Vì sao thiên nhiên nước ta khác hẳn các nước cùng vĩ độ ở Tây

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Vì sao thiên nhiên nước ta khác hẳn các nước cùng vĩ độ ở Tây. Bài viết o tay nam a va bac phi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Vì sao thiên nhiên nước ta khác hẳn các nước cùng vĩ độ ở Tây Nam Á và Bắc Phi? Các nước ở khu vực khác nhau những cùng vĩ độ cũng sẽ có những đặc điểm tự nhiên khác nhau ảnh hưởng đến thời tiết. Để giải thích lý do thiên nhiên nước ta và các nước Tây Nam Á và Bắc Phi cần phân tích dựa trên các yếu tố được nêu dưới đây.

Bạn Đang Xem: Vì sao thiên nhiên nước ta khác hẳn các nước cùng vĩ độ ở Tây

Tại sao thiên nhiên nước ta khác hẳn các nước cùng vĩ độ ở Tây Nam Á và Bắc Phi?

Như chúng ta cũng biết thiên nhiên nước ta có lượng mưa khá lớn nên các loại sinh vật phát triển chóng mặt mẽ, còn những khu vực như Tây Nam Á, Bắc Phi là những nơi có cùng vĩ độ nhưng lại có thiên nhiên khắc nghiệt với lượng mưa thấp và nắng nóng quanh năm khiến cho nơi đây đất đai khô cằn và ít thực vật phát triển. Vậy nguyên nhân nào tạo ra sự khác biệt này. Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu những lý do sau đây của từng khu vực:

Xem Thêm  Một &i phương trình vô nghiệm – 123doc

Xem Thêm : Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ Lửa thử &ng gian nan thử sức

Đặc điểm tự nhiên Việt Nam

  • Địa hình: Nước ra có địa hình nước ta phần lớn là đồi núi nhưng khu vực đồi núi nằm ở sâu trong đất liền và giáp ranh với các nước. Khu vực ven biển có địa hình bằng vận và là đồng bằng bát ngát lớn, và hơn hết là có đường bãi tắm biển dài.
  • Khí hậu: Nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên trong năm có buổi giao lưu của gió mùa đông và gió mùa hè và với hoạt động của gió Tín phong do nằm trong nội chí tuyến.

Từ những đặc điểm trên có thể thấy nước ta có khí hậu nóng ẩm và chịu ảnh hưởng của biển &o đất liền nên không khí có độ ẩm cao và được điều hoà bởi biển. Kế tiếp nước ta có địa hình đón gió từ biển thổi &o nên mang theo lượng hơi nước lớn gây mưa.

Đặc điểm tự nhiên Tây Nam Á

  • Địa hình: Phía đông bắc có các dãy núi cao chạy từ bãi tắm biển Địa Trung Hải nối với núi An-pi với dãy núi Hi-ma-lay-a, bao bọc sơn nguyên Thổ Nhĩ Kỳ và sơn nguyên Iran. Phía Tây Nam có Sơn nguyên Arap và ở giữa là đồng bằng lưỡng hà có phù sa của hai con sông Tigro và Ơphrat bồi đắp.
  • Khí hậu: nhiệt đới khô và khí hậu cận nhiệt Địa Trung Hải.
Xem Thêm  Chữ Kí Tên Lan, Lân Phong Thủy ❤ Mẫu Chữ Ký Tên Lan Đẹp

Như vậy có thể thấy khu vực Tây Nam Á dù có tiếp giáp với nhiều vùng biển, vịnh biển nhưng vẫn chịu sự khô hạn là do khí hậu khô nóng quanh năm kết hợp với địa hình phía Nam có có nhiều cao nguyên và núi nên ngăn cản khối khí từ biển thổi &o khiến khí hậu khu vực này càng thêm khắc nghiệt.

Xem Thêm : Địa chỉ Ga Sài Gòn ở đâu? – Vận Tải Lưu Lê

Đặc điểm tự nhiên Bắc Phi

  • Địa hình: Phía Tây Bắc có dãy núi Atlat, đồng bằng ven biển Địa Trung Hải, Hoang mạng và bán hoang mạc.
  • Khí hậu: Khí hậu nhiệt đới.

Như vậy có thể thấy địa hình Bắc Phi là khu vực Phía bắc Châu Phi tiếp giáp với biển Địa Trung Hải và biển Đại Tây Dương ở phía Bắc. Nhưng vốn dĩ khí hậu nơi đây khô nóng đi kèm với dãy núi Átlat chặn ở rìa phía bắc nên chặn lại gió biển thổi &o khiến cho &o sâu trong lục địa càng nóng hơn. Chỉ có khu vực đồng bằng ven biển Địa Trung Hải là có lượng mưa lớn và thiên nhiên phong phú.

Như vậy trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Vì sao thiên nhiên nước ta khác hẳn các nước cùng vĩ độ ở Tây Nam Á và Bắc Phi? Mời Anh chị em bài viết liên quan thêm những thông tin bổ ích trong mục học tập thúc đẩy.

Xem Thêm  Cách định vị vị trí của người thân bằng GPS trên điện thoại Android

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *