Năng suất kinh tế là gì sinh 11, Tổng hợp kiến thức cơ bản

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Năng suất kinh tế là gì sinh 11, Tổng hợp kiến thức cơ bản. Bài viết nang suat kinh te la tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Năng suất kinh tế và năng suất sinh học là 2 khái niệm rất dễ nhầm lẫn trong chương trình môn Sinh học. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu năng suất kinh tế là gì Sinh 11 và cách tính năng suất kinh tế trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn Đang Xem: Năng suất kinh tế là gì sinh 11, Tổng hợp kiến thức cơ bản

Năng suất kinh tế là gì?

nang-suat-kinh-te-la-gi
Năng suất kinh tế là gì?

– Năng suất sinh học: là tổng lượng chất khô tích lũy mỗi ngày trên 1ha gieo trồng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây.

– Năng suất kinh tế: là 1 phần của năng suất sinh học nhưng được tích lũy trong những đơn vị (củ, hạt, quả, lá…) chứa các sản phẩm có nhiều giá trị về kinh tế đối với con người của từng loài cây. Quang hợp quyết định 90 đến 95% năng suất kinh tế, phần còn lại 5 đến 10% là các chất dinh dưỡng khoáng.

Xem Thêm  Chứng minh Chiếu dời đô ra đời phản ánh ý chí độc lập tự cường

Tìm hiểu công thức tính năng suất kinh tế

cong-thuc-tinh-nang-suat-kinh-te
Tìm hiểu phương pháp tính năng suất kinh tế

Cách tính năng suất kinh tế có thể được mô tả qua ví dụ dưới đây: Người ta tính được 1 ha cà chua, sau 60 ngày đã thu được 5000 kg sinh khối. Trong đó thì có 3400 kg quả. Tính các thông số kinh tế của cây cho ra?

Hướng dẫn giải:

Năng suất sinh học của cây (Nsh) = 5000/60 = 83.33 kg/ngày/ha

Năng suất kinh tế của cây (Nkt) = 3400/60 = 56.67 kg/ha/ngày

Xem Thêm : 600+ hình nền chất lượng full HD, 4k dành cho máy tính, laptop

Hệ số kinh tế = 56.67/83.33 = 0,68

Cách để tăng năng suất kinh tế là gì?

phuong-phap-tang-nang-suat-kinh-te
Tổng hợp các cách tăng năng suất kinh tế

Tăng năng suất kinh tế qua điều tiết quang hợp

  1. Tăng diện tích lá:

– Tăng diện tích lá hấp thụ ánh sáng chính là tăng cường độ quang hợp dẫn đến tăng tích lũy chất hữu cơ trong cây từ đó tăng năng suất cây lá.

– Điều khiển tăng lên diện tích bộ lá bằng các biện pháp: Bón phân và tưới nước hợp lý, thực hiện kỹ thuật coi ngó phù hợp đối với từng loài và giống cây cối.

– Nâng cao chỉ số hiệu quả quang hợp.

  1. Tăng cường độ quang hợp:

– Cường độ quang hợp sẽ diễn đạt hiệu suất buổi giao lưu của bộ máy quang hợp. Chỉ số này ảnh hưởng quyết định đến sự tích lũy chất khô cùng năng suất cây cỏ.

– Có thể điều tiết hoạt động quang hợp của lá bằng cách áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tưới nước sao cho hợp lý phù hợp đối với loài và giống cây cỏ tạo điều kiện cho cây hấp thụ và chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời một cách có hiệu quả.

  1. Tăng hệ số kinh tế:

– Nên tuyển chọn các giống cây có sự phân bố sản phẩm quang hợp &o các bộ phận mang giá trị kinh tế với tỉ lệ cao như hạt, quả, củ… từ đó tăng hệ số kinh tế của cây cối.

Xem Thêm  Cây gì không có lá? 10.000 người đã trả lời sai – cungok.com

– Các biện pháp nông sinh là bón phân hợp lí.

Bón phân hợp lý đảm bảo tăng năng suất kinh tế

Bón phân phẳng lì được hiểu là việc cung cấp cho cây cỏ đúng các chất dinh dưỡng thiết yếu, đủ liều lượng, theo tỷ lệ thích hợp, thời gian bón hợp lý cho từng đối tượng cây cỏ, đất, mùa vụ cụ thể và đảm bảo năng suất.

Xem Thêm : Điều hòa vẫn chạy nhưng không mát là do đâu? Cách khắc phục

Bón phân hợp lý là thực hiện 5 đúng, 1 phẳng lặng:

1 là đúng loại phân: Cây cần phân gì thì bón đúng loại phân đó. Việc bón đúng loại phân không những phải tính cho nhu cầu của cây mà còn phải lưu ý đến đặc điểm và tính chất của đất. Đất chua không được bón các loại phân có tính axit. Ngược lại, trên đất kiềm thì không nên bón các loại phân có tính kiềm.

2 là bón đúng lúc: Nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng của cây thay đổi theo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Bón đúng thời điểm cây đang cần thì phân mới phát huy được tác dụng.

3 là bón đúng đối tượng: Đối tượng của phân bón không chỉ có cây cỏ và tập đoàn vi sinh vật đất, mà còn có cả toàn bộ các thành tố làm nên hệ sinh thái nông nghiệp. Chọn đúng đối tượng để ảnh hưởng liên quan sẽ có thể mở ra những tiềm năng rộng lớn trong việc nâng cao hiệu quả phân bón.

4 là đúng thời tiết, mùa vụ: Thời tiết có ảnh hưởng đến hướng tác động và hiệu quả của phân bón. Lựa chọn đúng loại phân và thời vụ bón hợp lý sẽ nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón.

5 là bón đúng cách: Có nhiều phương pháp bón phân như là bón &o hố, bón &o rãnh, hoà &o nước phun lên lá, bón rải trên bề mặt đất, bón phân kết hợp với tưới nước; có nhiều dạng bón phân: rắc bột, pha thành dung dịch để tưới, vo viên dúi &o gốc; có nhiều thời kỳ bón phân: bón lót, thúc ra hoa, thúc kết quả, bón thúc đẻ nhánh, thúc mẩy hạt… Việc lựa chọn đúng cách bón thích hợp cho loại cây trồng, cho vụ sản xuất, loại đất… có thể làm tăng hiệu quả việc sử dụng phân bón lên gấp nhiều lần.

Xem Thêm  Viết phương trình điện li HCl?

1 bằng phẳng đó là bón phân bằng vận: Bón phân không cân đối không những không phát huy được tác dụng tốt của các loại phân, sẽ gây lãng phí mà còn có thể gây ra những tác dụng không tốt đối với cả năng suất kinh tế cây trồng và đối với môi trường.

thời gian gần đây khodienmay.info đã chia sẻ với Cả nhà khái niệm năng suất kinh tế là gì sinh 11 cùng công thức tính năng suất kinh tế. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho Cả nhà một số thông tin có ích. Đừng quên tiếp tục đón đọc những nội dung tiếp theo trên website của chúng mình nhé.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *