Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư. Bài viết vi sao can phai xay dung nep song van hoa o cong dong tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Giải SBT Giáo dục công dân 8 Bài 9: Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư

Haylamdo biên soạn và sưu tầm lời giải Sách bài tập Giáo dục công dân 8 Bài 9: Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư hay nhất, chi tiết sẽ giúp các em học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi và làm bài tập về nhà trong sách bài tập môn Giáo dục công dân lớp 8.

Bạn Đang Xem: Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư

I – thắc mắc và Bài tập

Câu 1 trang 31 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: Theo em, thế nào là cộng đồng dân cư và xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư ? Hãy nêu một số ví dụ về xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư.

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

Cộng đồng dân cư là toàn thể những người sinh sống trong cùng khu vực lãnh thổ hoặc đơn vị hành chính gắn bó thành khối, giữa họ có sự liên kết hợp tác với nhau cùng có lợi chung.

Xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư là làm cho điều kiện văn hóa ngày càng lành mạnh phong phú, giữ trật tự bình an, vệ sinh môi trường.

Ví dụ: Lao động vệ sinh đường phố, các hoạt động tập dưỡng sinh, tập thể dục, thể thao…

Câu 2 trang 31 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: Vì sao phải xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư ?

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

– Điều kiện văn hóa ngày càng lành mạnh , phong phú.

– Giữ trơ thổ địa tự bảo mật an ninh.

– Vệ sinh môi trường.

Câu 3 trang 31 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: Học sinh có trách nhiệm gì trong việc góp phần xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư ?

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

Học sinh cần tích cực tham gia các buổi giao lưu của cộng đồng dân cư như: có lối sống lành mạnh, tránh xa văn hóa phẩm đồi trụy, bảo vệ môi trường…

Xem Thêm  17703 là gì? Điều đáng sợ về 17703 chưa ai biết

Câu 4 trang 31 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: Hãy liên hệ bản thân xem em đã làm được những gì để góp phần xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư.

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

Em đã góp phần xây dựng cộng đồng dân cư như:

– Tham gia những hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ.

– Tránh xa những tệ nạn xã hội.

– Đấu tranh vì những hệ tư tưởng mê tín dị đoan.

– Vệ sinh đường phố.

Câu 5 trang 31 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: biện pháp hành động nào sau đây góp phần xây diừig nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư?

A. Đoàn kết giúp đỡ nhau khi khó khăn

B. Tổ chức ghi lô đề, đánh Bạc

C. Phao tin đồn nhảm, gây hoang mang dư luận

D. Vứt rác bừa bãi

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

Đáp án đúng là: A

Câu 6 trang 32 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: Câu thành ngữ nào dưới đây không biểu lộ việc xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư ?

A. Lá lành đùm lá rách

B. Tương thân tương ái

Xem Thêm : Tiết lộ bất ngờ về Khánh Thi – Phan Hiển: Từ tên ‘cha sinh mẹ đẻ

C. Đâm bị thóc, chọc bị gạo

D. Bán đồng đội xa mua láng giềng gần

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

Đáp án đúng là: C

Câu 7 trang 32 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: Em không tán thành ý kiến nào sau đây về xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư ?

A. Xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư là rất bắt buộc phải giúp nhau làm kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

B. Xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư là phải khuyến khích tục lệ ăn uống cỗ bàn trong ma chay, cưới hỏi.

C. Xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư là phải xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng.

D. Xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư là góp phần giữ gìn đơn độc tự an ninh.

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

Đáp án đúng là: B

Câu 8 trang 32 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: biện pháp hành động nào sau đây nói đầy đủ nhất về ý nghĩa của việc xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư ?

A. Góp phần làm cho cuộc sống bình an, hạnh phúc.

B. Góp phần làm cho cộng đồng dân cư thêm tốt đẹp.

C. Góp phần làm cho cuộc sống bình an, hạnh phúc, bảo vệ và phát huy truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

D. Góp phần làm cho cuộc sống no đủ.

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

Đáp án đúng là: C

Câu 9 trang 32 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: Vừa bước &o lớp, Lan đã thấy Huyền đang khóc thút thít. Hỏi ra mới biết mấy bữa nay bố bạn ấy thua lô đề, cờ bạc nên chủ nợ kéo đến nhà đòi nợ ráo riết. Huyền còn buồn hơn khi thấy bố Huyền chuẩn bị cho chị gái mới 16 tuổi đi lấy chồng để có chút tiền trả nợ. Cả nhóm bỗng xôn xao :

Xem Thêm  Top 10 công ty, tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam năm 2023

– Thế là tảo hôn đấy.

– Ngày xưa mẹ tớ cũng 16 tuổi lấy chồng đấy, có sao đâu. Nhà nước cũng không cấm. Vì đấy là quyền tự do hôn nhân mà – Dũng xen &o.

câu hỏi :

1/ Theo em, bạn Dũng nói như thế đúng hay sai ?

2/ Nếu em là người chứng kiến cuộc trò chuyện đỏ, em sẽ nói với Dũng như thế nào ?

3/ Theo em, những ai có thể giúp cho Huyền và chị gái của Huyền thoát khói tình cảnh đó ?

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

1/ Theo em, bạn Dũng đã sai khi nói như vậy.

2/ Em sẽ nói Dũng biết, suy nghĩ vậy là sai; chỉ khi nào đủ 18 tuổi trở lên, công việc ổn định mới nên lấy chồng.

3/ Gia đình có thể giúp Huyền thoát khỏi hoàn cảnh này.

Câu 10 trang 33 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: &i năm gần đây, các cửa hàng internet, game online mọc lên như nấm sau mưa trong các khu dân cư. Nhiều thanh thiếu niên suốt ngày la cà chơi điện tử dẫn đến tình trạng lười học, lười lao động, tiêu phí thời gian ăn hại và còn có cả hành vi vi phạm pháp luật như ăn trộm đế có tiền chơi, thậm chí còn sa &o các tệ nạn xã hội.

câu hỏi:

1/ Em có suy nghĩ gì về hiện tượng trên ?

2/ Theo em, những đơn vị chức năng địa phương cần làm gì để hạn chế những tệ nạn đó ?

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

1/ Hiện tượng trên hoàn toàn không tốt đối với sự phát triển nhân cách của thanh thiếu niên.

2/ các đơn vị chức năng nên nào cuộc, để hạn chế sự tác động thụ động của các cửa hàng này.

Câu 11 trang 33 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: bác bỏ bỏ Tổ trưởng dân phố đi từng nhà thông báo :

– Sáng thứ 7 tuần này mỗi gia đình cử một người tham gia dọn vệ sinh xóm ngõ nhé.

Sáng thứ 7, tất cả mọi người trong tổ mang dụng cụ lao động ra làm vệ sinh. Chi có gia đình ông Bảy là không có ai ra lao động. Ông Bảy còn báo : “Rỗi hơi, làm vệ sinh là công việc của lao công, công nhân môi trường đô thị. Các ông các bà quét làm gì ? về nhà nghỉ đi”.

Mọi người…… ???

vướng mắc :

1 / Em có suy nghĩ gì về câu nói cứa ông Bảy ?

2/ Nếu em là bác Tổ trưởng tổ dân phố, em sẽ nói với ông Bảy như thế nào?

3/ Em hãy đề xuất một hoạt động để góp phần xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư nơi em ở.

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

1/ Câu nói của ông Bảy hoàn toàn sai, đáng phê phán.

2/ Em sẽ giải thích cho ông hiểu về trách nhiệm của mỗi thành viên với môi trường chung.

3/ Em sẽ vận động, tổ chức các buổi tuyên truyền tập huấn về an ninh giao thông, môi trường, chất lượng dân cư, kế hoạch hóa gia đình…

Câu 12 trang 33 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: Em hãy nhận xét hoạt động đền ơn đáp nghĩa ở xã (phường) em. Em có tích cực tham gia những hoạt động sinh hoạt sinh hoạt ấy không ? Em có cảm nghĩ gì khi tham gia các hoạt động ấy?

Xem Thêm  Tại sao Bộ Chính trị chọn Tây Nguyên là hướng tiến công chiến

Theo em, hoạt động đền ơn đáp nghĩa có góp phần xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư không? Vì sao?

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

Em nghĩ hoạt động ấy là một hoạt động bổ ích. Không những có thể giúp đỡ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn mà mọi người trong khu dân cư có thể gắn bó với nhau hơn.

Câu 13 trang 33 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: Em đã làm gì và dự định sẽ làm gì để góp phần xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư nơi em ở ?

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

– Vệ sinh môi trường sạch sẽ.

– Không tụ tập, ồn ào.

– Tham gia các buổi tập huấn về phòng cháy chữ cháy.

II – Truyện đọc

Trả lời thắc mắc trang 35 Sách bài tập Giáo dục công dân 8: Câu hỏi:

1/ Trong câu truyện này, em thấy bạn Loan băn khoăn, buồn rầu về vấn đề gì ? Ở địa phương em có những vấn đề tương tự như vậy không ?

2/ Theo em, nguyên nhân nào khiến những hủ tục đó vẫn tồn tại và phất triển ?

3/ Em có thể làm gì để góp phần xoá bỏ những hủ tục đó ?

Xem Thêm : Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều nên tìm hiểu!

Lời giải:

1/ Khi ông nội Loan vừa mất, cả nhà đã lo làm cỗ tưng bừng, Một bên thì buồn rầu, một bên thì lo đi ăn cỗ như trẩy hội. Hai hoàn cảnh đối lập nhau. Đó là hủ tục khiến Loan suy nghĩ.

2/ Do thiếu hiểu biết, sự cổ súy và tư tưởng lạc hậu.

3/ Em có thể lên án, công bố tình hình này cho chính quyền, thuyết phục và giải thích cho mọi người hiểu.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *