Soạn bài Bài ca ngất ngưởng | Ngắn nhất Soạn văn 11 – VietJack.com

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Soạn bài Bài ca ngất ngưởng | Ngắn nhất Soạn văn 11 – VietJack.com. Bài viết soan van 11 bai ca ngat nguong tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Soạn bài Bài ca ngất ngưởng

I. Về tác giả, tác phẩm

1. Tác giả

Bạn Đang Xem: Soạn bài Bài ca ngất ngưởng | Ngắn nhất Soạn văn 11 – VietJack.com

Nguyễn Công Trứ (1778 – 1858), tự là Tồn Chất, hiệu Ngộ Trai, biệt hiệu Hi Văn, xuất thân trong một gia đình Nho học, người làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Nguyễn Công Trứ ăn học cần cù, say mê. Đến năm 1819, ông thi đỗ Giải Nguyên và được bổ làm quan. Bằng cuộc đời của chính bản thân, ông đã chứng tỏ mình là người có anh tài và nhiệt huyết trên nhiều lĩnh vực hoạt động xã hội từ văn hóa, kinh tế đến quân sự. Nhưng con đường làm quan của Nguyễn Công Trứ lại không bằng vận. Ông được thăng chức và giáng chức thất thường.

Xem Thêm  Bella Là Ai? Tiểu Sử Của “chân dài Bella” – Lamsao.vn

Nguyễn Công Trứ sáng tác hầu hết bằng chữ Nôm. Thể loại ưa thích của ông là hát nói. Đây là thể loại khá phổ biến từ các thế kỉ trước, nhất là cuối thế kỉ XVIII, song Nguyễn Công Trứ là người đầu tiên đã có công đem đến cho hát nói một nội dung phù hợp với chức năng và cấu trúc của nó.

2. Bài ca ngất ngưởng là một tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Công Trứ. Tác phẩm được sáng tác năm 1848 và được làm theo thể ca trù. Bài thơ đã phô trương, khoe sự ngang tàng, sự phá cách trong lối sống của ông, lối sống ít phù hợp với khuôn khổ của đạo Nho.

II. Hướng dẫn soạn bài

bố cục tổng quan

– Phần 1 (6 câu đầu): Ngất ngưởng trên con đường công danh, sự nghiệp

– Phần 2 (12 câu tiếp): Ngất ngưởng trong lối sống, suy nghĩ

Xem Thêm : Tại sao lại có vết rạn da và làm thế nào để loại bỏ chúng?

– Phần 3 (còn lại) : Lời khẳng định về sự ngất ngưởng vô địch

Câu 1 (trang 39 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

Trong bài thơ, ngoài nhan đề, tác giả có tới bốn lần sử dụng từ ngất ngưởng.

– Từ ngất ngưởng thứ nhất chỉ sự thao lược, tài năng, và phong cách ngạo nghễ khi làm quan của Nguyễn Công Trứ.

– Từ ngất ngưởng thứ hai chỉ sự ngang tàng của tác giả ngay khi làm dân thường.

– Từ ngất ngưởng thứ ba khẳng định cái chơi ngông hơn người của Nguyễn Công Trứ, ông dẫn các thiếu nữ trẻ lên chùa, đi hát ả đào, … và tự đánh giá cao các việc làm ấy.

– Từ ngất ngưởng cuối cùng cho thấy tác giả hơn người là vì dám coi thường công danh phú quý, coi thường cả dư luận khen chê, thỏa thích vui chơi bất cứ thú gì, không vướng bận đến sự ràng buộc thân phận.

Câu 2 (trang 39 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

Nguyễn Công Trứ biết làm quan là gò bó, mất tự do nhưng ông vẫn ra làm quan bởi đó là phương tiện để ông biểu lộ tài năng và hoài bão của mình. Do đó, ngất ngưởng bản chất là một phong cách sống tôn trọng sự trung thực, tôn trọng cá tính, cách sống tự do, phóng khoáng của chính mình.

Xem Thêm  Tìm hiểu về các nhóm thực vật C3, C4, CAM – Chọn Mua Máy

Câu 3 (trang 39 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

Xem Thêm : Cách nắm tay người yêu tiết lộ gì về mối quan hệ của bạn?

Trong bài hát nói này, Nguyễn Công Trứ đã tự kể về mình, tự thuật, tư đánh giá về bản thân. Giọng điệu tự thuật khẳng khái, đầy cá tính. Con người Nguyễn Công Trứ hiện lên qua Bức Ảnh ngất ngưởng: từng làm nên sự nghiệp lớn, tâm hồn tự do phóng khoáng, có sự phá cách về ẩn ý sống, vượt qua khuôn sáo khắt khe của lễ giáo phong kiến.

Câu 4 (trang 39 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):

So với các bài thơ Đường luật gò bó, hát nói có sự biến hóa linh động hơn rất nhiều. Hát nói quy định về số câu, cách chia khổ nhưng người viết hoàn toàn có thể phá cách để tạo nên một tác phẩm tự do về số câu, về cách gieo vần, nhịp điệu,… Sự phóng khoáng của thể thơ rất thích hợp với việc truyền tải những hàm ý nhân sinh mới mẻ của các tầng lớp nhà nho tài tử khao khát khẳng định mình, bỏ lỡ sự gò bó của lễ giáo phong kiến.

III. Luyện tập

(trang 39 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1): Theo anh (chị) …

Sự khác biệt về từ ngữ giữa bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công trứ và Bài cảnh quan Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh:

– Ngôn ngữ của Bài ca ngất ngưởng vừa phù hợp với nội dung, vừa phù hợp với phong cách của Nguyễn Công Trứ: phóng khoáng, tự do, có chút ngạo nghễ…

– Ngôn ngữ của Bài ca cảnh quan Hương Sơn nhẹ nhàng, thẫm đấm ý vị thiền và niềm say mê phong cảnh thiên nhiên đất nước.

Xem Thêm  Tinh trùng loãng: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả | Medlatec

Bài giảng: Bài ca ngất ngưởng – Cô Thúy Nhàn (Giáo viên VietJack)

đọc thêm các bài Soạn văn lớp 11 cực ngắn, hay khác:

  • Bài ca ngắn đi trên bãi cát
  • Luyện tập thao tác lập luận phân tích
  • Lẽ ghét thương (Trích Truyện Lục Vân Tiên)
  • Chạy giặc
  • Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

  • Hơn 75.000 câu trắc nghiệm Toán 11 có đáp án
  • Hơn 50.000 câu trắc nghiệm Hóa 11 có đáp án chi tiết
  • Gần 40.000 câu trắc nghiệm Vật lý 11 có đáp án
  • Kho trắc nghiệm các môn khác

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *