Ẩn Dụ Là Gì ? Các kiểu ẩn dụ ? Tác dụng của ẩn dụ ? Cho ví dụ

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Ẩn Dụ Là Gì ? Các kiểu ẩn dụ ? Tác dụng của ẩn dụ ? Cho ví dụ. Bài viết tac dung cua an du tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

an du la gi

Ẩn dụ là gì ? Có những kiểu ẩn dụ nào ? Khái niệm và ví dụ của từng loại ? Tác dụng khi sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ là gì ? Cùng chúng tôi theo dõi nội dung dưới bài viết này nhé !

Bạn Đang Xem: Ẩn Dụ Là Gì ? Các kiểu ẩn dụ ? Tác dụng của ẩn dụ ? Cho ví dụ

Ẩn dụ là gì ?

– Ẩn dụ là một biện pháp tu từ mà ở đó có các sự vật và hiện tượng được nhắn đến quá việc gọi tên sự vật hiện tượng khác mà ở đó có những nét tương đối giống nhau. Sử dụng biện pháp ẩn dụ nhằm mục đích chính là tăng bản lĩnh gợi hình, gợi cảm.

Xem Thêm  Vai trò của cộng đồng trong phát triển du lịch tại Tây Nguyên

– Ví dụ minh họa:

=> Thắp: ẩn dụ ám chỉ hoa râm bụt đang nở hoa.

=> Thắp và nở đều có điểm chung về cách thức.

==> Đây là ẩn dụ cách thức: biểu hiện một vấn đề bằng nhiều cách, việc ẩn dụ này giúp người miêu tả đưa hàm ý &o câu nói.

an du la gi

Tác dụng của ẩn dụ

Xem Thêm : 7 Tác dụng của Herbalife mang lại cho sức khỏe? Có tác … – Nubeauty

– Trong các tác phẩm vhọc tập, ca dao, thơ thường sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ. Biện pháp tu từ ẩn dụ có tác dụng giúp tăng sức biểu cảm cho câu văn/câu thơ. Ẩn dụ giàu Bức Ảnh và có tính hàm súc cao giúp người đọc người nghe hấp dẫn và bị lôi cuốn.

  • Giúp cho câu văn, câu thơ có thêm sức biểu cảm
  • Giúp câu văn, câu thơ trở nên ngắn gọn hàm súc hơn nhưng lại giàu tấm hình hơn
  • Khiến cho cách bộc lộ lôi cuốn người đọc/người nghe hơn

Ví dụ: Người Cha mái tóc Bạc đãi

==> Nếu dùng như cách bình thường thay người cha bằng “Bác Hồ mái tóc bạc” sẽ trở thành một câu thông thường và mất đi tính biểu cảm. Bài thơ sẽ vô vị.

Phân loại các kiểu ẩn dụ

1. Ẩn dụ bề ngoài

– Ẩn dụ hiệ tượng là kiểu ẩn dụ mà người nói/người viết dựa trên điểm tương đồng của hai sự vật, hiện tượng để tạo hình ảnh ẩn dụ. Tuy nhiên trong câu văn, câu thơ đã bị ẩn đi 1 phần ý nghĩa.

Xem Thêm  Mẹ đã biết cách coi ngó rốn trẻ sơ sinh? – Hapacol

– Ví dụ minh họa:

==> “Khuôn trăng” là chỉ mặt trăng, mặt trăng tròn trịa đầy đặn, ở đây tác giả lấy đặc điểm đó của mặt trăng để ẩn dụ cho khuôn mặt tròn trịa, đầy đặn của Thúy Vân

2. Ẩn dụ cách thức

– Ẩn dụ cách thức là hình thức ẩn dụ giúp người nói/người viết đa dạng hóa cách diễn đạt và diễn đạt 1 cách có hàm ý một vấn đề nào đó.

– Ví dụ minh họa:

Xem Thêm : Cách xóa vĩnh viễn Fanpage, trang trên Facebook điện thoại và máy

==> Quả, cây, khoai là thành quả của lao động, còn động thái trồng cây là động thái lao động, các sự vật hiện tượng này có tương đồng về cách thức đều thuộc về hành động lao động.

3. Ẩn dụ phẩm chất

– Ẩn dụ phẩm chất là có thể thay thế phẩm chất của sự vật hoặc hiện tượng này bằng phẩm chất của sự vật, hiện tượng khác cả hai phải có nét tương đồng.

– Ví dụ minh hoạ:

– Hình ảnh ẩn dụ “Người cha” trong câu thơ chính là chỉ Bác Hồ, ý nói Bác Hồ chăm chút cho các chiến sĩ tận tình, chu đáo như đang chăm lo cho chính con cái của mình.

4. Ẩn dụ biến đổi cảm giác

– Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác là phép tu từ miêu tả tính chất, đặc điểm của sự vật được nhận biết bằng giác quan này nhưng lại được miêu tả bằng từ ngữ sử dụng cho giác quan khác .

Xem Thêm  Nêu ảnh hưởng của nước đến quá trình quang hợp của thực vật

– Ví dụ minh họa:

==> Từ việc nghe bằng tai nhưng lại biểu lộ cảm giác bằng miệng “ngọt ngào”, chuyển từ thính giác sang vị giác.

cám ơn bạn đã theo dõi chủ đề giới thiệu nội dung ẩn dụ là gì của chúng tôi, hẹn gặp gỡ lại bạn ở những bài viết tiếp theo nhé !

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *