Lọc ảo là gì? Vì sao các trường học phải lọc ảo thí sinh?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Lọc ảo là gì? Vì sao các trường học phải lọc ảo thí sinh?. Bài viết loc ao la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Lọc ảo là gì? Vì sao các trường học phải lọc ảo thí sinh?

Lọc ảo là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian đây trên các trang mạng xã hội. Các trường đại học sử dụng phần mềm này để chọn lọc các thí sinh trúng tuyển đủ chỉ tiêu và đảm bảo chất lượng. Vậy lọc ảo là gì? Anh chị hãy cùng theo dõi qua những thông tin ở dưới đây nhé!

Bạn Đang Xem: Lọc ảo là gì? Vì sao các trường học phải lọc ảo thí sinh?

Lọc ảo là gì?

Lọc ảo là việc loại bỏ các thí sinh đã trúng tuyển &o trường đặt nguyện vọng cao hơn ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến của những trường mà thí sinh đó đặt nguyện vọng thấp hơn.

Lọc ảo là gì
Lọc ảo tuyển sinh trong năm 2022

Ví dụ: Thí sinh Lê Văn A đã đăng ký nguyện vọng 1 &o ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách Khoa Hà Nội, nguyện vọng 2 &o ngành Công nghệ thông tin của Đại học Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Sau khi đã biết điểm chuẩn các trường, thí sinh A đã đỗ cả 2 nguyện vọng. Tuy nhiên, vì nguyện vọng &o ĐH Bách Khoa Hà Nội là nguyện vọng 1 nên A sẽ được hệ thống ghi nhận đỗ &o trường này. Đồng thời sẽ bị loại ném ra khỏi danh sách trúng tuyển &o ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Xem Thêm  Em thường đọc những sách gì, giải thích tại sao em lại đọc … – Hoc24

Hệ thống lọc ảo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa &o sử dụng trong năm nay để hỗ trợ các trường đại học tuyển sinh. Tuy nhiên việc lọc ảo mới chỉ được áp dụng cho bề ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ Thông và chưa áp dụng với phương thức tuyển sinh riêng tại các trường đại học. Điều này dẫn đến tình trạng có nhiều thí sinh trúng tuyển một lúc mấy trường Đại học. Dù vậy, đây cũng là một lợi thế cho các thí sinh, bởi có cơ hội trúng tuyển đồng thời nhiều trường hơn do tham gia nhiều phương thức xét tuyển riêng tại các trường và các em sẽ có thời gian để cân nhắc lựa chọn &o trường mình mong muốn nhất.

Để khắc phục được tình trạng một thí sinh trúng tuyển nhiều trường, năm 2022 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng hệ thống lọc ảo chung cho tất cả các hiệ tượng xét tuyển. Các trường Đại Học xét tuyển bằng phương thức riêng cũng phải cập nhật thông tin lên trên hệ thống chung.

Phần mềm lọc ảo xét tuyển hoạt động như thế nào?

Xem Thêm : Deposit là gì ? Những thông tin căn bản và lợi ích từ Deposit – POS365

Năm nay, thí sinh sẽ được đăng ký không giới hạn về số nguyện vọng xét tuyển &o các trường Đại học, Cao đẳng. Với quy chế mới này, Bộ GD & ĐT cũng đã hỗ trợ các trường lọc thí sinh ảo để tránh nguy cơ vỡ trận khi thí sinh dồn &o ngày cuối cùng mới đăng ký xét tuyển. Vậy phần mềm lọc ảo sẽ hoạt động như thế nào?

Phần mềm lọc ảo xét tuyển hoạt động như thế nào
Phần mềm lọc ảo xét tuyển hoạt động như nào?

Phần mềm lọc ảo giúp cho các học sinh đạt điểm cao không có nguy cơ bị trượt. Nó hoạt động thông qua việc loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển ở một trường có nguyện vọng đầu ra khỏi danh sách xét tuyển ở các nguyện vọng sau.

Ví dụ: Thí sinh A vừa đăng ký xét tuyển &o trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, vừa &o ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Xây dựng. Nếu thí sinh A đã ưu tiên nguyện vọng 1 ở trường ĐH Bách Khoa Hà Nội thì phần mềm sẽ loại 2 nguyện vọng còn lại ra.

Xem Thêm  Cách dữ gìn và bảo vệ Giá Đỗ Không Bị Thâm, Luôn Tươi Ngon – bTaskee

Còn những thí sinh tham gia xét tuyển trong khối ngành quân đội và cảnh sát thì phần mềm sẽ không lọc được. Khi đó, phần mềm lọc ảo của Bộ GD&ĐT sẽ giúp các trường tiếp tục lọc.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT thì các nhóm trường xét tuyển ở miền Bắc sẽ được tiếp xúc với dữ liệu khối ngành quân đội, công an và 1 phần thí sinh ở miền Trung. Như vậy, nếu tiếp cận được dữ liệu tuyển sinh của những thí sinh ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng trị, Huế ra miền Bắc học thì việc lọc ảo sẽ còn hiệu quả hơn nữa.

Thí sinh có bị mất quyền lợi khi các trường sử dụng lọc ảo?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm lọc ảo là gì? Cách thức hoạt động của phần mềm lọc ảo xét tuyển là gì? ở phía bên trên. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về băn khoăn của nhiều người về việc có bị mất quyền lợi của thí sinh khi sử dụng phần mềm này hay không nhé!

lọc ảo xét tuyển đại học
Lọc ảo xét tuyển Đại học có làm mất quyền lợi của thí sinh không?

Xem Thêm : Trẻ khó ngủ vì đâu và cách chữa trị? – Hello Bacsi

PGS.TS Bùi Đức Triệu (trưởng phòng Quản lý đào tạo của trường Đại học Kinh tế Quốc Dân) cho rằng: Để tránh gây ảnh hưởng đến quyền lợi của mỗi thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng rất cần được cân nhắc, có các biện pháp triển khai hệ thống lọc ảo chung cho tất cả mọi phương thức xét tuyển.

Tại trường ĐH Kinh tế Quốc Dân, phần mềm xét tuyển của Trường hoạt động căn cứ &o tính đa nguyện vọng của mỗi phương thức xét tuyển. Đồng thời cũng căn cứ &o tính đa đối tượng của các thí sinh. Các em có thể đỗ cùng lúc &i nguyện vọng &o các ngành khác nhau trong một trường rồi cân nhắc để lựa chọn nguyện vọng mà mình yêu thích nhất.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thì việc xây dựng hệ thống lọc ảo chung cho nhiều bề ngoài xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo tuy chỉ là điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của thí sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có biện pháp giám sát chặt chẽ để chặn lại các trường đại học gọi thí sinh nhập học sớm dẫn đến không công bằng với nhiều thí sinh khác. Điều này, cũng làm cho thí sinh bất an khi lúc xét tuyển đã đỗ nhưng sau lọc ảo lại trượt dẫn đến tâm lý chưa ổn định và canh cánh lo âu.

Xem Thêm  Nàng tiên cá là có thật?: Những cuộc gặp với sinh vật kỳ lạ

Để giải đáp rõ những băn khoăn về quyền lợi của thí sinh, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã cho biết: Các em nên phải chốt một chỗ học khi đến thời hạn để không chiếm chỗ của các thí sinh khác. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và lợi ích của các trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ yêu cầu các trường Đại học không bắt thí sinh xác nhận nhập học sớm, trừ khi thí sinh đó đã đăng ký trường đó là nguyện vọng tốt nhất có thể. Thời gian xét tuyển đại học đợt 1 dự kiến sẽ được kéo dài trong khoảng 1 tuần.

Như vậy, qua những thông tin bên trên chắc rằng Anh chị em có thể hiểu rõ hơn về lọc ảo là gì? Mong rằng bài viết sẽ giúp Anh chị giải đáp được những băn khoăn trong lòng về đợt tuyển sinh &o Đại Học 2022 này.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *