Tiếp tuyến là gì? Lý thuyết, tính chất, dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tiếp tuyến là gì? Lý thuyết, tính chất, dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến. Bài viết tinh chat duong tiep tuyen tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

tiep tuyen cua duong tron 1

Tiếp tuyến là gì? Đường tiếp tuyến của đường tròn sẽ có những tính chất gì? Sẽ có những dấu hiệu nhận biết như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu cũng chúng tôi nhé.

Bạn Đang Xem: Tiếp tuyến là gì? Lý thuyết, tính chất, dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến

Xem Thêm  Chip là gì? Những điều cần hiểu rõ về chip điện thoại và máy tính

Xem ngay : Công thức tính chu vi hình chữ nhật

tiep tuyen cua duong tron 1

Tiếp tuyến là gì?

Xem Thêm : Natri sunfit là gì? Công thức cấu tạo và tính chất nổi bật Na2SO3

– Tiếp tuyến (tangent) là đường thẳng chỉ tiếp xúc, chứ không cắt đồ thị tại một điểm nhất đinh. Khái niệm tiếp tuyến bổ ích khi được áp dụng &o kinh tế để xác định độ dốc hay hệ số góc của một đường tại một điểm nhất định dọc theo hướng đó.

– Ví dụ, phân tích đường ghẻ lạnh cho thấy người tiêu dùng biện pháp hành động hợp lý sẽ tìm cách tối đa hóa ích lợi của mình bằn cách chọn một kết hợp hai sản phẩm X và Y sao cho đường ngân sách của anh ta tiếp tuyến với đường hững hờ rất chất lượng có thể có thể có, bởi vì chỉ tại điểm đó giá tương đối của các sản phẩm mới phù hợp với lợi ích tương đối của chúng.

– Khi tiếp tuyến đi qua điểm giao của đường tiếp tuyến và đường cong trên, được gọi là tiếp điểm, đường tiếp tuyến “đi theo hướng” của đường cong, và do đó là đường thẳng xấp xỉ tốt nhất với đường cong tại điểm tiếp xúc đó.

– Tương tự như vậy, bề mặt tiếp tuyến của mặt cong tại một điểm nhất định là mặt phẳng “chỉ chạm &o” mặt cong tại điểm đó.

Xem ngay: Công thức tính chu vi hình vuông và diện tích hình vuông

Tính chất tiếp tuyến của đường tròn

Xem Thêm : Sử dụng Phương pháp bảo toàn điện tích để giải bài tập sự điện li

Xem Thêm  bản tính tiên tiến, cách mệnh của kẻ thống trị công nhân trong Cách

– Tính chất của tiếp tuyết là đường thẳng tiếp xúc đường tròn tại một điểm duy nhất. Điểm chung này gọi là tiếp điểm.

Tính chất của tiếp tuyến

  • Tiếp tuyến của đường tròn là đường thẳng vuông góc đầu mút bán kính nằm trên đường tròn. Ngược laij, đường thẳng vuông góc với nửa đường kính tại điểm cắt chéo giữa đường tròn và bán kính chính là tiếp tuyến.
  • Đường thẳng vuông góc với tiếp tuyến tại điểm tiếp xúc với đường tròn thì đi qua tâm.
  • Từ một điểm nằm ngoài đường tròn luôn vẽ được hai tiếp tuyến với đường tròn.
  • 2 tiếp tuyến của đường tròn cắt nhau tại điểm bất kỳ, điểm đó sẽ có khoảng cách cách đều 2 tiếp điểm. Theo đó, tia kẻ từ điểm cắt nhau đi qua tâm đường tròn được gọi là tia phân giác góc tạo bởi 2 tiếp tuyến. Tia kẻ từ tâm đi qua điểm cắt nhau được gọi là tia phân giác của 2 bán kính đi qua các tiếp điểm.
  • Nếu hai tiếp tuyến tại A và B với đường tròn tâm O cắt nhau tại P thì góc BOA và góc BPA bù nhau.

Dấu hiệu nhận biết tuyến tuyến

tiep tuyen cua duong tron

– Mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp cho bạn 1 phần nào đó trong việc học hành của mình. Xin thành tâm cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể bài viết liên quan nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập &o trang: bluefone.com.vn

Xem Thêm  Tại Sao Người Già Thường Phải Đeo Kính Lão

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *