SBT Ngữ văn 10 Bài 1: Đọc trang 5, 6, 7 chân mây sáng tạo

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa SBT Ngữ văn 10 Bài 1: Đọc trang 5, 6, 7 chân mây sáng tạo. Bài viết vi sao co em doi tinh ra het suc diu dang tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Haylamdo sưu tầm và biên soạn lời giải sách bài tập Ngữ Văn lớp 10 Bài 1: Đọc trang 5, 6, 7 sách chân mây sáng tạo hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập trong SBT Ngữ Văn 10.

Bạn Đang Xem: SBT Ngữ văn 10 Bài 1: Đọc trang 5, 6, 7 chân mây sáng tạo

Giải SBT Ngữ văn 10 Bài 1: Đọc trang 5, 6, 7 – chân mây sáng tạo

Bài tập trang 5 SBT Ngữ Văn 10 Tập 1 chân mây sáng tạo: Đọc văn bản dưới đây và trả lời các vướng mắc:

Nữ thần mặt trời và mặt trăng

(Thần thoại Việt Nam)

Hai chị em Mặt Trời và Mặt Trăng hình như là con gái của Ngọc Hoàng. Nhiệm vụ của hai cô hàng ngày phải đi xem xét dân sự một vòng, luân phiên nhau. Cô chị Mặt trời được ngồi kiệu có bốn người khiêng đi. Trong số những người khiêng kiệu đó có hai bọn: một bọn già và một bọn trẻ thay đổi nhau. bản tính bọn trẻ hay la cà dọc đường chính vì như vậy khi đến lượt bọn họ khiêng kiệu, cô Mặt Trời thường về chậm, ngày ở dưới hạ giới hóa dài ra. Trái lại, đến lượt các cụ già khiêng kiệu thì lo làm tròn phận sự mà không nghĩ gì đến những điều khác nên nữ thần đi được nhanh chóng, ngày ngắn lại.

Cô Mặt Trăng nguyên xưa kia nghe nói tính tình nóng nảy có phần hơn cả cô chị. Cô không biết rằng nhân dân ở mặt đất khổ sở về tính tình gay gắt của cô. Việc ấy về sau đến tai Ngọc Hoàng. Bà mẹ phải trát cho nữ thần một lần tro &o mặt. Từ đó tính tình của cô trở nên dịu dàng, hiền lành, ở hạ giới ai cũng ưa thích. Người ta nói mỗi lần cô ngoảnh mặt nhìn xuống nhân gian thì lúc đó là trăng rằm; cô ngoảnh lưng lại tức là ba mươi, mồng một; cô ngoảnh sang phải, sang trái tức là thời kì trăng thượng huyền hay hạ huyền. Những lúc trăng có quầng là lúc tro trát mặt ngày trước hiện bụi ra.

Về chuyện cô Mặt Trăng, có thuyết kể lại hơi khác. Như ta đã biết, cô Mặt Trăng nóng ghê gớm đã làm hại người cũng như muôn vật rất nhiều. Nhưng cô vẫn chủ quan, thích sà xuống nhân gian để xem dân sự làm ăn. Cô có biết đâu mỗi lần mình sà xuống gần chừng nào thì dân kinh hãi chừng nấy. Họ rủa cô không ngớt, chỉ mong làm sao cô che mặt lại và đi xa ra cho họ đỡ khốn khổ. Bấy giờ trong nhân dân có chàng Quải, thân thể rộng lớn, sức khỏe tuyệt trần. Anh ta quyết tâm trị cho cô Mặt Trăng một mẻ. Anh ta bèn trèo lên một ngọn núi cao, đứng chực tại đó.

Xem Thêm  New Khoái Hình Ảnh Chí Phèo Thị Nở Tranh Chí Phèo Thị Nở, Chí

Hôm ấy, cô Mặt Trăng cứ quen thói cũ sà xuống nhìn muôn vật. Chàng Quải chờ lúc cô đến gần nắm cát vứt túi bụi &o mặt cô. Anh ta ném mãi đến hồi trời đang nóng gay gắt bỗng tự nhiên dịu lại. Nhân dân ở dưới núi hò reo vui mừng khôn xiết. Về phần cô Mặt Trăng bất ngờ bị ném ám muội cả mặt mũi, vội lảng ra xa và từ đấy cô không dám sà xuống gần hạ giới nữa. Mặt cô từ đó bị cát giắt &o nên cũng không còn sáng như trước…

(Lược bớt đoạn cuối kể về chồng của hai nữ thần (là một con Gấu) và giải thích hiện tượng nhật thực và nguyệt thực)

(Theo Nguyễn Đồng Chi, Lược khảo về thần thoại Việt Nam, Trung tâm khoa học

Xã hội và Nhân văn Quốc gia, NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội, 2003)

Câu 1 trang 6 SBT Ngữ Văn lớp 10 Tập 1: câu truyện được kể trong văn bản trên diễn ra ở đâu, &o thời gian nào? Vì sao bạn biết?

Trả lời:

– Không gian trong truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là không gian vũ trụ, đang trong quá trình tạo lập, không xác định nơi chốn cụ thể, không có chi tiết nào nhắc về địa điểm diễn ra những sự việc trên.

– Thời gian trong truyện diễn ra từ thời cổ sơ và ta cũng thể xác định được câu chuyện đó diễn ra &o thời gian cụ thể nào.

Câu 2 trang 6 SBT Ngữ Văn lớp 10 Tập 1: Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là văn bản thần thoại?

Trả lời:

– Những dấu hiệu nhận biết Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là văn bản thần thoại vì:

+ Không gian trong truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là không gian vũ trụ, đang trong quá trình tạo lập, không xác định nơi chốn cụ thể, không có chi tiết nào nhắc về địa điểm diễn ra những sự việc trên.

+ Thời gian trong truyện diễn ra từ thời cổ sơ và ta cũng thể xác định được mẩu truyện đó diễn ra &o thời gian cụ thể nào.

+ Cốt truyện xoay quanh sự xuất hiện của thần Mặt Trăng và Mặt Trời, lí giải nguồn gốc về những hiện tượng tự nhiên của Trái Đất.

+ người hùng trong truyện là Thần Mặt Trời và Thần Mặt Trăng có sức mạnh phi thường để thực hiện công việc sáng tạo thế giới.

Có thể khẳng định Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là văn bản thần thoại.

Câu 3 trang 6 SBT Ngữ Văn lớp 10 Tập 1: Qua câu truyện, người xưa muốn lí giải những hiện tượng thiên nhiên nào? Bạn có nhận xét gì về cách lí giải ấy?

Xem Thêm  Phòng ICU (chăm nom tích cực) chuẩn quốc tế là “phao cứu sinh” cho

Trả lời:

– Qua truyện về Nữ thần Mặt Trời người xưa muốn lí giải về hiện tượng ngày dài, ngày ngắn

Xem Thêm : [2022] Hướng dẫn chi tiết cách bán hàng trên Amazon cho người

– Qua truyện về Nữ thần Mặt Trăng người xưa muốn lí giải hiện tượng trăng rằm, trăng 30, mồng một, trăng hạ huyền, thượng huyền.

Câu 4 trang 7 SBT Ngữ Văn lớp 10 Tập 1: Nhận xét nội dung khái quát của truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng. Qua câu chuyện này, người xưa muốn gửi gắm thông điệp gì?

Trả lời:

Câu chuyện lí giải về những hiện tượng tự nhiên xảy ra trong cuộc sống hằng ngày ảnh hưởng đến Mặt Trời và Mặt Trăng. Qua đó, khẳng định rằng mỗi sự việc xuất hiện trên Trái Đất này đều có nguồn gốc rõ ràng.

Câu 5 trang 7 SBT Ngữ Văn lớp 10 Tập 1: Điền &o bảng dưới đây các đặc điểm về không gian, thời gian, hero, cốt truyện của hai văn bản Thần Trụ TrờiNữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng, từ đó rút ra nhận xét chung về các đặc điểm này của thể loại thần thoại.

Văn bản

Các đặc

điểm chính

Thần trụ trời

Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng

Không gian, thời gian

người hùng

Cốt truyện

Nhận xét chung

Không gian, thời gian

hero

Cốt truyện

Trả lời:

Văn bản

Các đặc

điểm chính

Thần trụ trời

Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng

Không gian, thời gian

– Không gian mông mênh, không rõ nơi chốn cụ thể: Trời đất chỉ là một vùng hỗn độn, khuất tất, lạnh lẽo.

– Thời gian xa xưa, không xác định thời nào: Thuở ấy chưa có thế gian, muôn vật và loài người.

– Không gian bát ngát lớn, không rõ nơi chốn cụ thể: truyện nói cả các việc trên trời và dưới hạ giới nhưng không nêu nơi chốn cụ thể.

– Thời gian xa xưa, khi mà các vị thần và loài người qua lại với nhau: Chàng Quải ném cát &o mặt nữ thần Mặt Trăng.

Xem Thêm : Giải đáp: Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao lăm là chính xác – Unica

anh hùng

Là thần: khổng lồ, có bản lĩnh phi thường đội trời, đạp đất.

Là thần: hai nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng với bản lĩnh phi thường chiếu sáng cả thế gian.

Cốt truyện

Xoay quanh việc thần đắp cột chống trời, tách trời và đất ra, sáng tạo ra thế giới.

Xoay quanh việc giải thích đặc điểm của thế giới: ngày dài, ngắn; ánh trăng, mặt trời.

Nhận xét chung

Không gian, thời gian

– Không gian là không gian vũ trụ đang trong quá trình tạp lập, không xác định nơi chốn cụ thể.

– Thời gian cũng là thời gian cổ sơ, không xác định và mang tính vĩnh hằng.

hero

Nhân vật là thần nên có khả năng phi thường để thực hiện công việc sáng tạo thế giới.

Cốt truyện

Cốt truyện xoay quanh việc các vị thần tạo lập thế giới.

Câu 6 trang 7 SBT Ngữ Văn lớp 10 Tập 1: Qua truyện Thần Trụ TrờiNữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng, bạn có nhận xét gì về nhận thức và cách lí giải nguồn gốc thế giới của người Việt xưa?

Xem Thêm  Cách chọn gà chọi gáy siêu đỉnh của giới sư kê

Trả lời:

Qua truyện Thần Trụ trời và Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng, có thể thấy rằng cách nhận thức và lí giải nguồn gốc thế giới của người Việt xưa hết sức tự nhiên và vẫn lấy gốc là con người và những sự vật quen thuộc để giải thích.

Câu 7 trang 7 SBT Ngữ Văn lớp 10 Tập 1: Theo bạn, các truyện thần thoại như Thần Trụ TrờiNữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng có còn giá trị đối với thế hệ trẻ ngày nay không?

Trả lời:

Theo bạn, các truyện thần thoại như Thần Trụ trời và Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng rất có giá trị đối với thế hệ trẻ ngày nay vì giúp trẻ có thể giải thích được những câu hỏi của mình về thế giới bao quanh, đồng thời giúp các em hiểu hơn về các sự vật quanh mình.

Câu 8 trang 7 SBT Ngữ Văn lớp 10 Tập 1: Qua các truyện thần thoại đã học và truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng, bạn thấy cần chú ý gì khi tìm hiểu thể loại thần thoại?

Trả lời:

Theo em thấy cần chú ý một số các điểm sau khi tìm hiểu thể loại thần thoại:

– Các yếu tố đặc trưng của truyện thàn thoại như không gian, thời gian, cốt truyện, nhân vật.

+ Các chi tiết tiêu biểu, nhân vật và mối quan hệ của chúng trong tính chỉnh thể của tác phẩm.

+ Nội dung bao quát và thông điệp, giá trị của tác phẩm.

+ Những điểm gần gũi về nội dung giữa các truyện thần thoại thuộc các nền văn hóa khác nhau.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *