Hệ tuần hoàn hở là gì? Hệ tuần hoàn kín là gì? Phân biệt?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Hệ tuần hoàn hở là gì? Hệ tuần hoàn kín là gì? Phân biệt?. Bài viết phan biet he tuan hoan ho va he tuan hoan kin tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

1. Hệ tuần hoàn là gì?

Hệ tuần hoàn là mạng lưới gồm có máu, mạch máu và bạch huyết. Hệ tuần hoàn vận chuyển oxy, hormon và các chất dinh dưỡng thiết yếu &o cơ thể trong từng tế bào để nuôi dưỡng và giúp chúng hoạt động tốt.

Bạn Đang Xem: Hệ tuần hoàn hở là gì? Hệ tuần hoàn kín là gì? Phân biệt?

Hệ thống tuần hoàn luân chuyển những chất dinh dưỡng và khí đến các tế bào và mô trên khắp khung hình. Cơ chế này được triển khai bởi sự lưu thông của máu. Thành phần của mạng lưới hệ thống này là mạng lưới hệ thống tim mạch và bạch huyết. Hệ thống tim mạch gồm có tim, máu và mạch máu. Nhịp đập của tim luôn thôi thúc chu kỳ luân hồi tim bơm máu đi khắp khung hình.

Những thành phần của hệ tuần hoàn gồm như sau:

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, hệ cơ quan này gồm có 4 thành phần chính:

Tim: Là cơ quan nằm gần trung tâm của ngực với kích cỡ bằng hai bàn tay người lớn nắm chặt. Với lực bơm liên tục ổn định của tim, mạng lưới hệ thống tuần hoàn được hoạt động giải trí mọi lúc.

Động mạch: Giúp cơ thể đem lượng máu giàu oxi ra khỏi tim và đến các đơn vị của con người.

Tĩnh mạch: Giúp cơ thể đưa máu khử oxy đến phổi nơi chúng nhận oxy .

Máu: nơi được gọi là phương tiện đi lại luân chuyển hormone, chất dinh dưỡng, oxy, kháng thể cùng những thứ thiết yếu khác với mục đích giữ cho khung hình tăng trưởng tốt và luôn khỏe mạnh .

Hệ tuần hoàn chứa các thành phần quan trọng của cơ thể, với các chức năng chính gồm có:

Xem Thêm  Sim đầu số 0943 là mạng gì? Đầu số 0943 có giá trị không?

– Vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy cho từng tế bào.

– Vận chuyển các chất là sản phẩm bài tiết đi ra khỏi tế bào.

– Vai trò trong hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các bệnh lý nhiễm khuẩn.

– Vận chuyển hormon tới cơ quan đích.

– Điều hòa thân nhiệt cơ thể bởi nguồn máu nóng sưởi ấm những đơn vị và làm nhiệm vụ thải nhiệt cho cơ thể, ổn định độ PH và duy trì cân bằng nội mô.

Hệ tuần hoàn gồm có: Hệ thống tuần hoàn hở, Hệ thống tuần hoàn kín, Hệ thống tuần hoàn đơn, Hệ thống tuần hoàn kép.

2. Hệ tuần hoàn hở và đặc điểm của Hệ tuần hoàn hở:

2.1. Hệ tuần hoàn hở là gì?

Hệ thống tuần hoàn hở là một dạng hệ tuần hoàn, thường sẽ xuất hiện ở đa số các loài thân mềm (tuy nhiên trừ mực ống, bạch tuộc và chân khớp), đây cũng là hệ tuần hoàn không có mao mạch. Gọi là tuần hoàn “hở” bởi máu ở hệ tuần hoàn này có thể thoát ra khỏi hệ thống tuần hoàn. Máu sẽ được tim bơm đẩy &o một khoang chính gọi là khoang cơ thể bảo phủ những cơ quan, và cho phép các mô được hội đàm chất trực tiếp với máu. Sau đó máu bắt buộc phải quay lại tim bằng hệ thống mạch góp. Hệ thống này chỉ hợp đối với các loại động vật nhỏ như động vật thân mềm (ốc sên, trai … ) và chân khớp ( côn trùng nhỏ, tấp ôm ấp … )

2.2. Đặc điểm của hệ tuần hoàn hở:

Xem Thêm : Tiểu sử Dương Mịch: Thăng trầm của sự nghiệp dính liền với đời tư

Đặc điểm của hệ tuần hoàn hở như sau:

– Máu sẽ được tim bơm đẩy &o động mạch và sau đó tràn &o trong khoang cơ thể. bây giờ máu sẽ được trộn lẫn với dịch mô tạo thành hỗn hợp máu dịch mô. Máu và các tế bào được tiếp xúc và đàm luận chất trực tiếp sau đó trở về tim.

– Máu chảy trong động mạch dưới áp lực thấp, tốc độ máu sẽ bị chảy chậm

– Lượng máu chảy ít, chỉ khoảng 3 – 10% trọng lượng cơ thể.

3. Hệ tuần hoàn kín:

3.1. Hệ tuần hoàn kín là gì?

Hệ thống tuần hoàn kín là mạng lưới hệ thống tuần hoàn mà máu sẽ lưu thông liên tục trong mạng lưới mạch máu. Trong hệ tuần hoàn này, máu được lưu thông bởi áp lực đè nén cao, nên bởi thế, vận tốc chảy của máu sẽ nhanh hơn. Các tế bào của mô và máu không có tiếp xúc trực tiếp với nhau nhưng tắm trong dịch mô. Dịch mô được hình thành từ máu nhờ quy trình lọc qua thành mao mạch . Với động vật có xương sống, hầu hết dịch mô cần được quay trở lại mao mạch với áp suất thấp hơn nhưng sẽ có 1 số ít lại được gom lại &o một mạng lưới hệ thống dẫn riêng không có ảnh hưởng gì đến nhau thường được gọi là những mạch bạch huyết. Những mạch này sẽ đem dịch mô trở lại vòng tuần hoàn với áp lực đè nén thấp hơnso với áp lực đè nén của dịch mô. Hệ thống tuần hoàn kiểu này hoạt động giải trí có hiệu suất rất cao và là tác nhân có tầm quan trọng trong quy trình tiến hóa của những loài động vật có xương sống cỡ lớn.

Xem Thêm  Caramen là gì? Công dụng của caramen và các món ăn dùng

Hệ tuần hoàn kín thường phát hiện ở mực ống, bạch tuộc, giun đốt và động vật có xương sống.

3.2. Đặc điểm của Hệ tuần hoàn kín:

Máu sẽ được tim bơm đi lưu thông liên tục trong các mạch kín, từ động mạch qua mao mạch, đến tĩnh mạch và sau đó sẽ quay trở về tim.

Máu được luận bàn chất với tế bào qua thành mao mạch.

Máu chảy trong động mạch với áp lực cao hoặc trung bình vừa phải thì tốc độ máu sẽ chảy nhanh.

Hệ tuần hoàn kín có 2 loại: hệ tuần hoàn đơn thường có ở cá; hoặc là hệ tuần hoàn kép có ở nhóm động vật có phổi như lưỡng cư, bò sát, chim và thú.

3.3. Hệ thống tuần hoàn đơn:

Hệ thống tuần hoàn đơn là hệ thống tuần hoàn mà máu chỉ có thể đi qua tim một lần trước khi phải đi tới các mô của cơ thể. Các loài cá thường có hệ tuần hoàn đơn vì chúng có được đệm đỡ từ môi trường bao quanh và thân nhiệt luôn thay đổi theo nhiệt độ của môi trường sinh sống. Trong hệ tuần hoàn đơn, máu sẽ được đi từ tim ra dưới một áp suất thấp và chảy đến mang qua động mạch &o mang.

Khi đã được oxi hoá, máu được tập trung &o động mạch ra mang, chúng được gom lại để tạo thành một mạch máu lớn duy nhất gọi là động mạch chủ lưng, được chạy dọc thân cá. Các nhánh của động mạch chủ lưng cần phải đi trực tiếp tới các khoang ở trong cơ thể. Sau khi đã được khử oxi, máu sẽ tập trung dưới áp suất thấp &o một khoang chứa máu lớn được gọi là xoang tĩnh mạch. Các xoang chứa máu phải có thể tích lớn, sau đó từ chỗ này máu sẽ chảy đến tim.

3.4. Hệ thống tuần hoàn kép:

Hệ thống tuần hoàn kép là hệ thống tuần hoàn trong đó máu sau khi được oxi hoá rất cần phải trở lại tim lần thứ hai trước khi đi đến các mô trong cơ thể. Do được đi qua tim tận hai lần nên áp lực trong máu và tốc độ của dòng chảy sẽ là rất cao. Hệ thống tuần hoàn kép gồm có vòng tuần hoàn bé nhiều hơn là vòng tuần hoàn phổi và vòng tuần hoàn hệ thống. Các loài lưỡng cư, bò sát, chim và thú sẽ thường có hệ thống tuần hoàn này.

– Vòng tuần hoàn phổi: máu sau khi bị khử oxi sẽ được đưa &o ở tâm nhĩ phải trong tim, sau đó từ đây máu sẽ được chuyển qua tâm thất phải và được bơm lên phổi thông qua động mạch phổi. Ở phổi, máu sẽ thoát khí CO2 và hấp thụ oxi rồi quay trở về tĩnh mạch phổi.

– Vòng tuần hoàn hệ thống: máu được chảy dưới áp lực cao từ tâm thất trái chảy qua động mạch chủ để phân phối đi khắp cơ thể. Sau khi đàm đạo chất với các tế bào ở trong mô, thì máu sẽ trở lại tâm nhĩ phải chạy qua tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới rồi chấm dứt vòng tuần hoàn.

Xem Thêm  Tiểu sử Á hậu HOÀNG OANH là ai, bao lăm tuổi? – 2dep

4. Phân biệt hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín:

Hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín là hai trong số bốn dạng chính của hệ tuần hoàn. Sau đây, chúng ta sẽ só sánh giữa hai hệ tuần hoàn để xem xét sự khác nhau:

Xem Thêm : Bảng tra cứu sao hạn 2022 cho từng tuổi chính xác nhất

* Giống nhau: Đều cùng là một hệ thống tuần hoàn quan trọng trong cơ thể

* Khác nhau:

– Hệ tuần hoàn hở:

+ Gặp được ở một số động vật không xương sống có kích thước nhỏ

+ Máu sẽ tràn &o động mạch, rồi &o khoang cơ thể và theo tĩnh mạch về tim; không có mao mạch

+ Lượng máu luôn ít, chỉ chiếm khoảng 3% đến 10% trọng lượng trong cơ thể

+ Máu tiếp xúc và được bàn thảo chất trực tiếp với tế bào

+ Máu chảy trong động mạch dưới áp lực thấp, tốc độ máu chảy luôn chậm

+ Hiệu quả của hệ tuần hoàn này khá là thấp

– Hệ tuần hoàn kín:

+ Gặp ở một số động vật không có xương sống và có ở tất cả những động vật đều có xương sống

+ Máu sẽ được lưu thông liên tục trong các mạch kín, có mao mạch

+ Máu Bàn bạc chất với tế bào thông qua các dịch mô

+ Máu được bàn luận chảy trong động mạch dưới áp lực cao, tốc độ máu chảy nhanh

+ Hiệu quả tuần hoàn là cao

5. Đường đi của máu trong mỗi hệ tuần hoàn:

Hệ tuần hoàn hở : Máu sẽ được tim bơm &o động mạch sau đó di chuyển tràn &o trong khoang máu. Ở đây, máu được trộn lẫn với dịch mô để tạo thành hỗn hợp máu – dịch mô (gọi chung là máu). Máu và các tế bào được tiếp xúc và thảo luận chất trực tiếp ở trong cơ thể, sau đó lại quay trở về tim và tiếp tục được tim bơm đi.

Hệ tuần hoàn kín: Máu từ tim bơm đi luôn lưu thông liên tục trong mạch kín, chạy từ động mạch qua mao mạch, đến tĩnh mạch và sau đó quay về tim. Máu được trao đổi chất với các tế bào qua thành mao mạch.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *