5 Lý Do Tại Sao Cần Sử Dụng Ngôn Ngữ Hình Thể Trong Giao Tiếp

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa 5 Lý Do Tại Sao Cần Sử Dụng Ngôn Ngữ Hình Thể Trong Giao Tiếp. Bài viết vi sao con nguoi co the su dung ngon ngu de giao tiep tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Trong cuộc sống ngoài giao tiếp bằng lời nói thì còn có sự xuất hiện của ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp. Nếu như lời nói là công cụ nhằm bộc lộ nội dung thì ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp đóng vai trò như một công cụ để diễn tả cảm xúc. Bởi mỗi một cử chỉ, biện pháp hành động sẽ đều mang một ý nghĩa nhất định và có ảnh hưởng ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công trong giao tiếp của bạn.

Bạn Đang Xem: 5 Lý Do Tại Sao Cần Sử Dụng Ngôn Ngữ Hình Thể Trong Giao Tiếp

Vậy hãy cùng THALIC VOICE tìm hiểu xem tại sao kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp lại quan trọng như thế? Và cách sử dụng chúng linh động nhất.

1. Ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp là gì

Ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp là một dạng phi ngôn ngữ mà trong đó các hành động của cơ thể đều được sử dụng nhằm truyền đạt thông tin muốn nói hay diễn tả cảm xúc. Ví dụ như một cái gật đầu, một ánh mắt, một nụ cười hay là một cái nhíu mày… Trong một buổi giao tiếp bạn có thể truyền đạt thông tin thông qua lời nói 1 cách hoàn hảo, nhưng thứ để lại ấn tượng trong lòng đối phương lại chính là ngôn ngữ hình thể mà bạn biểu lộ.

Cựu giáo sư tâm lý học của trường Đại học UCLA là Albert Mehrabian là người tìm ra quy luật 7% – 38% – 55%. Trong đó tỉ lệ phần trăm của các yếu tố đóng góp &o sự thành công của quá trình giao tiếp như sau: Từ ngữ chiếm 7%; Ngữ điệu: 38%; Ngôn ngữ cơ thể: 55%.

Những cử chỉ và động thái của bạn dù là nhỏ nhất cũng có thể nói lên ít nhiều về tính cách cũng như con người của bạn. Chẳng hạn như một người có thói quen cau mày khi nói chuyện thường sẽ khiến đối phương cảm thấy người này có vẻ như rất khó tính hay đang phát giác chuyện gì khó khăn. Nhưng ngược lại, nếu bạn đem đến cho đối phương cảm giác tích cực, vui vẻ bằng cách vừa nói vừa cười thì họ sẽ nghĩ rằng bạn là người dễ gần và muốn được nói chuyện với bạn nhiều hơn. Như vậy thấy được rằng việc sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng. Đây có thể là điểm mạnh giúp bạn ăn điểm khi giao tiếp nhưng cũng có thể là điểm trừ trong mắt đối phương.

Sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp: Ngôn ngữ hình thể là gì

2. Top 5 lý do chúng ta nên sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp

2.1 Dễ dàng kết nối với mọi người bao quanh

Khi bắt đầu 1 cuộc nói chuyện, chúng ta sẽ thường có xu hướng e dè, ít nói. Những lúc như thế việc sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp có thể phát huy tốt vai trò của mình nhằm tạo cảm tình cho đối phương cũng như phá bỏ bầu không khí ngại ngùng trước đó. Dựa &o ngôn ngữ hình thể của chúng ta mà đối phương sẽ quyết định xem nên tiếp tục cuộc trò chuyện hay không.

Xem Thêm  H2O + Na2O → 2NaOH | , Phản ứng hoá hợp

Theo nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng con người tiếp thu thông tin qua thính giác chỉ chiếm 12%, qua thị giác lên đến 75%, còn lại là thông qua những cảm nhận của xúc giác. Đó là lý do tại sao mà chúng ta thường sẽ ấn tượng và nhớ đến những người mới quen bởi ngoại hình, cử chỉ hay hành vi của họ.

Ví dụ: Nếu bạn khoanh tay Ngoài ra nói chuyện, đối phương sẽ nghĩ rằng bạn đang đề phòng điều gì đó, không muốn giao tiếp hay tiếp xúc với bất kỳ ai, cho dù bạn có thật sự như vậy hay không. chính vì như thế chúng ta cần hiểu đúng về ý nghĩa của những động tác, cử chỉ nhằm biểu thị rõ ràng nhất mong muốn giao tiếp của bạn tri kỷ ngay cả khi chưa cất lời.

dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh

2.2 Tránh các mâu thuẫn giao tiếp không đáng có

Lời nói nếu không được dùng 1 cách cẩn thận thì sẽ dễ gây hiểu lầm và xảy ra những xích mích không đáng có. hiện nay cách giúp bạn làm dịu tình thế hiệu quả nhất là sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp. Mặc dù bạn có thể không có tài ăn nói nhưng với biểu cảm gương mặt cùng cử chỉ cơ thể tốt bạn sẽ giữ được thiện cảm của đối phương.

Bên cạnh đó, lời nói kèm theo cử chỉ phù hợp sẽ thúc đẩy mạnh mẽ và có ý nghĩa tới người giao tiếp. Từ đó khiến người nghe có ấn tượng tốt về bạn cũng như tập trung hơn &o phần nội dung mà bạn muốn truyền tải, dễ dàng tạo nên sự tin tưởng và thuyết phục hơn.

2.3 Gây ấn tượng mạnh với người khác

Trước khi bắt chuyện với bất cứ ai thì ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp sẽ là thứ đầu tiên để người khác nhìn &o và đánh giá cảm quan về bạn. vì thế, chúng ta rất rất sẽ phải làm chủ được cảm xúc cá nhân của mình cũng như hiểu rõ và tận dụng từng cử chỉ, hành động của cơ thể, đặc biệt là hãy quan sát 1 cách tinh tế Bên cạnh đó giao tiếp. Đặc biệt là trong những dịp quan trọng như phỏng vấn xin việc thì việc sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp phù hợp kết hợp cùng lời nói sẽ giúp bạn ghi dấu ấn mạnh mẽ trong mắt nhà tuyển dụng, khiến họ nhớ đến bạn lâu hơn.

Xem Thêm : Những kiểu tóc nam đẹp đầy cá tính của Gil Lê – Blog 30Shine

Những hành động thừa trong giao tiếp như đảo mắt liên tục, rung đùi,… sẽ khiến bạn trở nên ngớ ngẩn trong mắt người đối diện. Đôi khi những điều ấy còn có thể đem đến cho đối phương cảm giác thiếu tôn trọng. Chính bởi hãy kiểm soát nó thật kỹ để gây ấn tượng tốt với người khác cũng như cải tổ Hình ảnh của bản thân bạn nhé.

gây ấn tượng mạnh với người khác

2.4 Lời nói có tính thuyết phục hơn

Điều này sẽ cực kỳ quan trọng, đặc biệt là những ai phải đàm phán nhiều với khách hàng, đối tác. Thật khó để tin tưởng một người mà lời nói và cử chỉ của họ không thống nhất với nhau. Và khách hàng, đối tác có thể dễ dàng nhận biết được bạn có đang nói dối hay không thông qua những cử chỉ, động tác tay hay ánh mắt mà bạn biểu lộ.

Bên cạnh đó, trong giao tiếp, chúng ta sẽ chủ yếu truyền tải thông tin thông qua lời nói. Nhưng trong một &i trường hợp, lời nói lại chẳng diễn đạt được hết những ý nghĩa mà ta muốn truyền tải. Chính bởi ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp sẽ giúp bổ sung và minh họa cho lời nói của bạn trở nên sinh động và thuyết phục hơn.

2.5 “Nhìn thấu” tâm trạng đối phương

Nắm bắt được ngôn ngữ cơ thể và ý nghĩa diễn đạt của chúng, bạn có thể “nhìn thấu” được người khác. Từ đó hiểu được trạng thái cảm xúc, đồng thời biết được người đối diện đang che giấu điều gì. Bởi ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp là sự phản ánh chính xác những cảm xúc chân thật nhất của con người. Nhờ đó mà nó mang đến khá nhiều dữ liệu về trạng thái tâm lý hay là những thói quen, phản xạ bản năng mà con người không hoặc ít tự nhận biết được.

Ví dụ trong cuộc trò chuyện một người hay cử động hoặc lắc lư cơ thể hay thay đổi tư thế ngồi liên tục thì rất có thể họ đang lo lắng, sốt ruột về điều gì đó và muốn nói nhanh cho xong.

Từ đây có thể thấy, áp dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể phải được sử dụng 1 cách hợp lý, tế nhị vì nếu như lạm dụng quá mức sẽ dẫn tới việc sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp phản tác dụng.

Xem Thêm  23 cách sửa lỗi không &o được Facebook trên điện thoại, PC

3. Cách sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp hiệu quả

Ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp rất đa dạng với nhiều cách biểu đạt đa dạng. Dưới đây là một số những miêu tả cơ bản mà hầu hết mọi người đều sử dụng trong cuộc giao tiếp để đạt được hiệu quả cao nhất, THALIC VOICE muốn gửi đến cho bạn.

3.1 Giao tiếp bằng ánh mắt

Đôi mắt luôn được ví là cửa sổ tâm hồn, là nơi bộc lộ rõ ràng và chính xác nhất cảm xúc của mỗi chúng ta. Khi giao tiếp hàng ngày bạn có thể dễ dàng “nhìn thấu” tâm trạng của người đối diện thông qua sự thay đổi trong ánh mắt của họ. thế nên muốn sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp linh động, trước hết bạn cần phải học cách giao tiếp bằng mắt.

thường ngày, bạn sẽ được khuyên rằng trong lúc nói chuyện nên nhìn thẳng &o mắt đối phương. Tuy nhiên điều này lại không hoàn toàn đúng bởi khi quá tập trung nhìn thẳng &o ánh mắt của người đối diện, bạn sẽ vô tình tạo nên cảm giác soi mói. Từ đó, người nghe cảm thấy bị khó chịu và không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện. Nhưng nếu bạn không nhìn &o họ thì bạn cũng có thể bị hiểu nhầm rằng đang lo lắng hay không tập trung &o câu truyện của đối phương.

Chính vì thế mà, việc sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp cần phải khéo léo và tinh tế hơn. Khi nói chuyện, bạn nên chuyển điểm nhìn sang những vùng khác trên cơ thể người đối diện hoặc các phạm vi xung quanh. Và tất nhiên phải tránh những khu vực nhạy cảm, dễ gây hiểu nhầm. Để đảm bảo tất cả các điều kiện này, bạn hãy thử nhìn &o sống mũi của người đối phương, chắc chắn bạn sẽ đón nhận được những tín hiệu tích cực từ họ đấy.

giao tiếp bằng ánh mắt

3.2 Sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp thông qua nét mặt

Ngoài ánh mắt ra thì nét mặt cũng là một yếu tố quan trọng nói lên nhiều điều về tính cách con người và cảm xúc. Bên cạnh đó giao tiếp hãy nhớ rằng đừng ngẩng mặt và cằm quá cao khiến người khác thấy rằng bạn là người kiêu căng, cao ngạo và khó lại gần. Cũng như không được cúi quá thấy sẽ tạo nên cảm giác thiếu tự tin, rụt rè và dường như bạn đang lo sợ.

cho nên, tỷ lệ chuẩn nhất là hãy giữ gương mặt tự nhiên với chếch lên từ 15 đến 20 độ, điều này sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn. Hình như hãy lưu ý hạn chế những thói quen nhăn nhó, nhíu mày liên tục khiến người đối diện cảm thấy không được thoải mái, khó chịu. Duy trì một tâm thế thoải mái, thần sắc tự nhiên, tỉnh táo cùng phong thái tự tin khi nói chuyện.

Xem Thêm : ở đây caco3 kết tủa mà làm sao phản ứng được nhỉ – Bài viết – 123doc

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên giữ nụ cười Hình như nói chuyện. Một nụ cười tươi luôn chứa đựng những cảm xúc tích cực, mang đến cảm giác gần gũi và tự nhiên cho mọi người. Tưởng chừng như đơn giản, song đây lại là món vũ khí vô cùng lợi hại trong giao tiếp mà bạn nên tận dụng triệt để. Hãy nở nụ cười chân thành mỗi khi nhờ sự giúp đỡ, gặp gỡ, tạm biệt, hay khi tiếp xúc với ai đó đang mệt mỏi.

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào chúng ta cũng nên cười. bạn cần phải mỉm cười đúng lúc, đúng nơi và đúng người, nếu không bạn có thể trở nên vô duyên trong mắt đối phương. Đồng thời, hãy chọn một kiểu cười thích hợp với khuôn mặt để khéo léo che đi khuyết điểm như cười hở lợi, cười quá lớn và tôn lên nét đẹp tự nhiên của bản thân.

3.3 Giao tiếp dựa &o vị trí và khoảng cách khi nói

Việc sử dụng ngôn ngữ hình thể hoạt bát trong giao tiếp còn phải dựa &o vị trí của bạn đến người đối diện. Giữ khoảng cách hợp lý với người nghe vừa miêu tả sự tôn trọng không gian riêng tư, vừa khiến đôi bên được thoải mái dễ chịu hơn. Theo một nghiên cứu đánh giá, khoảng cách hợp lý sẽ phụ thuộc &o mức độ thân thiết giữa bạn và đối phương, cụ thể như sau:

  • Khoảng niềm nở (15cm 46cm): Đây là phạm vi thân thiết nhất chỉ dành cho những ai có mối quan hệ cực kỳ gần gũi như cha mẹ, vợ chồng, con cái, người yêu,… mới được phép bước &o.
  • Khoảng riêng tư (46cm 1,22m): Là vùng dành cho những bữa ăn, những buổi liên hoan ở trường học, cơ quan hoặc một số dịp họp mặt nhiệt tình.
  • Khoảng xã giao (1,22m 3,6m): Là giới hạn khi tiếp cận một người lạ.
  • Khoảng công cộng (>3,6m): Là khoảng cách chúng ta thường duy trì khi đứng trước đám đông.
Xem Thêm  4+ lý do vì sao nên cần phải bảo vệ thông tin máy tính?

Bên cạnh đó, ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp mà bạn cũng cần lưu ý là hãy nghiêng người về phía người nói. Điều này sẽ biểu thị rằng bạn đang chăm chú lắng nghe và thân mật đến câu chuyện của họ cũng như đồng cảm của những gì họ trải qua. Thông thường, con người ta có xu hướng gần gũi hơn, cởi mở hơn với những ai thật sự tập trung &o lời nói của mình.

Giao tiếp dựa vào vị trí và khoảng cách nói

3.4 Giao tiếp bằng tay

Bắt tay là một động tác vô cùng quen thuộc trong các loại ngôn ngữ hình thể, đặc biệt là ở những buổi đàm phán, thương lượng trong công việc. Ngôn ngữ cơ thể này mô tả cho sự thật tâm và khéo léo khi chào hỏi người đối diện. Tuy nhiên bắt tay sao cho lịch sự và đúng mực đòi hỏi bạn cần chú ý quan sát và tích lũy kinh nghiệm cho riêng bản thân mình.

Tùy &o từng đối tượng khác nhau mà bạn nên chọn cách bắt tay phù hợp để bày tỏ sự chân thành. Chẳng hạn với phụ nữ thì bạn đợi họ đưa tay ra trước rồi mới bắt lấy, bắt bằng cả hay tay đối với những ai lớn tuổi hơn mình,… Ngoài ra, bạn cũng không nên bắt tay quá hời hợt hay quá chặt, quá nhanh hoặc quá lâu. Hãy biểu lộ sự tự nhiên qua cái bắt tay thật chắc chắn và tự tin, đối phương có thể cảm nhận được sự tôn trọng từ phía bạn.

Thêm &o đó, Dường như trò chuyện, bạn cũng không nên khua tay múa máy, thay &o đó hãy úp bàn tay xuống. Điều này sẽ tạo nên ấn tượng phong thái cho bạn. Cùng với đó cũng đừng nên chạm tay lên mặt đặc biệt là phần mũi bởi thói quen này sẽ biểu đạt sự không thành thật. Thay &o đó, hãy biểu thị sự linh động của bản thân bằng cách điều khiển tay của bạn minh họa cho lời nói. Dù đây chỉ là những tiểu tiết nhỏ nhưng nó sẽ toát lên vẻ tự tin cùng sự đĩnh đạc trong con người bạn.

Và nếu bạn vẫn chưa biết cách sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp sao cho linh hoạt hãy bài viết liên quan ngay những khóa học thú vị tại THALIC VOICE. Bạn sẽ được học cách nhấn nhá phù hợp cũng như kết hợp ngôn ngữ hình thể &o trong giao tiếp, thuyết trình, đàm phán,…

3.5 Giao tiếp cùng tư thế chuẩn mực

Trong quá trình giao tiếp, bạn hãy nói “không” với những tư thế như cúi đầu, thõng vai, xởi lởi hoặc quá gồng mình. Người khác có thể sẽ chú ý đến thái độ miễn cưỡng, gượng gạo từ phía bạn. vậy cho nên cho dù bạn có đang ngồi hay đứng, hãy lưu ý rằng luôn giữ tư thế thẳng lưng.

Tư thế này chứng tỏ bạn là người có phong thái tự tin, bản lĩnh không những vậy đây là tư thế ngồi giữ dáng vẻ lịch sự, thích hợp trong tất cả các sự kiện bữa tiệc. Nếu đứng hãy giữ tư thế thẳng lưng kết hợp cùng chân bát ngát cùng vẻ mặt tự tin. Việc sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp sẽ thể hiện ít nhiều về con người cũng như tâm trạng của bạn lúc nói. thế nên hãy luôn giữ phong thái tự tin cùng cử chỉ, tay chân phù hợp nhằm tạo thiện cảm với đối phương.

giữ tư thế chuẩn khi giao tiếp

Việc sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp một cách tự nhiên sẽ tạo cho bạn sự lôi cuốn mỗi lần trò chuyện. Tuy vậy, việc luyện tập kỹ năng này sẽ càng thuận lợi và nhanh chóng hơn khi bạn có thêm những người đồng hành. bây chừ, THALIC VOICE đang có ưu đãi khóa học kỹ năng, không chỉ giúp bạn bứt phá kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể hiệu quả, mà còn trau dồi cho bạn vô số kỹ năng khác như kỹ năng thuyết trình, đàm phán, phản xạ nhanh với thông tin,… Đăng ký ngay để trải nghiệm cùng THALIC VOICE nhé!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *