Bari sunphat – BaSO4 là gì? Công thức, tính chất, ứng dụng trong

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Bari sunphat – BaSO4 là gì? Công thức, tính chất, ứng dụng trong. Bài viết khoi luong cua bari tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Bari sunphat là một muối của kim loại kiềm thổ bari với axit H2SO4. Vậy BaSO4 có tính chất nào đặc trưng, những ứng dụng của nó trong đời sống và sản xuất? Hãy cùng VIETCHEM tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn Đang Xem: Bari sunphat – BaSO4 là gì? Công thức, tính chất, ứng dụng trong

1. Bari sunphat – BaSO4 là chất gì?

Bari sunphat còn có cái brand name khác là Barium sulfate. Barium Sulphate, Barium sulfate precipitated. Đây là 1 muối vô cơ ở thể rắn có công thức hóa học là BaSO4. Muối Bari sunphat có màu trắng, không mùi và không tan trong nước.

Xem Thêm  khối lượng là gì? Đơn vị đo và công thức tính căn bản nhất của nó

bây chừ BaSO4 được sử dụng nhiều trong các ngành sản xuất sơn, nhựa, công nghiệp khai khoáng…

barium-sulfate-baso4

Công thức hóa học của bari sunfat BaSO4

2. Tính chất đặc trưng của Bari sunphat

  • Bari sunphat tồn tại ở dạng tinh thể rắn, màu trắng, không mùi và không tan trong nước. BaSO4 là một chất điện li yếu, là chất kết tủa trắng hay bắt gặp trong các phương trình hóa học khi học ở Phổ thông.
  • trọng lượng phân tử: 233,38 g/mol.
  • Tỷ trọng: 4,49 g/cm3.
  • Nhiệt độ nóng chảy: 1.580 độ C
  • Nhiệt độ sôi: Khoảng 1.100 độ C
barium-sulfate-dang-bot-mau-trang

BaSO4 có dạng bột màu trắng

  • Trong thực tế Bari sunphat là một muối bền lâu, không tan trong nước, trong cồn hay các dung dịch axit bình thường khác. Tuy nhiên Bari sunphat có thể tan khi tác dụng với acid sunfuric đặc, nóng.

H2SO4 + BaSO4 → Ba(HSO4)2

  • BaSO4 có thể bị khử bởi Cacbon

BaSO4 + 2C → BaS + 2CO2↑

  • Bị nhiệt phân bởi nhiệt:

Xem Thêm : Macro trong Excel là gì? Cách sử dụng, có ví dụ minh họa

2BaSO4 → 2BaO + O2 + 2SO2

3. Phương pháp điều chế Bari sunphat

  • BaSO4 là thành phần chính trong quặng barit. Do đó thường sẽ tinh chế quặng để sản xuất BaSO4 kinh doanh. Tuy nhiên quặng barit chứa nhiều tạp chất nên cần nhiều công đoạn để thu được BaSO4 tinh khiết.
  • Trong phòng thí nghiệm để điều chế Bari sunphat khá dễ dàng bằng cách thu hồi kết tủa khi thực hiện phản ứng tạo muối này. Ví dụ khi cho muối BaCl2 tác dụng với dung dịch axit sunfuric

BaCl2 + H2SO4 → BaSO4 + HCl

4. Ứng dụng của Bari sunphat

BaSO4 có nhiều ứng dụng trong công nghiệp sản xuất sơn, mực in; công nghiệp khai thác dầu mỏ…

4.1 Trong ngành sản xuất sơn, mực in

Barium sulfate được sử dụng làm chất phụ gia trong sản xuất sơn (sơn dầu, sơn gỗ, sơn tàu biển, sơn chịu nhiệt, sơn tĩnh điện, sơn nhà xưởng, sơn ô tô và xe máy thời thượng, sơn chống thấm, sơn ngoài trời, sơn epoxy…). BaSO4 giúp tăng độ cứng màng sơn, tăng độ bền của sơn với các điều kiện bên ngoài.

Xem Thêm  15+ bài thơ tình buồn ngắn cảm xúc, thơ thất tình ngắn

BaSO4 còn được sử dụng trong sản xuất mực in, có thể làm tăng độ bám dính, giữ cho màu sắc tươi sáng, rõ ràng, không phai.

bari-sunfat-ung-dung-trong-san-xuat-son

BaSO4 ứng dụng trong sản xuẩt sơn

4.2 Ứng dụng trong sản xuất nhựa và giấy

Barium sulfate được sử dụng làm chất độn “trong suốt’ trong sản xuất nhựa. Đồng thời BaSO4 còn giúp tăng độ cứng, bản lĩnh kháng hóa chất, giảm tính chất tĩnh điện. BaSO4 giúp nâng cao độ trắng bóng của mặt bằng giấy .

4.3 Sử dụng trong công nghiệp khai thác dầu mỏ

Nhờ khả năng làm tăng mật độ dung dịch, tăng áp suất thủy tĩnh trong giếng khoan và giảm nguy cơ bị nổ nên BaSO4 được sử dụng phổ biến trong khai thác dầu mỏ. Phần lớn sản lượng Bari sunphat trên thế giới (chiếm 80%) được sử dụng trong dung dịch khoan mỏ dầu.

baso4-dung-trong-khai-thac-dau-mo

Xem Thêm : Những điều ít biết về tác giả Đoàn ca – Tiền Phong

Ứng dụng BaSO4 trong dung dịch khoan mỏ dầu

4.4 Ứng dụng trong nông nghiệp của bari sunphat

Bari sunfat được sử dụng trong thử nghiệm đất chủ yếu là thử nghiệm về độ pH của đất và những phẩm chất khác sử dụng màu chỉ số đất, và các hạt nhỏ.

4.5 Sử dụng trong y học

Ba là kim loại có khả năng hấp thụ mạnh tia X, được sử dụng làm chất cản quang trong chụp xét nghiệm X-quang đường tiêu hóa. Khi &o cơ thể sẽ bao phủ lên đường tiêu hóa, cản tia X và giúp nhìn rõ các tổn thương trên đường tiêu hóa. Bệnh nhân sẽ được dùng BaSO4 dưới dạng bột nhão, hỗn dịch uống hoặc thụt hậu môn.

Xem Thêm  Soạn bài Thưa chuyện với mẹ trang 85 Tiếng Việt Lớp 4 tập 1 – Tuần 9
barium-sulfate-dung-lam-thuoc-can-quang

BaSO4 là thuốc cản quang trong chụp X-quang

5. Các lưu ý khi sử dụng và bảo quản Bari sunphat

– Bảo quản BaSO4 tại nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh nơi ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ cao, gần nguồn nhiệt.

– Kho lưu trữ cần đặt tại nơi tách biệt, xa khu dân cư để tránh hóa chất rò rỉ gây ô nhiễm.

– Khi sử dụng hóa chất cần trang bị các biện pháp bảo hộ, trang thiết bị đầy đủ để để đảm bảo bảo mật an ninh cho người tiếp xúc.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu hơn về hợp chất Bari sunphat cũng như các ứng dụng của chúng trong đời sống và sản xuất. Nếu bạn có thêm thắc mắc gì có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0826 010 010 hoặc truy cập website vietchem.com.vn để nhận tư vấn cực tốt.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *