Megalomania là gì? (Ảo tưởng về sự vĩ đại) – Thpanorama

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Megalomania là gì? (Ảo tưởng về sự vĩ đại) – Thpanorama. Bài viết megalomaniac la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

các megalomania nó tạo thành một hưng cảm hoặc một mê sảng của sự vĩ đại ảnh hưởng đến một số khía cạnh member. member bận rộn chứng rối loạn tâm thần này có những suy nghĩ và ý tưởng cực kỳ phóng đại và không thực tế về bản lĩnh cá nhân của mình.

Bạn Đang Xem: Megalomania là gì? (Ảo tưởng về sự vĩ đại) – Thpanorama

Đây là một sự thay đổi được xác định rõ về các triệu chứng của nó nhưng đưa ra một cuộc tranh luận nhất định ảnh hưởng đến sinh bệnh học, chẩn đân ân ân oán và điều trị.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các tính năng chính của nó và làm rõ các thuộc tính của nó để hiểu và bắt gặp tốt chứng rối loạn tâm thần này.

Ý nghĩa của megalomania là gì?

Từ megalomania bắt nguồn từ gốc Hy Lạp, trong đó, “mega” có nghĩa là lớn và “mania” có nghĩa là nỗi ám ảnh.

cho nên vì thế, về mặt từ nguyên chúng ta có thể thấy thuật ngữ megalomania đề cập tới một nỗi ám ảnh về sự vĩ đại.

Phân tích về nguồn gốc của từ này đã đưa chúng ta tới các đặc điểm của sự thay đổi tâm lý này, được định nghĩa trong tâm thần học là sự đánh giá quá mức mê hoặc của bản lĩnh của chính mình.

Do đó, megalomania là một tình trạng tâm lý trong đó một nỗi ám ảnh hoặc ảo tưởng về sự vĩ đại xảy ra ở một trong những khía cạnh cá nhân sau: năng lực, thể lực, tài sản, nguồn gốc xã hội, và các dự án vĩ đại và không thực tế.

Theo cách này, một người megalomaniacal được đặc trưng bởi những suy nghĩ và ý tưởng bị bóp méo về bản lĩnh của chính họ, đánh giá quá cao các đặc điểm của họ và có một ý tưởng được đánh giá cao về bản thân..

toàn cảnh của megalomania

nhân vật đầu tiên kết hợp thuật ngữ megalomania trong thế giới tâm lý học và tâm thần học là Sigmund Freud.

Nhà thần kinh học người Áo nhận xét rằng megalomania là 1 phần của các đặc điểm thần kinh của toàn năng ở người trưởng thành.

Tương tự như vậy, Freud khẳng định rằng megalomania cấu thành những đặc điểm tính cách của người trưởng thành đã có từ thời ấu thơ, khẳng định loại suy nghĩ này là một phần của quá trình phát triển của con người.

Sau đó, Freud đã coi megalomania là một trở ngại cho phân tâm học, vì rất khó để setup thiết lập các mô hình hoạt động có thể dẫn đến những suy nghĩ về toàn năng và định giá quá cao..

Trong dòng này, phía phân tâm học Kleinian giải thích megalomania là một cơ chế bảo vệ tâm lý.

Theo cách này, người megalomania sẽ phát triển một loạt các suy nghĩ được đánh giá cao về bản lĩnh cá nhân của mình để tránh các trạng thái lo lắng và trầm cảm sẽ bắt nguồn từ anh ta để giải thích các đặc điểm cá nhân của anh ta từ quan điểm thực tế.

Xem Thêm  85 là tỉnh nào? Biển số xe 85 là ở đâu? Biển số xe Ninh Thuận là

Như chúng ta có thể thấy, các tính năng và triệu chứng megalomaniacal đã gây ra một số tranh ôm đồm kể từ khi khởi đầu tâm lý học.

Tuy nhiên, bỏ dở phân tâm học và các phương pháp phát triển tình trạng tâm lý này, rõ ràng megalomania là một rối loạn xảy ra thường xuyên và được ân cần trong thế giới của sức khỏe tâm thần.

Có phải là một rối loạn tâm thần?

Megalomania tự nó không phải là một rối loạn tâm thần, mặc dù trong nhiều trường hợp nó có thể được phân loại như vậy.

Giải thích đầu tiên này về megalomania có thể tạo ra một số nhầm lẫn, vậy cho nên chúng tôi sẽ làm rõ nó.

Như chúng ta đã thấy, megalomania tạo thành một sự đánh giá quá cao về khả năng của chính mình.

Tuy nhiên, sự đánh giá quá cao này mà người nhận ra về bản thân có thể có các cấp độ khác nhau.

bởi vì, nó có thể đi từ một nỗi ám ảnh để giải thích bản thân tốt hơn nó, đến một mê sảng thẳng thắn trong đó người đó không thể nhìn nhận bản thân một cách thực tế.

Trong trường hợp thứ hai, đó là khi megalomania tạo thành một mê sảng thẳng thắn trong đó những suy nghĩ hoàn toàn bị ảo hóa và không duy trì bất kỳ liên hệ nào với thực tế, megalomania tạo thành một rối loạn ảo tưởng.

Mặt khác, trong trường hợp đầu tiên, đó là khi megalomania tạo thành một nỗi ám ảnh đơn giản với phẩm chất cá nhân nhưng tiếp xúc với thực tế vẫn được duy trì, megalomania có thể không cấu thực lòng lý thay đổi và có thể được định nghĩa là một đặc điểm tính cách hoặc thuộc tính tâm lý đặc biệt.

Xem Thêm : Sinh năm 2010 năm nay bao lăm tuổi – Thiên Tuệ

Tuy nhiên, nỗi ám ảnh của megalomaniac cũng sẽ được coi là một rối loạn tâm thần khi chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hoặc chức năng của con người.

Do đó, megalomania không phải là một rối loạn tâm thần có trong các hướng dẫn chẩn đoán giờ đây mà là một tình trạng tâm lý có thể ảnh hưởng đến rối loạn tâm thần.

Nói cách khác, megalomania là 1.000.000 chứng nhiều hơn là rối loạn tâm thần. Nó có thể liên quan đến ba rối loạn chính: rối loạn nhân cách, rối loạn ảo tưởng và rối loạn lưỡng cực.

Làm thế nào là một người megalomaniacal?

Các megalomaniac tin rằng họ có năng lực lớn hơn thực tế và điều đó khiến họ đạt đến vị trí quyền lực hoặc ảnh hưởng lớn hơn.

Theo cách này, đặc điểm chính của megalomania không phải là tin rằng một người tốt nhất có thể mà là tin rằng chính mình tốt hơn thực tế..

Một người có thể thực sự xuất sắc trong một cái gì đó và được giải thích như vậy trong lĩnh vực member đó.

Đây không phải là trường hợp của một người bận bịu bệnh megalomania, vì những người bận bịu bệnh này có một nỗi ám ảnh thẳng thắn hoặc mê sảng vì tin rằng bản thân họ tốt hơn họ và vì đánh giá quá cao phẩm chất của họ vượt xa thực tế..

Theo cách này, một người bận bịu chứng megalomania có thể miêu tả mình với rất nhiều sự tự tin và tự tin, vì những diễn giải họ đưa ra về phẩm chất của chính họ, mặc dù họ có thể không thực tế, được giải thích và tin &o họ với rất nhiều niềm tin..

Tuy nhiên, khi phân tích sâu về tính cách của họ được thực hiện, người ta phát hiện ra rằng họ có thể là những thành viên có nhiều khiếm khuyết và với cảm giác tự ti hoặc trống rỗng từ những ràng buộc đầu tiên của cha mẹ.

Phân tích này sẽ tương quan với các vị trí của Klein mà chúng tôi đã nhận xét ở đầu bài viết.

Khi mê sảng xuất hiện không có cảm giác không yên tâm

Tuy nhiên, rất cần phải làm rõ rằng mặc dù megalomania có thể được sinh ra như một cơ chế phòng thủ để tránh cảm giác tự ti hoặc trống rỗng, một khi cơn mê sảng xuất hiện, người ta ngừng nhận thức về cảm giác tự ti.

Nói cách khác: mặc dù phân tích tâm lý con người có thể chứng minh rằng megalomania đã phát triển như một biện pháp bảo vệ tâm lý, nhưng người sở hữu loại ảo tưởng này không diễn giải như vậy..

Xem Thêm  Elvis Presley: Cuộc đời thăng trầm của ông hoàng nhạc Rock & Roll

Những suy nghĩ về việc định giá quá cao mà một người bận rộn chứng megalomania không đóng vai trò che chở cho sự nghi ngờ hay bất an của họ một cách có ý thức, vì thành viên đã chấp nhận ảo tưởng về sự toàn năng của mình như là hình thức duy nhất của suy nghĩ và tự giải thích.

Megalomania và tính cách

Megalomania, trước đây, đã cấu thành một rối loạn nhân cách, trong đó người đó có suy nghĩ đánh giá quá cao về khả năng và đặc điểm member của họ.

Tuy nhiên, ngày nay thực thể chẩn đoán này không còn tồn tại và các đặc điểm megalomaniac được đóng khung trong cái được gọi là rối loạn nhân cách tự ái.

Như chúng ta sẽ thấy dưới đây, rối loạn nhân cách này được đặc trưng bởi nhiều triệu chứng của megalomania mà chúng ta đã bàn biện hộ cho đến nay.

Tuy nhiên, chúng ta phải tính đến việc megalomania được hiểu là một chuỗi những suy nghĩ liên quan đến việc giải thích toàn năng và đánh giá cao khả năng thành viên, và không đề cập tới tất cả các đặc điểm của rối loạn tự ái.

Do đó, như đã đàm luận ở trên, megalomania tạo thành một loạt các triệu chứng có thể có trong rối loạn nhân cách tự ái, nhưng megalomania và tự ái không hoàn toàn đồng nghĩa.

Rối loạn nhân cách tự ái

Những người bận rộn chứng rối loạn nhân cách tự ái được đặc trưng bởi cảm giác tự trọng quá mức, tin rằng họ luôn luôn đúng và biểu thị sự vĩ đại trong niềm tin và động thái của họ.

Những đặc điểm đầu tiên của rối loạn tự ái tương ứng với thuật ngữ của megalomania, Chính bởi những người tự ái là megalomaniac.

Tuy nhiên, những người bận bịu chứng rối loạn tự ái cũng có nhu cầu ngưỡng mộ mạnh mẽ, thiếu tình cảm với người khác, cần phải là trung tâm của sự chú ý và có xu hướng lợi dụng người khác cho mục đích riêng của họ.

Những đặc điểm cuối cùng của chứng rối loạn nhân cách tự ái không cấu hình định nghĩa của megalomania.

Do đó, megalomania xác định một phần lớn các triệu chứng tự ái nhưng không phải tất cả.

Megalomania và rối loạn ảo tưởng

Ngay khi chúng ta nói về mê sảng, chúng ta phải tính đến việc rất có khả năng bị rối loạn ảo tưởng.

Theo nghĩa này, megalomania có thể gây mê sảng khi những suy nghĩ về việc định giá quá cao hoàn toàn xa vắng thực tế.

Xem Thêm : Soạn bài Rừng xà nu Ngữ văn 12 chuẩn và đầy đủ nhất

Trong những trường hợp này, chính mê sảng tạo ra một rối loạn ảo tưởng về nội dung megalomaniacal.

Chẩn đoán này có thể được thực hiện độc lập với tính cách của người bận bịu bệnh megalomania.

Đó là, những suy nghĩ về toàn năng và đánh giá quá cao các khả năng có thể đi kèm với một tính cách bệnh lý (như rối loạn tự ái) hoặc không..

Trong cả 2 trường hợp, nếu những suy nghĩ về toàn năng là mê sảng, bức ảnh sẽ được cấu hình như một rối loạn ảo tưởng.

Megalomania và tâm thần phân liệt

Megalomania cũng có thể xuất hiện trong một bệnh tâm thần khác như tâm thần phân liệt.

Tâm thần phân liệt là một bệnh lý của sự phát triển thần kinh được đặc trưng chủ yếu bởi sự hiện diện của ảo tưởng, ảo giác và vô tổ chức.

Do đó, trong những ảo tưởng xuất hiện trong tâm thần phân liệt, ảo tưởng megalomaniac có thể được kết hợp.

bình thường, trong những trường hợp này, những suy nghĩ ảo tưởng của megalomania tương ứng với bệnh (đối với bệnh tâm thần phân liệt) và thường không tạo thành đặc điểm tính cách bệnh lý.

Tuy nhiên, bất kể bệnh lý nào liên quan đến megalomania (rối loạn nhân cách, rối loạn ảo giác hoặc tâm thần phân liệt), điều này tạo thành một triệu chứng duy nhất của rối loạn tâm thần.

Megalomania và rối loạn lưỡng cực

Cuối cùng, rối loạn tâm thần khác mà bạn có thể chứng kiến ​​megalomania là rối loạn lưỡng cực.

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn tâm trạng, trong đó người bệnh có thể có trạng thái trầm cảm và trạng thái trái ngược với trầm cảm, tức là trạng thái hưng cảm.

Xem Thêm  Hốt Tất Liệt là ai? Sự nghiệp và những CHIẾN CÔNG vang dội

Trong cả hai trạng thái (trầm cảm và hưng cảm) rối loạn cảm xúc có thể đi kèm với sự thay đổi trong nội dung của suy nghĩ, đó là ảo tưởng.

Những ảo tưởng xảy ra trong rối loạn lưỡng cực có thể rất đa dạng và, một trong những biến thể có thể là megalomania.

Thông thường, ảo tưởng magalomaniac thường xuất hiện nhiều hơn trong giai đoạn hưng cảm hơn trong giai đoạn trầm cảm, vì sự nổi trội của tâm trạng có thể đi kèm với sự đánh giá quá cao về năng lực cá nhân và ảo tưởng về sự vĩ đại.

Như chúng ta thấy, vai trò của megalomania trong rối loạn này cũng giống như vai trò của rối loạn ảo giác.

Trong những trường hợp này, megalomania cũng thường không được liên kết với một tính cách tự ái và được hiểu trong một mê sảng của sự vĩ đại gây ra bởi sự hưng phấn tương ứng với trạng thái hưng cảm.

Điều trị megalomania

Megalomania thường là một sự thay đổi tâm lý khó điều trị chủ yếu vì người mắc bệnh này thường không phải là người điển hình đi đến sự tư vấn của bác bỏ bỏ sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

Trên thực tế, một người mắc chứng megalomania sẽ hiếm khi giải thích có vấn đề hoặc sẽ nhận thức được rằng suy nghĩ hoặc ảo tưởng của họ bị bóp méo và gây ra vấn đề.

Phương pháp điều trị dược lý

Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị, chủ yếu là dược lý cho phép giảm thiểu cường độ ảo tưởng.

Trong trường hợp này, thuốc chống loạn thần như quetiapine, clozapine, risperidone hoặc olanzapine là những thuốc hiệu quả nhất làm giảm cường độ hoặc thậm chí loại bỏ suy nghĩ ảo tưởng.

Liệu pháp tâm lý

Tương tự như vậy, các liệu pháp tâm lý cho phép tăng sự tuân thủ điều trị dược lý cho những người không biết về bệnh của họ và do đó không tin rằng họ cần dùng bất kỳ loại thuốc nào cũng là những can thiệp quan trọng đối với megalomania.

Trong trường hợp megalomania đi kèm với rối loạn nhân cách tự ái, việc điều trị rất khó khăn, vì những rối loạn tâm thần này rất phức tạp để can thiệp.

Nói chung, liệu pháp hành động nhận thức có thể giúp làm việc trên các biến dạng nhận thức của bệnh nhân.

Loại trị liệu này có thể giúp điều chỉnh hình ảnh bản thân hùng vĩ, cường điệu về tầm quan trọng được đưa ra để đánh giá cá nhân, để phát hiện và bàn thảo về niềm tin không cạnh tranh lành mạnh và đào tạo bệnh nhân phát triển thái độ mong muốn.

Tài liệu tìm hiểu thêm

  1. Valiente Ots, C. (2002). Ảo giác và ảo tưởng. Madrid: Síntesis canh và chỉnh sửa và biên tập.
  1. “Cách tiếp cận mới để can thiệp &o giai đoạn đầu của rối loạn tâm thần” Jose Luis Vázquez-Barquero và Benedicto Crespo-Facorro. Ed. Elsevier-Masson (2007).
  1. Perris, C. và McGilty, P.D. (biên tập.) (2004). Liệu pháp tâm lý nhận thức đối với rối loạn tâm thần và nhân cách: Hướng dẫn lý thuyết-thực hành. Bilbao: DDB
  1. Eguíluz, I, Segarra, R. (2005). Giới thiệu về Tâm lý học. Barcelona: Ars Medica.
  1. Hamilton, M. (1986). Tâm lý học lâm sàng của cá. Madrid Interamerican.
  1. Vallejo Ruiloba (2006). Giới thiệu về tâm lý học và tâm thần học. Tái bản lần thứ 6 Thánh lễ.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *