Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí tiếp theo (trang 143)

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí tiếp theo (trang 143). Bài viết van 11 phong cach ngon ngu bao chi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 11: Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo), vô cùng có ích.

Bạn Đang Xem: Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí tiếp theo (trang 143)

Mời Anh chị em học sinh lớp 11 đọc thêm nội dung chi tiết của tài liệu được giới thiệu ngay sau đây.

Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo)

II. Các phương tiện biểu lộ và đặc trưng của ngôn ngữ báo chí

1. Các phương tiện diễn tả

Xem Thêm  Phong trào nghĩa hòa đoàn bùng nổ ở đâu? – Luật Hoàng Phi

a. Về từ vựng

– Từ vựng trong ngôn ngữ báo chí hết sức phong phú, và có thể nói ở mỗi phạm vi phản ánh, mỗi thể loại báo chí lại có một lớp từ vựng đặc trưng.

– Ví dụ: Bản tin thường dùng danh từ riêng chỉ địa danh, tên người, thời gian…

b. Về ngữ pháp

Câu văn trong ngôn ngữ báo chí rất đa dạng, nhưng thường ngắn gọn, sáng sủa, mạch lạc để đảm bảo thông tin chính xác.

Xem Thêm : Suy nghĩ về mối quan hệ giữa HỌC và Hành | Văn 8 – Tech12h

c. Về các biện pháp tu từ

Ngôn ngữ báo chí không hạn chế các biện pháp tu từ từ vựng và cú pháp. Trong báo chí sử dụng không ít Bức Ảnh ví von, so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, đảo ngữ, song song phối hợp câu ngắn với câu dài… Những biện pháp tu từ này nhằm &o việc diễn đạt chính xác, có Bức Ảnh và nhạc điệu thích hợp với từng nội dung và thể loại.

2. Đặc trưng của ngôn ngữ báo chí

a. Tính thông tin thời sự

Ngôn ngữ báo chí là ngôn ngữ thông tin thời sự cập nhật, truyền bá những tin tức nóng hổi hàng ngày trên mọi lĩnh vực buổi giao lưu của xã hội. Để đảm bảo chất lượng thông tin, ngôn ngữ phải chính xác, nhất là những thông tin về địa điểm, thời gian, nhân vật, sự kiện…

b. Tính ngắn gọn

Văn báo chí là lối văn ngắn gọn, lượng thông tin cao. Tiêu biểu cho sự ngắn gọn là bản tin, đặc biệt là loại tin vắn, tin nhanh, quảng cáo…

c. Tính sinh động hấp dẫn

Không phải thể loại nào cũng sinh động, hấp dẫn nhưng muốn thu hút sự chú ý của người đọc, ngôn ngữ báo chí phải kích thích sự tò mò hiểu biết của họ.

Xem Thêm  Lý giải bắp chân to và cách khắc phục để có đôi chân thon gọn

Xem Thêm : Hiệu điện thế là gì. Công thức tính hiệu điện thế

3. Luyện tập

Câu 1. Phân tích những đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ báo chí (tính thông tin thời sự, tính ngắn gọn) biểu đạt qua bản tin sau:

– Tính thông tin thời sự:

  • Sự kiện diễn ra: Tỉnh An Giang đón nhận Quyết định của Bộ Văn hoá -Thông tin.
  • Thời gian cụ thể: 3 – 2 – 2004
  • Địa điểm: tỉnh An Giang.

– Tính ngắn gọn: Bản tin chỉ gồm có bốn câu văn ngắn gọn.

– Tính hấp dẫn: Đưa ra danh sách danh lam thắng cảnh, các hệ thống hang động và đường mòn hiểm trở để thu hút sự tò mò, hứng thú tìm hiểu của người đọc.

Câu 2. Viết một bài phóng sự ngắn mang tính thời sự (một vấn đề hay một hiện tượng mà dư luận đon đả, ví dụ: môi trường sống, nạn cờ Bạc, hủ tục mê tín ở địa phương)

Gợi ý:

bây giờ, con người đang phải đối mặt với một vấn đề có tính cấp bách. Ô nhiễm môi trường. Bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho tầng ôzon. Khi không khí bị ô nhiễm sẽ ra mưa a-xít làm hư hại mùa màng, phá hủy nhiều rừng cây và đời sống của các sinh vật cũng bị đe dọa. Trái đất cũng ngày một ấm dần lên khiên cho băng tan chảy gây ra ngập lụt, bão, và sóng thần. Rác thải nhựa, ni-lông khó phân hủy sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống. Những hiệ tượng thời tiết cực đoan như: mưa đá, sương muối, băng tuyết diễn ra ngày càng nhiều. Các dịch bệnh lây lan nguy hiểm xuất hiện gây ra ảnh hưởng rộng lớn đến sức khỏe của con người… bởi vậy, con người rất cần phải có những biện pháp đúng đắn để bảo vệ môi trường sống của chính mình.

Xem Thêm  Tỉnh Bách Nhiên: Từ tuổi thơ không may mắn đến “nam thần” điện ảnh

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *