cho đến năm bố tôi gần bốn mươi tuổi mới sinh ra tôi, mẹ đau ốm liên miên và một &i năm sau khi sinh tôi, thì mẹ qua đời. Từ đó chỉ có mình ba nuôi tôi khôn lớn.

Ba tôi người dong dỏng cao, nước da đen sạm vì làm việc ở công trường phải phơi nắng và đi lại nhiều. Trên gương mặt sạm đi vì nắng, cằn cỗi theo dòng thời gian ấy là đôi mắt đượm buồn, lúc nào cũng đầy ưu tư. Nhưng ba tôi có nụ cười rất đẹp, rất hiền, có lẽ vì nước da đen sạm nên khi cười răng ba thật trắng và sáng. Tôi yêu lắm mỗi khoảng khắc ba cười, tiếng cười giòn tan xua tan mọi vất vả, khó khăn.

Là một người đàn ông, vốn mang sẵn trong mình bản tính vụng về, cha đâu có cái khéo léo tinh tế như mẹ, cũng bởi vì mà từ hồi bé vốn là một đứa con gái nhưng tôi luôn được ba cho ăn mặc và cắt tóc như con trai. Tính cách tôi vì thế mà cũng hiếu động như lũ con trai trong xóm.

Ba tôi là người chu đáo cẩn thận, các lần phải đi công tác xa, ba luôn làm rất nhiều đồ ăn đặt sẵn trong tủ để cho tôi ăn dần. Ba nấu không khéo, khi mặn khi nhạt nhưng lần nào tôi cũng ăn hết bay số đồ ăn đó. Bởi tôi biết ba đã dành cả tấm lòng của mình &o những món ăn ấy. Trong công việc ba là người cần mẫn, chịu khó và có nhiều sáng kiến mới mẻ. Với mỗi việc, ba luôn tìm ra nhiều hướng giải quyết khác nhau, luôn có phương án dự phòng, chính vì như chính vì mọi việc luôn được hanh thông không bao giờ bị ngưng trệ. Cũng vì thế mà đồng nghiệp hết sức yêu quý và kính trọng ba. Đối với hàng xóm ba là người tốt bụng, thân thiện, luôn tận tình giúp đỡ những người bao quanh.

Ba đã trải qua một nửa đời mình, mái tóc đã bạc &i phần nhưng ba luôn yêu thương và coi ngó tôi hết mực. Tôi còn nhớ mãi năm ấy tôi &o lớp một, vì là con gái nên tôi rất cần phải mặc váy. Ba đã đi mua bộ váy đẹp nhất, xinh nhất mang về cho tôi. Sáng sớm hấp ủ ấp ấy, đôi bàn tay vụng về của ba tết tóc cho tôi, bím tóc có phần lệch lạc và siêu vẹo nhưng tôi đã vô cùng vui sướng khi ba làm điều đó cho mình. Lần đầu tiên tôi được làm con gái thực sự. Bây Giờ các lần nghĩ lại kỉ niệm đó, tôi lại ứa nước mắt và thầm cám ơn sự nhiệt tình, chăm nom và yêu thương của cha dành cho mình. Có lẽ trong cuộc đời này, ngoài người mẹ đã mất thì cha là người yêu thương tôi nhất.

Tôi chỉ mong ước trong cuộc đời đầy chông gai, bão táp này luôn có ba ở bên để che chở, vỗ về, nâng đỡ mỗi khi tôi vấp ngã. Tôi cũng mong ba sống mãi để tôi dùng chút sức nhỏ bé của mình báo ân công ơn sinh thành và dưỡng dục của ba suốt bao năm qua.

Cảm nghĩ về bố – mẫu 2

Trong đời sống tinh thần đa dạng và phong phú của con người thì tình cha con là một trong những tình cảm máu thịt thiêng liêng, sâu đậm nhất. Công lao to lớn của người cha được nhắc đến rất nhiều trong ca dao, dân ca: Công cha như núi Thái Sơn… , Con có cha như nhà có nóc, Phụ tử tình thâm…

Người cha đóng vai trò trụ cột trong gia đình, là chỗ dựa đáng tin cậy cho vợ con. Ngày xưa, mọi việc lớn như làm nhà, tậu ruộng, tậu trâu, dựng vợ gả chồng cho con cái… thường là do người cha quyết định. trách nhiệm của người cha rất nặng nề. Con cái ngoan hay hư, chủ yếu tùy thuộc &o sự bảo ban dạy dỗ của người cha. Bên cạnh người mẹ dịu dàng là người cha nghiêm khắc. Dẫu cách thức bộc lộ tình thương yêu có khác nhau nhưng bậc cha mẹ nào cũng mong muốn nuôi dạy con cái trưởng thành về mọi mặt, đúng như dân gian đã nói : Con hơn cha là nhà có phúc. Trong lúc người mẹ hàng ngày chẳng quản vất vả nhọc nhằn, lo lắng cho các con từ bát cơm, tấm áo thì người cha ngoài những thứ đó ra còn phải nghĩ đến việc dạy dỗ, truyền kinh nghiệm sống mà mình đã đánh đổi mồ hôi nước mắt, để các con được những bài học thiết thực khi bước &o đời. Thật hạnh phúc cho những đứa con được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ!

Có biết bao người cha chấp nhận thiệt thòi về mình, dành tất cả thuận lợi cho con cái. Em đọc trên báo và xem truyền hình thấy những người cha lam lũ, quần quật làm những việc như : quét rác, đội than, đội trấu, đạp xích lô… không từ nan bất cứ chuyện gì, miễn là lương thiện để kiếm tiền nuôi đàn con ăn học đến nơi đến chốn. Gần nhà em có một bác người Quảng Ngãi, tuổi hơn năm chục, làm nghề mài dao kéo. Ngày ngày, bác rong ruổi khắp nơi trên chiếc xe đạp cà tàng với &i hòn đá mài và hậu sự nước nhỏ. Bác &o thành phố đã hơn ba năm, kể từ khi anh con trai lớn thi đậu đại học Bách khoa. Mỗi lúc kể về những đứa con ngoan, bác rất mãn nguyện, đôi mắt ánh lên vẻ tự hào : “Nhà bác nghèo lắm ! Được mấy đứa con, đứa nào cũng ham học và học giỏi. Năm nay cô con gái thứ hai cũng đậu đại học Sư phạm. Bác ráng làm kiếm ngày &i chục ngàn, cha con đùm túm nuôi nhau. Mình chẳng có chi cho các con thì cho chúng cái chữ, cái nghề !”.

Em thấy ở bác có những nét rất giống cha em, một người thợ cơ khí thông thường, quanh năm làm việc với máy móc, dầu mỡ. Đôi bàn tay của cha chai sần, thô ráp, mạnh mẽ nhưng ấm áp lạ thường. Có thể nói rằng trong gia đình em, cha làm nhiều mà hưởng thụ ít. Cha giống mẹ ở chỗ nhường nhịn hết cho đàn con những miếng ngon, miếng lành, còn mình chỉ cơm dưa cơm mắm qua ngày.

Đức tính nổi bật của cha em là cần cù, chịu khó, hết lòng vì vợ con.Tuy công việc thường xuyên bận tối mắt tối mũi, cha vẫn cố dành thời gian nhiệt tình chăm chút đến việc ăn học của các con. Cha em ít lời, chỉ nói những câu nào đáng nói như nhắc nhở, uốn nắn khuyết điểm hay động viên, khen ngợi khi các con làm được điều tốt, điều hay. Cha dạy chúng em lòng tự trọng và tính tự lập. Có lần cha bảo : “Đã là người thì phải có ý chí, không được ngại khó, ngại khổ. Càng khó càng phải làm bằng được.” Em quý nhất cha em ở thái độ tôn trọng mọi người trong gia đình. Có việc gì không vừa ý, cha bình tĩnh phân tích chứ không la lối, chửi bới. Bởi thế cho dù tính cha nghiêm khắc mà vẫn dễ gần, từ vợ con đến hàng xóm láng giềng đều nể phục. Cứ nghe những lời cha nói, nhìn những việc cha làm, em học được rất nhiều điều hay, điều tốt. Cha thường bảo con cái lấy cha mẹ làm gương nên cha rất giữ gìn ý tứ.

Chúng em yêu kính cha, cố gắng chăm học, chăm làm để cha mẹ vui lòng. Đó cũng là cách đền đáp chữ hiếu cụ thể và thiết thực nhất. cám ơn nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đã nói giúp tuổi thơ chúng em những suy nghĩ tốt đẹp về cha mẹ: Cha sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa. Mẹ sẽ là cành hoa, cho con cài lên ngực. Cha mẹ là lá chắn, che chở suốt đời con… Ngày mai con khôn lớn, bay đi khắp mọi miền. Con đừng quên con nhé, ba mẹ là quê hương!

Cảm nghĩ về bố – mẫu 3

Trong cuộc sống hàng ngày, có biết bao lăm người đáng để chúng ta thương yêu và để nhiều tình cảm. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng, người thân yêu nhất của bạn là ai chưa? Với mọi người câu trả lời ấy có thể là ông bà, là mẹ, là anh chị hoặc cũng có thể là bạn bè chẳng hạn. Còn riêng tôi, Bức Ảnh người bố sẽ mãi mãi là ngọn lửa thiêng liêng, sưởi ấm tâm hồn tôi mãi tận sau này.

Bố tôi không may mắn như những người đàn ông khác. Trong suốt cuộc đời bố có lẽ không bao giờ được sống trong sự sung sướng, vui vẻ. Bốn mươi tuổi khi chưa đi được nửa chặng đời người, bố đã phải sống chung với bao lăm đau ốm: Đầu tiên đó chỉ là những cơn đau dạ dày, rồi tiếp đến lại xuất hiện thêm nhiều biến chứng. Trước đây, khi còn khỏe mạnh, bao giờ bố cũng rất phong độ.

Thế nhưng bây giờ, vẻ đẹp ấy dường như đã dần đổi thay: Thay vì những cánh tay cuồn cuộn bắp, bây giờ chỉ còn là một dáng người gầy gầy, teo teo. Đôi mắt sâu dưới hàng lông mày rậm, hai gò má cao cao lại dần nổi lên trên khuôn mặt sạm đen vì sương gió. Tuy vậy, đau ốm không thể làm mất đi tính cách bên phía trong của bố, bố luôn là một người đầy nghị lực, giàu tự tin và hết lòng thương yêu gia đình.

Gia đình tôi không khá giả, mọi tiêu xài trong gia đình đều phụ thuộc &o đồng tiền bố mẹ kiếm được hàng ngày. Dù bệnh tật, ốm đau nhưng bố chưa bao giờ chịu đầu hàng số mệnh. Bố cố gắng vượt lên những cơn đau quằn quại để làm yên lòng mọi người trong gia đình, cố gắng kiếm tiền bằng sức lao động của mình từ nghề xe lai.

Hàng ngày, bố phải đi làm từ khi sáng sớm cho tới lúc mặt trời đã ngã bóng từ lâu. Mái tóc bố đã dần bạc đi trong sương sớm. Công việc ấy rất dễ dàng với những người bình thường nhưng với bố nó rất khó khăn và gian khổ. Bây giờ có những lúc phải chở khách đi đường xa, đường sốc thì những cơn đau dạ dạy của bố lại tái phát.

Và cả các ngày thời tiết thay đổi, có những trưa hè nắng to nhiệt độ tới 38-48 độ C, hay những ngày mưa ngâu rả rích cả tháng 7, tháng 8, rồi cả những tối mùa đông lạnh giá, bố vẫn cố gắng đứng dưới những bóng cây kia mong khách qua đường. Tôi luôn tự hào và hãnh diện với mọi người khi có được một người bố giàu đức hy sinh, chịu thương, chịu khó như vậy.

Nhưng có phải đâu như vậy là xong. Mỗi ngày bố đứng như vậy thì khi trở về những cơn đau quằn quại lại hành hạ bố. Nhìn khuôn mặt bố nhăn nhó lại, những cơn đau vật vã mà bố phải chịu đựng, tôi chỉ biết òa lên mà khóc. Nhìn thấy bố như vậy, lòng tôi như quặn đau hơn gấp trăm ngàn lần. Bố ơi, giá như con có thể mang những cơn đau đó &o mình thay cho bố, giá như con có thể giúp bố kiếm tiền thì hay biết mấy? Nếu làm được gì cho bố &o lúc bấy giờ để bố được vui hơn, con sẽ làm tất cả, bố hãy nói cho con được không?

Những lúc ấy, tôi chỉ biết ôm bố, xoa dầu cho bố, tôi chỉ muốn với bố đừng đi làm nữa, tôi có thể nghỉ học, như vậy sẽ tiết kiệm được chi tiêu cho gia đình, tôi có thể kiếm được tiền và chữa bệnh cho bố. Nhưng nếu nhắc đến điều đó chắc chắn là bố sẽ buồn và bế tắc ở tôi nhiều lắm.

Bố luôn nói rằng bố sẽ luôn chiến đấu. Chiến đấu cho tới những chút sức lực cuối cùng để có thể nuôi chúng tôi ăn học thành người. Bố rất niềm nở đến việc học của chúng tôi. Ngày xưa bố học rất giỏi nhưng nhà nghèo bố phải nghỉ học. &o các buổi tối, khi còn cố gắng đi lại được, bố luôn bày dạy cho mấy chị em học bài.

Chính bởi, tôi luôn cố gắng tự giác ăn học. Tôi sẽ làm một bác sĩ và sẽ chữa bệnh cho bố, sẽ kiếm tiền để phụng dưỡng bố và đi tiếp những bước đường dở dang trong tuổi trẻ của bố. Tôi luôn hàm ơn bố rất nhiều, bố đã dành cho tôi một con đường sáng ngời, bởi đó là con đường của học vấn, chứ không phải là con đường đen tối của tiền bạc. Tôi sẽ luôn lấy những lời bố dạy để sống, lấy bố là gương sáng để noi theo.

Và tôi bái phục không chỉ bởi bố là một người giỏi giang, là một người cao cả, đứng đắn, lòng kiên trì chịu khó mà còn bởi cách sống lạc quan, vô tư của bố. Mặc dù những thời gian rảnh rỗi của bố còn lại rất ít nhưng bố vẫn trồng và chăm nom khu vườn trước nhà để cho nó bao giờ cũng xanh tươi.

Những giỏ phong lan có bao giờ bố quên cho uống nước &o mỗi buổi sáng; những cây thiết ngọc lan có bao giờ mang trên mình một cái lá héo nào? Những cây hoa lan, hoa nhài có bao giờ không tỏa hương thơm ngát đâu? Bởi đằng sau nó luôn có 1 bàn tay ấm áp chở che, chăm chút, không những yêu hoa mà bố còn rất thích nuôi động vật.

Tuy nhà tôi bao giờ cũng có hai chú chó con và một chú mèo và có lúc bố còn mang về các cái lồng chim đẹp nữa. Và hơn thế, trong suốt hơn năm năm trời chung sống với bệnh tật, tôi chưa bao giờ nghe bố nhắc đến cái chết, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc trốn tránh sự thật, bố luôn đối mặt với “tử thần”, bố luôn dành thời gian để có thể làm được tất cả mọi việc khi chưa quá muộn.

Nhưng cuộc đời bố bao giờ cũng đầy đau khổ, khi mà cả gia đình đã dần khá lên, khi các chị tôi đã có thể kiếm tiền, thì bố lại bỏ chị em tôi, bỏ mẹ, bỏ gia đình này để ra đi về thế giới bên kia. Bố đi về một nơi rất xa mà không bao giờ được gặp lại. thời điểm lúc bấy giờ khi tôi vấp ngã, tôi rất cần phải tự đứng dậy và đi tiếp bằng đôi chân của mình, bởi bố đi xa, sẽ không còn ai nâng đỡ, che chở, động viên tôi nữa.

Bố ra đi, đi đến một thế giới khác, ở nơi đó bố sẽ không còn bệnh tật, sẽ thoát khỏi cuộc sống thương đau này. Và bố hãy an tâm, con sẽ luôn nhớ những lời dạy của bố, sẽ luôn thương yêu, kính trọng hàm ơn bố, sẽ sống theo gương sáng mà bố đã rọi đường cho con đi. Bức Ảnh của bố sẽ luôn ấp ủ trong lòng con. Những kỷ niệm, những tình cảm bố dành cho con, con sẽ ôm ấp, trân trọng, nó như chính linh hồn của mình.

Dàn ý Cảm nghĩ về mẹ

I. Mở bài

Gia đình em có hai chị em, gia đình ít con vì chính do từ nhỏ đã được ba mẹ rất yêu thương. Nhất là mẹ người luôn ân cần và lo lắng cho em, khó có thể diễn tả hết công lao và sự yêu thương của mẹ dành cho hai người con. Em rất yêu mẹ của mình.

Xem Thêm  Mlem mlem là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng đúng trên mạng xã hội

II. Thân bài

1. Ngoại hình và tính tình người mẹ

a. Ngoại hình

 • Mẹ em năm nay khoảng 45 tuổi
 • Mẹ em không cao lắm và hơi tròn.
 • Mẹ em có đôi mắt to tròn, má lúm đồng tiền.
 • Miệng lúc nào cũng cười để lộ hàm răng trắng sáng.
 • Mái tóc của mẹ em đã điểm &i cọng tóc bạc.

b. Nêu cảm nghĩ tính cách của mẹ

 • Mẹ em là người nhẹ nhàng và hiền lành.
 • Mẹ yêu thương và luôn quan tâm em.
 • Mẹ luôn nhẹ nhàng ngay cả khi em bận bịu lỗi.
 • Điềm tĩnh xử lý mọi việc.

2. Một số kỉ niệm mà em nhớ mãi về mẹ

 • Em bị ốm sốt mẹ thức khuya chăm sóc em.
 • Mẹ luôn là động lực để giúp em ăn học tốt.

3. Vai trò người mẹ với em

 • Với em mẹ mãi là người vĩ đại với ái tình thương vô bờ bến dành cho con cái.
 • Mẹ là nguồn sống là nguồn động lực giúp em học chất lượng cao.
 • Bên cạnh em mỗi khi em buồn, thất bại trong ăn học.
 • Em luôn noi gương và học hỏi rất nhiều điều có lợi từ mẹ.

III. Kết bài

 • Em rất tự hào về mẹ.
 • Mẹ là chỗ dựa bền lâu của em.
 • Mẹ là nguồn động viên để em vững bước trên con đường học hành.
 • Mẹ là tượng đài tráng lệ trong em.

Cảm nghĩ về mẹ – mẫu 1

Tôi rất thương yêu ông bà, quý mến anh chị, kính trọng ba nhưng người mà tôi yêu quý nhất và kính trọng nhất là mẹ, người rất đon đả chăm nom cho tôi và để lại nhiều kỉ niệm khó phai.

Mọi người và cả tôi ai ai ai cũng được sinh ra và lớn lên trong vòng tay âu yếm của mẹ hiền. Vẫn biết bên mình có biêt bao lăm người thân yêu – đến trường ta có bạn bè thân thương, có ngôi trường thương mến, có thầy cô kính yêu hằng ngày vỗ về, dạy dỗ … nhưng chắc chẵn có ai không cảm nhận được tình ái thương đầy ắp, nồng ấm của người mẹ hiền đi theo ta đến suốt cuộc đời là cao cả nhất.

ái tình đó cứ lớn dần theo năm tháng, đến bây giờ khi bước chân &o trường trung học phổ thông ta mới phần nào hiểu được ái tình thiêng liêng của mẹ.

Một sớm mai thức dậy, ta đã cảm nhận được bàn tay mẹ hiền ôm ấp đêm qua, giờ đây lại chuẩn bị nắm cơm buổi sáng trước lúc ta đến trường. Khi ta &o lớp, bàn tay mẹ lại tần tảo nắng mưa ngoài nương rẫy lo cho ta buổi cơm thường ngày, từng mảnh áo ấm trong những tiết trời lập đông. Cứ thế, tình mẫu tử luôn hiện hữu, cứ mãi chở che, mơn trớn, vỗ về, yêu thương, trìu mến trên mỗi nẻo đường con đến lớp.

Tình mẹ tràn đầy, trinh trắng như mặt nước hồ thu buổi sớm mà vẫn chất phác, mộc mạc, gần gũi tinh tươm tựa trang giấy học trò. Có lẽ khi con người còn chưa biết mặt chữ thì tình mẫu tử đã diễn đạt đủ đầy, lung linh như ánh trăng rằm trong những câu ca dân gian xưa. Nay trên tất cả các phương tiện thương lượng thông tin, nghệ thuật, hình ảnh người mẹ lại càng được tôn vinh hơn nhưng chắc vẫn chưa bao giờ đủ để nói lên sự hy sinh và tình ái người mẹ .

Còn nhớ như in những lúc học bài khuya, mẹ vẫn thức cùng tôi và ngồi bên may vá, khâu lại từng chiếc khuy, đắp bạ từng mãnh vai áo đã sờn. Ngồi bên tôi, chắc mẹ sợ tôi thức khuya không đủ sức mai dậy sớm đến trường, mẹ lại tất tả lo cho tôi từng ly nước cam ngọt lịm tình yêu thương. Tôi vẫn nhớ :hấp ủ đó tôi bị sốt cao, phải nghỉ học. Mẹ đã thức suốt đêm để chăm nom cho tôi, đút từng thìa cháo đậm đà tình thương của mẹ.

Cũng đã có nhiều lần phạm lỗi, sau cái nhìn nghiêm khắc của mẹ, tôi vẫn nhận được sự vỗ về bằng những lời khuyên mộc mạc, chơn huệ nhưng lắng sâu nỗi bao dung. mỗi lần như vậy, tôi như lớn thêm lên, cứng cáp hơn lên và tự hứa với lòng sẽ không bao giờ phạm lỗi.

Mỗi người chỉ có một mẹ, thật độc ác khi ai đó chà đạp lên tình cảm mẹ con. Mẹ là người mang nặng, đẻ đau, nuôi nấng mình. Những ai không biết yêu quý mẹ, đáp lại tình cảm mẹ dành cho mình thì đó không phải là người. Đối với tôi, mẹ là người quan trọng trong cuộc đời tôi.

Nếu có một điều ước tôi sẽ ước chỉ một mà thôi: mẹ tôi sẽ luôn sống mãi. Vì mẹ là người quan trọng nhất đối với tôi trên đời.

Cảm nghĩ về mẹ – mẫu 2

Có người đã từng nói rằng: “Tình thương yêu của người mẹ là nguồn năng lượng cho phép một người bình thường có thể làm những chuyện phi thường”. Câu nói đã giúp chúng ta nhận ra tầm quan trọng của người mẹ.

Mẹ của tôi là một giáo viên dạy môn Ngữ văn. Năm nay, mẹ ba mươi tám tuổi. Tôi cảm thấy mẹ rất xinh đẹp. Dáng người của mẹ mảnh mai. Mái tóc đen nhánh và mềm mượt. Khuôn mặt trông rất phúc hậu. Hàm răng đều, trắng bóng. Ánh mắt của mẹ luôn dịu hiền. Đôi bàn tay đã nhiều vết chai sần. Mẹ là một người phụ nữ dịu dàng, đảm đang nhưng cũng rất nghiêm khắc.

Công việc dạy học khá bận tối mắt tối mũi. Dù vậy, mẹ vẫn luôn nhiệt tình, chăm nom mọi người trong gia đình. Mẹ được rất nhiều học sinh quý mến. Mỗi ngày kỉ niệm, rất nhiều học sinh đến thăm. Điều đó khiến tôi tự hào lắm.

Tôi còn nhớ hồi bé mình rất nghịch ngợm. Đôi lúc, tôi đã gây ra những lỗi lầm khiến mẹ rất buồn lòng. Nhưng mẹ không trách mắng mà chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo. Những lúc tôi bị ốm, mẹ ở bên coi sóc cho tôi. Khi rảnh rỗi, mẹ còn dạy cho tôi cách nấu ăn, rửa bát hay giặt quần áo. Mẹ đã dạy cho tôi rất nhiều bài học bổ ích. Tôi coi đó là hành trang quý giá cho bản thân.

Tôi và mẹ cũng đã có những kỉ niệm đẹp đẽ. Ngày đầu tiên đi học, tôi được mẹ đưa đến trường. Lời động viên của mẹ khiến tôi tự tin hơn khi bước &o lớp học. Tôi vẫn còn nhớ mãi ánh mắt động viên cùng cái ôm ấm áp của mẹ. Những ngày tháng sau này, mẹ cũng luôn đồng hành cùng với tôi. Tôi với mẹ giống như những người bạn vậy. Bất kể chuyện gì, tôi cũng có thể chia sẻ cho mẹ. Nhiều lúc thấy mẹ vất vả, tôi thấy thương mẹ thật nhiều. Tôi cố gắng giúp đỡ mẹ những công việc nhà đơn giản để mẹ có thời gian nghỉ ngơi. Những ngày cuối tuần, hai mẹ con sẽ cùng đi chơi. Tôi luôn mong muốn mẹ khỏe mạnh và vui vẻ.

Tình yêu của mẹ dành cho tôi thật vĩ đại. Tôi cảm thấy biết ơn và trân trọng điều đó. Tôi tự nhủ phải cố gắng hoàn thiện bản thân để mẹ sẽ cảm thấy tự hào về mình.

Cảm nghĩ về mẹ – mẫu 3

“Công cha như núi Thái Sơn tình mẹ như nước trong nguồn chảy ra Một lòng thờ mẹ kính cha Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Cha mẹ có vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. vậy chính vì như vậy, tôi luôn dành cho mẹ tình yêu thương và lòng kính trọng.

Bố tôi là bộ đội, thường xuyên phải đi công tác. vậy bởi vì, mẹ là người gắn với tôi hơn cả. Năm nay, mẹ bốn mươi tuổi. Khuôn mặt trông rất dịu hiền. Làn da trắng hồng hào. Đôi bàn tay bé xíu với nhiều vết chai sần. Giọng nói của mẹ vô cùng trong trẻo, mềm mại. Mái tóc của mẹ dài, đen nhánh và mềm mượt.

Công việc của mẹ là một giáo viên. Dù công việc bận tối mắt tối mũi, nhưng mẹ vẫn niềm nở đến hai chị em tôi. Mọi công việc trong gia đình đều do bàn tay của mẹ chăm lo. Mỗi khi bố có thời gian về thăm nhà, cả gia đình lại được sum họp bên mâm cơm mẹ nấu. Cảm giác khi đó thật ấm áp, hạnh phúc biết bao.

Tôi đã có thật nhiều kỉ niệm cùng với mẹ. Những buổi chiều cuối tuần cùng mẹ &o căn nhà nhà bếp. Hai mẹ con vừa làm việc vừa trò chuyện vui vẻ. Hay những chuyến đi chơi xa cùng với cả gia đình, mẹ luôn chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo. Cả những lúc tôi bị ốm, mẹ coi ngó cho tôi từng chút một. Mẹ nấu cháo cho tôi, giúp tôi uống thuốc. Suốt cả đêm, mẹ thức trông tôi ngủ. các lần đó giúp tôi cảm nhận được nỗi vất vả của mẹ nhiều hơn. Tôi nhận ra tình yêu thương mẹ dành cho mình. Điều đó khiến tôi trưởng thành hơn, thêm yêu mẹ nhiều hơn.

Tình mẹ thật mênh mông như biển cả. Từ tận đáy lòng, tôi muốn dành cho mẹ tất cả những lời biết ơn và tri ân trân trọng nhất. Tôi mong mẹ sẽ luôn khỏe mạnh, vui vẻ để có mãi ở bên tôi.

Cảm nghĩ về mẹ – mẫu 4

Mẹ chính là điểm tựa lớn lao nhất để giúp con người có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Trong gia đình, người tôi yêu thương nhất cũng chính là mẹ.

Mẹ tôi năm nay đã bốn mươi tuổi. Mẹ có một khuôn mặt hình trái xoan. Làn da đã điểm những nốt tàn nhang. Nước da không còn trắng hồng như trước đây. Mẹ không cao lắm. Dáng người khá đầy đặn. Đôi bàn tay đã chai sần vì những ngày tháng làm việc vất vả. Mẹ tôi là một bác sĩ. Công việc bình thường của mẹ vô cùng bận bịu. Nhưng mẹ vẫn dành thời gian về nhà để nấu cơm cho cả gia đình. Đối với mẹ, bữa tiệc tối chính là lúc cả gia đình sum họp sau một ngày làm việc hay ăn học vất vả. vậy cho nên mà bữa cơm luôn được mẹ chú tâmt.

Nhớ lại khi còn nhỏ, không ít lần tôi đã khiến mẹ phải lo lắng. Đó có thể là những khi tôi bị ốm, mẹ phải thức suốt đêm để chăm chút. Đó có thể là khi tôi mải chơi cùng Anh chị mà về nhà muộn. Đó có thể là khi tôi không chịu học bài nên bị điểm kém. mỗi lần như vậy, mẹ đều nhẹ nhàng khuyên bảo.

Một hấp ôm ấp, sau giờ học, nhóm bạn trong lớp rủ tôi đi chơi. Tôi không cần suy nghĩ mà đồng ý luôn. Do mải chơi nên đến khi nhận ra thì cũng đã khoảng chín giờ tối. Tôi cảm thấy khá sợ và nhanh chóng đạp xe trở về nhà. Đến đoạn đường tối, tôi bỗng đâm phải một chiếc xe máy. Tôi ngã ra, cảm thấy tay chân đều rất đau. Người đi xe máy nhanh chóng hỏi han và gọi điện cho mẹ đến.

Nhìn khuôn mặt lo âu của mẹ lúc đó, tôi cảm thấy rất ăn năn hận hận. Tôi liền ôm chầm lấy mẹ và khóc nức nở. Mẹ chỉ nhẹ nhàng xoa đầu tôi và nói: “Không sao đâu con!”. Qua kỉ niệm lần đó, tôi đã hiểu được tình yêu thương của mẹ dành cho mình. Từ đó, tôi cố gắng học tập chăm chỉ, giúp đỡ mẹ những công việc nhà.

Tình mẹ bát ngát rãi, bao la như biển cả. Chính nhờ có mẹ mà những đứa con thêm trưởng thành hơn. Tôi tự hào khi có mẹ ở bên, và mong rằng mẹ sẽ luôn mạnh khỏe để tiếp tục là điểm tựa vững bền cho tôi.

Dàn ý Cảm nghĩ về anh trai

Nhà em sống ở quê, cuộc sống giản dị và chan hòa. Nhà em có 4 người là ba mẹ, anh của em và em. Gia đình em rất yêu thương và coi sóc nhau. Ba me luôn yêu thương và dạy chỗ chúng em nên em và anh rất yêu ba mẹ. bạn bè từ nhỏ đã học rất giỏi mà từ nhỏ đến giờ anh đều xa nhà để lên thành phố học, cuối tuần mới về nhà. Chính vì thế mà ba mẹ rất yêu thương anh, em cũng vậy.

II. Thân bài:

1. Tả bao hàm

– đồng đội nay năm 17 tuổi, học lớp 12

– đồng đội cao 1m7

– Anh rất thương em, mỗi khi về nhà là mua bánh cho em

– Anh học rất giỏi, cả gia đình đều tự hào về anh.

2. Tả chi tiết

a. Tả hình dáng

– Anh có dáng người cao nghều

– Gương mặt đầy đặn và rất đẹp trai

– Anh có mái tóc mượt và để tóc rất mốt

– Anh ăn mặc rất giản dị nhưng rất hiện đại

– Anh có đôi mắt long lanh, hiền hòa

– Đôi môi dày nhưng rất đẹp và quyến rũ

– Mũi anh rất cao

b. Tả tính tình và sở thích

– Anh luôn yêu thương em và ba mẹ

– Luôn ân cần chăm nom và dạy em học

– Luôn giúp đỡ việc nhà của mẹ khi rảnh rỗi

– Anh rất siêng học

– Anh thích mang giày, mặc áo sơ mi

– Anh rất thích ăn cá rán

– Tính tình anh ôn hòa, dễ chịu

– Luôn luôn tận tình giúp đỡ những ai khó khan

– Anh đá banh giỏi, hát hay, chơi đàn giỏi,….

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về anh trai

– Em rất quý và yêu mến anh

– Em sẽ cố gắng nỗ lực để được học giỏi như anh.

Cảm nghĩ về anh trai – mẫu 1

Tôi là đứa bé từ ấu thơ đã gắn bó với anh trai của mình. Hai đồng đội được ngoại nuôi nấng tới tận lúc trưởng thành. Tôi quý và thương anh nhiều lắm, anh trai của tôi.

Anh tôi đã ngoài hai mươi tuổi. Vì bố mẹ bươn chải ở nơi đất khách quê người, để lại hai đồng đội tôi cho ngoại chăm sóc. Tôi lớn lên trong sự đùm bọc của ngoại và sự dạy dỗ của anh. Anh tôi từ nhỏ đã trở thành trụ cột vững chắc và kiên cố của hai bà cháu tôi. Anh không được học hết Đại học như bao bạn bè cùng trang lứa khác bởi gia đình thiếu thốn, không có điều kiện kinh tế. Anh thường bảo tôi: “Ước mơ Đại học đỗ đạt của anh nhờ em thực hiện hết đấy, giúp anh nhé! ” Những lúc ấy, anh thường cười rất tươi, nụ cười tiếp thêm cho tôi động lực, niềm tin &o cuộc sống, tiếp bước cho ước mơ của anh.

Xem Thêm : Tổng hợp màu tóc xanh dương siêu ‘trendy’ nhất định phải thử qua

Từ khi còn là một đứa trẻ mười lăm tuổi, anh đã vừa học vừa làm thêm để giúp đỡ ngoại. Cái nắng cái gió cuộc đời mưu sinh hằn lên mái tóc cháy nắng đỏ hoe của anh. Cái nắng gió cuộc đời ấy cũng làm làn da anh tôi sạm đen lại, làn da của sự dãi dầu sương gió. Ấy vậy mà khi đó, anh tôi mới tuổi mười lăm – cái tuổi vô tư mà nhiều đứa trẻ khác chỉ học và chơi, anh đã lao mình &o cuộc đời để giúp gia đình như thế. Tuổi thơ của anh là những buổi tối mịt phục vụ ở quán ăn vặt đầu xóm, là những bài giảng say sưa cho đứa em anh gia sư gần nhà, … Thời gian rảnh rỗi của anh thường rất ít. Có chăng là những khi anh dạy tôi bơi, chỉ tôi cách thổi sáo hay cùng tôi thả diều trên triền đê lộng gió…

Tôi biết anh thương tôi nhiều lắm. Có gì ngon anh cũng nhường phần tôi. Anh không bao giờ để tôi thua kém bầy đàn. Những ngày ngoại ốm, anh chăm ngoại và thay ngoại chăm sóc cả tôi. Tôi rất nhớ ngày hấp ủ đó, trên đường đi học về, tôi bị một đám học sinh lạ mặt chặn đánh và đòi tiền. Mắt tôi đẫm lệ trước những đòn giáng đau đớn mà không biết phải làm thế nào. Chợt anh tôi xuất hiện, ra tay giúp tôi. Tôi bất ngờ trước sự có mặt của anh khi ấy. Thì ra, anh thấy tôi về muộn hơn mọi ngày, anh sốt sắng đi tìm, lo tôi làm sao. Lúc nào anh cũng nghĩ tới tôi và lo lắng cho tôi nhiều như thế.

Ngoại dạo cách đây không lâu yếu hẳn đi. Công việc của anh ngày càng mắc. Nhưng anh ơi, đứa em này đã lớn, sẽ thay anh chăm sóc ngoại và viết tiếp ước mơ dang dở kia, anh nhé!

Cảm nghĩ về anh trai – mẫu 2

Gia đình em có bốn cá nhân, ba, mẹ, em và anh trai. Em là con út trong gia đình nên được mọi người hết mực cưng chiều, yêu thương, đặc biệt là anh trai em, người anh mà em hết mực yêu quý, người anh luôn đem lại cho em cảm giác an toàn, luôn bảo vệ em.

bạn bè hơn em 4 tuổi, mọi người ai ai cũng khen ngợi bạn bè vì rất ra dáng làm anh. Ngày em mới sinh, anh trai mới có bốn tuổi thôi nhưng đã biết phụ mẹ trông em. Em cũng thừa nhận mình là một cô bé khá bướng bỉnh nên anh phải nhường nhịn em rất nhiều. Dáng người anh cao ráo, da hơi ngăm đen vì anh cũng mê chơi lắm, hay nô nghịch nữa.

Anh có đôi mắt đen nháy, mái tóc mượt và quá đỗi dày nên anh phải cắt tóc rất thường xuyên. Anh trai em học rất giỏi, các thầy cô giáo đều khen ngợi anh rất thông minh, tiếp thu bài nhanh lại hay hăng hái tham gia phát biểu ý kiến. Việc đoàn thể trong lớp anh tham gia rất ân cần nên rất được các thầy cô và bạn bè yêu quý.

Ở nhà, tuy còn nhỏ, nhưng dường như anh rất hiểu trách nhiệm của bản thân là người anh cả trong gia đình, luôn luôn niềm nở, coi sóc cho em. Hàng ngày ba mẹ bận đi làm, anh đều một mình đảm nhiệm công việc nhà, dọn dẹp tòa nhà, nấu cơm, băm bèo thái rau cho lợn, còn đưa đón tôi đi học, tối đến anh còn dành thời gian giúp tôi học bài.

Có một lần, em bị các anh chị lớp trên ăn hiếp, bạn bè đến rất kịp thời, bảo vệ em gái. Anh không đánh hay chửi nhau với họ, chỉ nói khuyên nhủ họ, anh rất dõng dạc: “Em gái tao, tao không cho phép ai ăn hiếp hết” khiến em thấy cảm động vô cùng.

Em rất tự hào vì có một người anh như vậy. Có anh, tôi dường như mạnh mẽ hơn không thấy sợ sệt bất cứ chuyện gì vì luôn có anh chở che, bảo vệ. Anh là một người anh trai thực thụ, tôi yêu thương anh rất nhiều, tôi mong những điều tốt đẹp sẽ đến với anh.

Cảm nghĩ về anh trai – mẫu 3

Tình cảm gia đình bao giờ cũng là thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất. Thứ tình cảm đó đã nuôi nấng tâm hồn mỗi con người và khiến nó trở nên ấm áp hơn. Đối với em ngoài cha mẹ thì anh trai chính là người mà em yêu quý và kính yêu nhất.

Anh trai em hơn tôi 8 tuổi liền, nghe mẹ nói thì năm đó nhà chưa có điều kiện nên bố mẹ để anh lớn rồi mới dám sinh em vì sợ không nuôi được. bạn bè tên là Thắng đang là sinh viên năm nhất của một trường đại học trên Hà Nội. Thỉnh thoảng cuối tuần anh mới được về thăm nhà. Đối với em, anh là 1 tấm gương để em học tập và phấn đấu noi theo.

bạn bè có dáng người dong dỏng cao của bố còn khuôn mặt lại có những đường nét của mẹ. Anh cao lắm, phải gần mét tám. tuỳ thuộc anh dài. đồng đội có làn da rám nắng đây chính là kết quả của một quãng thời gian học tập miệt mài và đi làm thêm để phụ giúp bố mẹ. Anh không đẹp trai như như những anh chàng trong phim thần tượng nhưng lại có gì đó rất rắn rỏi.

Mắt sáng, vầng trán rộng mà có lần em nghe nói những người có vầng trán này thường rất thông minh. Quả đúng như thế nói về học lực thì anh là một tấm gương điểm sáng để cho lũ trẻ em hàng xóm trong đó có em noi theo. Suốt 12 năm liền anh đều đạt học sinh giỏi, trong nhà khắp nơi đều lưu giữ bằng khen của anh. Nào là học sinh giỏi vật lí cấp huyện, học sinh giỏi casino cả nước,…

đồng đội chơi thể thao rất giỏi hầu như trò nào anh cũng biết. Hồi bé em thường thấy anh mỗi buổi chiều đi học về là lại theo các anh trong xóm đi đá bóng, lớn lên thỉnh thoảng thấy anh đá cầu, chơi cầu lông, đánh cờ tướng, cờ vua…. đồng đội rất đa tài ngoài thể thao còn biết chơi ghi ta.

bạn bè là một người ít nói hình như cái tính đó di truyền từ bố thì phải. Thế nhưng không vì thế mà bạn bè em xa cách, thậm chí anh còn rất yêu quý và nhiệt tình em. Mỗi lần đi học xa về anh đều mua quà bánh cho em, khi thì quyển sách, khi thì cái bút…. Anh lúc nào cũng mong cô em gái bé nhỏ học hành thật tốt, thật ngoan để bố mẹ vui lòng.

Giờ anh xa nhà thỉnh thoảng em lại thấy nhớ anh lắm nhớ những lúc anh nấu cơm dỗ em ăn khi em ốm còn bố mẹ bận công chuyện, những lần anh dạy em học bài mặc dù em mải chơi nhưng chẳng đành quát tháo…. Chỉ mong anh cố gắng học hành thật tốt rồi sẽ là chỗ dựa vững chắc cho cả nhà. Em vô cùng yêu quý anh trai của mình. Em thầm hứa với mình sẽ học tập và noi gương anh trở thành một con ngoan trò giỏi để bố mẹ vui lòng.

Dàn ý Cảm nghĩ về chị gái

1. Mở bài

 • Giới thiệu về người chị gái mà em yêu quý.

2. Thân bài

– Giới thiệu chung về chị (Tên, Tuổi)

– Đặc điểm ngoại hình:

 • Dáng người dong dỏng, mảnh mai
 • Làn da trắng mịn, hồng hào
 • Đôi mắt to, hàng mi cong vút
 • Chiếc mũi cao thanh tú
 • Đôi môi trái tim lúc nào cũng đỏ hồng, công mọng

– hào kiệt của chị:

 • Giành nhiều giải thưởng trong kì thi học sinh giỏi
 • Chơi piano rất cừ
 • Giọng hát trong trẻo, ngọt ngào

– Tính cách của chị:

 • Chăm chỉ, cần cù
 • Yêu thương, nhường nhịn em
 • Nhân hậu, bao dung

3. Kết bài

Tình cảm của em với chị:

 • Yêu thương, trân trọng.
 • Coi chị là tấm gương sáng để noi theo.

Cảm nghĩ về chị gái – mẫu 1

Trong gia đình tôi ngoài mẹ thì chị là người quan tâm yêu thương tôi nhiều nhất. Vì chị luôn biết tôi là một con người yếu đuối, muốn người khác quan tâm mình. Đối với tôi, bài văn cảm nhận về người chị thật quá khó nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều cái thuận lợi đối với tôi. Hi vọng qua lần này tôi sẽ hiểu và cảm nhận chị gái tôi nhiều hơn

Mỗi lần trời mưa dông em chỉ nhớ tới chị, một người chị ngày đem lo cho e gái mình, em rất muốn dành thời gian tâm sự cũng chị nhưng em không có cơ hội. Hấp ủ ấp nay, trời đã cho em cơ hội đó, cho em có bản lĩnh viết bài văn cảm nhận về người chị. Có lẽ đây là lần đầu tiên em viết những dòng tâm sự cùng chị. Có thể những dòng chữ này không thể nói hết được những suy nghĩ của em về chị, bởi những tình cảm em dành cho chị từ trong sâu thẳm tâm hồn khó có thể nói hết bằng lời.

Người ta thường nói “Một giọt máu đào còn hơn hồ nước lã” để nói đến sự gắn kết vốn có của tình thân, nhưng với em bây giờ thì mọi suy nghĩ về chị đã xoá tan đi sự hoài nghi đó.

Khi con người ta đang ở tột cùng của sự đớn đau tuyệt vọng thì cũng chính là lúc người ta nhìn thấy tình cảm của người khác dành cho mình 1 cách rõ nét nhất. Có thể nói những ngày qua là những ngày em thấy mình thật hạnh phúc. Sự quan tâm, săn sóc của chị dành cho em đã làm cho em thật sự xúc động. Em nhận ra rằng bao giờ chị cũng là người đầu tiên và cũng là người cuối cùng ở bên cạnh em trong mọi lúc vui buồn em có. Một lời động viên, một sự chia sẻ dẫu nhỏ nhoi nhưng nếu xuất phát từ con tim sẽ làm cho người nhận cảm thấy thật ấm áp, và đó cũng sẽ là động lực để họ mạnh mẽ hơn, cứng cáp hơn trước cuộc sống đầy thăng trầm, nghiệt ngã.

Chị yêu thương!

Trong cuộc đời mình có lẽ đây là lần đầu tiên em thương yêu và quý trọng một người không phải chị ruột của mình đến vậy. 1 năm không phải là dài, nhưng chừng đó cũng đủ cho em nhận rõ sự gắn kết đang ngày một lớn dần trong em. Và em hiểu rằng trong trái tim em chị đã chiếm một vị trí quan trọng…

Mấy ngày qua tinh thần em không được tốt, chuyện gia đình đã làm cho một con người cứng rắn như em mềm yếu đi rất nhiều…Bờ vai yêu thương của chị đã chìa ra đúng lúc để những giọt nước mắt của em thấm ướt trái tim nhân hậu của chị. Chị đã ngồi hàng giờ bên máy tính cùng em dù chúng ta chẳng nói với nhau một lời nào nhưng vẫn cảm nhận được nỗi đau đang len lỏi trong tim từng người. Và đó cũng chính là giây phút em nhìn thấy rõ lòng chị nhất chị thân yêu ạ.

Xem Thêm  Bỏ Túi 7 Cách Thắt Nơ áo Cực Kì đơn Giản Nhưng đáng Yêu

cám ơn chị về tất cả. Tình yêu thương và lòng nhái ân của chị sẽ theo em trên suốt chặng đường đời và chị sẽ mãi là người chị gái thương yêu nhất của em.

Cảm nghĩ về chị gái – mẫu 2

Trong gia đình bé nhỏ và đầy ấp tiếng cười của tôi, người nào cũng là của báu đối với bản thân tôi cả, tôi yêu mẹ, yêu cha, yêu em trai, và đặc biệt là tôi rất yêu chị gái của mình, chị không chỉ là chị của tôi mà còn là người bạn, người thầy và đôi lúc cũng giống như người mẹ.

Chị tôi tên Ngọc, mà cái thương hiệu vồ cập của tôi dành cho chị ấy là “Heo” bởi vì ngày bé và cho đến hiện tại, chị ấy có thân hình tròn tròn, lùn lùn nhìn đáng yêu. Bây giờ tôi đã cao hơn chị ấy nên tôi càng có nhiều lí do để gọi chị ấy là “chị heo”. Chị tôi có đôi mắt biết nói, đôi mắt không to nhưng vô cùng xinh đẹp. Tôi thường ngắm đôi mắt chị và cứ ngỡ mình lạc &o một thế giới rất đẹp, rất kì lạ của tâm hồn. Khuôn mặt tròn trịa có chiếc cằm chẻ của chị mới đáng yêu làm sao! bao lăm vẻ phúc hậu gói gọn trên khuôn mặt ấy. Chưa bao giờ tôi lại có thể quên đôi bàn tay của chị, có lúc tôi đã nghĩ chính những búp sen trong ao đã hóa thành tay chị, hồng hào và nhỏ nhắn, luôn sạch sẽ thơm tho cho dù phải làm nhiều công việc.

Chị tôi không chỉ đơn thuần là chị, chưa có người nào mà lại có nhiều chức danh như chị tôi hết cả. Chị chính là người mẹ thứ hai của tôi, tuy nhiên cũng không hẳn là mẹ nữa. có lúc chị dịu dàng như một cô giáo trẻ tha thướt trong chiếc áp dài, có khi lại vô cùng nghiêm nghị như một người mẹ khó tính dạy con. Chị ấy lo cho tôi từng cái ăn đến cái mặc nếu như không có mẹ ở nhà, sẽ là người bật dậy lúc nửa đêm và kéo chăn đắp cho tôi nếu tôi ngủ đá chân, tay ra ngoài, luôn nấu những món ăn tôi yêu thích dù chị ấy không hề thích.

Chị cũng như là một người bạn tri kỷ nhất, cũng có thể là rắc rối lớn nhất trong cuộc đời tôi. Nhưng dù cho có thế nào đi nữa thì chị gái vẫn là một người thân cận đối với tôi, dễ dàng thấu hiểu và chia sẻ mọi thứ cùng tôi. Chỉ cần chị ấy hỏi rằng “Chuyện gì vậy?” thì tôi đã biến chị ấy thành chiếc “thùng rác” của mình, dốc hết nỗi niềm. Đôi khi cũng chẳng rất nên nên cần phải đợi chị ấy hỏi, sau khi về nhà thì người đầu tiên tôi chạy đi tìm và kể lể cũng chính là chị ấy, rồi lại lo lắng sợ chị ấy sẽ nói với mẹ những điều tôi muốn giấu, bèn mua quà để ân hận hận lộ, nhưng chưa bao giờ chị ấy thất hứa vì điều gì. Người bạn thân tên là “chị” này, dù cho tôi có xảy ra chuyện gì đi nữa, chị vẫn luôn luôn ở bên cạnh tôi, giống như một chốn an ninh nhất để tôi có thể quay về trong thế giới to lớn này vậy.

Lúc còn nhỏ có lẽ chị là người bàn gượng nhẹ nhiều nhất với tôi. Nhưng khi lớn lên, chị ấy là chỗ dựa rất lớn cho tôi. Chị chính là một mảnh kí ức tuổi thơ mà tôi mãi mãi không bao giờ đánh mất. Dù bây giờ và sau này, trong cuộc đời của tôi không bao giờ mất đi cái danh xưng tên là “chị gái”. Từ ngày còn bé tí biết gọi cha, gọi mẹ thì tôi cũng đã biết cầm roi đi ăn hiếp chị mình. Vì chị rất hiền nên gần như không bao giờ chị đánh lại tôi, kết cục cuối cùng luôn là tôi cười ha hả khi thấy chị khóc, là mảng kí ức những ngày về thăm ngoại, cùng chị ra đồng chơi đùa vui vẻ.

Chị tôi như là sợi dây liên kết giúp cho tôi hiểu hơn những điều cha mẹ răn dạy và đã giúp tôi rất nhiều để cha mẹ thấu hiểu tôi nhiều hơn. Vì thế tôi đã từng cảm thấy rất buồn nếu như ngày nào đó chị ấy rời xa tôi, chị ấy đi học xa hay là sau nay lập gia đình xa, như vậy thì tôi sẽ mất đi người mẹ thứ hai, người chị, rồi từ đầu đến chân bạn thân của tôi nữa. Tuy vậy, trong nơi sâu thẳm nhất của trái tim mình, tôi luôn luôn ủng hộ chị dù chị có làm bất cứ việc gì và những việc ấy là những việc cao nhất với chị, tôi sẽ luôn luôn ở kế bên chị, dù bất cứ nơi đâu.

Có một tình cảm rất ngọt ngào mang tên “chị gái” và cũng có một tên gọi có một không hai mang nhiều danh phận cũng là “chị gái”, chị gái chính là món quà của cha mẹ dành cho mỗi chúng ta, tôi rất tự hào, rất cám ơn cuộc đời đã cho tôi một người chị gái như vậy. Tình cảm của tôi và chị gái mãi là một trong những thứ tình cảm đẹp đẽ và bền chặt nhất trên thế gian.

Cảm nghĩ về chị gái – mẫu 3

Nơi ấm áp nhất trên trái đất này có lẽ chính là một mái ấm gia đình hạnh phúc. Ở nơi đó, chúng ta có những người thân yêu của mình, cùng với họ chia ngọt sẻ bùi và xây dựng cuộc đời hạnh phúc. Một trong những người thân mà em yêu quý nhất chính là chị gái của em, người bạn đồng hành cùng em suốt thời ấu thơ và cả sau này nữa. Mỗi khi nghĩ đến chị, lòng em lúc nào cũng dậy lên một niềm vui nhẹ nhàng mà sâu sắc.

Chị gái em năm nay học lớp 9, tức là đang ở độ tuổi mười lăm trăng tròn tuyệt đẹp. Chị ra đời trước em hai tuổi nhưng thật chững chạc và điềm đạm. Khuôn mặt chị hình trái xoan với đôi mắt to, đen láy, thường long lanh sáng lên khi có chuyện gì vui vẻ. Chị em còn có dáng người cao, mảnh dẻ. Mẹ em nói: “Chị Hai của con có chiều cao lý tưởng đấy, con phải cố gắng uống nhiều sữa và tập bơi giỏi như chị thì chiều cao sẽ được nâng lên”. Quả đúng như vậy, chi Hai của em là một tay bơi giỏi, và chị cũng rất thích bơi. Có lẽ cho nên thế nên em thấy chị lúc nào cũng rắn rỏi, khỏe khoắn, linh hoạt vô cùng. Hình như, chị em cũng là người không thích nói nhiều, mỗi câu nói thốt ra, chị đều từ tốn suy nghĩ cho chín chắn rồi mới nói. Vì vậy, ông bà và ba mẹ thường khen chị, rồi quay qua mắng yêu em: “Con là em của chị con mà lúc nào cũng mồm miệng như tép nhảy”. Lúc đó, em cười to hơn và thầm nghĩ: chị Hai đúng là chị Hai, chỉ có chị mới như thế được… Và chị của em cũng mỉm cười, nhìn em với vẻ âu yếm. Những lúc khác, chị chẳng bao giờ tranh giành, mà luôn nhường nhịn em mọi việc. Vì chị cho là em còn nhỏ.

Em nhớ hai chị em chúng em đã trải qua một thời thơ ấu êm đềm và hạnh phúc. Chẳng biết từ khi nào, chị Hai hiện diện bên cạnh em như một người thân thương. Chị luôn hiền từ và luôn che chở, bảo vệ em. Em nhớ mãi một lần, lúc đó em mới học lớp 1, khi đi chợ với chị và mẹ, em bị lạc giữa khu chợ đông đúc. Em cứ khóc mãi, nhìn bao quanh toàn những gương mặt xa lạ. Mọi người cũng xúm lại hỏi thăm em, nhưng em cứ ngơ ngác chẳng biết trả lời ra sao. Đúng lúc sợ hãi nhất thì em nhìn thấy chị Hai lúp xúp chạy đến, gọi em hớt hơ hớt hải: “Út ơi, Út ơi!”. Ôi, lúc đó em mừng rỡ quá, chị Hai cứ như một thiên thần chạy đến bên em, giúp em thoát khỏi sự bơ vơ, sợ hãi. Mà lạ là không chỉ có em khóc, chị Hai cũng khóc nức nở, nước mắt ướt hết gò má ửng hồng của chị. Chi Hai lớn hơn em chỉ có hai tuổi, nhưng ra dáng người lớn lắm. Hồi đó, ba mẹ đều bận nhiều việc, chị Hai chính là người dọn cơm cho em ăn, lau mặt mũi, tắm rửa và ru em &o giấc ngủ mỗi buổi trưa hè. Lời ru ngô nghê của chị cứ thánh thót rót &o tai em những câu ca nhí nhảnh:

Cái cò, cái vạc, cái nông Ba cái cùng béo vặt lông con nào…

Rồi những giấc mơ đẹp đến với em từ khi nào, trong giọng ru thơ ngây của chị Hai.

Thế đấy, em yêu quý chị Hai vì chị thường che chở cho em: trời mưa che dù, nắng lên thì đội nón cho Út. Chị cũng đem đến cho em bao niềm vui, có khi để dành một cái bánh sữa mà chị biết em rất thích ăn, có khi kể chuyện cổ tích thú vị cho em nghe, cũng có khi chị dạy em học, hơi cáu kỉnh khi em lơ đãng, nhưng chẳng bao giờ chị đánh em cả. Chị bảo: “Có một đứa em thôi, cưng hổng hết”. Chị Hai như thế, nên em yêu chị Hai của em vô cùng.

Em còn khâm phục chị gái, bởi chị rất chăm học và học giỏi, làm cho ba mẹ vui lòng. Từ năm học lớp Một đến nay, chị luôn đứng ở vị trí ba học sinh dẫn đầu lớp. Chị của em rất giỏi học ngoại ngữ, chị thường tự mình tìm tòi trên mạng internet, rồi xem phim có phụ đề, và mạnh dạn giao tiếp với những người nước ngoài để nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh của mình. vừa mới rồi, đi thi học sinh giỏi Văn cấp thành phố, chị đã được giải Ba. Em cứ nói theo tấm gương của chị hai mà học tập. Và có điều gì cần hỏi han, thì em đã có người gia sư tốt nhất có thể bên mình.

Dàn ý Cảm nghĩ về em trai

1. Mở bài

Giới thiệu về em trai em

2. Thân bài

– Giới thiệu bao quát:

+ Tên của em trai em là gì?

+ Năm nay em trai em bao nhiêu tuổi?

+ Tình cảm của em với em trai em

– Đặc điểm ngoại hình:

+ Dáng người (Cao gầy, mũm mĩm,…)

+ Mái tóc

+ Nước da

+ Đôi mắt, nụ cười

+ Giọng nói

– Tính cách (trầm tính hay hiếu động?) – Sở thích của em trai

3. Kết bài

Tình cảm của em dành cho em trai của mình: – Yêu thương – Lời hứa quan tâm, chăm sóc em

Cảm nghĩ về em trai – mẫu 1

Trong các cá nhân trong gia đình em thì em quý em trai em nhất. Bởi em trai em mới có 2 tuổi thôi nên em thấy cần phải yêu thương em nhiều hơn.

Em trai của em tên là Hải. Em rất béo phệ và đáng yêu, ai đi qua mà nhìn thấy bé Hải là cũng phải bế một chút, lắm lúc Hải sợ quá còn hét lên. Cức &o mỗi buổi chiều, em và bé Hải thường được bà nội dẫn đi chơi công viên gần nhà. Hai chị em em cứ dắt tay nhau đi theo bà. Bé Hải đi những bước thật nhỏ, có khi đến những bậc cao là em lại còn bò bò xuống vì sợ ngã. Nếu không thì em nhanh ý dang hai tay ra và để bà nội em bế qua những bậc khó. Em Hải cũng nghịch lắm, thoát cái là chạy đi chỗ khác chơi ngay, nếu như không để ý là em với bà phải đi tìm ngay.

Mẹ em cũng đã mua cho bé Hải đôi dép kin kít đi đâu là phát ra tiếng kêu. Bé Hải thích điều này lắm, sau em hỏi “Sao mẹ lại mua dép này cho em?” Thì mẹ em mới cười nói rằng “Mua dép này cho em để em đi đâu có tiếng kêu là biết lối tìm em ngay”. Lúc đó em mới thấy mẹ nói đúng. Nhưng cả nhà em khi cho Hải đi lúc nào cũng trông chừng em. Và chỉ cần mẹ nói đi không cẩn thận là em bị bắt cóc nên em sợ lắm. Lúc nào cũng canh chừng em và căn dặn Hải. Thế mà Hải cũng ngoan lắm, dặn mấy lần là biết không bao giờ đi đâu mà không có người thân quen đi cùng.

Em rất yêu quý em Hải, và luôn cố gắng học thật tốt để sau này có thể giúp cho em học tốt nhất.

Cảm nghĩ về em trai – mẫu 2

Nơi ấm áp nhất trên trái đất này có lẽ chính là một mái ấm gia đình hạnh phúc. Ở nơi đó, chúng ta có những người thân yêu của mình, cùng với họ chia ngọt sẻ bùi và xây dựng cuộc đời hạnh phúc. Một trong những người thân mà em yêu quý nhất chính là em trai của mình. Em trai em tên là Bi, là một cậu bé hiếu động và rất thông minh.

Em trai em kém em năm tuổi, năm nay vừa lên lớp Một. Em trai em cao mét tư, dáng người hơi gầy với nước da bánh mật khỏe khoắn. Nổi bật trên khuôn mặt là đôi mắt to đen thông minh, lanh lợi. Đôi lông mày, đen rậm, nét, làm cả khuôn mặt đậm đà, ấn tượng. Mái tóc được cắt gọn gàng để lộ cái trán trắng, cao, thông minh.

Em Bi là một cậu bé hiếu động và có chút nghịch ngợm, đến bố mẹ cũng phải đau đầu với những trò nghịch oái ăm của cu cậu. Có khi nó nghịch tới mức làm chính bản thân bị thương khiến cho cả nhà ai cũng lo lắng, xót xa. Nhưng nó không phải là một đứa trẻ hư mà ngược lại rất biết nghe lời khi cần thiết.

Những lúc bố em vắng nhà, chỉ có hai chị em em ở nhà, nó đều không làm cho em phải lo lắng hay vất vả gì về những hành động của nó. Nó cũng rất ngoan ngoãn và lễ phép, chưa bao giờ nó ôm đồm người lớn hay nói những điều sai trái. Mỗi khi bạn bè em đến chơi nhà đều khen em có cậu em trai lễ phép, hiểu chuyện và vui tính.

Vì năm nay cu cậu khai mạc &o lớp Một nên cần phải dần quen với việc đi học cả ngày và làm bài tập về nhà. Tuy không phải là đứa chăm chỉ nhưng dù ham chơi đến thế nào cũng cố gắng làm nốt bài tập mới đi chơi. Có bài gì khó nó cũng chịu khó suy nghĩ, khi em giảng bài cũng rất chú ý lắng nghe.

Em phát hiện ra em trai mình tư duy rất nhanh trong môn toán với những con số và có vẻ nó cũng rất thích học toán. Em mong nó sẽ học tốt môn toán- môn học em yêu thích nhưng chưa thực sự học tốt. Mọi người thường bảo là hai chị em em rất thân thiết. Quả là hai chị em em rất yêu thương nhau. Mỗi khi ôm nó &o lòng, em thấy lòng mình rất ấm áp.

Em nhớ có lần lớp em đi tham quan hai ngày, chiều hấp ôm ấy, vừa về đến nhà thì cu cậu từ đâu chạy nhào đến ôm cổ em làm em vừa vui vừa cảm động. Em rất nhớ nó và chắc nó cũng rất nhớ em, khi còn ở trên xe, em chỉ mong chạy thật nhanh về nhà để ôm lấy em trai của mình.

Em rất yêu quý em trai của mình. Em mong rằng khi lớn lên, em Bi sẽ trở thành một người tốt, bổ ích cho xã hội.

Cảm nghĩ về em trai – mẫu 3

Cuộc sống luôn ban tặng cho chúng ta những điều kì diệu. Và đối với em, điều kì diệu nhất đó chính là có một người em trai.

Em trai em năm nay &o lớp 1. Vì là năm học tiểu học đầu tiên nên cậu bé vô cùng thích thú và phấn khích. Trước khi &o năm học mới, hai chị em em được ba mẹ đưa đi mua đồ dùng học tập. Em trai em lần đầu được tự chọn cho mình bút, vở, cặp sách và một &i món đồ khác. Cậu bé rất thích màu xanh và anh hùng siêu nhân nên đã chọn ngay cho mình một chiếc cặp sách màu xanh có in hình người nhện.

Mua xong, cậu đeo luôn nó trên người. Nhìn cậu em bé nhỏ đeo chiếc cặp sách to che hết phần lưng khiến em thấy rất thú vị. Em nhớ lại hình ảnh của mình cách đây 4 năm, em cũng đòi mua bằng được chiếc cặp có hình búp bê và cũng muốn đeo cặp mãi như vậy. Trở về nhà, cậu bé nói leo lẻo về chuyện sắp được đi học ở trường, việc sắp có bạn mới, trường mới, thầy cô mới.

Cậu còn muốn mang bút ra và viết trước &o quyển vở tập viết mới mua. Em trai em viết chữ đẹp lắm. Khi lên 5 tuổi, vì em trai em khá nghịch và không chịu tập trung &o bất cứ việc gì nên ba mẹ em đã cho đi học một khóa luyện viết chữ. Bây giờ, cậu bé đã thuộc hết bảng chữ cái, có thể ghép vần và viết khá thành thạo.

Mức độ tập trung cũng cải thiện được đôi chút nhưng có lẽ vì là con trai nên em trai em vẫn còn bắng nhắng lắm. Em nghĩ đó cũng là một nét đáng yêu của cậu bé. Cũng vì nghịch ngợm nên cậu bé luôn là tâm điểm của sự chú ý mà luôn khiến mọi người trong nhà phải bật cười vì những hành động dễ thương.

Đôi mắt tròn xoe, cái miệng lém lỉnh cộng với làn da trắng đó là những nét vô cùng đáng yêu của cậu bé. Em rất yêu em trai của mình. Mặc dù em trai em luôn nói rằng “Sau này lớn lên em sẽ bảo vệ chị” nhưng em nghĩ mình là chị, mình cũng cần luôn bảo vệ em trai của mình.

Dàn ý Cảm nghĩ về em gái

I. Mở bài

– Vai trò của gia đình (nếu đối tượng biểu cảm là cha mẹ, Anh chị…) đối với mỗi người.

– Giới thiệu về người thân mà em yêu quý: Người đó là ai? (em gái), tên, tuổi,…

– Khái quát những tình cảm mà em dành cho người thân đó: yêu mến, thân thiết,…

II. Thân bài

– Cảm nghĩ những nét ấn tượng nhất về ngoại hình người thân đó: yêu khuôn mặt tròn, mắt to, tròn, đen sáng long lanh, làn da, mái tóc,… (kết hợp biểu cảm trực tiếp với biểu cảm gián tiếp).

– Biểu cảm những nét tiêu biểu về tính cách, sở thích, lối sống.

– Cảm nghĩ về những tính cách của người thân (nêu lên những tình cảm, cảm xúc đối với những đặc điểm tính cách của người thân).

– Cảm nghĩ về ảnh hưởng của người đó tới cuộc sống của em và những thành viên khác trong gia đình.

– Gợi lại những kỉ niệm của em với người ấy.

III. Kết bài

– Khẳng định lại tình cảm của em với em gái: Em rất yêu thương em gái của mình. Với em, em gái em còn là người bạn để chị em em tâm sự những khi đã học bài, làm bài xong,…

Cảm nghĩ về em gái – mẫu 1

Ở trường, Xuyên là một học sinh giỏi giang và năng động, là một lớp trưởng nhân kiệt, một đội viên gương mẫu, ai cũng khen, khiến tôi cùng gia đình rất tự hào về Xuyên. Có một lần chị em tôi cùng được đi về quê ngoại thăm ông bà và phải đi bằng xe khách, tôi đã bị say xe và nôn suốt trên toàn quãng đường đi, Xuyên ngồi kế bên đã vô cùng lo lắng, cô bé liên tục hỏi tôi có sao không, trữ sẵn bọc nhựa nếu tôi có nôn nữa, trong chiếc ba lô con con, cô bé lôi ra bao nhiêu là thứ, nào là ô mai, dầu gió, vỏ cam, vỏ quýt, gừng tươi, đá cuội..vv. Tôi hỏi vì sao, Xuyên bảo rằng biết tôi hay bị say xe nên đã tra cứu các cách trị của nó, không biết sử dụng cái nào cho tốt nên thôi đem theo hết tất cả, tôi vừa khó chịu vừa mắc cười là vừa xúc động, mẹ bảo sao này không cần phải lo cho tôi nữa, có gì cứ để Xuyên lo hết. Tôi đã có một chuyến đi về thăm ngoại hết sức vui và ý nghĩa vì không phải nằm liệt giường nhờ Xuyên.

Xuyên là một người con hiếu thảo, một người cháu đáng yêu, một người em và như một người bạn của tôi vậy. Cô bé chính là động lực lớn nhất giúp tôi trở nên mạnh mẽ hơn, giỏi giang hơn để xứng đáng làm con của cha me, là người bạn cùng chia sẻ và là người chị sau này bảo bọc được em. Để xứng đáng là chị của cô bé mạnh mẽ giỏi giang ấy. Tôi luôn luôn tự hào và cám ơn cha mẹ đã cho tôi một người em ấn tượng như Xuyên.

Cảm nghĩ về em gái – mẫu 2

Từ nhỏ tôi đã được ba mẹ dạy cách cư xử với em út trong nhà “chị ngã em nâng”. Chúng tôi vâng lời ba mẹ nên luôn yêu thương nhau và chia sẻ nhau mọi chuyện. Là người chị lớn tôi dành tình thương nhiều hơn cho em mình. Đứa em gái đáng yêu nhất trần đời, người ý nghĩa rất lớn trong cuộc đời tôi, tên em là Xuyên.

Xuyên năm nay nhỏ hơn tôi một tuổi, đang học lớp sáu. Cô bé như một con lật đật náo động không ngừng. Tuy mới 12 tuổi nhưng Xuyên đã rất cao, đến những 140cm, và mỗi ngày sau khi ngủ thức dậy, tôi thấy cô bé như ngày một cao lên từng chút một. Xuyên có nước da trắng và mịn màng vô cùng, đặc tính này Mỹ Xuyên rất giống cha tôi, mẹ tôi kể rằng khi mới vừa sinh ra cô bé đã dễ thương đến mức người ta nhìn &o và chỉ muốn hôn ngay. Khuôn mặt tròn lẳng, phúng phím đáng yêu khi cười lộ ra cái miệng mom móm có duyên, Xuyên có vầng trán hơi dô ra, được tôi đặt cho cái biệt danh là “dồ”, chiếc mũi vừa phải và đôi môi mỏng đỏ tươi, đặc biệt chính là đôi mắt to, đen lay láy như muốn hút tất cả vạn vật &o trong đôi mắt ấy, hàng mi dài và dày, cong vút. Mỗi khi con bé muốn nịnh nót hay xin xỏ gì đó của tôi, là thế nào hàng mi ấy cũng chớp chớp liên hồi.

Cảm nghĩ về em gái – mẫu 3

Ai sinh ra trên đời hầu hết đều có anh, chị em. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi có được một đứa em gái mà tôi yêu mến nhất trên đời

Có lẽ người ta thường nghĩ, chị em gái là rất hiểu và thân thiết với nhau. Nhưng chị em tôi lại hoàn toàn khác. Thường xuyên tị nạnh với nhau về đủ thứ chuyện trên đời như ai sẽ là người rửa bát? ai quét nhà? Ai nấu cơm. Dường như không hấp ủ nào là không biện hộ nhau, có những lúc tôi cảm thấy rất ghét em gái và chỉ cầu mong rằng nó không phải là em mình. Nhưng đã có một ngày tôi chợt nhận ra em gái rất quan trọng với tôi. Những lúc phải xa nhà, tôi lại cảm thấy nhớ em vô cùng, nhớ những câu chuyện mà chị em tôi từng cãi cọ nhau, nhớ từng giọng nói và cử chỉ của nó, không cãi nhau với nó là tôi dường như buồn bực. Nó gần như đã trở thành một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của tôi. Tôi càng cảm thấy yêu quý và yêu thương em mình hơn nhưng chưa bao giờ tôi dám thốt lên hai chữ:” Mi ơi, chị yêu em”. Có một sự ngại ngùng nào đó như là vách ngăn đối với hai chị em tôi. Tôi còn nhớ cái lần tôi bị tai nạn giao thông, và phải nhập bệnh viện. Một mình suốt ngày phải tự chống chọi với sự cô đơn và lạnh lẽo, nhưng cái sự cô đơn ấy dường như bị xua đi khi chính em gái lại là người mang lại niềm vui đến cho tôi. Nó biết tôi sẽ rất buồn chán nếu không có nó chơi cùng, có lẽ Bây Giờ hai chị em tôi đã có cái gì đó hiểu nhau hơn.Tôi cảm thấy em gái mình thật tuyệt vời nhưng không hiểu sao cứ gặp nó là hai chị em lại muốn cãi có nhau không ngừng. Chắc đó là quy luật của tự nhiên chăng?

Có những lúc một mình tôi buồn bã thì em luôn là người đến bên và động viên tôi. Khó có một người em gái nào lại tâm lý như nó . Tôi đã từng hỏi nó rằng: em có quý chị không, nó chỉ e thẹn và ngại ngùng trả lời có. Chính cái lúc ấy tôi mới dám thốt lên rằng: chị cũng rất quý em. Vậy là tự ấy, khoảng cách giữa chị em tôi sít lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và càng thấy yêu quý nhau hơn, không còn hay tị nạnh và cãi nhau nữa.

Tôi tự hào vì mình có được một đứa em như nó. Có lẽ sau này nếu có phải đi xa nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hình bóng đứa em gái của mình.

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

 • (mới) Giải bài tập Lớp 7 Kết nối tri thức
 • (mới) Giải bài tập Lớp 7 chân trời sáng tạo
 • (mới) Giải bài tập Lớp 7 Cánh diều

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

 • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 7 có đáp án

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *