Tóm tắt Tức nước vỡ bờ ngắn nhất (6 bài) – VietJack.com

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tóm tắt Tức nước vỡ bờ ngắn nhất (6 bài) – VietJack.com. Bài viết tom tat tuc nuoc vo bo sieu ngan tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tóm tắt Tức nước vỡ bờ ngắn nhất (6 bài)

Bài giảng: Tức nước vỡ bờ – Cô Phạm Lan Anh (Giáo viên VietJack)

Bạn Đang Xem: Tóm tắt Tức nước vỡ bờ ngắn nhất (6 bài) – VietJack.com

Bản tóm tắt bài Tức nước vỡ bờ Ngữ văn lớp 8 gồm các bài tóm tắt ngắn gọn, hay nhất giúp học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm Tức nước vỡ bờ từ đó nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 8.

Tóm tắt Tức nước vỡ bờ (mẫu 1)

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ diễn tả không khí bao tay tay, ngột ngạt của 1 làng quê trong những ngày sưu thuế. Gia đình chị Dậu thuộc loại “nhất nhì trong hạng cùng đinh” của thôn Đoài. Đến ngày nộp sưu thuế, vì đóng sưu chậm nên anh Dậu bị bọn cai lệ đánh. Được bà lão hàng xóm cho vay chút gạo chị Dậu liền nấu cháo cho anh Dậu ăn. Chưa kịp ăn thì bọn cai lệ và người nhà lí trưởng đến đòi thêm tiền sưu của chú Hợi đã chết từ lâu. Chị Dậu từ tốn van xin nhưng chúng vẫn hống hách đòi bắt trói anh Dậu và chửi mắng, đánh chị. Thương chồng và không chịu được nữa, chị Dậu liều mạng đánh chúng một trận.

Xem Thêm  CHIẾN THẮNG NGỌC HỒI – ĐỐNG ĐA (Mồng 5 Tết Kỷ Dậu 1789)

Tóm tắt Tức nước vỡ bờ (mẫu 2)

Xem Thêm : Giải đáp: đầu số 0853 là mạng gì? kì lạ đằng sau đầu số 0853

Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của nhà văn Ngô Tất Tố đã cho thấy sự vùng lên mạnh mẽ của người con gái trong xã hội phong kiến khi bị đẩy đến bước đường cùng. Anh Dậu và chị Dậu lấy nhau, nhà nghèo không có tiền nộp tiền sưu nên anh Dậu bị bọn tay sai đến tận nhà đánh, trói mang ra đình hành hạ. Vừa được trả về chưa bao lâu thì bọn chúng lại xông &o nhà chị Dậu. Chị Dậu Bây Giờ được ăn uống xóm cho vay ít gạo để nấu cháo cho chồng nhưng chưa kịp ăn đã bị bọn cai lệ xông đến lôi đi. Chị van xin chúng cho khất. Chúng không đồng ý, liền tiến đến lôi anh Dậu đi, chị cự lại, nói lí với bọn chúng thì bị tên cai lệ đấm &o mặt. Chị cũng tát lại hắn, dứt khoát cấm đoán mang chồng chị đi. Thế nhưng bọn chúng càng ác ôn hãn, không chịu nhường nhịn, chúng trói anh Dậu lại, chị Dậu liều mạng đánh lại chúng một trận tả tơi.

Tóm tắt Tức nước vỡ bờ (mẫu 3)

Gia đình chị Dậu là một gia đình nghèo khó sống ở thôn Đoài. Đến ngày sưu thuế thì chị phải chạy vạy khắp nơi để đóng thuế sưu. Vì đóng sưu chậm nên anh Dậu bị điệu ra đình và bị bọn cai lệ đánh như chết đi sống lại. Ngày sau chúng trả anh về cho chị Dậu, thấy chồng bị đánh đập chị Dậu lo kiếm bát cháo cho anh ăn đỡ đói, anh Dậu chưa kịp ăn thì bọn cai lệ và người nhà lí trưởng lại xông &o nhà. Bọn chúng mặt hầm hè đằng đằng sát khí &o nhà chị đòi thêm tiền sưu của chú Hợi đã chết từ lâu. Túng quá chị Dậu không đủ tiền đóng đành năn nỉ chúng thế mà bọn chúng vẫn không cho khất còn xông tới đòi đánh anh Dậu. Thương chồng và chịu không nổi cái tính của bọn cai lệ chị Dậu liều mạng đánh chúng một trận tả tơi.

Xem Thêm  Tìm hiểu các nguyên nhân mụn lưng và cách khắc phục | Medlatec

Tóm tắt Tức nước vỡ bờ (mẫu 4)

Truyện diễn tả không khí găng của một làng quê trong những ngày nộp sưu thuế. Gia đình chị Dậu thủ túcng “cùng đinh” nhất nhì trong làng. Chị Dậu phải bán cả con đi mà không đủ tiền đóng sưu thuế, anh Dậu bị bắt ra đình đánh bất tỉnh. Được hàng xóm đưa về, chưa kịp tỉnh thì bọn lính lại &o đòi suất sưu thuế của người em chồng đã mất từ năm trước. Mặc cho chị Dậu hết lời van xin, bọn cai lệ vẫn đòi bắt anh Dậu, chửi mắng và đánh chị Dậu. Không chịu nhịn nữa, chị Dậu đứng lên phản kháng.

Tóm tắt Tức nước vỡ bờ (mẫu 5)

Xem Thêm : Nguyên nhân thất bại của phong trào Cần Vương? – tbtvn.org

Đoạn trích là cuộc xung đột giữa chị Dậu với tên Cai lệ và người nhà Lý trưởng. Nhún nhường mãi không được, cuối cùng chị đã vùng lên đấu tranh, tống cổ bọn tay sai ra khỏi nhà mình.

Tóm tắt Tức nước vỡ bờ (mẫu 6)

Được bà lão hàng xóm cho vay chút gạo chị Dậu liền nấu cháo cho anh Dậu ăn. Chị vừa múc bát cháo bưng lên cho chồng, anh Dậu còn chưa kịp ăn thì tên cai lệ và người nhà lí trưởng xông &o đòi bắt trói. ban đầu, chị Dậu vừa lo lắng cho chồng, vừa sợ hãi trước biện pháp hành động cử chỉ của đám tay sai đã rất thiết tha van nài các “ông” tha cho chồng “cháu”. Nhưng lũ đầu trâu mặt ngựa vẫn hung tàn hăng lao &o bắt trói anh Dậu. Nỗi tức tối đã chiến thắng nỗi sợ hãi, chị Dậu ôm đồm lí: chồng tôi đau ốm các ông không được bắt. Những tưởng lí do rất chính đáng đó có thể ngăn cản động thái mất hết nhân tính của bọn cai lệ và người nhà lí trưởng nhưng vô hiệu. Bị bọn chúng đánh lại, chị Dậu uất ức vùng lên thách thức: “Mày trói chồng bà, bà cho mày xem” và quật ngã cả 2 tên tay sai.

Xem Thêm  Thế nào là kinh nguyệt không đều? mô tả và nguyên nhân do đâu

bài viết liên quan thêm các bài Soạn văn 8 ngắn nhất, hay khác:

 • bố cục tổng quan của văn bản
 • Xây dựng đoạn văn trong văn bản
 • Viết bài tập làm văn số 1 – Văn tự sự
 • Lão hạc
 • Từ tượng hình, từ tượng thanh
 • Liên kết các đoạn văn trong văn bản

tham khảo các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

 • Soạn Văn 8
 • Soạn Văn 8 (siêu ngắn)
 • Soạn Văn lớp 8 (cực ngắn)
 • Văn mẫu lớp 8
 • Tác giả – Tác phẩm Văn 8
 • Lý thuyết, Bài tập Tiếng Việt – Tập làm văn 8
 • 1000 câu trắc nghiệm Ngữ văn 8
 • Giải vở bài tập Ngữ văn 8
 • Top 55 Đề thi Ngữ Văn 8 (có đáp án)

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

 • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 8 có đáp án

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *