Ông lão đánh cá và con cá &ng – Truyện cổ tích

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Ông lão đánh cá và con cá &ng – Truyện cổ tích. Bài viết ong lao danh ca tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Bạn Đang Xem: Ông lão đánh cá và con cá &ng – Truyện cổ tích

Xưa kia, ở một bãi tắm biển rất mông mênh nọ, có một ông lão làm nghề đánh cá cùng chung sống với người vợ của mình. Hai vợ chồng già sống trong túp lều rách nát, tồi tàn. Mỗi ngày ông lão ấy sẽ đem lưới ra biển thả để bắt cá, còn bà vợ thì lại ở nhà dọn dẹp và kéo sợi.

&o một ngày kia, vẫn như thường lệ, ông lão lại vác lưới ra biển thả. Tuy nhiên thì hấp ủ nay vận may lại không tới với ông, lần đầu tiên ông kéo lưới, bên phía trong chỉ toàn là đất với đất; lần thứ hai kéo lưới lên thì bên phía trong chỉ duy nhất có một cây rong biển mà thôi; còn lần kéo lưới thứ ba, trong lưới của ông có con cá &ng bị mắc. Khi ông lão gỡ cá &ng ra khỏi lưới thì cá &ng đột nhiên cất tiếng nói, nó van xin:

– Ông lão đánh cá ơi! Ông hãy làm ơn làm phước mà thả cho tôi được trở lại biển, tôi hứa sẽ trả ơn xứng đáng cho ông, dù ông muốn cái gì thì tôi cũng sẽ đồng ý cả !

Nghe cá &ng khẩn thiết cầu xin như vậy, ban sơ thì ông lão ngạc nhiên lắm, sau thì lại xúc động vô cùng, chính bới nên ông lão liền quyết định sẽ thả cho nó đi. Ông lão thả cá &ng xuống biển và nói:

– Mong rằng trời đất phù hộ ngươi! Ngươi hãy mau trở về bên mẹ biển cả của mình mà thỏa sức vùng vẫy. Ta đây chẳng đòi hỏi thứ gì của ngươi đâu!

Và rồi ông lão đành tay không mà trở về nhà. Khi ông lão về tới nhà của mình, ông đem mẩu truyện về con cá &ng kể lại cho bà vợ nghe. Khi nghe ông lão lể hết thì bà vợ nổi giận, bà ta mắng ông lão té tát:

– Cái ông già ngu ngốc này! Đáng lí ra ông phải yêu cầu con cá đó cho mình thứ gì để trả ơn chứ. Ít ra thì ông cũng nên đòi lấy cái máng lợn mới, hãy nhìn xem, cái máng lợn của nhà mình vỡ gần hết rồi kia kìa.

Xem Thêm  Ứng dụng và tầm quan trọng vôi Canxi Oxit

Nghe bà vợ chửi mắng một hồi, ông lão đành phải lủi thủi đi ra ngoài biển để tìm cá &ng. Ngoài biển tĩnh lặng, những con sóng cứ lăn tăn chạy &o bờ. Ông lão chỉ vừa cất tiếng gọi, cá &ng liền ngoi ngay lên trên mặt biển. Khi nghe ông lão thổ lộ hết mọi chuyện thì cá &ng mới niềm nở mà bảo ông rằng:

– Ông lão đánh cá ơi, ông đừng lo lắng nhé! Ông hãy về đi, ông sẽ có được cái máng lợn mới ngay thôi!

Nói xong thì cá &ng cũng lặn sâu xuống biển. Khi ông lão về nhà, ông rất vui mừng vì đã nhìn thấy trước chuồng lợn có cái máng lợn mới tinh. Tuy nhiên, ông lão chẳng vui mừng được lâu thì bà vợ của ông đã quát lớn:

Xem Thêm : Mấy tuần có tim thai và những thắc bận rộn ảnh hưởng | Medlatec

– Đồ ngu ngốc! Sao lại chỉ đòi có cái máng lợn thế, ông phải đòi lấy một ngôi nhà bao la rãi rãi chứ?

Nghe vợ kêu gào, ông lão ấy lại phải ngậm ngùi đi ra biển để tìm cá &ng lần nữa. lúc bấy giờ biển xanh đã nổi những đợt sóng ào ạt. Chẳng đợi ông lão gọi mình, cá &ng đã nhanh chóng ngoi lên trên mặt nước và cất lời chào. Ông lão lại kể lại toàn bộ việc mụ vợ của ông muốn có được một ngôi nhà mới bao la hơn. Khi nghe xong thì cá &ng bảo ông:

– Ông lão đánh cá ơi! Trời nhất định phù hộ gia đình của ông, ông cứ về đi, mụ vợ của ông sẽ có ngay ngôi nhà lớn thật đẹp.

Dứt lời, cá &ng liền hòa mình &o trong nước xanh mà biến mất. Khi ông lão trở về, túp lều cũ nát ngày xưa đã không còn nữa, thời điểm hiện giờ ở chỗ ấy là ngôi nhà to đẹp, còn có lò sưởi nữa. Lúc ấy mụ vợ của ông lão đang ngồi ở bên cửa sổ, khi nhìn thấy ông lão trở về thì mụ ta lại cất cao giọng mà mắng nhiếc đủ điều:

– Đúng là đồ ngu! Tôi chưa từng thấy người nào mà lại ngu ngốc như ông nữa đấy. Tôi muốn làm nhất phẩm phu nhân, vì thế ông mau trở lại biển và nói cho con cá &ng kia biết.

Không còn cách nào khác cả, ông lão đánh cá khốn khổ ấy lại phải lóc ca lóc cóc đi ra biển để gọi cá &ng. Hiện giờ thì biển xanh đang nổi sóng vô cùng dữ dội. Khi cá &ng ngoi lên, ông lão nói cho cá biết về mong muốn mà mụ vợ của ông vừa nói. Khi nghe xong, cá &ng lại ân cần mà an ủi ông &i lời:

– Ông lão cũng không cần lo lắng quá đâu! Ông cứ về đi, chắc chắn trời cao phù hộ ông mà!

Lúc về tới nhà thì mụ vợ của ông lão đã biến thành một nhất phẩm phu nhân theo đúng ý muốn. Trên người mụ khoác một bộ quần áo rất sang trọng, trên cổ đeo một chuỗi ngọc trai, trên tay thì lấp lánh các cái nhẫn &ng, dưới chân mụ là đôi giày bằng nhung đỏ đắt tiền. Ở trong nhà cũng xuất hiện không biết bao lăm là người hầu kẻ hạ. Và ông lão cũng cất tiếng mà chào hỏi:

Xem Thêm  Coggle – Công cụ vẽ bản đồ tư duy online – Download.com.vn

– Kính chào nhất phẩm phu nhân…

Nhưng ông chẳng được nói hết câu, mụ vợ của ông lại bắt đầu chửi rủa, mắng nhiếc đủ điều. Sau đó còn bắt ông lão phải đi dọn dẹp chuồng ngựa cho mình. Thời gian trôi đi, ông lão phải sống 1 cuộc sống vất vả của một người hầu kẻ hạ trong chính ngôi nhà của mình. Rồi một hấp ủ nọ, mụ vợ của ông lão lại cho gọi ông tới. Lúc nhìn thấy ông thì mụ lại giận dữ mà hét lớn:

– Giờ ta không thích làm nhất phẩm phu nhân. Bây giờ ta muốn được trở thành nữ hoàng của vương quốc này. Ngay lập tức, ngươi hãy ra biển và bảo với con cá kia như vậy.

Ông lão đánh cá tội nghiệp cũng đành phải quay đầu, bước tiến lặng lẽ tiến dần ra biển. lúc bấy giờ thì biển xanh đang nổi sóng mịt mù. Đây là lần thứ tư ông lão phải cất tiếng gọi cá &ng. Từ giữa những cơn sóng dữ dội, cá &ng bơi lên trên mặt nước và hỏi:

Xem Thêm : Cách làm rượu chuối chín ngon bổ, trị bệnh và tăng cường sức khoẻ

– Ông lão đánh cá ơi! Ông có chuyện gì vậy?

Khi nghe cá hỏi thì ông lão cũng thật thà mà lể lại chuyện mụ vợ của ông đang nổi điên lên ở nhà và muốn được thành nữ hoàng, ông lão còn kể cả chuyện mụ ta tát vào mặt của ông nữa… Cá vàng yên lặng mà lắng nghe câu chuyện của ông lão tội nghiệp, sau đó cũng yên ủi lão:

– Ông lão cũng đừng lo nữa. Tôi nhất định sẽ nói trời phù hộ ông, và mụ vợ của ông chắc chắn sẽ được làm nữ hoàng như đúng ý muốn của bà ta.

Khi về tới nhà thì ông lão vô cùng sửng sốt vì nhìn thấy ngôi nhà trước đây giờ đã biến thành một cung điện tráng lệ, nguy nga ngoài sức tưởng tượng, còn mụ vợ của ông thì đã trở thành nữ hoàng và đang ngồi tham gia tiệc tùng. Ở bao quanh có không biết bao lăm cung nữ, người rót rượu, kẻ dâng bánh… Còn có cả đám vệ binh được trang bị gươm giáo đã tuốt trần, đang đứng chỉnh tề hầu bên cạnh. Nhìn thấy cảnh này khiến ông lão vừa bất ngờ vừa sợ hãi, ông khúm lúm cúi rạp toàn bộ cơ thể xuống đất để chào hỏi người vợ của mình:

– Thưa nữ hoàng, giờ thì người chấp nhận chưa?

Nhưng mà mụ vợ chẳng mảy may đếm xỉa tới lời nói ấy của ông lão, mụ ta lập tức hạ lệnh cho đám bộ đội đuổi ông lão ra khỏi cung điện của mình. Toán vệ binh lập tức tuốt gươm giáo ra và xông tới khiến cho ông lão sợ đến mức run cầm cập, mặt mày tái mét… Nhiều người chứng kiến cái cảnh này thì lên tiếng mỉa mai, chế giễu ông lão:

– Cho đáng đời! Như thế thì mới sáng mắt ra được, lần sau đừng thấy người sang rồi lao đến mà bắt quàng làm họ.

Xem Thêm  Open Là Gì? Tin Nhắn Huỳnh Lập Và Hồng Tú Có đáng đàm luận?

Chỉ được 1 thời gian thì mụ vợ của ông lão đánh cá lại nổi giận, mụ ta sai đám lính của mình đi tìm ông lão và đem đến cho mình. Vừa trông thấy ông lão ngoài cửa thì mụ đã la lối om sòm:

– Lão già ngu ngốc kia, ngươi mau ra biển và tìm con cá kia, hãy nói cho nó biết ta chán làm nữ hoàng rồi. Giờ ta muốn trở thành Long Vương dưới Long Cung, và con cá đó phải hầu hạ, nghe lời của ta!

Đây là lần thứ năm mà ông lão khốn khổ phải ra biển để tìm cá vàng. Khi ông lão cất giọng gọi cá thì mặt biển đột nhiên nổi lên những cơn sóng dữ ầm ầm, một cơn dông từ đâu ập tới. Nhưng chẳng giống những lần trước, lần này ông lão gọi được một lúc thì cá vàng mới bơi lên trên mặt nước. Ông lão lại thành thật mà kể lại chuyện mụ vợ của ông muốn được làm Long Vương. Lần này thì cá vàng chẳng thèm nói lời nào, nó lẳng lặng mà lặn sâu xuống dưới biển.

Thấy vậy thì ông lão cũng bất ngờ lắm, nhưng chẳng biết phải làm sao cả, chính vì như thế cứ tần ngần đứng trên bờ cùng với tiếng sóng đang gào thét. Ông chờ đợi hồi lâu nhưng chẳng thấy gì, cho nên vì thế đành phải quay trở về.

Nhưng, một điều khiến ông sửng sốt đã xảy ra, cung điện nguy nga tráng lệ đã không còn nữa. Bây giờ ở nơi đó chính là túp lều cũ nát và sập sệ khi xưa, còn mụ vợ của ông lão thì đang ngồi cạnh cái máng lợn vỡ mà rầu rĩ…

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *