Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2019 Đồng Nai

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2019 Đồng Nai. Bài viết em co dong tinh voi suy nghi cua tac gia moi chung ta tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

NEW : Đáp án đề thi tuyển sinh &o lớp 10 môn Văn năm 2020 Đồng Nai

Bạn Đang Xem: Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2019 Đồng Nai

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2019 tỉnh Đồng Nai giúp các em học sinh cùng quý thầy cô giáo và phụ huynh đọc thêm:

Đề thi Văn &o lớp 10 năm 2019 Đồng Nai

Đề thi &o lớp 10 môn Văn 2019 của tỉnh Đồng Nai gồm 6 câu hỏi. Thời gian làm bài là 120 phút. Kiến thức chủ yếu trong chương trình học môn Ngữ Văn lớp 9

Chi tiết đề thi như sau:

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Mỗi chúng ta đều giống một đóa hoa. Có những bông hoa lớn và cũng có những bông hoa nhỏ, có những bông nở sớm và những bông nở muộn, có những đóa hoa rực rỡ sắc màu được bày bán ở những cửa hàng lớn, cũng có những đóa hoa đơn sắc chấm dứt “đời hoa” bên vệ đường.

Sứ mệnh của hoa là nở. Cho dù không có những ưu thế để như nhiều loài hoa khác, cho dù được đặt ở bất cứ đâu, thì cũng hãy bừng nở rực rỡ, bung ra những nét đẹp mà chỉ riêng ta mới có thể mang đến cho đời.

[…]

Hãy bung nở đóa hoa của riêng mình dù có được gieo mầm ở bất cứ đâu.

(Kazuko Watanabe, Mình là nắng việc của mình là chói chang, Vũ Thùy Linh dịch, NXB Thế giới, 2018)

Câu 1 (0.5 điểm). Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2 (1.0 điểm). Chỉ ra và nêu tác dụng của một phép tu từ được sử dụng trong câu văn: Có những bông hoa lớn và cũng có những bông hoa nhỏ, có những bông nở sớm và những bông nở muộn, có những đóa hoa rực rỡ sắc màu được bày bán ở những cửa hàng lớn, cũng có những đóa hoa đơn sắc chấm dứt “đời hoa” bên vệ đường.

Câu 3 (0.5 điểm). Nêu hàm ý của câu: Hãy bung nở đóa hoa của riêng mình dù có được gieo mầm ở bất cứ đâu.

Câu 4 (1.0 điểm). Em có đồng tình với suy nghĩ của tác giả: “Mỗi chúng ta đều giống một đóa hoa.” không? Vì sao?

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm) Từ nội dung văn bản phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ) với chủ đề: Tôi là một đóa hoa.

Câu 2 (5.0 điểm)

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của các chị em thanh niên xung phong qua hai đoạn trích sau:

Còn chúng tôi thì chạy trên cao điểm cả ban ngày. Mà ban ngày chạy trên cao điểm không phải chuyện chơi. Thần chết là một tay không thích đùa. Hắn ta lẩn trong ruột những quả bom. Tôi bây giờ còn một vết thương chưa lành miệng ở đùi. Tất nhiên, tôi không &o viện quân y. Việc nào cũng có cái thú của nó. Có ở đâu như thế này không: đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay đang ầm ì xa dần. Thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà vẫn biết rằng khắp chung quanh có nhiều quả bom chưa nổ. Có thể nổ bây giờ, có thể chốc nữa. Nhưng nhất định sẽ nổ… Rồi khi xong việc, quay lại nhìn cảnh đoạn đường một lần nữa, thở phào, chạy về hang.

Xem Thêm  Nam kỳ thuộc địa, từ Hiệp ước Nhâm Tuất đến Giáp Tuất

Và:

Tôi thích nhiều bài. Những bài hành khúc bộ đội hay hát trên những ngả đường mặt trận. Tôi thích dân ca quan họ mềm mại, dịu dàng. Thích “Ca-chiu-sa” của Hồng quân Liên Xô. Thích ngồi bó giò mơ màng: “Về đây khi mái tóc còn xanh xanh…”. […] Chị Thao hát: “Đây Thăng Long, đây Đông Đô… Hà Nội …”. Nhạc sai bét, còn giọng thì chua, chị không hát trôi chảy được bài nào. Nhưng chị lại có ba quyền số dày, chép bài hát. Rỗi là ngồi chép bài hát. Thậm chí, say mê chép cả những lời tôi tự bịa ra nữa.

Xem Thêm : [SỰ THẬT] Vì Sao Khi Đứng Dưới Bóng Cây Lại Mát Hơn Mái Che

(Trích Những ngôi sao xa xăm – Lê Minh Khuê, SGK Ngữ văn 9, tập 2)

Đáp án đề thi &o lớp 10 môn Văn 2019 Đồng Nai

Lời giải đề thi Văn &o lớp 10 2019 Đồng Nai được biên soạn mang mục đích bài viết liên quan:

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản là nghị luận.

Câu 2.

“Có những bông hoa lớn và cũng có những bông hoa nhỏ, có những bông nở sớm và những bông nở muộn, có những đóa hoa rực rỡ sắc màu được bày bán ở những cửa hàng lớn, cũng có những đóa hoa đơn sắc chấm dứt “đời hoa” bên vệ đường.”

Phép tu từ được sử dụng trong câu văn: điệp từ”Có những…cũng có những…”. Liệt kê những cuộc đời khác nhau của hoa.

Câu 3. Hàm ý của câu: Hãy bung nở đóa hoa của riêng mình dù có được gieo mầm ở bất cứ đâu:

Dù ta không có ưu thế được như nhiều người khác, cho dù ta sống trong cảnh ngộ nào thì cũng hãy bung nở rực rỡ, phô hết ra những nét đẹp mà chỉ riêng ta mới có thể mang đến cho đời, hãy luôn nuôi dưỡng tâm hồn con người và làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Câu 4. Em đồng tình với suy nghĩ của tác giả: “Mỗi chúng ta đều giống một đóa hoa”. Vì:

– Mỗi người là một đóa hoa ấn tượng trên thế giới này, tựa như mỗi một món quà độc đáo

– Mỗi người đề có năng lực và phẩm chất tốt đẹp riêng của mình để làm đẹp cho cuộc đời

II. LÀM VĂN

Câu 1: Viết đoạn văn ngắn với chủ đề: Tôi là một đóa hoa.

Câu 2:

Dàn ý chi tiết:

I. Mở bài:

– Giới thiệu về tác giả Lê Minh Khuê

– Giới thiệu về tác phẩm “Những ngôi sao bóng gió

– Giới thiệu nội dung đoạn trích và nêu cảm nhận chung về hero Phương Định: Khung cảnh và công việc phá bom của Phương Định ở một cao điểm trên đường mòn Trường Sơn đã được nhà văn tái hiện 1 cách chân thực và sinh động qua đoạn trích trên. hero Phương Định trong đoạn trích đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc bởi lòng kiêu dũng, không sợ hi sinh…

II. Thân bài:

1. cảnh ngộ sống và chiến đấu:

– Phương Định cùng với chị Thao và Nho làm thành một tổ trinh sát mặt đường. Họ ở “trong một hang dưới chân cao điểm”…

Xem Thêm : Vay theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp là gì?

– Công việc của Phương Định và đồng đội đặc biệt nguy hiểm. Hằng ngày, họ thay nhau đứng trên cao điểm đếm bom rơi rồi lao ra trọng điểm sau mỗi trận bom để đo khối lượng đất, đá phải san lấp, đánh dấu và phá những quả bom chưa nổ.

Xem Thêm  Top 14 mẫu phân tích anh hùng Huấn Cao chọn lọc – Hoatieu.vn

=> Cuộc sống gian khổ giữa chiến trường ác liệt, công việc đầy nguy hiểm và luôn phải đối mặt với cái chết, nhưng Phương Định vẫn giữ được những vẻ đẹp của chủ nghĩa hero cách mạng. Nổi bật là tinh thần anh dũng, gan dạ, không sợ hi sinh được biểu đạt sâu sắc trong một lần phá bom.

– Dù công việc của họ rất khó khăn nguy hiểm nhưng họ vẫn lạc quan và yêu đời

+ Cô thuộc rất nhiều bài hát và hay hát

+ Cô rất hay mơ mộng và nghĩ vẫn vơ

=> Phương Định là một cô gái lạc quan yêu đời và yêu nước, có tâm hồn trong trắng, hồn nhiên.

2. Tinh thần anh dũng, gan dạ trong một lần phá bom:

– Khung cảnh và không khí chưa đầy sự căng thẳng “Vắng lặng đến phát sợ. Cây còn lại xơ xác. Ðất nóng. Khói đen vật vờ từng cụm trong không trung, che đi những gì từ xa”.

=> Không cần tô vẽ, tự bản thân khung cảnh ấy, với những Bức Ảnh của ác ôn thần chiến tranh đã đủ gây ấn tượng về chiến trường ác liệt, nơi hằng ngày Phương Định cùng với những người đồng đội của mình phải sống và chiến đấu, làm nhiệm vụ. Trang viết của Lê Minh Khuê đã ghi lại 1 cách ít lời nhất cuộc chiến đấu khốc liệt của tổ trinh sát mặt đường.

– Trong không khí bít tất tay và vắng lặng đến rợn người, nhưng rồi một cảm giác bỗng đến với cô làm cô không sợ nữa: “Tôi đến gần quả bom. Cảm thấy ánh mắt các chiến sĩ dõi theo mình, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom. Các anh ấy không thích cái kiểu đi khom khi có thể cứ đàng hoàng mà bước tới”. Lòng gan dạ của cô như được kích thích bởi sự tự trọng. Chính tình đồng đội đã khiến cô vững tâm hơn, an tâm hơn về công việc nguy hiểm mà mình đang và nên phải đối mặt ở phía trước.

– Và khi đã ở bên quả bom, kề sát với cái chết có thể đến tức khắc, từng cảm giác của cô như cũng trở nên sắc nhọn hơn và căng như dây đàn: “thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm &o quả bom. Một tiếng động sắc đến gai người cứa &o da thịt tôi, tôi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tí! Vỏ quả bom nóng. Một dấu hiệu chẳng lành”. Thần chết nằm chực ở đó chờ phút ra tay. Cô phải nhanh hơn, cao hơn nữa nó, không được phép chậm chễ một giây. Thật đáng sợ cái công việc chọc giận Thần Chết đó. Ai dám chắc là quả bom sẽ không nổ ngay bây giờ, lúc Phương định đang lúi húi đào đào, bới bới ấy. Thế mà cô vẫn không run tay, không bỏ cuộc và thực hiện nhiệm vụ cho đến thao tác cuối cùng. Cô cố gắng thực hiện các động tác nhanh, chạy đua với thời gian nhưng vẫn cẩn trọng, nhẹ nhàng; chỉ cần sai sót nhỏ thôi là bom sẽ nổ ngay lập tức.

– Xong nhiệm vụ, Phương Định chạy tới chỗ ẩn nấp, hồi hộp chờ đợi, lo lắng, “tim đập không rõ”, thần kinh bít tất tay cao độ. Cô có nghĩ đến cái chết, nhưng đó là “một cái chết mờ nhạt, không cụ thể”; tâm trí Phương Định chỉ còn băn khoăn việc “liệu mìn có nổ, bom có nổ không? Không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai”. Cô không ngần ngại hi sinh; cái công việc khủng khiếp bóp nghẹt trái tim này đâu chỉ diễn ra hấp ủ nay, những nguy hiểm không kể xiết ấy diễn ra từng ngày, trở thành một điều quen thuộc.: “Quen rồi. Một ngày chúng tôi phá bom đến năm lần”. Cô chỉ sợ đường không thông, không hoàn thành nhiệm vụ. Rồi khi bom nổ – một thứ tiếng kì quái váng óc – ngực nhói, mắt cay, cô vẫn phủi áo và chạy xuống ngay nơi nổ.

Xem Thêm  Tính chất hóa học và phương pháp điều chế axit axetic

– Trong truyện, có lẽ đây là đoạn xuất sắc nhất; tâm lí hero được miêu tả vô cùng chi tiết. Khi cái chết im lìm và đáng sợ kề bên, mọi cảm giác của Phương Định đều trở nên sắc nhọn. Chính sự khốc liệt của chiến trường đã tôi luyện tâm hồn vốn nhạy cảm của một nữ sinh thành bản lĩnh của người thanh niên xung phong bền chí, bất khuất.

=> Cảm xúc và suy nghĩ chân thực của cô đã truyền sang cho người đọc nỗi niềm đồng cảm yêu mến và sự kính phục. Một cô nữ sinh nhỏ bé, hồn nhiên, giàu mơ mộng và nhạy cảm mà cũng thật hero, thật xứng đáng với những kì tích khắc ghi trên những tuyến đường Trường Sơn bi hùng. Một ngày trong những năm tháng Trường Sơn của cô là như vậy! Những trang lịch sử Trường Sơn không thể quên ghi một ngày như thế!

3. Nhận xét, đánh giá về nội dung và nghệ thuật:

– Có thể nói, gan dạ, gan dạ là nét nổi bật trong phẩm chất của Phương Định, của biết bao người con gái, người con trai khi đến với chiến trường ác liệt, tham gia &o việc chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc.

– Người đọc yêu mến cô còn bởi lí tưởng sống cao đẹp, tình đồng đội gắn bó, tâm hồn trong sáng giàu mơ mộng. Với tất cả những phẩm chất đáng quí đó, cô và những người đồng đội của mình thực sự là “những ngôi sao bóng gió” toả sáng trong trái tim độc giả, trong suy nghĩ của biết bao thế hệ con người Việt Nam hấp ủ ấp qua, hấp ủ nay và mãi mãi mai sau.

– Thành công nghệ thuật của tác giả Lê Minh Khuê khi xây dựng anh hùng: ngôi kể thứ nhất, Phương Định là nhân vật chính cũng là người kể chuyện; giọng điệu nữ tính; xây dựng nhân vật vừa có nét tương đồng lại có những cá tính riêng

III. Kết bài: Khẳng định lại vấn đề.

Văn mẫu:

  • Phân tích vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Phương Định
  • Bức Ảnh những nữ thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2019 Đồng Nai chính thức được cập nhật ngay sau khi sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai công bố.

đọc thêm:

  • Đáp án đề thi &o lớp 10 môn tiếng Anh tỉnh Đồng Nai năm 2019
  • Đề thi &o lớp 10 môn Toán tỉnh Đồng Nai năm 2019 có đáp án
  • đề thi &o lớp 10 môn văn
  • điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 đồng nai

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *