Ăn chay có được ăn hành tỏi không? Tại sao? – Elipsport

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Ăn chay có được ăn hành tỏi không? Tại sao? – Elipsport. Bài viết vi sao an chay khong an hanh toi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Những người ăn chay sẽ có chế độ ăn uống khác biệt bắt buộc phải kiêng khem nhiều thứ. Ăn chay có được ăn hành tỏi không? Nếu bạn cũng đang thắc bận bịu tương tự thì hãy đọc thêm ngay câu vấn đáp trong bài viết này!

Bạn Đang Xem: Ăn chay có được ăn hành tỏi không? Tại sao? – Elipsport

Ăn chay hiện giờ đã trở nên phổ biến đối với tất cả mọi người, không chỉ riêng gì những người theo Phật giáo mà còn cả các người có lòng tâm thành hay người muốn ăn chay thanh đạm để thanh lọc cơ thể. Ăn chay cần được kiêng khem nhiều thứ không chỉ thịt, cá nên nhiều người thắc bận rộn ăn chay có được ăn hành tỏi không? Nếu không thì tại sao? Những thông tin trong bài viết này sẽ cho bạn lời đáp.

1. Người ăn chay có được ăn hành tỏi không?

ăn chay có được ăn hành tỏi không

Ăn chay không được ăn hành tỏi

Trong bữa cơm của các gia đình Việt không thể thiếu hành và tỏi. Chúng là hai loại gia vị mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, ăn chay có được ăn hành tỏi không? câu trả lời là không được vì hành và tỏi thuộc “Ngũ vị tân” có vị cay nồng, tính nóng nên dễ khiến thân thể có mùi, nóng nảy và dễ kích dục.

Xem Thêm  Tại sao nói cách mạng vô sản là cuộc cách mạng triệt để nhất

Xem Thêm : Các nước đang phát triển là gì? Đặc điểm chung của các nước?

Trong giáo lý nhà Phật, ngũ vị tân có nghĩa là 5 món gia vị mùi cay nồng bao gồm: Hành (cách thông), hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam. Theo truyền thống của Phật giáo Bắc tông, còn gọi là Phật giáo Phát triển thì những người theo đạo Phật cần kiêng cử ngũ vị tân khi ăn chay.

Tại sao Phật tử không nên ăn hành tỏi? Nguyên nhân vì đặc tính của chúng có mùi vị cay nồng, chứa nhiều tố chất kích thích. Khi ăn nhiều hai loại gia vị này, thân thể con người sẽ có mùi hôi, tính nóng nảy, bị kích dục. Trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Đức Phật có dạy: ““Các chúng sinh cầu Thiền định (Samadhi) không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận. Người nào ăn năm món cay nồng ấy thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thối và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, vì vì thế thường ở chung với ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần. Bồ tát và thiện thần trong mười phương không đến ủng hộ người ấy”.

Cũng trong quyển hạ của bộ Kinh Phạm Võng, Đức Phật có dạy rằng: “Là Phật tử thì không được ăn ngũ vị tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cấu tội”. Vì thế, để trả lời cho câu hỏi ăn chay có được ăn hành không và ăn chay có được ăn tỏi không thì câu trả lời là không.

2. Những trường hợp nào Phật tử được phép ăn hành tỏi?

ăn chay có được ăn hành tỏi không

Trường hợp nào người ăn chay có thể ăn hành tỏi?

Tuy người ăn chay không được ăn hành tỏi nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngũ vị tân có chứa thành phần gồm nhiều hoạt chất giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể nên được dùng nhiều trong y học, nhất là phòng tránh và điều trị bệnh. Tổ chức sức khỏe thế giới WHO vừa đưa ra kết luận mới nhất về bản lĩnh chữa các thứ bệnh cảm cúm, tim mạch và ung thư của hành và tỏi. Chính vì lý do này mà ở một chừng mực nhất định, người ăn chay cũng có thể ăn hành tỏi để chặn đứng hoặc chữa trị bệnh. 2 loại thực phẩm này rất xứng đáng đứng đầu danh sách về mức độ ưu tiên trong các kiến thức sức khỏe của gia đình.

Xem Thêm  Cách Tải Adobe Flash Player Mới nhất 2021 Cho Máy tính

Xem Thêm : Đường sức từ là gì ? Đặc điểm, tính chất & bài tập ứng dụng – Monkey

Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang đã viết trong Đại Đường Tây Vực Ký rằng: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của lương y phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi trang phục, mới cho &o ở chung với chúng Tăng.”

Những người tu theo phái Mật giáo chuyên trì chú thì theo quy định tuyệt đối không được ăn hành tỏi vì những gia vị này sẽ khiến sự trì chú sẽ không được linh nghiệm. Ngược lại, những người tu theo phái Hiển giáo thì sẽ không có sự cấm kỵ tuyệt đối về việc ăn hành tỏi do không chú trọng &o sự trì chú, vì thế họ vẫn có thể ăn được những thứ này. Mặc dù vậy, họ vẫn cần kiểm soát chừng mực khi ăn, chỉ ăn để chặn đứng và chữa bệnh.

3. Những đối tượng nào nên kiêng ăn hành tỏi?

ăn chay có được ăn hành tỏi không

Những ai nên kiêng ăn tỏi?

Theo triết lý ăn chay của nhà Phật, từ xa xưa, trong kinh Phật đã nhắc đến, ăn hành tỏi dễ làm con người phát dâm, phát dục. Vì thế, nếu bạn ăn chay với mục đích tu tập và chuyên tâm theo Phật giáo thì hãy nói không với hai loại gia vị này để tránh không phạm giới. Bên cạnh đó, không chỉ riêng những người ăn chay theo giới luật đạo Phật mới cần kiêng hành tỏi mà một số đối tượng sau cũng nên kiêng ăn tỏi:

  • Những người có bệnh về mắt: Người xưa có câu “Tỏi trị bách bệnh, duy chỉ có hại cho mắt”, nếu đang bận bịu bệnh về mắt thì bạn nên kiêng ăn tỏi để tránh làm mắt bị kích thích, sung huyết võng mạc làm tình trạng bệnh trở nặng.
  • Đối tượng bận rộn bệnh về gan: Bạn nên ăn tỏi để chống các bệnh về gan nhưng nếu đã bận bịu bệnh gan thì bạn cần phải hạn chế ăn tỏi vì nó có tính cay nóng không tốt cho sức khỏe.
Xem Thêm  Giải thích mở bát là gì? Các hình thức mở bát đỉnh cao bây giờ

Chung quy lại, khi ăn chay thì chúng ta nên tuân thủ theo những quy tắc riêng đã được đặt ra từ trước, mỗi giáo phái sẽ có giới luật riêng mà bạn cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo sự tôn nghiêm vốn có của giới Phật tử. Bài viết này đã giải đáp được câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không cùng những điều cần chú ý khác. Chúc bạn xây dựng được một thực đơn ăn chay hợp lý cho gia đình!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *