NATO là gì? Những điều cần biết – Luật ACC

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa NATO là gì? Những điều cần biết – Luật ACC. Bài viết nato gom nhung nuoc nao tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Nato 1

Bạn Đang Xem: NATO là gì? Những điều cần biết – Luật ACC

NATO là gì? Những điều cần phải biết

1. NATO là gì?

Theo thống kê, thế giới có hơn 600 quốc gia và vùng lãnh thổ, được chia làm 6 châu lục. Các quốc gia có chung bản sắc và lợi ích thường có xu hướng hợp tác, liên minh với nhau thành một khối để tương trợ hoặc chống lại các khối khác không cùng chí hướng. Nhắc đến liên minh các quốc gia không thể không nhắc đến Liên minh quân sự được coi là lớn nhất thế giới, NATO.

NATO là viết tắt của North Atlantic Treaty Organization hay còn gọi là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Đây là một liên minh quân sự – chính trị được thành lập dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được ký kết &o ngày 04/04/1949 tại Washington.

NATO có sự tham gia của những “ông lớn” như Mỹ, Anh, Pháp, phần lớn các nước Châu Âu và Canada. Trụ sở của liên minh quân sự này được đặt tại Brúc-xen (Bỉ). Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Châu Âu là Tư lệnh tối cao (do tướng Mỹ đảm nhiệm).

2. Đặc điểm của NATO

NATO là liên minh về chính trị và quân sự nhằm đảm bảo quyền tự do và bảo mật thông tin thông tin thông tin bảo mật bảo mật bảo mật an ninh của các quốc gia member thông qua các chính sách về chính trị và quân sự.

Xem Thêm  Vì sao tác giả coi cuộc sống của Bác Hồ là cuộc sống … – VietJack.com

NATO tuân thủ nguyên tắc phòng thủ tập thể, rằng 1 cuộc tấn công chống lại một hoặc một số cá nhân của liên minh được coi là một cuộc tấn công chống lại cả khối NATO.

Xem Thêm : Giáo án bài Phong cách ngôn ngữ báo chí – Giáo án Ngữ văn lớp 11

NATO là một liên minh xuyên Đại Tây Dương giữa các quốc gia ở Châu Âu và Bắc Mỹ, cho phép các nước member tham vấn, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và bình an, và tiến hành các hoạt động sinh hoạt quản lý khủng hoảng đa quốc gia cùng nhau.

3. Khối NATO gồm những nước nào?

Không phải ngẫu nhiên mà NATO được xem là liên minh quân sự lớn nhất thế giới, bởi nó tập hợp rất nhiều cường quốc và các nước member. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ NATO gồm những nước nào. Có thể chia NATO thành các nhóm thành viên như sau:

3.1. Các nước sáng lập NATO

Tại thời điểm thành lập, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương gồm có Anh, Bỉ, Bồ Đào Nha, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, Mỹ, Iceland, Luxembourg, Na Uy, Pháp, Ý. Trong đó, Mỹ, Anh, Pháp là 3 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

3.2. Các thành viên trong thời kỳ chiến tranh lạnh

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh (1947 – 1991), NATO có sự tham gia của các quốc gia:

 • Hy Lạp (18/02/1952)
 • Thổ Nhĩ Kỳ (18/02/1952)
 • CHLB Đức (09/05/1955)
 • Tây Ban Nha (30/05/1982)

3.3. Các thành viên Đông Âu sau chiến tranh lạnh

Sau khi chiến tranh lạnh chấm dứt và chế độ Xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu tan ra, Mỹ ra sức cài đặt đơn côi tự thế giới mới “một cực”. Những canh tân của NATO đạt nhiều thành công thu hút một loạt các nước Đông Âu gia nhập NATO:

 • Ba Lan (27/05/1999)
 • Cộng hoà Séc (27/05/1999)
 • Hungary (27/05/1999)
 • Bulgaria (29/03/2004)
 • Estonia (29/03/2004)
 • Latvia (29/03/2004)
 • Litva (29/03/2004)
 • Romania (29/03/2004)
 • Slovakia (29/03/2004)
 • Slovenia (29/03/2004)
 • Croatia (01/04/2009)
 • Albania (01/04/2009)
 • Montenegro (05/06/2017)
 • Bắc Macedonia (27/03/2020)

4. Mục đích thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương

Việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được thành lập có mối quan hệ mật thiết với tình hình thế giới lúc bấy giờ. &o bây giờ, sức ảnh hưởng của Liên Xô và Chủ nghĩa Cộng Sản đang phát triển rất mạnh mẽ ở Châu Âu. Điều này tất nhiên khiến các nước Chủ nghĩa Tư Bản lo ngại, vì thế lý do NATO được thành lập chính là để phòng vệ và chặn đứng sự ảnh hưởng kể trên.

Ngay sau khi liên minh quân sự NATO thành lập, một liên minh khác của các nước xã hội chủ nghĩa cũng đã được ra đời với cái brand name Tổ chức Hiệp ước Warsaw (hay còn gọi là Khối Vác-sa-va) gồm có Liên Xô, Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Đông Đức, Romania, Albania, Tiệp Khắc. Hai khối quân sự nằm ở hai trục chính trị, quân sự khác nhau chính là mồi lửa châm ngòi cho Chiến tranh lạnh &o nửa cuối thế kỷ XX.

Xem Thêm  KÍCH THƯỚC “CẬU NHỎ” BAO NHIÊU LÀ ĐẠT CHUẨN?

Một trong những tuyên bố về mục tiêu của NATO là bảo vệ các nước thành viên trước bất kỳ hình thức xâm lược lãnh thổ nào. Hiệp ước quy định: trong trường hợp có “tiến công vũ trang” &o một hoặc một số nước thành viên của NATO thì các nước khác phải nhanh chóng giúp đỡ, gồm có cả sử dụng lực lượng vũ trang. Thời gian đầu thành lập, NATO chỉ là một liên minh chính trị. Tuy nhiên, dưới sự tác động của cuộc chiến tranh Triều Tiên, tổ chức quân sự đã được hợp nhất.

Cơ quan chính trị cao nhất của NATO là Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, gồm có tất cả những nước thành viên cùng với sự chủ trì của Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg – sẽ tiến hành các phiên họp định kỳ.

5. Chiến lược mới NATO đi kèm những bao tay mới

Xem Thêm : Hướng dẫn cách rút tiền từ sàn Binance về tài khoản bank

Những mối đe dọa và thách thức mới khiến NATO phải đối mặt những bít tất tay mới.

chấm dứt hội nghị, lãnh đạo các nước NATO nêu rõ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng và các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga, giá năng lượng và các mặt hàng thiết yếu đang liên tục leo thang và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tài chính của khối cũng có thể là một vấn đề nhạy cảm khi chỉ 9 trong số 30 thành viên của NATO đáp ứng mục tiêu mà liên minh đề ra là chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho phòng thủ.

Cũng trong hội nghị NATO, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các đồng minh NATO nâng cao bản lĩnh răn đe và đảm bảo khả năng phòng thủ trong thập niên tới. Ông Stoltenberg cũng cho biết đang tiến hành cuộc đại tu hệ thống phòng thủ tập thể lớn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh ngã ngũ.

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio nhấn mạnh những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực đều không được hài lòng ở bất kỳ nơi đâu. Theo các quan chức Nhật, rõ ràng là ông Kishida đang muốn nói đến xung đột giữa Nga – Ukraine và các hoạt động sinh hoạt hàng hải phi pháp của Trung Quốc. Những động thái này tiềm ẩn khả năng đe dọa trật tự an toàn của liên minh NATO.

Trong một bài đăng hôm 29-6, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA lo ngại việc Nhật và Hàn Quốc lần đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO là dấu hiệu đáng lo ngại vì có khả năng thành lập một “NATO phiên bản châu Á”.

Xem Thêm  Sai sót hay sai xót là đúng? – TopShare.VN

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về NATO là gì? Những điều nên tìm hiểu. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như Cả nhà cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép buôn bán Thương mại Thương mại ⭐ Thủ tục cần được thực hiện để thành viên, tổ chức được phép tiến hành hoạt động buôn bán của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất marketing hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ ảnh hưởng và cam kết bảo mật thông tin

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *