Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường. Bài viết theo tac gia vi sao chung ta khong them khat vi the cao sang tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đề thi thử môn Ngữ văn năm 2019

TimDapAnxin giới thiệu tới bạn đọc Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường THPT Nguyễn Công Trứ – Hà Tĩnh. Tài liệu gồm 6 vướng mắc bài tập, thời gian làm bài 120 phút. Mời Cả nhà bài viết liên quan.

Bạn Đang Xem: Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây:

Mỗi người đều phải leo lên những bậc thang đời mình. Có người mơ ước xa: đến đỉnh cao nhất. Có người ước mơ gần: một hai bậc, rồi sau đó, một hai bậc tiếp theo. Có người cứ lặng lẽ tiến bước theo mục tiêu của mình, gạt bỏ mọi thị phi. Có người đi chu du một vòng thiên hạ, nếm đủ đắng cay rồi mới chịu trở về với ước mơ ban đầu. Những cũng có người lỡ bay xa quá và không thể điều khiển đời mình được nữa, chỉ còn buông xuôi và tiếc nuối. Tôi nhận ra rằng, thực ra, ước mơ chẳng đưa ta đến đâu cả, chỉ có cách thức mà bạn thực hiện ước mơ mới đưa bạn đến nơi bạn có nhu cầu muốn.

Có lẽ chúng ta cần một cái nhìn khác. Rằng chẳng có ước mơ nào tầm thường. Và chúng ta học không phải để thoát khỏi nghề rẻ rúng này, để được làm nghề danh giá kia. Mà học để có thể làm điều mình yêu thích 1 cách rất chất lượng và từ đó mang về cho bản thân thu nhập rất tốt có thể, 1 cách xứng đáng và tự hào.

Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận. Đó là lí do để chúng ta không thèm khát vị thế cao sang này mà rẻ rúng công việc bình thường khác. (…)

Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày. Bởi luôn có một đỉnh cao cho mỗi nghề thông thường.

(Trích Nếu biết trăm năm là hữu hạn; Phạm Lữ Ân, NXB Hội Nhà văn; 2017; trang 160-161)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Theo tác giả, vì sao “ ước mơ chẳng đưa ta đến đâu cả”?

Câu 2. Theo tác giả, vì sao chúng ta “không thèm khát vị thế cao sang này rẻ rúng công việc bình thường khác”?

Câu 3. Anh/Chị hiểu thế nào về ý kiến: Học để có thể làm điều mình yêu thích 1 cách cực tốt và từ đó mang về cho bản thân thu nhập cao nhất có thể, một cách xứng đáng và tự hào?

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với ngụ ý: Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày. Bởi luôn có một đỉnh cao cho mỗi nghề thông thường? Vì sao?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Xem Thêm  Hậu Hoàng là ai? Quê ở đâu, Làm nghề gì, bố mẹ và bạn trai

Câu 1 (2.0 điểm). Từ nội dung phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 400 chữ) biểu hiện suy nghĩ về ý kiến: Chỉ có cách thức mà bạn thực hiện ước mơ mới đưa bạn đến nơi bạn muốn.

Câu 2 (5.0 điểm). Trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, nhà văn Tô Hoài nhiều lần miêu tả âm thanh tiếng sáo. Khi mùa xuân đến, Mị nghe âm thanh tiếng sáo: “Ngoài đầu núi lấp ló đã có tiếng ai thổi sáo rủ bạn đi chơi. Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bổi hổi. Mị ngồi nhẩm thầm bài hát của người đang thổi”. Và khi bị A Sử trói đứng ở cột nhà, Mị vẫn nghe tiếng sáo: “Hơi rượu còn nồng nàn, Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi, những đám chơi”.

(Tô Hoài – Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015 trang 7 và trang 8)

Phân tích chi tiết tiếng sáo trong hai lần miêu tả trên để làm rõ quá trình bình phục của tâm hồn anh hùng Mị.

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Câu

Nội dung

Điểm

Câu 1

Vì theo tác giả: Phải biến ước mơ thành hiện thực mới giúp con người trưởng thành, đạt được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

0.5

Câu 2

Vì theo tác giả: Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận.

0.5

Câu 3

Học sinh có thể diễn đạt nhiều cách hiểu khác nhau, song cần lí giải hợp lí.- Có thể lí giải theo hướng sau: Tác giả nêu một trong những mục đích của việc học: + Học để đạt được ước mơ của mình một cách tốt nhất (học để có thể làm điều mình yêu thích một cách tốt nhất).+ Đảm bảo cuộc sống (cho bản thân thu nhập).

1.0

Câu 4

– Đồng tình với ý niệm: Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày. Bởi luôn có một đỉnh cao cho mỗi nghề thường nhật.

– Lí giải:

+ Chúng ta là những người thường ngày, nhưng luôn cần cố gắng vươn lên trong cuộc sống, nhất là trong nghề nghiệp của mình để khẳng định giá trị bản thân, đảm bảo các nhu cầu cho cuộc sống, để cống hiến…+ Ai không nỗ lực vươn lên sẽ thất bại, tụt hậu, đánh mất các giá trị của chính mình…

0,25

Xem Thêm : Bài thơ Tây tiến – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 12

0,75

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1

Từ nội dung văn bản phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 100 chữ) biểu thị suy nghĩ về ý kiến: Chỉ có cách thức mà bạn thực hiện ước mơ mới đưa bạn đến nơi bạn mong muốn.

2.0

Yêu cầu về bề ngoài:

– Viết đúng một đoạn văn nghị luận

0,25

Yêu cầu về nội dung

a. Xác định đúng vấn đề nghị luận: Chính quá trình biến ước mơ thành hiện thực mới giúp con người trưởng thành, hoàn thiện bản thân, cống hiến và nhận được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

0,25

b. Triển khai vấn đề nghị luận

– Giải thích từ ngữ:

+ Cách thức mà bạn thực hiện ước mơ: quá trình học hỏi, tích lũy, phấn đấu để đạt được điều mong muốn.

+ Đưa bạn đến nơi bạn muốn: giúp bạn có được thành công thực sự, đạt được những giá trị tốt đẹp, cống hiến được cho cộng đồng…

– Cả câu: Chính quá trình biến ước mơ thành hiện thực mới giúp con người trưởng thành, hoàn thiện bản thân, cống hiến và nhận được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

– Khẳng định ý kiến đúng. Vì:

+ Ước mơ mãi chỉ là ước mơ nếu ta không phấn đấu học hành, biện pháp hành động biến ước mơ thành hiện thực. Dám thực hiện ước mơ là dám đối mặt với muôn &n khó khăn, thử thách…

+ Quá trình thực hiện ước mơ là quá trình tích lũy tri thức, kĩ năng sống, các mối quan hệ, các giá trọ sống… làm con người trưởng thành hơn.(Lấy dẫn chứng thực tế để chứng minh).

Xem Thêm  Tỉnh nào mênh mông rãi nhất Việt Nam? Top 10 tỉnh lớn nhất toàn nước

– đàm luận mở bao la vấn đề

+ Có những người dù chưa đạt được ước mơ nhưng kiên trì, phấn đấu không từ bỏ vẫn đáng được vinh danh, tôn trọng.

+ Phê phán kiểu người mơ ước viển vông hoặc không dám bước vào thực hiện ước mơ hoặc không dám mơ ước…

(Lấy dẫn chứng thực tế để chứng minh)

– bài học kinh nghiệm nhận thức và hành động

1.0

c. biểu lộ mạch lạc, rõ ràng, không bận bịu lỗi chính tả, miêu tả…

0,25

d. Sáng tạo: Có cách biểu đạt mới mẻ, diễn đạt suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận

0,25

Câu 2

Trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, nhà văn Tô Hoài nhiều lần miêu tả âm thanh tiếng sáo. Khi mùa xuân đến, Mị nghe âm thanh tiếng sáo: “Ngoài đầu núi lấp ló đã có tiếng ai thổi sáo rủ bạn đi chơi. Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bổi hổi. Mị ngồi nhẩm thầm bài hát của người đang thổi”. Và khi bị A Sử trói đứng ở cột nhà, Mị vẫn nghe tiếng sáo: “Hơi rượu còn nồng nàn, Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi, những đám chơi”.

(Tô Hoài – Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, trang 7 và trang 8)

Phân tích chi tiết tiếng sáo trong hai lần miêu tả trên để làm rõ quá trình bình phục của tâm hồn nhân vật Mị.

5.0

Yêu cầu về hình thức: Đảm bảo cấu trúc của bài nghị luận vhọc tập

0.25

Yêu cầu về nội dung

Xem Thêm : Vì sao ông bà ta thường kiêng kỵ xuất hành &o ngày mùng 5, 14, 23?

a. Xác định đúng vấn đề nghị luận

0.25

b. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm, ứng dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; ngôn ngữ trong sáng, mạch lạc.

Yêu cầu cụ thể: Học sinh có thể triển khai theo nhiều cách khác nhau, nhưng cần đảm bảo các ý:

* Giới thiệu tác giả Tô Hoài, tác phẩm Vợ chồng A Phủ

* Khái quát về nhân vật Mị và chi tiết tiếng sáo:

– Mị là cô gái vùng cao xinh đẹp, tài năng, có những phẩm chất tốt đẹp nhưng phải chịu cuộc sống cơ cực trong thân phận làm dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra.

– Tiếng sáo là chi tiết nghệ thuật quan trọng, là nguyên nhân góp phần thức dậy quá trình bình phục của tâm hồn nhân vật Mị.

* Chi tiết tiếng sáo khi Mị nghe ở lần thứ nhất:

– Hoàn cảnh xuất hiện tiếng sáo: Khi mùa xuân đến trên rẻo cao, sau những tháng ngày dài Mị bị đày đọa, trong thân phận trâu ngựa ở nhà thống lí Pá tra.

– Tiếng sáo lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng: Ngoài đầu núi lấp ló đã có tiếng ai thổi sáo rủ bạn đi chơi. Mị nghe tiếng sáo vọng lại… Âm thanh tiếng sáo từ xa vọng lại nhưng đã chạm vào tâm hồn Mị. Nó khiến cô thiết tha, bổi hổi. Lớp băng giá trong tâm hồn Mị bao lâu nay giờ đây đang dần tan chảy. Mị đang bồi hồi cùng với thanh âm của tiếng sáo gọi bạn tình. Không những thế nó còn thôi thúc, giục giã và Mị nhẩm thầm bài hát…

– Ý nghĩa:

+Tiếng sáo là âm thanh của mùa xuân và cũng là tín hiệu của hẹn hò, của tình yêu đôi lứa, của những đêm tình mùa xuân.

+ Tiếng sáo đã tác động vào tâm hồn Mị. Nó cho thấy tâm hồn Mị đang rung động trước âm thanh cuộc sống, âm thanh tình yêu.

* Chi tiết tiếng sáo khi Mị nghe ở lần thứ hai:

– Hoàn cảnh xuất hiện: Ngày xuân Mị cũng uống rượu, Mị nhớ lại quá khứ, thấy lòng phơi phới trở lại. Mị muốn đi chơi. Nhưng A Sử đã trói đứng Mị giữa nhà.

Trong hơi rượu nồng nàn, Mị như quên mình đang bị trói, quên cả những đau đớn về thể xác, Mị vẫn thả hồn theo tiếng sáo. Tiếng sáo đưa Mị theo những cuộc chơi, những đám chơi.Tiếng sáo hiện hữu trong Mị ngay cả trong lúc chập chờn mê tỉnh. Nó khiến Mị bồi hồi tha thiết nhớ.

Xem Thêm  Lượm Là Ai? Chú Bé Liên Lạc gan góc Trong Kháng Chiến

– Ý nghĩa:

+ Tiếng sáo xuất hiện trong hoàn cảnh này cho thấy sức sống đang trỗi dậy mạnh mẽ trong tâm hồn Mị cho dù đó là khi thể xác đang bị trói.

+Tiếng sáo chính là biểu hiện cho khát vọng tự do, khát khao tình yêu, hạnh phúc trong tâm hồn Mị.

* Quá trình hồi sinh của tâm hồn nhân vật Mị.

– Ở hai lần miêu tả trên, tiếng sáo lần thứ nhất gọi Mị thức tỉnh; tiếng sáo lần hai là minh chứng sự hồi sinh, của khát vọng sống trong tâm hồn Mị. Qua đó nhà văn Tô Hoài muốn khẳng định sức sống tiềm tàng của con người. Đây là của giá trị nhân đạo trong tác phẩm.

– Tiếng sáo là chi tiết nghệ thuật đặc sắc, mang đậm màu sắc vùng cao Tây Bắc, góp phần miêu tả vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật và chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

0.5

3.5

0.25

0.5

1.0

1.0

0.75

c. Trình bày mạch lạc, rõ ràng, không mắc lỗi chính tả, bộc lộ…

0,25

d. Sáng tạo: Có cách biểu thị mới mẻ, mô tả suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận

0,25

Mời Anh chị tìm hiểu thêm thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

  • Bộ đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019
  • 15 đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 có đáp án
  • Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 Sở GD&ĐT Tiền Giang
  • Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường THPT Nguyễn Quang Diêu – Đồng Tháp
  • Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường THPT Triệu Sơn 5 – Thanh Hoá lần 2
  • Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 Sở GD&ĐT Thanh Hóa
  • Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường THPT Nguyễn Duy Trinh – Nghệ An

Trên đây TimDapAnđã giới thiệu tới Anh chị Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường THPT Nguyễn Công Trứ – Hà Tĩnh. Để có kết quả cao hơn trong học hành, TimDapAnxin giới thiệu tới Anh chị em học sinh tài liệu Soạn bài lớp 12, Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà TimDapAntổng hợp và đăng tải.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *