Phân tích bài thơ Vội &ng đoạn 3 – Thủ thuật

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân tích bài thơ Vội &ng đoạn 3 – Thủ thuật. Bài viết phan tich voi vang kho 3 tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đề bài: Phân tích bài thơ Vội &ng đoạn 3

Bạn Đang Xem: Phân tích bài thơ Vội &ng đoạn 3 – Thủ thuật

phan tich bai tho voi vang doan 3

Phân tích bài thơ Vội &ng đoạn 3

I. Dàn ý Phân tích bài thơ Vội &ng đoạn 3

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về Xuân Diệu và bài thơ “Vội &ng”- Đoạn thơ thứ 3 biểu hiện hàm ý sống mới mẻ của Xuân Diệu

2. Thân bài

a. phát hiện mới mẻ của nhà thơ (câu đầu)– Cụm từ “mau đi thôi” vang lên như một lời thúc giục.- “mùa chưa ngả chiều hấp ủ” tức là xuân vẫn còn đó-> Tác giả nhận ra vẫn còn kịp để yêu và sống trọn vẹn tuổi xuân, với những gì đẹp đẽ nhất.- Dấu chấm than đặt giữa câu càng nhấn mạnh thêm cảm xúc ăn năn hả đang trào dâng trong lòng người thi sĩ.-> Nhà thơ vẫn ý thức được thời gian đang chảy trôi không ngừng. Phải khẩn trương và nhanh hơn nếu không muốn bản thân rơi phải ăn năn hận khi thời gian qua đi.

a. Ham muốn tột cùng của tác giả qua các giác quan của cơ thể (7 câu tiếp)– Điệp từ “ta muốn” được nhắc lại nhiều lần liên tiếp khiến nhịp thơ bỗng nhanh hơn, dồn dập hơn.- “Tôi” chuyển hóa thành “ta”. Cái tôi cá nhân đã hòa chung với cái ta chung cộng đồng.- Hàng loạt động từ mạnh theo trình tự tăng tiến xuất hiện trong các dòng thơ: “ôm”, “riết”, “say”, “thâu”, “cắn”.-> Nhà thơ muốn ôm cả sự sống khai mạc chớm nở. Xiết chặt &o lòng để níu giữ bước chân chuyển dịch thời gian, đắm say trong sự ngọt ngào, nồng cháy của tình ái đất trời và dùng vị giác để để thưởng thức trọn vẹn hương vị và hơi thở của thiên nhiên, của vạn vật.

c. ái tình cuồng nhiệt, mãnh liệt (3 câu cuối)– Điệp từ “cho” liên tiếp kết hợp với tính từ “no nê, chếnh choáng, đã đầy” diễn đạt tâm thế luôn sẵn sàng hòa mình &o thiên nhiên, cuộc sống.- Điệp từ “và” tạo Bức Ảnh mênh mông, bao hàm như khao khát muốn ôm trọn tất cả của nhà thơ.- Động từ “cắn” là điểm nhấn ấn tượng nhất. Nhà thơ muốn dùng hành vi táo bạo mạnh mẽ hơn để chiếm hữu trọn vẹn vẻ đẹp của mùa xuân, của cuộc đời.

Xem Thêm  Cảnh đám ma gương mẫu trong Hạnh phúc của một tang gia (11

d. Đánh giá nghệ thuật của đoạn thơ

3. Kết bài

– Khẳng định lại ý niệm sống mới mẻ của Xuân Diệu và giá trị đoạn thơ

II. Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Vội &ng đoạn 3

Xuân Diệu là cái brand name không hề xa lạ trong văn đàn Việt Nam. Ông được mệnh danh là ” nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Thơ của ông mang màu sắc tươi mới, tràn trề sức sống và chứa đựng khát khao mãnh liệt được tận hưởng cuộc đời. tình ái cái đẹp và yêu cuộc sống của ông được mô tả vô cùng sâu sắc qua trong bài thơ “Vội &ng”. Đặc biệt là khổ thơ thứ ba của tác phẩm với khát vọng tận hưởng mãnh liệt.

Xem Thêm : TOP 7 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình iOS chất lượng cao

Hồn thơ Xuân Diệu cực kỳ nhạy cảm với những bước chân của thời gian. Bởi thời gian một đi sẽ không trở lại nên trong suy nghĩ của Với Xuân Diệu, khoảng thời gian đẹp đẽ và đáng sống nhất là tuổi trẻ với đam mê và tình ái say đắm. Tuổi trẻ tràn trề sức sống và rực cháy những hoài bão, sống và cống hiến hết mình. Tuổi trẻ đẹp nhưng ngắn ngủi và trôi mau. Có lẽ thế nên mà Xuân Diệu luôn sống vội &ng, có phần gấp gáp và luôn yêu say đắm.

Nếu ở những khổ thơ trước, Xuân Diệu thổ lộ tâm sự về tình ái mãnh liệt và nỗi nuối tiếc biệt li thì đến đây, nhà thơ đưa ra lời đáp cho châm ngôn sống vội, sống tận hưởng của mình:

“Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hấp ủ “

Cụm từ “mau đi thôi” vang lên như một lời thúc giục. Tác giả nhận ra vẫn còn kịp để yêu và sống trọn vẹn tuổi xuân, với những gì đẹp đẽ nhất. “mùa chưa ngả chiều hấp ôm” tức là xuân vẫn còn đó, giọng điệu nồng nhiệt, thiết tha theo cảm xúc ấy cũng vui tươi trở lại. Dấu chấm than đặt giữa câu càng nhấn mạnh thêm cảm xúc ăn năn hả đang trào dâng trong lòng người thi sĩ.

Xuân Diệu vẫn ý thức được thời gian đang chảy trôi không ngừng, tuổi trẻ chưa hết nhưng chắc chắn nó sẽ biến mất. Phải khẩn trương và nhanh hơn nếu không muốn bản thân rơi phải hối hận khi thời gian qua đi. Đây là ý niệm sống vô cùng mới mẻ, diễn tả khát khao muốn sống và tận hưởng hết mình của con người. Nhà thơ vội &ng muốn sống, muốn chiến thắng cả dòng chảy của thời gian.

Xem Thêm  cập nhật Song Tử hợp với cung nào nhất khi yêu, làm bạn

Tất cả các dồn nén và khát khao cùng đánh thức những ham muốn tột cùng của người thi sĩ.

“Ta muốn ômCả sự sống đang bắt đầu mơn mởnTa muốn riết mây đưa và gió lượnTa muốn say cánh bướm với tình yêuTa muốn thâu trong một cái hôn nhiềuVà non nước, và cây, và cỏ rạng “

Cụm từ “ta muốn” được nhắc lại nhiều lần liên tiếp khiến nhịp thơ bỗng nhanh hơn, dồn dập hơn. Nó diễn đạt khát khao mãnh liệt của nhà thơ, muốn ôm trọn &o lòng vẻ đẹp của thiên nhiên, ôm cả vũ trụ, cả mùa xuân của đất trời. “Tôi” đến đây đã chuyển hóa thành “ta”. Cái tôi thành viên đã hòa chung với cái ta chung cộng đồng. Khát khao cháy bỏng kia không phải của riêng ai mà là của tất cả mọi người. Nó thôi thúc, gịuc giã những ai đang mang trong mình sức sống của tuổi trẻ.

Với một trái tim xanh non biếc rờn, thiên nhiên và sự sống mà Xuân Diệu khát khao là thiên nhiên giữa thời tươi, là sự sống mới bắt đầu mơn mởn. Sự vội &ng đến đây ngày càng trở nên rõ ràng. Hàng loạt động từ mạnh theo trình tự tăng tiến xuất hiện trong các dòng thơ: “ôm”, “riết”, “say”, “thâu”, “cắn”.

Nhà thơ muốn ôm sự sống bắt đầu chớm nở. Xiết chặt &o lòng để níu giữ bước chân chuyển dịch thời gian “mây đưa gió lượn”. Đắm say trong sự ngọt ngào, nồng cháy của tình ái đất trời “cánh bướm với tình yêu”.

Đặc biệt, nhà thơ muốn dùng cả vị giác để lột tả hết khát khao tột độ của mình. “Thâu trong những xái hôn nhiều” để thưởng thức trọn vẹn hương vị và hơi thở của thiên nhiên, của vạn vật. Tất cả cùng truyền cho người đọc dòng cảm xúc hăm hở cuồng nhiệt của một tâm hồn say tình đắm đuối.

Xem Thêm : 5 nguyên nhân khiến CPM quảng cáo Facebook “đắt đỏ” và cách để

Xuân Diệu muốn tận hưởng mọi thứ:

“Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sángCho no nê thanh sắc của thời tươi “

Điệp từ “cho” liên tiếp kết hợp với tính từ “no nê, chếnh choáng, đã đầy” không chỉ biểu đạt cảm xúc cuồng nhiệt, mãnh liệt mà còn khẳng định tâm thế của người luôn sẵn sàng hòa mình &o thiên nhiên, cuộc sống. Sự cộng hưởng của điệp từ “và” tạo Bức Ảnh rộng, bao quát như khao khát muốn ôm trọn tất cả của nhà thơ.

Lời yêu cháy bỏng đã không thể kìm nén mà vang lên đầy tha thiết:

“- Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn &o ngươi !”

Động từ “cắn” ở câu thơ cuối đồng thời khép lại bài thơ chính là điểm nhấn ấn tượng nhất của cả bài. Xúc giác, khứu giác hay vị giác cũng không đủ để tận hưởng. Nhà thơ muốn dùng động thái táo bạo mạnh mẽ hơn để chiếm hữkhuất tất đa vẻ đẹp của mùa xuân, của cuộc đời. Nhà thơ muốn chạm &o nhiều hơn, muốn nuốt trọn hương sắc của đất trời quán triệt nó biến mất.

Xem Thêm  Trigger là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng Trigger trong SQL – FPT Aptech

Có thể nói, với cách sử dụng ý thơ theo cấp độ tăng tiến. Cách sử dụng từ ngữ mạnh bạo, giàu sức gợi kết hợp với nhịp thơ biến hóa vui tươi, vồ vập, giục giã. Đoạn thơ thứ 3 trong bài thơ “Vội &ng” đã diễn tả chân thực ý niệm nhân sinh tiến bộ và mới mẻ của Xuân Diệu. Không chỉ bộc lộ cái tôi khát khao mãnh liệt sống, tận hưởng. Nhà thơ còn muốn gửi gắm tới mọi người thông điệp nhân sinh ý nghĩa. Sống phải biết trân trọng thời gian, sống phải biết tận hưởng, yêu hết mình và cũng phải hiến dâng hết mình.

Với những giá trị đó, đoạn thơ nói riêng, bài thơ “Vội &ng” nói chung đã bộc lộ thái độ sống vô cùng tích cực. Đồng thời giúp người đọc cảm nhận được tâm hồn Xuân Diệu, một hồn thơ yêu đời, giàu xúc cảm và nhân ái sinh quan tiến bộ về cuộc đời.

-HẾT-

Để cảm nhận được tình yêu thiên nhiên, cuộc sống, cơ sở cho những khát khao cháy bỏng, tha thiết đến khắc khoải của Xuân Diệu được thể hiện trong khổ 3 bài thơ Vội &ng, bên cạnh bài Phân tích bài thơ Vội &ng đoạn 3, các em không nên bỏ dở những bài phân tích đặc sắc khác như: Phân tích bài thơ Vội &ng đoạn 1, Cảm nhận Vội &ng của Xuân Diệu, Phân tích bài thơ Vội &ng đoạn 2 từ câu xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua, phân tích 13 câu đầu bài Vội &ng để làm sáng tỏ nhận định.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-bai-tho-voi-vang-doan-3-56316n.aspx

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *