1001 câu hỏi tại sao và sự phát triển NÃO BỘ của trẻ 1-3 tuổi

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa 1001 câu hỏi tại sao và sự phát triển NÃO BỘ của trẻ 1-3 tuổi. Bài viết 1001 cau hoi vi sao cua tre tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Một trong những “bước đột phá ấn tượng” nhất trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ là đặt thắc mắc và trả lời câu hỏi. Những câu hỏi có từ để hỏi khai mạc bằng “ai”, “khi nào”, “vì sao”, “ở đâu”, “thế nào” phức tạp hơn câu hỏi lựa chọn “có/không” và giúp thỏa mãn trí tò mò của những tâm hồn non nớt, hiếu kỳ.

Bạn Đang Xem: 1001 câu hỏi tại sao và sự phát triển NÃO BỘ của trẻ 1-3 tuổi

1001 thắc mắc vì sao của trẻ

Những thắc mắc vì sao của trẻ là công cụ giao tiếp không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày và ảnh hưởng phát triển trí não cho trẻ 1-3 tuổi. Những câu hỏi ngây thơ của trẻ con tưởng chừng như là bình thường, nhưng thực tế có thể diễn đạt tính cách của trẻ thông minh đó ạ. Trẻ luôn mở đầu với thắc mắc tại sao mỗi khi nhìn thấy một sự vật, hiện tượng mới nào đó.

Người ta thường nói trẻ hay hỏi là trẻ thông minh. Những đứa trẻ hay hỏi thường có trí tò mò, biến hóa linh hoạt và thông minh. Trẻ hay hỏi nhiều về mọi thứ bao quanh như: “Mẹ ơi, sao con mèo lại có đuôi?, “Bố ơi, sao ô tô lại có cửa ạ?”… Những thắc mắc tại sao thú vị đôi lúc khiến ba mẹ phải thảng thốt vì trí tò mò vô tận của con.

Xem Thêm  Xác định rõ thế mạnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

>> Bé chơi thể thao giúp kiến tạo NÃO BỘ thuận lợi

Bé tò mò và hay đặt câu hỏi tại sao về những điều bao quanh

Khoa học nói gì về những thắc mắc vì sao của trẻ?

Nghiên cứu năm 2016 đã đưa ra một số kết luận khá triển vọng về ảnh hưởng của những thắc mắc vì sao thú vị đối với sự phát triển của trẻ.

Xem Thêm : Tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp Cao Bá Quát – Áo Kiểu Đẹp

Nghiên cứu được tiến hành như sau: người bố sẽ cho con chơi trò chơi, đọc sách và đặt thắc mắc tại sao cho trẻ trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, các nhà nghiên cứu khởi đầu phân tích các dạng câu hỏi của bố (là dạng thắc mắc có từ để hỏi hay có/không) và câu trả lời của trẻ.

Kết quả cho thấy nếu người bố hỏi con những vướng mắc tại sao thì câu vấn đáp của trẻ sẽ phức tạp hơn thay vì chỉ đơn giản là nói “có/không”. 1 năm sau đó, những trẻ hay hỏi nhiều, những trẻ mở màn vướng mắc tại sao thường có vốn từ vựng bao la hơn và có kỹ năng suy đoán thù tốt hơn. Nghiên cứu này cho thấy tác dụng của các dạng vướng mắc đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Trẻ hay hỏi nhiều có những lợi thế gì?

Lợi ích của 1001 vướng mắc tại sao không dừng lại với vai trò phát triển ngôn ngữ đâu ba mẹ ạ. Hãy cùng xem những vướng mắc vì sao của trẻ mang đến những lợi ích ấn tượng nào nhé!

  • Hình thành kỹ năng xây dựng hội thoại
  • Khuyến khích các kỹ năng xã hội
  • Thúc đẩy sự phát triển vốn từ
  • Chứng tỏ sự hiểu biết về một điều mới lạ
  • Rèn luyện kỹ năng suy luận, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề
  • Tìm hiểu cách thực hiện chỉ dẫn
  • Truyền đạt thông tin đến người khác
  • Xây dựng các mối quan hệ
Xem Thêm  Khám phá 7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

Như vậy, những câu hỏi tại sao hài hước, thú vị giúp trẻ phát triển từ kỹ năng xã hội cho đến tư duy phản biện. Đây chính là nền tảng bền vững và kiên cố để trẻ kết thêm bạn mới, chuẩn bị cho việc đi học mẫu giáo và học hỏi thêm nhiều điều thú vị trong cuộc sống.

Làm thế nào để khuyến khích trẻ đặt câu hỏi tại sao?

Các vướng mắc có từ để hỏi giúp trẻ phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ miêu tả

Quá trình trẻ tiếp nhận và trả lời các dạng thắc mắc thực sự không giống nhau. Ba mẹ có công nhận là trả lời thắc mắc tại sao khó hơn rất nhiều so với vướng mắc ở đâu không? Ở giai đoạn 24-36 tháng tuổi, trẻ biết cách trả lời các thắc mắc tại sao vì đó là dạng thắc mắc dễ trả lời nhất, tiếp theo đó là “ở đâu” và “ai”.

Hãy bắt đầu với những thắc mắc: “Đây là màu gì?”, “Con để gấu ở đâu?” hay “Ai sống ở ngôi nhà bên cạnh?” hoặc sáng tạo hơn với những vướng mắc khó trả lời như “Tại sao con mèo có 4 chân nhỉ?”. Bé sẽ gãi đầu gãi tai và nhờ ba mẹ giải đáp cho mà xem.

Xem Thêm : Trong Đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen là gì? – Chậu cây

Quá trình dạy bé học đặt thắc mắc và trả lời câu hỏi “khi nào”, “như thế nào” thường sẽ khó khăn hơn so với câu hỏi tại sao. Con cần thời gian để rèn luyện thêm kỹ năng tư duy phản biện và suy luận. Do đó, ba mẹ hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên và cho con thêm thời gian để làm quen nha.

Cách trả lời câu hỏi “tại sao” của ba mẹ cũng có ảnh hưởng nhiều đến quá trình con tiếp nhận và phát triển ngôn ngữ. Trẻ hùa theo và học hỏi rất nhanh lời nói của ba mẹ. Do đó, mỗi khi nghe những câu hỏi vì sao của trẻ, người lớn cần trả lời sao cho vừa giải đáp được thắc bận rộn mà vừa làm mẫu cách trả lời cho trẻ.

Trong các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ, trí tò mò đóng vai trò rất quan trọng. Đó là thực chất tự nhiên của trẻ mới biết đi và 1001 câu hỏi tại sao sẽ mở ra một thế giới đầy diệu kỳ mà trẻ rất muốn khám phá.

Xem Thêm  Sơ đồ tư duy bài thơ Viếng lăng Bác dễ nhớ, ngắn gọn – VietJack.com

Cùng con thực hành đặt câu hỏi tại sao và trả lời những câu hỏi đó không những là bài tập phát triển ngôn ngữ cho trẻ mà còn là một hoạt động giúp cả nhà gắn kết hơn. Do đó, ba mẹ hãy khuyến khích và cùng con luyện tập hằng ngày nhé!

Có thể mẹ chưa biết: “Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ. Chỉ bằng cách liên quan đúng của cha mẹ, trẻ được TỰ DO chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy TỐI ĐA tiềm năng sẵn có!”.

Khóa học POH Poti (0-6 tuổi) và POH Acti (0-3 tuổi) sẽ giúp mẹ thiết kế môi trường Tâm lý và Vật lý để con được vui chơi, học hành, phát triển 1 cách khoa học và cạnh tranh lành mạnh nhất. Ba mẹ tham gia ngay để con yêu có nền tảng vững chắc từ sớm nhé!

Nguồn: Babysparks

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *