Vì sao các nước Tây Âu có xu hướng liên kết với … – Luật Hoàng Phi

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Vì sao các nước Tây Âu có xu hướng liên kết với … – Luật Hoàng Phi. Bài viết vi sao cac nuoc tay au co xu huong lien ket voi nhau tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tây Âu là một khái niệm chính trị – xã hội xuất hiện trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh để chỉ khu vực của châu Âu, nằm kề các nước thuộc khối Warszawa và Nam Tư về phía tây. Các nước Tây Âu thường có xu hướng liên kết với nhau. Vậy Vì sao các nước Tây Âu có xu hướng liên kết với nhau?

Bạn Đang Xem: Vì sao các nước Tây Âu có xu hướng liên kết với … – Luật Hoàng Phi

Giới thiệu về các nước Tây Âu

Tây Âu là một khái niệm chính trị – xã hội xuất hiện trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh để chỉ khu vực của châu Âu, nằm kề các nước thuộc khối Warszawa và Nam Tư về phía tây. Đây là hệ thống chính trị và kinh tế đối lập với Đông Âu, vốn là khu vực chịu ảnh hưởng của Liên Xô từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Phần lớn các quốc gia trong vùng Tây Âu có cùng văn hóa phương Tây, và nhiều ràng buộc, gắn bó chính trị, kinh tế và lịch sử với các nước Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Đại Dương. Khu vực Tây Âu cũng là khu vực gồm các nước châu Âu có thu nhập đầu người cao.

Xem Thêm  Sữa mẹ có vị gì? Mặn hay ngọt? – Nutrihome

Khí hậu ở Tây Âu thay đổi từ vùng cận nhiệt đới và bán khô hạn ở bãi biển phía nam của Pháp đến vùng cực bắc tại Pyrenees. Tây Âu là một trong những vùng giàu nhất trên thế giới. Đức có GDP cực tốt ở châu Âu và thặng dư tài chính lớn, Luxembourg có GDP bình quân đầu người cực tốt thế giới. Thụy Sĩ và Luxembourg có mức lương trung bình cao nhất thế giới.

Tình hình chung các nước Tây Âu sau chiến tranh thế giới

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945), nhiều nước Tây Âu bị phát xít chiếm đóng và tàn phá rất nặng nề. (Năm 1944, sản xuất công nghiệp của nước Pháp giảm 38%, nông nghiệp giảm 60% so với trước chiến tranh. Ở I-ta-li-a sản xuất công nghiệp giảm khoảng 30%, sản xuất nông nghiệp chỉ đảm bảo 1/3 nhu cầu lương thực trong nước. Các nước đều bị mắc nợ, đến tháng 6- 1945, nước anh nợ tới 21 tỉ bảng Anh).

Xem Thêm : Số đo 3 vòng của Linh Ka 2022 là bao lăm? Ngỡ ngàng với con số

Về kinh tế tại tây âu năm 1948 có 16 nước Tây Âu đã nhận viện trợ kinh tế của Mĩ theo kế hoạch Mác-san với tổng số tiền là 17 tỉ $. Kinh tế Tây Âu được bình phục nhanh chóng.

Về chính trị thống trị tư sản cầm quyền các nước Tây Âu đều thực hiện chính sách thu hẹp các quyền tự do dân chủ, xoá bỏ các cách tân tiến bộ đã thực hiện trước đây. Bên cạnh đó thống trị tư sản cầm quyền các nước Tây Âu cũng ngăn cản phong trào đấu tranh của quần chúng,… Tại Tây Âu, nước Đức bị phân chia làm hai: Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa Dân chủ Đức (1949). Cộng hòa Liên bang Đức được các nước Mĩ, Anh, Pháp dốc sức viện trợ cho nhờ đó, nền kinh tế Cộng hòa Liên bang Đức bình phục và phát triển mạnh chóng vươn lên đứng thứ ba trong thế giới tư bản chủ nghĩa. Ngày 3-10-1990, nước Đức thống nhất, trở thành quốc gia có tiềm lực kinh tế, quân sự mạnh nhất Tây Âu.

Về quân sự: Các nước Tây Âu tham gia &o khối quân sự NATO do Mĩ lập ra để chống lại Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa, làm cho tình hình châu Âu trở nên găng tay tay.

Xem Thêm  NH4Cl là gì? Tính chất, cách điều chế và ứng dụng trong cuộc sống

Về đối ngoại: nhiều nước Tây Âu quay trở lại xâm lược các thuộc địa cũ (Hà Lan quay trở lại xâm lược In-đô-nê-xia, Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam…).

Quá trình hình thành và phát triển của sự liên kết

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nhất là từ năm 1950 khi nền kinh tế các nước Tây Âu được hồi sinh, một xu hướng ngày càng nổi bật (là sự liên kết kinh tế giữa các nước trong khu vực.

bắt đầu là sự ra đời của “Công đồng than – thép châu Âu” &o tháng 4 – 1951 gồm sáu nước Pháp, CHLB Đức, I-ta-li-a, Bi, Hà Lan và Lúc-xăm-bua. Sau đó, tháng 3 – 1957, sáu nước trên lại cùng nhau thành lập “Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu”, rồi “Cộng đồng kinh tế châu Âu”. Tháng 7 – 1967, ba cộng đồng trên sáp nhập thành Cộng đồng châu Âu (EC).

Tháng 12 – 1991, các nước EC họp hội nghị cấp cao tại Maxtrich, thông qua hai quyết định quan trọng đó là xây dựng thị trường châu Âu với liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu, có một đồng tiền chung duy nhất. Ngày 1 – 1 – 1999, phát hành đồng EURO và xây dựng liên minh chính trị, mở mênh mông liên kết chính sách đối ngoại và bình an, tiến tới một nhà nước chung.

Xem Thêm : Tom Yum Gai (Thai Hot and Sour Chicken Soup)

Năm 1993, Cộng đồng châu Âu được đổi tên thành Liên minh châu Âu (EU), trở thành một trong ba trung tâm kinh tế thế giới. Sau hơn 40 năm tồn tại, EU đã tạo ra một cộng đồng kinh tế và một thị chung với sức mạnh của dân số 320 triệu người có trình độ khoa học, kĩ thuật cao. Năm 2.000, các nước EU dự kiến sẽ tiến hành một liên bang nhất thể hoá châu Âu về kinh tế và chính trị. Năm 2004, số cá nhân của EU là 25 nước.

Vì sao các nước tây âu có xu hướng liên kết với nhau?

Từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai tình hình các nước tây âu đã có những thay đổi cao lớn và sâu sắc. Tiêu biểu là sự liên kết các nước tây âu trong tổ chức Liên minh châu Âu (EU) – một tổ chúc khu vục lớn nhất, chặt chẽ nhất, có những thành công lớn về kinh tế và chính trị. Vậy Vì sao các nước tây âu có xu hướng liên kết với nhau? do một số nguyên nhân sau:

Xem Thêm  Những bầu show quyền lực của showbiz Việt – Báo Công lý

Các nước Tây Âu có chung nền văn minh, có nền kinh tế không cách biệt nhau lắm và từ lâu đã liên hệ mật thiết với nhau. Sự hợp tác phát triển là hết sức cấp thiết nhằm mở bát ngát thị trường, nhất là dưới ảnh hưởng của cuộc cách mạng khoa học – kỹ thuật và còn giúp các nước Tây Âu tin cậy nhau hơn về chính trị, khắc phục những nghi kị, chia rẽ đã xảy ra nhiều lần trong lịch sử.

Sự hợp tác là cần thiết nhằm mở rộng rãi thị trường, phát triển kinh tế, ổn định chính trị của các nước thành viên.

Từ năm 1950, sau khi bình phục, nền kinh tế khai mạc phát triển nhanh, các nước Tây Âu muốn thoát dần khỏi sự lệ thuộc của Mĩ. Họ cần liên kết để cạnh tranh với các nước ngoài khu vực, đặc biệt là Mĩ.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: vì sao các nước tây âu có xu hướng liên kết với nhau. Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay ân cần bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *