Các thắc mắc vì sao về tự nhiên, 10 vạn câu hỏi vì sao?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Các thắc mắc vì sao về tự nhiên, 10 vạn câu hỏi vì sao?. Bài viết nhung cau hoi vi sao trong tu nhien tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Có một khẳng định rằng, những hiểu biết của con người về đại dương hoặc vũ trụ, hay thế giới trong lòng đất,… Tất cả đều không vượt qua con số 5%! Cuộc sống quanh ta luôn có những hiện tượng kỳ bí, thú vị mà không phải lúc nào ta cũng hiểu nguyên nhân. Sau đây là các vướng mắc vì sao về tự nhiênkhiến bạn bất ngờ về thế giới xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu những kì lạ quanh ta, những thứ bạn nhìn thấy, sờ thấy… nhưng chưa chắc đã hiểu về chúng nhé!

Bạn Đang Xem: Các thắc mắc vì sao về tự nhiên, 10 vạn câu hỏi vì sao?

Các vướng mắc vì sao về tự nhiên dưới lòng đất

Không mênh mông như vũ trụ, hay khó tiếp cận như lòng đại dương. Sự sống trong lòng đất thực tế cũng rất đa dạng và chứa ẩn nhiều thú vị. Các thắc mắc về tự nhiên ở trong lòng đất sau đây có làm bạn đang có nhu cầu muốn thú?

Vì sao ở dưới đất lại có mạch nước ngầm?

Nước trong lòng đất hình thành do hơi nước trong không khí ngưng tụ lại. Lượng không khí này có trong các lỗ hổng, khe nứt của đá. Quá trình xảy ra từ sự không cân bằng giữa hơi nước trong không khí với hơi nước trong khe đá. Khi nhiệt độ của lỗ hổng và khe nứt này thấp hơn ở ngoài không khí thì nước ngưng tụ lại. Từ đó xuất hiện những mạch nước ngầm chảy trong lòng đất.

Các vướng mắc vì sao về tự nhiên – sinh vật thở được dưới lòng đất như thế nào?

Các vướng mắc về tự nhiên ở trong lòng đất thú vị nhất là các sinh vật ở đây. Trong điều kiện thiếu oxy nghiêm trọng dưới mặt đất, làm sao những sinh vật này tồn tại được?

Xem Thêm  Tất tần tật các vấn đề về tỷ giá khi lập công bố giải trình công bố công bố văn bản công bố tài chính

Khoa học từng khẳng định, nơi nào có nước, nơi đó có thể có sự sống. Điều này không ngoại lệ với thế giới phía trong lòng đất, nơi có các mạch nước ngầm.

Thông qua hấp thụ nhiệt từ lớp lõi mà các mạch nước ngầm có thể đạt tới nhiệt độ 60 độ C. Nước ngầm có các thành phần đầy đủ và cần thiết cho sự sống. Ngoại trừ yếu tố duy nhất là khí oxy.

Thực tế cho thấy, các bào khuẩn trong nước ngầm chủ yếu hô hấp bằng… hydro. Mà loại khí này thông qua hòa tan các khoáng chất có trong đá, phá vỡ một số phân tử nước, dễ dàng sản sinh lượng lớn khí hydro.

Các vướng mắc vì sao về tự nhiên dưới mặt nước

Tại địa cầu chúng ta đang sống, đại dương chiếm khoảng 71% bề mặt và 90% sinh quyển. Con số áp đảo hơn rất nhiều so với sự sống có trên lục địa. Và các vướng mắc vì sao về tự nhiên dưới đại dương mà chúng ta biết được cũng không quá 5%.

Vì sao người ngã xuống biển Chết lại không bị chìm?

Lý do là hàm lượng muối ở đây quá cao, muối làm tăng mật độ nước trong Biển Chết. Mật độ nước càng cao thì lực nổi càng lớn. Nói cách khác, tỷ trọng nước biển ở đây còn lớn hơn cả tỷ trọng cơ thể người. Qua đó tạo ra lực nổi đủ lớn khiến cơ thể người nổi lên mặt nước.

Nhưng tại sao nồng độ muối ở biển Chết có thể cao bất thường như vậy? Nguyên nhân là mặt địa hình, Biển Chết nằm lọt thỏm giữa vùng có địa hình xung quanh tương đối cao. bao quanh các sông chảy &o Biển Chết phần lớn là sa mạc. Cùng lượng lớn nham thạch đá vôi chứa nhiều muối khoáng.

Do không có đường ra nên hàm lượng muối đều bị tích tụ tại khu vực này. Độ đậm đặc của muối cũng làm cho không một sinh vật nào sinh sống được tại đây. tên gọi “Biển Chết” cũng vì thế mà được ra đời.

Việc cơ thể “nổi trên mặt nước” khiến biển Chết trở thành địa danh du lịch nổi tiếng Thế Giới.

Vì sao thực vật thủy sinh lại không bị thối rữa?

Thực vật thủy sinh hay còn gọi là thực vật sống được dưới nước. Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước (nước ngọt hoặc nước mặn) như loài tảo biển. Hay sống trong môi trường đầm lầy, bùn ẩm ướt như sen, súng.

Hầu hết các thực vật bị ngâm nước sẽ trở nên úng, bốc mùi thối rữa. Nhưng những thực vật thủy sinh lại hoàn toàn sống được trong môi trường nước.

Nguyên nhân là chúng đã tự sản sinh cơ chế thích nghi, có thể “hấp thụ oxy trong nước”.

Xem Thêm : Vì sao da cổ bị đen? Cách làm trắng da vùng cổ bị đen hiệu quả

Tại lớp vỏ rễ cây thuỷ sinh đều có những khoang rỗng tương đối lớn giữa các tế bào. Chúng thông với nhau thành một hệ thống dẫn khí.

Đặc biệt hơn, biểu bì rễ cây là một lớp màng mỏng mờ đục. Chúng cho phép lượng oxy ít ỏi hoà tan trong nước thấm qua (thẩm thấu), &o trong rễ. Thông qua các khoang rỗng, oxy được phân tán khắp rễ, trực tiếp cung cấp dưỡng khí cho phòng ban này hô hấp.

Một số thực vật thủy sinh có cấu tạo đặc biệt khác, để thích ứng với môi trường nước. Chẳng hạn như ngó sen có nhiều lỗ to nhỏ khác nhau. Ngó sen dù nằm sâu trong bùn nhưng vẫn sống thường ngày nhờ tự do thở qua mặt lá.

10 vạn vướng mắc vì sao về sinh học

Vì sao loài ong chúa sống lâu gấp 10 lần con ong thường?

Trong mỗi đàn ong thường phân làm “3 thống trị”: Ong thợ, ong đực và ong chúa.

Ong thợ là những con cái nhưng không có khả năng sinh nở. Chúng chuyên đảm nhiệm công việc nặng nề như xây tổ, kiếm mồi, chăm ong con và chống kẻ thù.

Xem Thêm  Trong các trường hợp trên, sự nhiệt tình, cảm thông và chia sẻ đã

Ong đực cũng phải làm tổ và kiếm ăn, nhưng ít nặng nhọc hơn ong thợ.

Cuối cùng là ong chúa, mỗi đàn chỉ có 1 ong chúa duy nhất. Nó là con cái duy nhất đẻ trứng nên được nâng niu, chăm sóc cẩn thận. Nó được cung phụng các loại thức ăn ngon nhất, ở nơi an ninh nhất. Ngoài ra những con khác phải lao lực kiếm sống, đối chọi kẻ thù,…

Có lẽ chính vì điều kiện sống khác nhau mà ong chúa có thể sống tới 4 – 5 năm. Hình như tuổi thọ của những con ong thường chỉ trên dưới 6 tháng!

Vì sao nếu không nghiêng người, không thể đứng dậy khỏi ghế?

Các vướng mắc vì sao về tự nhiên các hiện tượng rất quen thuộc nhưng ít ai nghĩ tới.

Một động thái mà chúng ta thực hiện mỗi ngày, nhưng chẳng mấy ai để ý. Đó là khi đứng dậy từ tư thế ngồi trên ghế. Nếu bạn không nghiêng người, sẽ không đứng dậy được.

Lý do là khi đang ngồi, trọng tâm cơ thể rơi &o mặt trên của ghế. cân nặng con người được lực đỡ của mặt ghế cân bằng. Khi đứng dậy, mông rời khỏi ghế thì lực đỡ này sẽ mất đi.

Trọng lực của thân người xuống hai chân tạo thành 1 mô men lực, luôn làm ta ngã xuống ghế. Khi nghiêng nửa thân trên về phía trước, để đường thẳng đứng qua trọng tâm trúng &o hai bàn chân. Lực đỡ của mặt đất mới làm trọng lực cơ thể cân bằng, khi đó mới đứng dậy được.

Các câu hỏi vì sao về tự nhiên – Tại sao cây cổ thụ rỗng thân mà vẫn sống?

Thân cây trưởng thành, ngày càng to ra theo thời gian. Chất gỗ ở giữa thân do ngày càng khó được cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến chết dần. Phần lõi cây già ngày một trở nên vô tác dụng. Mô chết này nếu bị vi khuẩn xâm nhập hoặc nước mưa thấm &o lâu ngày sẽ mục nát, tạo thành lỗ rỗng.

Một số loài cây đặc biệt dễ bị rỗng ruột như cây liễu cổ thụ. Khi đó, cây chỉ như mất đi một loại “ruột thừa” mà thôi.

Trong thân cây có hai đường lưu thông vật chất nhộn nhịp đều đặn. Phần xylem ở lõi gỗ là tuyến vận chuyển nước và chất vô cơ từ rễ lên trên. Phần phloem trong lớp vỏ là tuyến vận chuyển chất hữu cơ tổng hợp được từ trên xuống rễ cây. Hai tuyến đó gồm nhiều đường ống dẫn.

Trên một cây, số ống dẫn này nhiều vô kể, nên nếu chỉ một số tuyến bị mất đi, việc vận chuyển nước không bị gián đoạn hẳn. Do đó dù cây già thân rỗng thì vẫn có thể sinh trưởng như thường.

10 vạn câu hỏi vì sao về khoa học vũ trụ

Xem Thêm : Công thức diện tích bao quanh & diện tích toàn phần hình trụ 2023

Bên cạnh các câu hỏi vì sao về tự nhiên quanh ta. Không gian bát ngát, nhiều bí ẩn ngoài vũ trụ cũng khiến chúng ta đặc biệt hứng thú.

Vì sao Trái Đất là hành tinh duy nhất có sự sống?

– Trái Đất ở cách mặt trời một khoảng lý tưởng và quay quanh nó trên quỹ đạo ổn định. Giúp cho mặt phẳng Trái Đất không bao giờ quá nóng hay quá lạnh.

– Sự tồn tại của mặt trăng và sự trợ giúp của mặt trời tạo ra sóng biển. Một trong các yếu tố quan trọng để hình thành điều kiện sống cho sinh vật dưới nước. Nhiều nghiên cứu chỉ ra những dấu hiệu sự sống đầu tiên xuất hiện dưới nước.

– Trái Đất tự quay quanh nó với 1 trục nghiêng ổn định. Giúp cho mọi mặt của Địa Cầu luôn được chiếu sáng đều đặn (hiện tượng ngày và đêm). Nếu vòng quay này ngừng lại, 50% địa cầu không có ánh sáng, không thể có sự sống. 1/2 còn lại luôn chìm trong biển lửa, cũng không thể tồn tại sinh vật nào.

Xem Thêm  Ngắm trọn 300+ Bức Ảnh bé gái dễ thương tự như thiên thần

Dường như còn rất nhiều yếu tố khác như: trọng lực, từ trường, nguồn nước bát ngát,…

Vì sao người ở Trái Đất chỉ nhìn được 1 nửa mặt trăng

Mặt trăng được biết đến là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất, ta thường nhìn thấy nó &o bầu trời buổi tối. Nhung có 1 sự thật là người đứng ở Trái Đất chỉ nhìn thấy 1 nửa mặt trăng, chính xác hơn là 59% bề mặt nó.

Vì ở bất kỳ thời điểm nào, 1 mặt của Mặt trăng luôn hướng về Trái đất. Một mặt kia luôn quay về phía ngược lại, được gọi là “mặt tối của mặt trăng”.

Nguyên nhân là do mặt trăng nằm trên quỹ đạo quay đồng bộ đối với Trái đất. Tốc độ quay của nó vừa hay trùng với quỹ đạo quay quanh Trái đất. bởi vậy cho dù Mặt trăng di chuyển đến vị trí nào so với Trái đất. Nó cũng chỉ có một mặt cố định hướng về Trái đất.

Vì sao Mặt trời trông to hơn lúc bình minh và hoàng hôn?

Khi mặt trời hay mặt trăng mới mọc hoặc sắp lặn. Ở phía đường chân trời chỉ có một góc khoảng không. Mắt ta nhìn được lại là núi đồi, cây cối, tòa nhà hoặc những vật khác. Mắt chúng ta tự nhiên sẽ so sánh mặt trời hoặc mặt trăng với các vật thể này. Vì thế nó tạo cảm giác chúng như to hơn so với khi lên cao. Hiện tượng này còn được gọi là ảo quang học.

Bạn có thể chứng minh nó khi đặt một khối vật thể gọi là A giữa các vật bé thêm hơn. Rồi đem khối A’ tương đương khối A đặt ở giữa các vật có kích thước lớn hơn nó. Cho dù A = A’ nhưng mắt ta lại cho cảm nhận A < A’.

Các câu hỏi vì sao về tự nhiên chưa có đáp án

Khả năng hiểu biết của chúng ta về đại dương hay thế giới ngoài vũ trụ… đều không quá 5%. Vì thế còn vô số câu hỏi về hiện tượng trên thế giới chưa có lời giải.

bí mật tam giác quỷ Bermuda đến nay vẫn là một trong các câu hỏi về tự nhiên không thể giải đáp. Mọi kết luận đưa ra chỉ dừng lại ở “giả thuyết”. Những thảm họa bặt tăm không dấu vết của máy bay, tàu thuyền,… Hay hiện tượng nhiễu sóng trên vùng Bermuda khiến mọi nghiên cứu rơi &o ngõ cụt, vì chẳng ai có thể trở về từ nơi đó.

Thế giới được hình thành như thế nào là một trong các câu hỏi vì sao về tự nhiên khó trả lời nhất. Chúng ta xuất hiện sau các thiên hà quá lâu, cũng quá nhỏ bé giữa chúng. Để có thể khám phá không gian ngoài kia, khoa học – công nghệ đến nay vẫn chưa thể đáp ứng.

Sự sống khởi đầu như thế nào, vì sao khủng long tuyệt chủng, kỷ nguyên băng hà diễn ra thế nào, liệu có tồn tại thế giới khác dưới lòng đại dương, Trái Đất có phải nơi tồn tại sự sống duy nhất… tất cả vẫn là những câu hỏi ngoài tầm hiểu biết của con người.

Cuộc sống của chúng ta gắn liền với những biến động tự nhiên. Có rất nhiều hiện tượng bạn trông thấy hàng ngày nhưng chưa chắc đã giải thích được chúng. Một &i sự thật thú vị qua các câu hỏi vì sao về tự nhiên trên đây, chắc chắn sẽ làm bạn hứng thú!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *