cách chơi CTF căn bản – Hướng áp giải Whitehat Wargame

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa cách chơi CTF căn bản – Hướng áp giải Whitehat Wargame. Bài viết huong dan choi ctf tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

CTF ngày càng trở nên quen thuộc và gần gũi với Anh chị em học sinh, sinh viên có niềm đam mê học hỏi trên lĩnh vực bảo mật thông tin thông tin thông tin bảo mật an ninh thông tin. Để giúp Cả nhà hiểu hơn về CTF, ngay bây giờ AU3D sẽ trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến CTF và lối chơi CTF nhé!

Bạn Đang Xem: cách chơi CTF căn bản – Hướng áp giải Whitehat Wargame

CTF (Cature the Flag) là gì?

Có nhiều định nghĩa khá phổ biến về CTF nhưng nhìn chung lại, đó là “ Capture the Flag (CTF) is a computer security competition ” . Đó là 1 cuộc thi kiến thức chuyên sâu về bảo mật máy tính, được tổ chức theo mô hình trò chơi chiến tranh mạng, tập trung &o hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng máy tính của người chơi.

CTF là viết tắt của Capture the Flag nghĩa là cướp cờ, là tập hợp một loạt các các bài thi khác nhau được phân ra thành nhiều chủ đề khác nhau ảnh hưởng đến an ninh thông tin như: Web, Forensic, Crypto, Binary, Stegano,…

cách chơi ctf

Trong các bài thi có chứa Flag, tìm và submit flag lên hệ thống sẽ được điểm. Người chơi có thể lập nhóm và chơi theo nhóm hoặc tham gia với tư cách cá nhân tùy quy định của từng giải CTF.

Xem Thêm  Quần ống loe đen mặc với áo gì? 300+ Cách phối đồ cho nàng

Cuộc thi CTF lần đầu tiên được tổ chức tại hội thảo bảo mật nổi tiếng DefCon (Mỹ) lần thứ 5 năm 1997. Ngày nay hàng năm có rất nhiều các cuộc thi CTF được tổ chức trên toàn thế giới theo các quy mô khác nhau. Đơn vị tổ chức thường là các tổ chức, các trường đại học- học viện, viện nghiên cứu…và rất nhiều các cuộc thi CTF được tổ chức bên lề các hội thảo về Security và Hacking.

Chúng ta có thể điểm qua một số cuộc thi CTF như: DEF CON CTF Qualifier, DEF CON CTF, Codegate YUT Preliminary, UCSB iCTF, RuCTFe … Các cuộc thi này có thể tổ chức dưới bề ngoài online (chơi qua internet) hoặc offline (chơi trực tiếp).

lối chơi CTF? CTF có những kiểu chơi nào?

Xem Thêm : 99+ Hình xăm Nhịp Tim: Đẹp, Ý nghĩa nhất cho Nam, Nữ

CTF có 3 kiểu chơi Jeopardy (tìm flag trong cách thử thách được ban tổ chức đưa ra), Attack-Defence (Tấn công và phòng thủ) và tổng hợp của 2 dạng trên:

1. Attack-Defence

Trong một cuộc thi CTF dạng tấn công – phòng thủ, các đội tham gia CTF sẽ được cấp một máy chủ (hoặc một mạng máy chủ) đã cài đặt sẵn nhiều chương trình chứa các lỗ hổng bảo mật.

Nhiệm vụ của đội chơi là tìm ra các lỗ hổng đó, tấn công các máy chủ của các đội khác để ăn điểm, đồng thời phải nhanh chóng vá các lỗ hổng trên máy chủ của đội nhà, để tránh bị tấn công bởi các đội khác.

2. Jeopardy

Ở bề ngoài chơi này, đề bài sẽ là một tập hợp các bài thi ở nhiều chủ đề khác nhau: Web, network, forensic, crypto, binary,… Các bài thi sẽ có độ khó khác nhau mà cũng có điểm số khác nhau.

Mục tiêu của mỗi người chơi (hoặc đội chơi) là sử dụng tất cả các kỹ năng, kinh nghiệm của mình để tìm kiếm flag được giấu.

Khi tìm được flag thì sẽ ghi điểm, và chiến thằng sẽ dành cho đội nào có điểm rất chất lượng. Dường như, một số cuộc thi CTF cho điểm thưởng rất cao cho người chơi có thể tìm được flag trong khoảng thời gian ngắn.

Dường như, trong mỗi chủ đề này sẽ có nhiều bài thi khác nhau được sắp theo theo độ khó tăng dần và điểm số của các bài thi đó cũng được sắp sắp tăng dần theo độ khó. Các bài này hầu hết là các lỗi, các vấn đề do các chuyên gia về lĩnh vực an ninh thông tin tổng hợp lại trong quá trình làm việc như Pentest, dịch ngược, Maintain hệ thống; từ những lỗi thường gặp gỡ, dễ phát hiện đến đến các lỗi hiếm khi thấy.

Xem Thêm  Ý nghĩa thú vị về hoa hồng đỏ khiến bạn bất ngờ

Nhiều bài toán CTF giúp rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, để đưa ra được lời giải điều cần thiết là cần có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về vấn đề đó. Các lĩnh vực về an ninh thông tin rất mênh mông rãi rãi, một người không thể một mình bao quát hết các lĩnh vực, đây là lý do vì sao CTF thường là giải thi đấu tập thể. Và mỗi người nên chọn cho mình một số lĩnh vực để chơi và là những kỹ năng hỗ trợ cho công việc sau này.

Những lợi ích mà CTF mang lại cho người chơi

Xem Thêm : Bánh flan để được bao lâu, cách dữ gìn và bảo vệ bánh flan đúng chuẩn

CTF hấp dẫn giới hacker và người làm bảo mật bởi nó phản ánh chân thật công việc hàng ngày đòi hỏi người chơi các kĩ năng cần thiết. CTF mang lại nhiều lợi ích:

 • Được học hỏi các kiến thức cần thiết, cập nhật về security và hacking, biết được các kiết thức còn thiếu, là cơ hội giao lưu chia sẻ kinh nghiệm.
 • Được thực hành các kiến thức lý thuyết được học để hiểu rõ hơn bản tính của chúng. Sự yêu cầu rộng gồm có không chỉ security mà có cả lập trình, mạng nên đây là cơ hội bổ sung kiến thức tốt.
 • Rèn luyện tính sáng tạo, tăng cường bản lĩnh tư duy, giải quyết vấn đề.

Chơi CTF bạn cần những gì?

Chơi CTF yêu cầu các kiến thức về các mảng trong lĩnh vực an toàn thông tin, chính vì vậy:

 • Cần nắm vững các kiếm thức cơ bản về an toàn thông tin nếu không biết có thể vừa làm vừa tìm hiểu từ nhiều nguồn.
 • Chuẩn bị cho mình các công cụ hỗ trợ thích hợp: ngôn ngữ lập trình, các tool và học cách sử dụng thành thạo nó.
 • Để luyện tập khả năng hacking của mình, bây chừ có rất nhiều trang web chứa các thử thách bảo mật mô phỏng lại các nhiệm vụ trên thực tế để Cả nhà có thể rèn luyện khả năng tấn công của mình, chẳng hạn như:
  • https://www.wechall.net/
  • https://www.rootme.org/en/
  • pwnable.kr/
  • www.reversing.kr
  • http://overthewire.org/wargames/
  • https://www.hackthis.co.uk/
  • https://www.hackthissite.org/
Xem Thêm  Chọn ngày tốt đổi bóp ví theo phong thủy hút tài lộc 2023

Với các trang web này bạn có thể search thông tin một cách dễ dàng trên mạng và tham gia luyện tập được.

cách chơi ctf

Ngoài ra hàng năm, mỗi tháng cũng có rất nhiều các cuộc thi được tổ chức rộng rãi trên thế giới, dành cho những người nghiên cứu về bảo mật tham gia và giải các thử thách trong các cuộc thi đó. Nó cũng khá là sát thực với các bài toán mà chúng ta phải đối mặt trên thực tế. Sau đó hãy sẵn sàng để vượt qua các thử thách của CTF, các giải mới nhất cùng write-up luôn được cập nhật trên sentayho.com.vn/ .

Lời kết

Hy vọng qua các câu trả lời tương tác đến CTF và lối chơi CTF của AU3D bên trên đã hoàn toàn giải đáp được các vướng mắc của bạn.

Chúc Các bạn thành công!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *